อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563

ชาวเมืองตรังผุดไอเดียทำชาดอกมะลิ

นางพัชนี เอียดอ่อน ชาว อ.วังวิเศษ จ.ตรัง ผุดไอเดียนำดอกมะลิสดที่ปลูกมานานกว่า 9 ปีหรือกว่า 300 ต้น ในพื้นที่ว่างข้างบ้าน มาตากแห้งเพื่อทำเป็นชาดอกมะลิ ส่งขายให้กับชุมชนตามแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ ราคากิโลกรัมละ 600 บาท ส่วนดอกมะลิสดนำมาร้อยเป็นพวงมาลัย ส่งขายเฉพาะวันพระสัปดาห์ละครั้งมีตั้งแต่พวงละ 5-20 บาท สร้างรายได้กว่า 2,500 บาทต่อสัปดาห์ ส่วนดอกมะลิที่เหลือ จึงนำมาทำเป็นชา เพื่อเพิ่มมูลค่า พุธที่ 9 กันยายน 2563 เวลา 15.08 น.

นางพัชนี เอียดอ่อน อายุ 41 ปีอยู่บ้านเลขที่ 193 หมู่ที่ 4 ต.อ่าวตง อ.วังวิเศษ จ.ตรัง ผุดไอเดียนำดอกมะลิสดที่ปลูกมานานกว่า 9 ปีหรือกว่า 300 ต้น ในพื้นที่ว่างข้างบ้าน มาตากแห้งเพื่อทำเป็นชาดอกมะลิ ส่งขายให้กับชุมชนตามแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ ราคากิโลกรัมละ 600 บาท ส่วนดอกมะลิสดนำมาร้อยเป็นพวงมาลัย ส่งขายเฉพาะวันพระสัปดาห์ละครั้งมีตั้งแต่พวงละ 5-20 บาท สร้างรายได้กว่า 2,500 บาทต่อสัปดาห์ ส่วนดอกมะลิที่เหลือ จึงนำมาทำเป็นชา เพื่อเพิ่มมูลค่า

สำหรับชาดอกมะลิมีสรรพคุณช่วยในการบำรุงหัวใจ ป้องกันโรคหอบหืด ภูมิแพ้แก้อาการอ่อนเพลีย ทำให้นอนหลับสบายและอาการวิงเวียนต่าง ๆ ลูกค้ากลุ่มคนรักสุขภาพจึงนิยมสั่งมาดื่มแทนเครื่องดื่มที่มีรสหวาน โดยเมื่อผ่านความร้อนก็จะให้กลิ่นหอมของดอกมะลิ ดื่มได้ทุกเพศทุกวัย และสามารถเก็บรักษาไว้ได้นาน หรือจะซื้อไปเป็นของฝากในเทศกาลสำคัญต่าง ๆ ก็ได้ ราคาห่อละ 60-600 บาทแล้วแต่ขนาด หากขายในชุมชนสีเขียวเป็นกา กาละ 50 บาท โดยมีผลตอบรับที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งดอกมะลิที่ปลูกเน้นปลอดภัยจากการใช้สารเคมีและใช้ปุ๋ยมูลสัตว์บำรุงลำต้น ซึ่งการนำดอกมะลิมาแปรรูปเป็นชาดอกมะลิ เพื่อเพิ่มมูลค่าของดอกมะลิและได้ราคาดีกว่าการขายดอกสดเป็นกิโลกรัม ซึ่งมีผู้รับซื้อกิโลกรัมละ 200-300 บาท แต่หากนำมาร้อยพวงมาลัยและทำชาดอกมะลิจะได้ราคาดีกว่าถึง 3 เท่าเลยทีเดียว 

ทั้งนี้ทางด้าน  นางพัชนี เกษตรกรผู้ทำชาดอกมะลิ  กล่าวว่า  อันดับแรกเลยคือร้อยพวงมาลัยส่งลูกค้า ส่วนที่สอง นำมาตากแห้งส่งลูกค้าที่สวนของพ่อ ซึ่งชามะลิมีสรรพคุณในการบำรุงหัวใจ แก้โรคหอบหืด ภูมิแพ้ โดยมีรายได้เฉลี่ยสัปดาห์ 2,500 บาท ลูกค้าตอบรับดีขึ้น มีกลิ่นหอมละมุนในตอนเช้า ซึ่งหากขายดอกสดจะได้กิโลกรัมละ 200-300 บาทเป็นราคายืนตลอดทั้งปี จึงคิดเพิ่มมูลค่าด้วยการทำชาดอกมะลิ เพื่อขายได้ตลอดทั้งปีและยังดีต่อสุขภาพด้วย

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 42