อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563

โลงศพมีชีวิต

บริษัทสตาร์ท-อัพแห่งประเทศเนเธอร์แลนด์ได้คิดค้นนวัตกรรมใหม่“โลงศพมีชีวิต”ด้วยจุดเด่นก็คือสามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ จันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 21.17 น.


บริษัทสตาร์ท-อัพแห่งประเทศเนเธอร์แลนด์ได้คิดค้นนวัตกรรมใหม่ “โลงศพมีชีวิต” ด้วยจุดเด่นก็คือสามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ เพราะทำขึ้นมาจากเห็ดราแทนที่จะเป็นไม้ ซึ่งจะช่วยแปลงศพที่กำลังย่อยสลายให้กลายเป็นธุลีดินสารอาหารสำคัญของโลกเรา

บริษัท Loop บอกว่าโลงศพมีชีวิตเพราะมีกลุ่มใยรารากชั้นใต้ดินของเห็ด แล้วยังมีเตียงมอสที่จะช่วยกระตุ้นการย่อยสลาย โดยบ็อบ เฮนดริก ผู้คิดค้นโลงศพมีชีวิตบอกว่ากลุ่มใยราคือผู้นำขยะกลับมาใช้ใหม่ในธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุด เพราะมันจะคอยหาแต่อาหารและแปลงให้เป็นสารอาหารสำคัญของโลก นอกจากนั้นก็ยังจะช่วยเผาผลาญสารพิษเพื่อให้เป็นสารอาหารอีกเช่นกันกลุ่มใยราเคยถูกนำมาใช้ในการทำความสะอาดพื้นดินจากอุบัติเหตุนิวเคลียร์ของโรงไฟฟ้าเชอร์โนบิลมาแล้ว และมันก็จะทำหน้าที่แบบเดียวกันนี้ในหลุมฝังศพของเรา เพราะดินตรงที่ฝังศพจะมีมลพิษ แต่กลุ่มใยราชอบโลหะ น้ำมันและไมโครพลาสติก(ชิ้นส่วนพลาสติกที่มีขนาด 1 นาโนเมตรถึง 5 มิลลิเมตร)

ตัวโลงศพก็เหมือนกับการปลูกต้นไม้ โดยอยู่ในพื้นที่จำกัดของห้องทดลองทางวิทยาศาสตร์ของบริษัท ซึ่งตั้งอยู่ในมหาวิทยาลัยเทคนิคเดลฟท์ ใช้เวลาปลูกโลงศพประมาณ 1 สัปดาห์ โดยใช้กลุ่มใยราร่วมกับขี้เลื่อยปลูกในเบ้าของโลงศพหลังจากกลุ่มใยราเติบโตจนทะลุขี้เลื่อยออกมา โลงก็จะแห้งไปเอง แต่ตัวโลงก็สามารถรับน้ำหนักได้มากถึง 200 กก. เมื่อนำโลงไปฝัง มันจะมีปฏิกิริยากับน้ำในพื้นดิน ซึ่งจะย่อยสลายโลงศพให้หมดไปได้ใน 30-45 วัน ส่วนการย่อยสลายศพในโลงนั้นจะใช้เวลาเพียง 2-3 ปีเท่านั้น จากเดิมถ้าใช้โลงศพแบบเก่านั้นต้องกินเวลาราว 10-20 ปีนวัตกรรมของบริษัท Loop ผลิตขึ้นมาจำหน่ายไปแล้ว 10 ใบด้วยกัน ในราคาใบละ 1,500 ยูโร(ราว54,000 บาท) เมื่อนำไปใช้งานนั้นยังสามารถรดน้ำได้ หรือแม้แต่จะปลูกต้นไม้ก็เลือกเมล็ดพันธุ์มาปลูกได้อย่างที่ต้องการ.

ข้อมูล/ภาพ-สำนักข่าวรอยเตอร์
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 47