อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563

นายกอบต.จับมือพระช่วยพ่อเฒ่าพิการสู้ชีวิต

นายกอบต.เจดีย์คำ พร้อมเจ้าอาวาสวัดดอนเรือง ช่วยเหลือพ่อเฒ่าพิการสู้ชีวิต เตรียมประสาน พมจ.พะเยา ขอสนับสนุนรถเข็นไฟฟ้า พฤหัสบดีที่ 10 กันยายน 2563 เวลา 14.58 น.

นายณัฐพล กันทะสอน นายกอบต.เจดีย์คำ อ.เชียงคำ จ.พะเยา กล่าวถึงกรณีนายบุญช่วย กันทะสอน อายุ 62 ปี เป็นผู้สูงอายุพิการ แต่ถือว่าเป็นผู้สูงอายุที่น่ารัก เพราะรู้จักใช้ชีวิต ไม่เครียด แม้การดำเนินชีวิตจะไม่สะดวกสบายเหมือนผู้สูงอายุที่มีลูกหลานล้อมหน้าหลัง นับว่าเป็นผู้สูงอายุที่มีความสุขมากคนหนึ่ง จากที่ตนได้ไปเยี่ยมและนำไก่พันธุ์ไข่ไปให้เลี้ยงเพื่อกินไข่และเก็บไข่ขายประทังชีพจำนวน 10 ตัว ต่อมาตาบุญช่วยได้ขอให้ตนช่วยหารถเข็นไฟฟ้าให้ ซึ่งตอนนี้ก็กำลังพยายามหาช่องทางที่จะหารถเข็นไฟฟ้าให้ตาบุญช่วยอยู่ โดยให้เจ้าหน้าที่ อบต.ทำการติดต่อประสานงานไปยังสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดพะเยา เพื่อขอรถเข็นดังกล่าวให้ตาบุญช่วยต่อไป

“รายได้ตาบุญช่วยได้มาจากเบี้ยผู้สูงอายุเดือนละ 700 บาท เบี้ยคนพิการเดือนละ 800 บาท บางครั้งมีคนมาให้นวด จับเส้น ก็ได้ครั้งละ 50 -100 บาท เก็บไว้ใช้ เสื้อผ้าก็มีพอใช้แล้ว ทาง อบต.จึงนำไก่พันธุ์ไข่ไปให้เลี้ยง ตาบุญช่วยก็ทำเล้าไก่เอง เลี้ยงกินไข่และขายมีรายได้บ้างตามอัตภาพ แต่ก็ทำให้ตาบุญช่วยมีความสุขตามวัย” นายก อบต.เจดีย์คำ กล่าว

ด้านพระปลัดบดินทร์ ฐิตเมธี เจ้าอาวาสวัดดอนเรือง หมู่ 8 ต.เจดีย์คำ อ.เชียงคำ กล่าวว่า ตาบุญช่วยเป็นคนที่กำลังใจดีมาก เดินไม่ได้ ต้องใช้รถโยก แต่สุขภาพจิตดีเยี่ยม มีรอยยิ้มและหัวเราะอยู่ตลอดเวลา ทุกครั้งที่อาตมาออกบิณฑบาตได้สิ่งของมาก็นำมาแบ่งปันช่วยเหลือให้ตาบุญช่วยทุกครั้ง ที่สำคัญคือตาบุญช่วยไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตา เป็นผู้รู้จักพอ นอกจากนี้ยังเป็นผู้มีพรสวรรค์ด้านการนวดจับเส้น ใครปวดเมื่อยมาหาที่บ้านตาบุญช่วยก็นวด จับเส้นให้ ได้ค่าจ้างครั้งละ 50-100 บาท ทุกคนต่างยินดีช่วยเหลือ อาตมาเห็นตาบุญช่วยใช้ชีวิตแล้ว ถือว่ามีความสุขตามวัยและคนสูงวัยที่เข้าใจชีวิตอย่างแท้จริง เป็นกำลังใจสำหรับผู้ที่คิดท้อแท้ได้อย่างดี

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 50