อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563

เหตุฉุกเฉินทางเพศ ตอนที่ 3

สาเหตุอื่น ๆ ของภาวะองคชาตแข็งค้างที่กล่าวข้างต้นต้องถูกตัดออกในระหว่างการตรวจวินิจฉัย เพราะถ้าสาเหตุดังกล่าวได้รับการรักษาแล้ว ภาวะองคชาตแข็งค้างจะดีขึ้น นอกจากนี้ต้องพิจารณาด้วยว่ายาบางชนิดอาจเป็นสาเหตุของภาวะองคชาตแข็งค้าง พุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 00.15 น.


การวินิจฉัย ในการรักษาภาวะองคชาตแข็งค้างชนิดขาดเลือด แพทย์จะต้องพิจารณาก่อนว่าผู้ป่วยกำลังเผชิญกับภาวะองคชาตแข็งค้างชนิดใด เพื่อที่จะแยกความแตกต่างว่าผู้ป่วยกำลังเผชิญกับภาวะองคชาตแข็งค้างชนิดใด มีข้อกำหนดบางประการที่ต้องปฏิบัติตาม หากอวัยวะเพศของผู้ป่วยเจ็บปวดและแข็งมากและก๊าซในเลือดในโพรงมีความเป็นกรด มีการคั่งของคาร์บอนไดออกไซด์ในเลือด (hypercarbia) และภาวะเนื้อเยื่อพร่องขาดออกซิเจนแสดงว่าเป็นภาวะองคชาตแข็งค้างแบบการขาดเลือดอย่างชัดเจน ก๊าซในโพรงเลือดได้มาจากการเจาะเลือดจากเนื้อเยื่อของการแข็งตัวขององคชาต

สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่ามีสาเหตุอื่น ๆ ของภาวะองคชาตแข็งค้างชนิดขาดเลือดหรือโรคประจำตัวอื่น ๆ เป็นสาเหตุ เช่น โรคเม็ดเลือดแดงรูปเคียว เป็นโรคทางพันธุกรรมที่ทำให้เม็ดเลือดแดงไม่สมบูรณ์ ส่งผลให้เม็ดเลือดมีอายุสั้นและแตกสลายได้ง่าย จนเกิดเป็นภาวะเลือดจางในที่สุด โดยผู้ป่วยมักมีอาการเหนื่อยล้า อ่อนเพลีย ตาเหลือง และตัวเหลือง บางรายอาจมีอาการที่เป็นอันตรายอื่น ๆ ร่วมด้วย

โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว หรือลูคีเมีย (Leukemia) เป็นโรคมะเร็งที่เกิดขึ้นในไขกระดูก เกิดจากมีเซลล์เม็ดเลือดขาวตัวอ่อนเติบโตมากผิดปกติโดยไม่ทราบสาเหตุ การแบ่งตัวอย่างไม่หยุดของเซลล์เหล่านี้ ได้ไปรบกวนการสร้างเม็ดเลือดปกติชนิดอื่นของไขกระดูก ทำให้เม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาวผิดปกติ และเกล็ดเลือดลดลง ส่งผลให้ผู้ป่วยมีภาวะโลหิตจาง

ความผิดปกติของเกล็ดเลือด
สาเหตุอื่น ๆ ของภาวะองคชาตแข็งค้างที่กล่าวข้างต้นต้องถูกตัดออกในระหว่างการตรวจวินิจฉัย เพราะถ้าสาเหตุดังกล่าวได้รับการรักษาแล้ว ภาวะองคชาตแข็งค้างจะดีขึ้น นอกจากนี้ต้องพิจารณาด้วยว่ายาบางชนิดอาจเป็นสาเหตุของภาวะองคชาตแข็งค้าง เช่น ยาเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ ยาออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทและยาเสพติดผิดกฎหมาย

ทางเลือกของการตรวจวินิจฉัยทางรังสี วิทยาที่ใช้เพื่อยืนยันภาวะองคชาตแข็งค้างชนิดขาดเลือดคือ การตรวจโดยใช้คลื่นเสียงสะท้อนความถี่สูงหรืออัลตราซาวด์ เพื่อตรวจดูหลอดเลือดแดง (color duplex ultrasonography)

โดยเครื่องมือนี้สามารถแสดงภาพของอวัยวะ ส่วนที่กำลังตรวจ ภาพของหลอดเลือด ทิศทางการไหลเวียนของโลหิตในอวัยวะนั้น ๆ ได้พร้อมกัน โดยภาวะองคชาตแข็งค้างชนิดขาดเลือดจะไม่มีการไหลเวียนของเลือดในเนื้อเยื่อเกี่ยวกับการแข็งตัวตลอดองคชาต.
..........................
ดร.โอ สุขุมวิท 51

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%