อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564

"สาวใหญ่"สุดกลุ้ม!! "สามีบ่น"เรื่องบนเตียงไม่เร้าใจ

สาวใหญ่กลุ้มใจ สามีบ่นทุกวัน หาว่าหลวมไม่เร้าใจ ยากหนทางแก้ไขจึงเขียนจดหมายมาขอรับคำปรึกษาพร้อมทั้งคำแนะนำจากคุณหมอ ศุกร์ที่ 9 ตุลาคม 2563 เวลา 00.15 น.


เรียน คุณหมอ ดร.โอ สุขุมวิท 51 ที่เคารพค่ะ
ดิฉันมีปัญหาที่จะต้องขอรับคำแนะนำจากคุณหมอ กล่าวคือ ดิฉันป่วยเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลด้วยการผ่าตัดเอามดลูกออกมากว่า 2 ปีแล้ว เพราะเป็นเนื้องอก เมื่อนำชิ้นเนื้อไปตรวจ ผลการตรวจปกติไม่เป็นมะเร็งปากมดลูก สภาพร่างกายไม่มีปัญหาอะไร แต่ด้านการมีเพศสัมพันธ์กับสามี ไม่เหมือนเดิม สามีบ่นได้ทุกวัน หาว่าหลวมข้างในไม่มีอะไร ไม่เร้าใจ ชอบพูดอยู่เรื่อย ๆ ว่าจะต้องไปหาสิ่งเร้าใจนอกบ้าน อยู่บ้านไม่มีความสุข พูดซ้ำ ๆ อยู่ได้ทุกวัน บางวันปากร้ายพูดต่อหน้าลูกก็มี คุณหมอคะ ดิฉันกลุ้มใจมาก เชื่อว่าจะต้องมีหนทางแก้ไขได้ จึงเขียนจดหมายมาขอรับคำปรึกษาพร้อมทั้งคำแนะนำจากคุณหมอค่ะ
 
ด้วยความเคารพค่ะ
มิลล์
ตอบ คุณมิลล์
ผู้ชายหลายคนไม่เข้าใจโครงสร้างและหน้าที่ของระบบสืบพันธุ์ของสตรี จึงมักจะเข้าใจผิดผลกระทบทางเพศชองผู้หญิงหลังการผ่าตัดเอามดลูกออก ผู้ชายบางคนคิดว่าการเอามดลูกออกคือการสูญเสียความเป็นหญิง และการทำหน้าที่ทางเพศ ทำให้หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์กับภรรยา ดังนั้นการขาดความรู้ดังกล่าว ก็จะทำให้ความสัมพันธ์และความสุขจากการร่วมเพศของคู่รักเปลี่ยน แปลงไป ช่องคลอดเป็นอวัยวะที่สำคัญสำหรับการร่วมเพศ อยู่ระหว่างปากมดลูกกับปากช่องคลอด

สำหรับหญิงพรหมจารี จะมีเนื้อเยื่อปิดกั้นอยู่บริเวณขอบนอกปากช่องคลอดเรียกว่าเยื่อพรหมจารี (Hymen) ช่องคลอดเป็นอวัยวะที่ใช้ร่วมเพศ ส่วนมดลูกเป็นอวัยวะสำหรับการตั้งครรภ์ เพราะฉะนั้นผู้ชายต้องทำความเข้าใจและแยกแยะให้ได้ ขณะที่มีเพศสัมพันธ์องคชาตที่สอดใส่เข้าไปนั้นคือช่องคลอด ไม่ใช่มดลูก ช่องคลอดสามารถหดหรือขยายให้เหมาะกับขนาดองคชาต เนื่อง จากผนังด้านหน้าและด้านหลังของช่องคลอดจะประกบกันตลอดเวลา ทำให้ช่องคลอดไม่ว่าจะขนาดใดก็ตามต้องสัมผัสองคชาต ในระยะที่มีการตื่นตัวทางเพศ 1 ใน 3 ส่วนล่างของช่องคลอดจะหดรัดตัวจึงช่วยรัดองคชาตไว้ทำให้ฝ่ายชายมีความรู้สึกมากขึ้น

อย่างไรก็ดี ผู้หญิงอายุมากขึ้นหรือผ่านการคลอดหลาย ๆ ครั้งทำให้กล้ามเนื้อบริเวณช่องคลอดอาจยืดออกและไม่แข็งแรง กรณีเช่นนี้แก้ได้โดยออกกำลังกายกล้ามเนื้อกระบังลม จะช่วยทำให้ช่องคลอดกระชับขึ้นโดยกลั้นปัสสาวะให้หยุดไหลกลางคัน หรือใช้นิ้วสอดเข้าไปในช่องคลอดขณะกระทำ ถ้ามีแรงบีบนิ้วแสดงว่าทำถูกวิธีภาษาชาวบ้านเรียกว่าขมิบช่องคลอดปัญหานี้สามีภรรยาต้องเข้าใจซึ่งกันและกันค่อย ๆ พูดจากันสร้างความสุขใจด้วยกัน

ปัจจุบันหญิงจะแสดงออกความรู้สึกทางเพศเพิ่มอีกด้านมีทางการกอดรัด ตอบสนองบ้างก็ส่งเสียงปลดปล่อยความรู้สึกที่รื่นรมย์ออกมา ไม่เก็บกดไม่ต้องอาย ทำให้ฝ่ายชายมีความมั่นใจ ภูมิใจในพลังของตนเพิ่มขึ้น เปรียบเช่นตบมือแล้วมีเสียงตอบสนองกลับคืนมา ทำให้บรรยากาศเปลี่ยนในทางที่ดี จนติดอกติดใจ จึงช่วยให้ปัญหามดลูกเป็นเรื่องเล็กไป น่าสนใจและน่าลองแสดงออกตอบสนองดูให้ชายได้รับรู้บ้าง.
.............................
ดร.โอ สุขุมวิท 51


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น