อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563

"ม็อบเบิ้มๆ"ปูทางสู่วิกฤติตุลา

เดือนเดือดของประวัติศาสตร์การเมืองไทยคือเดือน ต.ค.ที่มีวาระให้กลุ่มนักเรียน นิสิต นักศึกษาและประชาชนออกมาจัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ทางการเมืองได้อีก คือการรำลึกเหตุการณ์  14 ต.ค. 2516 และ 6 ต.ค. 2519 จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 10.00 น.


ผ่านไปแล้วสำหรับการจัดกิจกรรมม็อบเบิ้มๆ ทวงคืนอำนาจราษฎร” ของ กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม” เมื่อวันที่ 19-20 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยเริ่มต้นนัดหมายผู้ชุมนุมด้านหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แม้ทางผู้บริหารยืนยันว่าไม่อนุญาตให้ใช้พื้นที่มหาวิทยาลัยจัดการชุมนุม แต่เมื่อมวลชนมากันได้จำนวนเบิ้ม ๆ ประตูมหาวิทยาลัยก็ไม่อาจปิดกั้นได้ก่อนเคลื่อนขบวนเข้ายึดพื้นที่สนามหลวงที่ทางแกนนำการชุมนุมเรียก สนามราษฎร” ได้ในช่วงบ่าย แล้วตั้งเวทีขนาดใหญ่แสง สี เสียงจัดเต็ม ช่วงพีคสุดคาดว่ามีผู้ชุมนุมเข้าร่วมจำนวนหลายหมื่นคนท่ามกลางสายฝนที่โปรยปรายเกือบตลอดทั้งวัน เป็นภาพที่ไม่ได้เห็นนานนับตั้งแต่หลังการรัฐประหารปี 22 พ.ค. 2557

โดยการแกนนำการชุมนุมยังคงชูประเด็นหลักคือ 10 ข้อเรียกร้อง และขับไล่ บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อเปิดทางให้มีการแก้รัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตยต่อไปด้านฝ่ายความมั่นคงสร้างปราการสกัดจุดยุทธศาสตร์อย่างเต็มที่ไม่ว่าจะเป็น กองทัพบก ทำเนียบรัฐบาล หรือลานพระราชวังดุสิต ที่มีกระแสข่าวว่ากลุ่มผู้ชุมนุมจะเคลื่อนขบวนไปยื่นข้อเรียกร้องในช่วงเช้าวันที่ 20 ก.ย. ซึ่ง บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่ได้รับมอบหมายจาก “บิ๊กตู่” ให้ดูแลสถานการณ์การชุมนุมได้ระดมเจ้าหน้าที่ตำรวจรับมือม็อบนักเรียน นักศึกษา ประชาชนครั้งนี้กว่า 9,000 นาย

กลายเป็นการต้องรอเก้อเมื่อแกนนำชุมนุมเปลี่ยนแผนหรืออาจเป็นแผนลวงตั้งแต่แรก ด้วยการฝังหมุดคณะราษฎร หมุดที่สอง บริเวณด้านล่างเวทีการชุมนุม กลางท้องสนามหลวง ในเวลาย่ำรุ่งของวันที่ 20 ก.ย. พร้อมกับการประกาศเคลื่อนขบวนไปทำเนียบองคมนตรี เพื่อยื่นข้อเรียกร้องถึง พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ ประธานองคมนตรี แต่ถูกสกัดบริเวณหน้าศาลฎีกา

โดย รุ้ง” น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล แกนนำกลุ่มฯ ได้เข้าเจรจากับเจ้าหน้าที่และเป็นตัวแทนยื่นจดหมายเปิดผนึกที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการปฏิรูปสถาบันฯ ผ่าน พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. เป็นการยุติการชุมนุมใหญ่ที่ลากยาวเกือบ 24 ชั่วโมงเต็ม สิ้นสุดการลุ้นระทึกของสังคมว่าจะเกิดความรุนแรงทางการเมืองขึ้นหรือไม่ก่อนยุติการชุมนุมครั้งนี้ เพนกวิน” พริษฐ์ ชิวารักษ์ แกนนำกลุ่มฯ ได้ประกาศนัดหมายชุมนุมอีกครั้งในวันที่ 24 ก.ย. ที่บริเวณหน้ารัฐสภา เพื่อเกาะติดวาระการพิจารณาเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญของสภาผู้แทนราษฎร เป็นการส่งไม้ต่อให้กับบรรดา ส.ส.ในสภาเรื่องการตอบสนองต่อข้อเรียกร้องของกลุ่มผู้ชุมนุม

จากนั้นจะเข้าสู่เดือนเดือดของประวัติศาสตร์การเมืองไทยคือเดือน ต.ค.ที่มีวาระให้กลุ่มนักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชนออกมาจัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ทางการเมืองได้อีก คือการรำลึกเหตุการณ์ 14 ต.ค. 2516 และ 6 ต.ค. 2519 เบื้องต้น เพนกวิน” ได้นัดหมายหยุดงานประท้วงในวันที่ 14 ต.ค.นี้ พร้อมกับเชิญชวนให้แสดงสัญลักษณ์ต่างๆ เช่น การชูสามนิ้ว ผูกโบขาว บีบแตรไล่ขบวน บิ๊กตู่” เพื่อต่อต้านรัฐบาลดังนั้นจึงต้องจับตาไปที่ประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญในรัฐสภาว่ารัฐบาลจะมีความจริงใจแค่ไหน เพื่อปลดล็อกสถานการณ์ความตึงเครียดทางการเมืองให้ผ่อนคลายลงได้บ้างในช่วงเวลานี้.


 
 

              
              
 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    77%
  • ไม่เห็นด้วย
    23%

บอกต่อ : 78