อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563

อัมพฤกษ์กับเพศสัมพันธ์

อาการอัมพฤกษ์ จะลดความสามารถทางเพศและความต้องการทางเพศลง คนไข้กลุ่มหนึ่งจะหวาดกลัวเรื่องมีเพศสัมพันธ์คือกังวลว่าจะไปกระตุ้นให้อาการอัมพฤกษ์แย่ลง บางรายกังวลถึงขนาดหมดความรู้สึกทางเพศถึงแม้จะยังมีความต้องการ เสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 00.15 น.


โรคอัมพฤกษ์ มีสาเหตุเกิดจากสมองขาดเลือดทันที ภายในระยะเวลาเป็นนาทีหรือชั่วโมง ไม่ใช่ค่อย ๆ เป็นค่อย ๆ ไป ซึ่งเกิดได้จาก 2 สาเหตุสำคัญ คือ หลอดเลือดแดงสมองอุดตัน ซึ่งเป็นสาเหตุพบบ่อยกว่า (หลอดเลือดแดงสมองแตก) หลอดเลือดแดงสมองอุดตัน เช่น หลอดเลือดแดงสมองตีบตันจาก

โรคหลอดเลือดแดงแข็ง (Atherosclerosis) ซึ่งมีสาเหตุจากโรคไขมันในเลือดสูง โรคเบาหวาน และการสูบบุหรี่ หรือมีลิ่มเลือดเกิดในหลอดเลือดแดงสมอง หรือลิ่มเลือดจากหลอดเลือดดำขาว หรือ ลิ่มเลือดจากโรคหัวใจเต้นรัวเอเอฟ (AF, atrial fif i brillation) หลุดลอยเข้ากระแสโลหิตและอุดตันหลอดเลือดสมอง

อาการอัมพฤกษ์ จะลดความสามารถทางเพศและความต้องการทางเพศลง คนไข้กลุ่มหนึ่งจะหวาดกลัวเรื่องมีเพศสัมพันธ์คือกังวลว่าจะไปกระตุ้นให้อาการอัมพฤกษ์แย่ลง บางรายกังวลถึงขนาดหมดความรู้สึกทางเพศถึงแม้จะยังมีความต้องการ ปัญหาที่เพิ่มขึ้นคือกลุ่มที่ยังมีความต้องการทางเพศแต่ก็ยังมีอุปสรรคด้านภาคปฏิบัติไม่ได้สะดวกคล่องตัว เช่น ก่อนป่วย บางรายมีปัญหาด้านสัมผัสทางมือใช้ลูบคลำไม่ได้ดั่งใจ บางรายก็มีปัญหาบางส่วนด้านกำลังทางขาหรือตะโพกที่ใช้เคลื่อนไหวขณะมีเพศสัมพันธ์

ปัญหาของฝ่ายชายคือการแข็งตัวลดลง ถึงจุดสุดยอดน้อยลงหรือลำบากกว่าเดิม และหลั่งยากขึ้นจากไม่หลั่ง ที่สำคัญฝ่ายหญิงหลังป่วยจะพบว่าช่องคลอดจะแห้ง และลดอัตราครั้งที่จะถึงจุดสุดยอด นี่คือปัญหาใหญ่แก่ฝ่ายชาย คือไปลดความสมดุลแก่คู่ชายหญิงที่สมดุลทางเพศจากหนุ่มสาวจนถึงวัยสูงอายุ มีแต่ความสุขทุกครั้งที่ใกล้ชิดคือถึงจุดสุดยอดในเวลาใกล้เคียงกันเป็นเสี้ยวของวินาที หญิงถึงก่อนบ้างหรือชายถึงก่อนบ้าง เร็วกว่ากันเป็นวินาทีแล้วอีกฝ่ายก็จะติดตามได้ภายในเสี้ยวของ 5-10 นาที เช่น ฝ่ายชายหลั่งก่อนแต่อาการแข็งตัวก็ยังคงอยู่ แข็งมากพอสอดใส่ ฝ่ายหญิงก็สามารถเร่งความถี่ให้ถี่จนถึงจุดเสียวซ่านได้

ความเข้าใจความร่วมมือแก้ไขอุปสรรคที่เกิดขึ้นชั่วคราวและการฟื้นฟูให้เส้นเลือดและกล้ามเนื้อเพศแข็งแรงด้วยเทคโนโลยีช็อกเวฟคลื่นความถี่ต่ำ เป็นวิธีการที่กระตุ้นให้เกิดการไหลเวียนเลือดที่ดีขึ้นและไปกระตุ้นเซลล์กล้ามเนื้อของอวัยวะเพศกล้ามเนื้อเพศชายแข็งแรงมากขึ้น จะช่วยนำสุขภาพทางเพศให้แข็งแรงได้ดีขึ้นจนสามารถให้ความสุขแก่ชายหญิงทั้งสองฝ่ายได้ดีอย่างหมดจด เคยสุขก่อนป่วยก็สามารถรื้อฟื้นความสุขให้กลับคืนมาได้ดีเช่นกันอาการป่วยจากอัมพฤกษ์จึงเป็นเพียงคลื่นชีวิตชั่วคราวทำให้ความรู้สึกทางเพศสามารถแก้ไขได้ด้วยความเข้าใจ ความเห็นใจจากทั้งคู่เสริมด้วยยาฟื้นฟูก็จะช่วยให้ความแข็งแรงทางเพศบรรลุถึงความสุขได้ ปรึกษาแพทย์ใกล้ชิดก็จะได้ไม่ผิดหวัง.
.......................
ดร.อุ๋มอึ๋ม
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%