อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564

รอดู'ด่านลอย..คอยจ๊ะเอ๋' อวสานจริงๆหรือสักพักโผล่อีก

"สน.รอตรวจ" โดย "บิ๊กสลีป" นำเสนอเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับผู้ใช้รถใช้ถนนทุกคน เมื่อตำรวจประกาศชัดๆแล้วว่ายกเลิก "ด่านลอย" แต่ต้องคอยจับตาดูว่าอวสานลาจากกันไปจริงๆ หรืออีกประเดี๋ยวก็มีโผล่ขึ้นมาอีก ศุกร์ที่ 9 ตุลาคม 2563 เวลา 12.00 น.


“ร้องเพลงที่มีเพียงคุณเท่านั้นที่สามารถร้อง เขียนเพลงที่มีเพียงคุณเท่านั้นที่สามารถเขียน สร้างในสิ่งที่มีเพียงคุณเท่านั้นที่สามารถสร้างได้… และใช้ชีวิตในแบบที่เป็นคุณเท่านั้น” ฉะนั้น "บิ๊กสลีป" ขอให้ทุกคนเลือกเส้นทางชีวิตของตัวเอง ไม่จำเป็นต้องทำตามคนอื่น

@ภายใต้ข่าวสารต่างๆที่มากมายก่ายกองในแต่ละวัน มีทั้งข่าวใหญ่ที่ผู้คนติดตามและข่าวเล็กๆที่แค่รู้แล้วก็ปล่อยผ่านไป แต่มีอยู่ข่าวหนึ่งที่เกี่ยวกับตำรวจซึ่งมีความน่าสนใจมาก โดยเฉพาะบรรดาผู้ขับขี่ที่ต้องใช้รถใช้ถนน เนื่องจากต่อไปนี้ทางตำรวจเขาจะยกเลิก "ด่านลอย"@เป็นที่รู้กันดีว่า "ด่านลอย" อยู่คู่กับการจราจรของบ้านเรามาทุกยุคทุกสมัย เคยเกิดเหตุร้องเรียนก็เยอะ ถูกแอบถ่ายอัดคลิปก็แยะ แถมยังเคยตกเป็นข่าวเรื่องทำให้เกิดอุบัติเหตุก็บ่อยครั้ง แต่สุดท้าย "ด่านลอย" หรือที่บางคนเรียกว่า "ด่านจ๊ะเอ๋" ก็ยังมีอยู่ (มีคำถามว่าทำไมเรียกจ๊ะเอ๋ เหตุเพราะว่าบางทีแอบอยู่หลังต้นไม้หรือมุมอับ จากนั้นก็กระโดดโผล่พรวดพราดออกมาขวางหน้า)

@ปัญหาของ "ด่านลอย" ก็พบมากที่สุดในสายตาประชาชนคนธรรมดา คือด่านแบบนี้มีความโปร่งใสเพียงใด มีความถูกต้องแค่ไหน ที่สำคัญยังเป็นการกระทบต่อสิทธิของประชาชนและสามารถตรวจสอบได้หรือไม่อีกด้วย 

@แต่หลังจากวันนี้ ภายใต้การทำงานของผู้นำสีกากีคนใหม่อย่าง "บิ๊กปั๊ด" พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ที่ได้ถ่ายทอดนโยบายล่าสุดสดๆร้อนๆผ่านมาทาง พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษก ตร. แบบย้ำชัดๆว่า จุดตรวจจุดสกัดที่ไม่ใช่ด่านตามมติ ครม.อนุมัติ หรือที่เรียกว่า "ด่านลอย" ที่ไม่ได้ขออนุญาต ผบ.ตร. จะต้องไม่มีอีกแล้ว เพื่อเอาเรื่องด่านแบบนี้กลับมาทบทวนใหม่เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพการทำงานที่สูงขึ้น ให้ตำรวจได้ปฏิบัติหน้าที่ให้ถูกต้องมากขึ้น @ส่วนที่ให้ตั้งได้ชั่วคราวก็คือ "จุดตรวจ" และ "จุดสกัด" โดยจุดตรวจนั้นมีวัตถุประสงค์ในการป้องกันอาชญากรรม หรือช่วงเทศกาลหยุดยาวต่างๆ ขณะที่ "จุดสกัด" มีวัตถุประสงค์ในการสกัดกั้นการกระทำผิดของคนร้าย เมื่อทราบเส้นทางหลบหนีตำรวจก็จะมีหน้าที่ในการสั่งให้สกัดจับคนร้าย แต่ทั้ง 2 จุดนี้ เมื่อเสร็จสิ้นภารกิจแล้ว "ต้องเลิกทันที" 

ไหนๆก็เขียนถึงเรื่องด่านแล้ว ก็ขอแจกแจงถึงการตั้งด่านของตำรวจเสียหน่อย เผื่อบางท่านอาจจะยังไม่ทราบข้อมูลที่ชัดเจน ซึ่งการตั้งด่านนั้นมีมาตรการอยู่ 3 ประเภท 

ด่านตรวจ คือ ใช้ตรวจค้นจับกุมในเขตทางเดินรถ ต้องระบุสถานที่ไว้ชัดเจนเป็นการถาวร ต้องมีนายตำรวจชั้นสัญญาบัตรตั้งแต่รองสารวัตรขึ้นไปเป็นหัวหน้า ต้องได้รับอนุมัติจากคณะรัฐมนตรี หรือกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ด่านตรวจประเภทนี้จะตั้งตามใจชอบไม่ได้และด่านจะไม่เคลื่อนย้าย จะตั้งอยู่ที่เดิมถาวร ยกตัวอย่าง อยู่ตามต่างจังหวัด ตามเขตแดนจังหวัด จุดตรวจ คือ ใช้ตรวจค้นจับกุมในถนนเป็นการชั่วคราว ต้องไม่เกิน 24 ชั่วโมง และต้องมีความจำเป็น เช่น เอาไว้แก้ไขปัญหาจราจรหรือความไม่ปลอดภัยบนท้องถนน แต่ต้องไม่กลั่นแกล้งหรือหาเหตุจับกุม ต้องมีแผงกั้นที่มีเครื่องหมายว่า "หยุด" ต้องเป็นสถานที่เปิดเผย ต้องคำนึงถึงสภาพจราจร ถ้าเป็นเวลากลางคืนต้องให้มีแสงไฟส่องสว่าง มองเห็นชัดเจนในระยะไม่น้อยกว่า 150 เมตร มีแผ่นป้ายแสดงยศ ชื่อ สกุล และตำแหน่ง ห้ามเรียกหยุดรถเพื่อตรวจ เว้นแต่เป็นความผิดซึ่งหน้า ต้องมีนายตำรวจชั้นสัญญาบัตรตั้งแต่รองสารวัตรขึ้นไปเป็นหัวหน้า ด่านนี้ต้องได้รับอนุมัติจากผู้บังคับบัญชาตั้งแต่ชั้น ผบก.ขึ้นไป ที่พบเห็นตามท้องถนน ตามแยกก็คือด่านประเภทนี้นั่นเอง

จุดสกัด คือ ใช้ตรวจค้นจับกุมในถนนชั่วคราว แต่ต้องไม่เกิน 24 ชั่วโมง เมื่อเสร็จสิ้นภารกิจแล้วต้องยุบเลิกจุดตรวจทันที ต้องมีแผงกั้นที่มีเครื่องหมายว่า "หยุด" ถ้าเป็นเวลากลางคืนต้องให้มีแสงไฟส่องสว่างมองเห็นได้ชัดเจนในระยะไม่น้อยกว่า 150 เมตร ก่อนถึงจุดตรวจ มีแผ่นป้ายแสดงยศ ชื่อ สกุล และตำแหน่ง ซึ่งจุดสกัดนี้ตำรวจจะประสานงานกับฝ่ายปกครองเพื่อตั้งสกัดเหตุฉุกเฉินเท่านั้น หากมีเหตุอาชญากรรมที่ต้องสกัดกั้นคนร้าย

ก็คงต้องรอดูกันต่อไปนี้การสั่งยกเลิกด่านลอยหรือด่านจ๊ะเอ๋ ที่หลายคนบอกว่าน่าจะสร้างปัญหามากกว่าได้ประโยชน์จะหายไปจริงๆหรือไม่ อวสานไปจริงหรือไม่ ไม่มีอีกแล้วจริงๆหรือไม่ หรือท้ายที่สุดแล้วพอวันเวลาผ่านไปสักพักมันก็จะ "แอบโผล่" ขึ้นมาอีก.

ประชาสัมพันธ์ตำรวจ
แสดงมุทิตาจิต
พ.ต.อ.ธีรวุฒิ​ แสงมณี​ ผกก.สภ.ท่าเรือ​ พร้อมด้วยข้าราชการตำรวจ​ สภ.ท่าเรือ​ ร่วมแสดงมุทิตาจิต​ งานอายุวัฒนมงคล​ 64 ปี​ ของพระครูปริยัตยาธิคุณ​ เจ้าคณะอำเภอท่าเรือ​ เจ้าอาวาสวัดสะตือ
ไม่ผวาโจรแล้ว
ชาวบ้านเห็นการทำงานของ พ.ต.อ.ไพฑูรย์ อยู่พะเนียด รอง ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี รรท.ผกก.สภ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี พ.ต.ท.ก้องเกียรติ ตั้งกิติกุล รอง ผกก.ป. พ.ต.ต.สราวุธ ศรนรินทร์ สว.สส. ต่างนอนหลับฝันดี ไม่สะดุ้งผวาเรื่องขโมยขโจรอีกต่อไป หลังโชว์ฝีมือไล่ล่า 2 คนร้าย แบบกัดไม่ปล่อยจนสามารถจับกุมตัว 2 คนร้ายที่ร่วมกันก่อเหตุงัดตู้เติมเงิน “บุญเติม” กลางวันแสกๆ หน้าห้างเทสโก้โลตัส สาขาสองพี่น้อง
มอบของให้นร.
พ.ต.อ.พงศธร โสกูล ผกก.สภ.บ้านด่าน อ.บ้านด่าน จ.บุรีรัมย์ พร้อมด้วย พ.ต.ท.ไพฑูรย์ โนใหม่ รอง ผกก.สส.ฯ ร.ต.อ.สมพร  นาดี  และร.ต.อ.พิชิต งามมาศ ร่วมกิจกรรมกับบริษัท ก.เจริญสุข จำกัด มอบทุนและอุปกรณ์กีฬา และเลี้ยงอาหารกลางวันให้กับเด็กนักเรียนโรงเรียนบ้านโยนช้า ต.บ้านด่าน อ.บ้านด่าน จ.บุรีรัมย์


รับมอบนโยบาย
ที่ห้องประชุม อบจ.สระแก้ว ต.ท่าเกษม อ.เมือง พล.ต.ต.ณัฐพงษ์ สัตยานุรักษ์ ผบก.ภ.จว.สระแก้ว ประชุมรับมอบนโยบาย โดยมี พ.ต.อ.เผ่าภากร รามนุช รอง ผบก.ภ.จว.สระแก้ว พ.ต.อ.เสกสรร วัฒนพงษ์ รอง ผบก.ภ.จว.สระแก้ว และพ.ต.อ.จตุรภัทร สิงหัษฐิต ผกก.สส.ภ.จว.สระแก้ว พร้อมข้าราชการตำรวจในสังกัดร่วมให้การต้อนรับและรับนโยบายการปฏิบัติหน้าที่ซึ่งเน้นย้ำในการดูแลความปลอดภัยของประชาชนและการลักลอบนำเข้าและออกสิ่งผิดกฎหมายในพื้นที่และแนวชายแดนให้เน้นการบริการดูแลประชาชน
ตั้งศูนย์ปราบยา
นายสุรชัย สุขสถาวรพันธ์ ประธาน กต.ตร.สภ.สองพี่น้อง นำคณะ กต.ตร.สภ.สองพี่น้อง ได้ร่วมประชุมจัดตั้งศูนย์ป้องกันปราบปรามยาเสพติด ระดับตำบล โดยมี ปลัด อบต.เนินพระปรางค์ ส.อบต.เนินพระปรางค์ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชน ชาวบ้าน ประชาชนเข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียงกันเป็นไปด้วยความเรียบร้อย เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับชาวตำบลเนินพระปรางค์ ในการร่วมมือร่วมใจในข้อตกลง เพื่อให้ชาวบ้านอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข และลดปัญหายาเสพติดติดที่จะมาระบาดในตำบล ณ ห้องประชุม อบต.เนินพระปรางค์
เพื่อเร่งรัดจัดทำมาตรการเพื่อป้องกัน และแก้ไขปัญหายาเสพติด ช่วยเหลือคนชรา
พระมหาสวัสดิ์ สัจจวาที เจ้าคณะอำเภอพล จ.ขอนแก่น พร้อมด้วย พ.ต.อ.ถนอมสิทธิ์ วงษ์วิจารณ์ ผกก.สภ.พล พ.ต.ท.สมมาตย์ มั่งไธสง รองผกก.สส.สภ.พล นายธีรวัฒน์ แซ่ตั้ง (ตัวแทนเครือข่ายคนเมืองพลไม่ทิ้งกัน) และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.พล. จ.ขอนแก่น นำเงินและสิ่งของ เครื่องใช้อุปโภค บริโภค ให้การช่วยเหลือ คุณยายบุญโฮม เผือดนอก อายุ 85 ปี บ้านโนนข่า ตำบลโนนข่า อำเภอพล จังหวัดขอนแก่น ทั้งคนไข้ติดเตียงและผู้พิการในเขตอำเภอพล ทั้งนี้ พ.ต.ท.สมมาตย์ ตำรวจหมอแคน ได้เป่าแคนสร้างความเพลิดเพลินเพื่อเป็นกำลังใจให้กับผู้สูงอายุอีกด้วยตำรวจใจบุญ
ชื่นชมตำรวจน้ำดี ส.ต.ท.วรเมธ อนุพันธ์ ผบ.หมู่(จร.)สภ.พล จ.ขอนแก่น ที่อุทิศตนเพื่อบริการประชาชนโดยแท้จริง ขณะออกตรวจอำนวยความสะดวกด้านการจราจรในพื้นที่ พบคุณยายท่านหนึ่ง เดินผ่านหน้า สภ.พล จึงสอบถามไปว่า คุณยายจะเดินทางไปไหน ได้รับคำตอบว่าไปตลาดเพื่อซื้อของใช้ นั่งรถซาเล้งจากหมู่บ้านมากับสามี แต่สามีขี่รถไม่เก่ง ไม่กล้าขี่เข้าไปในตลาด เมื่อได้ยินเช่นนั้น ส.ต.ท.วรเมธ จึงอาสาพาคุณยายนั่งรถ จยย.ไปส่งที่ตลาดสด และอำนวยความสะดวก กดเงิน และพาไปซื้อของ ตามที่ต้องการ และพากลับมาส่งในจุดที่สามีรออยู่ มิหนำซ้ำยังควักเงินซื้อไข่ไก่และข้าวสารมอบให้ 2 ตายายด้วย 
ให้นโยบาย
พ.ต.อ.กนกศักดิ์ สิงห์ทอง ผกก.ฝอ.3 บก.อก.ภ.2 รักษาราชการแทน ผกก.สภ.เมืองฉะเชิงเทรา เรียกประชุมตำรวจในสังกัด มอบนโยบายการทำงานในการการดูแลพื้นที่รับผิดชอบ สภ.เมืองฉะเชิงเทรา ประกอบด้วย 19 ตำบล 192 หมู่บ้าน ตามนโยบายของ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้มุ่งเน้นการทำงานเพื่อตอบสนองความต้องการของประชาชนและนโยบายรัฐบาลให้บรรลุผลอย่างเป็นรูปธรรมมีความโปร่งใส และมุ่งมั่นในการขับเคลื่อน ยึดประชาชนเป็นศูนย์กลาง
ยินดีต้อนรับ
ชาวชุมพร ขอต้อนรับ พล.ต.ต.ถาวร ผบก.ภ.จว.ชุมพร ด้วยความยินดี ความคาดหวัง ให้งานบริการชาวบ้าน ด้วยความรวดเร็ว ป้องกันอาชญากรรม ลดแหล่งอบายมุข เป็นที่พึ่งของประชาชนได้อย่างแท้จริงจะเกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม
ตำรวจช่วยน้ำท่วม
พ.ต.อ.ชัยวัฒน์ หัดกล้า รอง ผบก.ภ.จว.ศรีสะเกษ เป็นประธานในพิธีปล่อยแถว “น้ำท่วมที่ไหน น้ำใจตำรวจไทยไปถึงที่นั่น” ซึ่ง สภ.เมืองศรีสะเกษ จัดขึ้น โดยมี พ.ต.อ.เทพพิทักษ์ แสงกล้า ผกก.สภ.เมืองศรีสะเกษ นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัด ผนึกกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่จาก เทศบาลเมืองศรีสะเกษ เทศบาลตำบลน้ำคำ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดศรีสะเกษ วิทยาลัยสารพัดช่าง และกู้ภัยมูลนิธิสว่างจิตต์ศรีสะเกษ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเตรียมความช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่รับผิดชอบที่อาจได้รับผลกระทบหากเกิดอุทกภัยจากพายุดีเปรสชัน ซึ่งกำลังพัดผ่านภาคอีสานตอนใต้ ในช่วงระหว่างวันที่ 7-9 ต.ค. นี้. คนใหม่ไม่แพ้คนเก่า
ไปกันที่วงการสีกากีเมืองหนองบัวลำภู เก่าไปใหม่มากันซะหน่อย พล.ต.ต.สมประสงค์ พิมพิลา อดีต ผบก.ภ.จว.หนองบัวลำภู ที่มาดำรงตำแหน่งที่จังหวัดหนองบัวลำภู ได้เพียงปีเดียวก็หวนกลับไปถิ่นเก่าสมัยเป็น รอง ผบก.ภ.จว.สกลนคร กลับไปดำรงตำแหน่งใหม่ ผบก.ภ.จว.สกลนคร แทนที่ และพี่น้องชาวหนองบัวลำภู ขอต้อนรับ พล.ต.ต.นิพนธ์ พานิชเจริญ ผบก.ภ.จว.หนองบัวลำภู คนใหม่ ภายหลังเข้ารับตำแหน่งใหม่เรียกประชุมพร้อมมอบนโยบายให้กับ รอง ผบก.ภ.จว.หนองบัวลำภู  และข้าราชการตำรวจ ภ.จว.หนองบัวลำภู หัวหน้า สภ.ในปกครองต่อไป มั่นใจว่าเมื่อนายใหม่มาชาวหนองบัวลำภู คงจะอบอุ่นใจไม่แพ้อดีตผู้การที่ผ่านมาเป็นแน่แท้
ร่วมกิจกรรม 5 ส.

พ.ต.อ.รัตนสุข คำวงศ์ ผกก.สภ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น  พ.ต.ท.ยุทธนา ทาตะรัตน์ สวป.สภ.ชุมแพ  นำข้าราชการตำรวจทุกแผนกงาน ร่วมกันทำกิจกรรม 5 ส. พัฒนาอาคารที่ทำการ, ปรับภูมิทัศน์บริเวณเกาะกลางถนนภายใน สภ.ชุมแพ เพื่อความสวยงามสะอาดตา พร้อมให้บริการประชาชน ตามแนวทางการยกระดับการบริการประชาชน

*****************************************
คอลัมน์     :      สน.รอตรวจ
โดย          :      บิ๊กสลีป

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น