อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563

จับตาม็อบชุมนุมใหญ่วันนี้ "บิ๊ก" ลั่นไม่ทำอะไรรุนแรง

จับตาความเคลื่อนไหวม็อบชุมนุมใหญ่วันนี้ "บิ๊กตู่” ยันไม่ได้ทำอะไรให้เกิดความรุนแรง  ขณะที่ "บิ๊กแดง" ให้โอวาททหารพิธีปิดการแข่งขันทดสอบร่างกาย ย้ำออกกำลังกายนอกจากมีวินัยทางร่างกายแล้ว ต้องมีวินัยทางสมองด้วย หากสมองขาดวินัยเข้าใจผิดหลงเชื่ออะไรง่ายๆ นั่นคือวินัยของสมองไม่มี เสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 07.00 น.


จับตาม็อบนัดชุมนุมใหญ่วันนี้ เมื่อแกนนำแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมประกาศกร้าวไม่ถอย! รวมพลปักหลักเคลื่อนไหวสู้ไม่ถอยกับข้อเรียกร้องที่มีต่อรัฐบาล ครั้งนี้ฝ่ายความมั่นคงประเมินว่าจะมีคนมาร่วมราวครึ่งแสน โดยคิดคำนวณจากการชุมนุมสองครั้งที่ผ่านมา ทั้งที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต กับที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ผนวกกับกลุ่มมวลชนแฟนคลับบางพรรคการเมืองจากต่างจังหวัดเดินทางเข้ามาสมทบ ไม่ว่าจะจังหวัดปริมณฑล คนเมืองเหนือและอีสานบางส่วน แต่ดูแล้วฝ่ายความมั่นคงเชื่อว่ายังรับมือได้ โดย “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวว่า คงไม่ต้องไปเตรียมรับมืออะไรกับลูกหลานของพวกท่าน รัฐบาลยืนยันว่าไม่ได้ทำอะไรให้เกิดความรุนแรง ตนได้บอกเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานไปแล้วว่าต้องดูแลให้ทุกคนปลอดภัย อย่าให้ใครมาใช้ประโยชน์ในการชุมนุมไปในเรื่องอื่นๆ  ฟาก “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะที่กำกับดูแลฝ่ายความมั่นคง ถูกมอบหมายให้มอนิเตอร์ม็อบ 24 ชั่วโมง ยืนยันว่า ทุกอย่างต้องทำตามกฎหมาย และไม่ให้เกิดการปะทะกันส่วนแผนการดูแลที่ทำเนียบรัฐบาลนั้นเราดูแลเรียบร้อย ขณะที่การกำหนดระยะห้ามผู้ชุมนุมเข้าใกล้ทำเนียบรัฐบาล เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ ส่วนที่จะมีผู้ชุมนุมเดินทางมาจากต่างจังหวัดจะมาสมทบเชื่อว่ารับมือได้ 


 
ขณะที่แอ็คชั่นของ “บิ๊กแดง” พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวให้โอวาททหารระหว่างเป็นประธานพิธีปิดการแข่งขันการทดสอบร่างกายเพื่อความพร้อมรบระดับกองทัพบก (Army Combat Fitness Test : ACFT)  ตอนหนึ่งว่า การทดสอบร่างกายเพื่อความพร้อมรบนั้นเป็นประโยชน์กับกำลังพลหน่วยกำลังรบ เพราะทุกคนจะต้องสร้างกล้ามเนื้อไว้ใช้เมื่ออยู่ในสนามรบจริง อย่างไรก็ตามการออกกำลังกายต้องมีวินัยเป็นเรื่องสำคัญ นอกจากวินัยทางร่างกายแล้วต้องมีวินัยทางสมองด้วย หากสมองขาดวินัยเข้าใจผิดหลงเชื่ออะไรง่ายๆ นั่นคือวินัยของสมองไม่มี ซึ่งทั้งหมดต้องอยู่บนพื้นฐานของความจริง แหม!!มาบ่อย แต่วลีเด็ดมีไม่ขาด 


 
ผนึกกำลังด้านการแพทย์ ที่โรงพยาบาลทหารอากาศ (สีกัน) กรมแพทย์ทหารอากาศ “บิ๊กกบ” พล.อ.พรพิพัฒน์  เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด และ “บิ๊กนัต” พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ ร่วมกันเป็นประธานพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจระหว่างกองทัพอากาศ และกองบัญชาการกองทัพไทยว่าด้วยความร่วมมือด้านการแพทย์ โดย “บิ๊กกบ” กล่าวว่า ขอชื่นชมและขอบคุณวิสัยทัศน์ของผู้บังคับบัญชาชั้นสูงกองทัพอากาศทั้งในอดีต และปัจจุบันที่ได้ก่อตั้งโรงพยาบาลทหารอากาศสีกัน มีที่ตั้งอยู่ในบริเวณพื้นที่กองทัพอากาศ ตลอดจนพื้นที่ของกองบัญชาการกองทัพไทย เพื่อให้การบริการด้านสุขภาพข้าราชการ นักเรียนทหาร ทหารกองประจำการกำลังพล และครอบครัวกองทัพอากาศ ตลอดจนหน่วยข้างเคียง ยืนยันว่าทั้งหน่วยงานและบุคลากรของทั้งสองฝ่ายจะร่วมกันส่งเสริมสนับสนุน และประสานความร่วมมือด้านการแพทย์ ตลอดจนสาธารณสุขและการวิจัยพัฒนาด้านการแพทย์ เพื่อให้กำลังพลและครอบครัว รวมทั้งประชาชนทั่วไปมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น 


 
กันโควิดระบาดซ้ำ!กองกำลังนเรศวรคุมเข้มชายแดนด้านจังหวัดตากและจังหวัดแม่ฮ่องสอน หลังจากที่ไทยประกาศผ่อนคลายมาตรการ ทำให้แรงงานต่างด้าวบางส่วนพยายามลักลอบกลับเข้ามาในไทยตามช่องทาง และท่าข้ามธรรมชาติตามแนวชายแดนโดยไม่ผ่านกระบวนการกักตัว เกิดความหวั่นวิตก ทำให้ฝ่ายความมั่นคงต้องวางมาตรการคุมเข้มตามแนวชายแดนภาคเหนือทุกจุด โดยนายกรัฐมนตรีได้ให้กองกำลังป้องกันชายแดนทุกกองทัพภาค มีมาตรการควบคุมต่อการแพร่ระบาดของโรคติดต่อระลอก 2 ของประเทศเพื่อนบ้าน “แม่ทัพป๋อ” พล.ท.ฉลองชัย ชัยยะคำ แม่ทัพภาคที่ 3 มอบหมายให้พล.ต.อุกฤษฎ์ นุตคําแหง ผู้บัญชาการกองกำลังนเรศวร เพิ่มความเข้มงวดกำชับทุกพื้นที่อย่างจริงจัง ติดตั้งไฟส่องสว่างแบบโซล่าเซลล์ ทำเครื่องกีดขวาง ปรับปรุงลวดหนาม เพิ่มเติมกำลังเจ้าหน้าที่ทหารลาดตระเวนเฝ้าตรวจประชาสัมพันธ์กับผู้นำชุมชนตามแนวชายแดน แจ้งเบาะแสกระจายข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้อง และประสานไปยังประเทศเมียนมาเพื่อขอให้ความร่วมมือสกัดกั้นแรงงาน 


 
สำหรับการแก้ไขปัญหาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ “บิ๊กลภ” พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ หัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ ลงพื้นที่ประชุมรับฟังข้อเสนอจากผู้เห็นต่างจากรัฐ รวมถึงข้อเรียกร้องหรือความต้องการของประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่จ.ปัตตานี ซึ่งได้มีการรวบรวมผ่านคณะสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ตั้งขึ้นมาเป็นตัวแทนสื่อกลางเชื่อมต่อนำความคิดเห็นตลอดจนข้อเรียกร้องของทุกฝ่าย เพื่อนำไปสู่การปฏิบัติ มี “แม่ทัพเดฟ” พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 เข้าร่วม  


 
ซึ่ง “บิ๊กลภ” กล่าวว่า ข้อเสนอทั้งหมดจะนำไปสู่การสร้างสันติสุขในพื้นที่อย่างถาวร เป็นการดำรงพหุวัฒนธรรม และอยู่ในกรอบของรัฐธรรมนูญ  เรื่องที่นำเสนอในบางส่วนอยู่ในกระบวนการที่จะดำเนินการอยู่แล้ว ก็จะมีการผลักดันให้ดำเนินการต่อได้อย่างรวดเร็ว บางส่วนที่อยู่ในแผนหรือในนโยบายของรัฐบาล ก็จะดำเนินการขับเคลื่อนให้เกิดตรงนั้นขึ้นมา ส่วนที่ยังไม่ได้อยู่ในกระบวนการต่างๆ ทางคณะพูดคุยฯ จะได้นำไปศึกษาวิเคราะห์ และจะมีกลไกการทำงานร่วมกันเพื่อให้เกิดการขับเคลื่อนการมีส่วนร่วมระหว่างภาครัฐกับประชาชนต่อไป  
 

 
ขอแสดงความยินดีกับศิษย์เก่าดีเด่น พล.อ.อ.ปรีชา ประดับมุข ผู้อำนวยการสถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศ ได้รับโล่เชิดชูเกียรติศิษย์เก่าดีเด่นของวิทยาลัยการทัพอากาศ ประจำปี 2563 จัดขึ้นโดยวิทยาลัยการทัพอากาศ กรมยุทธศึกษาทหารอากาศ คัดเลือกบุคคลดีเด่นที่ประสบความสำเร็จในการทำงาน ในฐานะที่สร้างผลงานเป็นที่ประจักษ์ โดยเฉพาะพ.ร.บ.เทคโนโลยีป้องกันประเทศ พ.ศ.2562 อีกทั้งริเริ่มจัดตั้งศูนย์ฝึกระบบอากาศยานไร้คนขับ (DTI-UTC) ของสถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศแห่งแรกของประเทศและภูมิภาคอาเซียน ที่ผ่านการตรวจรับรองจากสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย 
 

 
มีงานบุญมาบอกจ้า กองทัพเรือมีกำหนดจะนำผ้าพระกฐินพระราชทาน ประจำปี 2563 ไปถวายที่วัดโมลีโลกยารามราชวรวิหาร บางกอกใหญ่ กทม.  ในวันที่ 15 ตุลาคม เวลา 14.00 น. จึงขอเชิญชวนผู้มีจิตศรัทธาร่วมสมทบทุนบูรณปฏิสังขรณ์พระอาราม ติดต่อสอบถามได้ที่กรมการเงินทหารเรือ พระราชวังเดิม โทร 02-4754882  
 


บินกริพเพน...พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ ผบ.ทอ. ทำการบินเครื่องบินกริพเพนจากกองบิน 6 ดอนเมืองไปยังกองบิน 7 สุราษฎร์ธานี เป็นประธานพิธีแสดงความยินดีกับนักบินผู้ทำการบินกับเครื่องบินกริพเพนครบ 1,000 ชั่วโมงบินคนแรกของกองทัพอากาศ  
 


นายพลอำลา....พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. เป็นประธานพิธีเทิดเกียรติ และอำลาชีวิตราชการนักบินทหารบกชั้นนายพล ประจำปี 2563 ที่ศูนย์การบินทหารบก ค่ายสมเด็จพระศรีนครินทรา ต.เขาพระงาม อ.เมือง จ.ลพบุรี 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%