อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563

1 เปอร์เซ็นต์

งานวิจัยขององค์การออกซ์แฟม แห่งสหราชอาณาจักร เผยแพร่เมื่อวันที่ 21 ก.ย. ระบุว่า กลุ่มคนร่ำรวยที่สุดของโลก 1 % ก่อมลพิษคาร์บอน ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของปัญหาภาวะโลกร้อน (ขึ้น) มากกว่า 2 เท่า ของกลุ่มคนยากจนที่สุด ซึ่งมีประมาณ 40 % ของประชากรทั้งโลก คือ 3,100 ล้านคน   อังคารที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 07.00 น.

แม้ว่าปริมาณคาร์บอนที่ถูกปล่อย จะลดลงอย่างมาก ในช่วงการระบาดของไวรัสโควิด-19 แต่โลกยังมีแนวโน้ม อุณหภูมิร้อนขึ้นอีกหลายองศาเซลเซียสในศตวรรษนี้ เป็นภัยคุกคามต่อกลุ่มประเทศยากจน และประเทศที่กำลังพัฒนาด้านภัยพิบัติทางธรรมชาติ และการโยกย้ายถิ่นฐาน

รายงานการวิเคราะห์ของออกซ์แฟม แสดงให้เห็นว่า ระหว่างปี พ.ศ. 2533 – 2558 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่อัตราการปล่อยก๊าซคาร์บอนรายปี สูงถึง 60 % กลุ่มประเทศร่ำรวยรับผิดชอบต่อการทำให้งบประมาณคาร์บอน (Carbon Budget) ของโลก หมดสิ้นไปเกือบ 1 ใน 3

งบประมาณคาร์บอนคือ การจำกัดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ รวมทั้งการกระจายตัว สู่ชั้นบรรยากาศ มหาสมุทรและแผ่นดิน 

การวิจัยของออกซ์แฟมรายการนี้ ดำเนินการโดยสถาบันสิ่งแวดล้อมสตอกโฮล์ม สวีเดน พบว่า ประชากรโลกฐานะร่ำรวยสุด เพียงแค่ 63 ล้านคน หรือที่เรียกกันว่า กลุ่ม 1 เปอร์เซนต์ ครอบครองบประมาณคาร์บอนโลก 9 % นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2533
 
อัตราเติบโตการปลดปล่อยคาร์บอนของกลุ่ม 1 เปอร์เซ็นต์  สูงกว่า 3 เท่า ของกลุ่มคนยากจนเกือบครึ่งหนึ่งของประชากรโลก แสดงให้เห็นชัดถึง ความไม่เท่าเทียมทางคาร์บอน (carbon inequality)
 
ทิม กอร์ หัวหน้าทีมนักวิจัยของสถาบันสิ่งแวดล้อมสตอกโฮล์ม กล่าวว่า สิ่งที่พบจากการศึกษาวิจัย แสดงให้เห็นว่า ไม่เพียงแต่ความไม่เท่าเทียมทางเศรษฐกิจแบบสุดขั้วเท่านั้น ที่แบ่งแยกสังคมมนุษย์ ความไม่เท่าเทียมทางคาร์บอน ยังเหนี่ยวรั้งอัตราการลดความยากจนด้วย
 
กลุ่มคนยากจนที่สุดของโลก มีส่วนปลดปล่อยคาร์บอนน้อยที่สุด แต่เป็นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบสุดท้ายหนักที่สุด
 
ข้อตกลงลดโลกร้อนกรุงปารีส เมื่อปี 2558 ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกเห็นพ้อง ช่วยกันจำกัดอุณหภูมิเฉลี่ยโลกสูงขึ้น ไม่เกิน 2 องศาเซลเซียส จากระดับก่อนที่โลกจะเข้าสู่ยุคอุตสาหกรรม
 
แต่การปล่อยคาร์บอนสูงขึ้น ต่อเนื่องนับตั้งแต่นั้น และรายงานผลการวิคราะห์หลายสำนักกล่าวเตือนว่า การปล่อยคาร์บอนทั่วโลกลดลงอย่างมากในช่วงโควิด-19 ระบาด ถือเป็นตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจน หากทั่วโลกไม่มุ่งเน้นการพัฒนาเศรษฐกิจ แบบเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างจริงจัง ความหายนะของจริงจะได้เห็นกันอย่างแน่นอน.

------------------------------------
    
เลนซ์ซูม        

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 19