อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563

ไม่มีเวลา ก็ปลูกได้ ตอนที่ 2

ต่อเนื่องจากสัปดาห์ที่แล้วกับ คนที่ไม่มีเวลาดูแลต้นไม้แต่อยากปลูกเลี้ยงต้นไม้ เราแนะนำต้นไม้ที่ปลูกเลี้ยงง่าย และไม่ต้องตัดแต่งทรงพุ่มมาก นานๆตัดที มาดูกันต่อเลยครับ อังคารที่ 15 กันยายน 2563 เวลา 10.00 น.
เฟิร์นนาคราช เป็นเฟิร์นที่มีเหง้าเลื้อยไปได้ไกล ทั้งบนพื้นดิน โขดหิน ชอบขึ้นในบริเวณความชุ่มชื้นสูง ไม่เหมาะกับการปลูกบริเวณที่รับแสงแดดโดยตรง ปลูกในวัสดุที่โปร่งและระบายน้ำได้ดี สามารถเก็บความชื้นได้ดี เช่น กาบมะพร้าวสับ มอส หรือพีทมอส ช่วงที่อากาศเย็น ไม่ควรรดน้ำบ่อย เพราะเฟิร์นนาคราชจะพักตัวในหน้าหนาว รดแค่รักษาความชื้น เป็นพอ ใบของ เฟิร์นนาคราช นิยมใช้ในงานจัดดอกไม้ แต่ก็สามารถนำมาปลูกจัดสวนได้ นิยมนำมาจัดในสวนแนวธรรมชาติ สวนเขตร้อน ไม่ต้องตัดแต่งใบบ่อย

เสน่ห์จันทร์แดง จัดเป็นพรรณไม้ล้มลุก ลำต้นเกิดจากหัวใต้ดิน เป็นพรรณไม้ในที่ร่มหรือแดดรำไร เจริญเติบโตได้ดีในดินที่มีความชื้นสูง ระบายน้ำได้ดี แต่ไม่ชอบน้ำขัง หากเลี้ยงได้อย่างสมบูรณ์ก้านใบอาจเป็นสีแดงปนดำหรือเป็นสีแดงเลือดหมูตลอดทั้งก้านใบ ไม่ต้องตัดแต่งใบบ่อย จากการทดลอง พบว่า ต้นเสน่ห์จันทน์แดงสามารถลดปริมาณของสารเบนซีนให้ลดลงจนอยู่ในค่ามาตรฐานในระดับที่ยอมรับได้ในอากาศ ถือเป็นไม่ฟอกอากาศ อีกชนิดที่นิยมปลูกในอาคาร

ต้นออมเงินออมทอง เป็นพรรณไม้เลื้อย เชื่อว่าเมื่อปลูกแล้วจะทำให้เรามีเงินทองไหลมา สามารถปลูกเป็นแปลง หรือจะปลูกในกระถางตั้งไว้บนโต๊ะก็ได้ ต้นออมเงินออมทอง สามารถปลูกไว้กลางแจ้งได้ เป็นพรรณเลื้อยที่ตัดแต่งและดูแลง่าย อีกชนิดบีโกเนีย เป็นไม้ล้มลุก มีเหง้าอยู่ใต้ดิน ปลูกเลี้ยงในบริเวณที่มีแดดจัดไม่ได้ มีใบที่เบี้ยวหรือไม่สมมาตรกัน เป็นเสน่ห์ของต้นไม้ตระกูลนี้ นิยมใช้ไม้ชนิดนี้จัดสวนป่า สวนเขตร้อน ดูแลง่ายไม่ต้องตัดแต่งทรงพุ่มบ่อยๆ มีใบแดง หรือ เขียว หลายพันธุ์ ให้เลือกปลูกแพรเซี่ยงไฮ้ ดอกประดับประเภทเลื้อยที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศบราซิล ให้ดอกหลายสี นำไปใช้จัดสวน ปลูกคลุมดิน และแขวนในกระถาง ข้อสำคัญเวลารดน้ำ ให้รดที่โคนต้น ถ้ารดโดนดอก ดอกจะเหี่ยวง่าย สามารถนำไปปลูกประกอบกับสวนหิน หรือใช้เป็นไม้คลุมดิน ป้องกันการกัดเซาะพังทลายของหน้าดิน ถ้าปล่อยเลื้อยคลุมหน้าดิน แทบจะไม่ต้องตัดแต่งเลย
ลองหามาปลูกเลี้ยงกันดูนะครับ สำหรับ ต้นไม้อีก 5 ชนิด ที่เรามาแนะนำ เลี้ยงต้นไม้ที่เติบโตแบบธรรมชาติ เลือกต้นไม้ ให้เติบโตตามนิสัย เราก็จะไม่ต้องใช้เวลาดูแลมาก และยังได้ธรรมชาติใกล้ตัวอีกด้วย
.........................................
คอลัมน์ "มหัศจรรย์พันธุ์ไม้"
เขียนโดย ‘เอกลักษณ์ ถนัดสวน’


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 31