อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564

UNHINGED เฮียคลั่ง! ดับเครื่องชน

ดูหนังกับหมีสัปดาห์นี้ รีวิวหนังแอ๊คชั่นไล่ระทึกขวัญกลางถนน UNHINGED เฮียคลั่ง! ดับเครื่องชน การกลับมาของ ป๋าโหด! "รัสเซล โครว์" หลังจากห่างหายไป 2 ปี ที่คราวนี้เขาจะคลั่งไล่ล่าฆ่า แม่-ลูก เหยื่อผู้เคราะห์ร้าย ศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2563 เวลา 10.00 น.


เชื่อว่าหลายคนเคยสติหลุดบนท้องถนน โดยมีสาเหตุมาจากเรื่องต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น การขับขี่รถของเพื่อนร่วมทางทั้งที่ไม่มีมารยาท และฝ่าฝืนกฎหมายจราจร โดยเฉพาะช่วงเวลารถติดชนิดไม่ขยับเป็นเวลานาน ๆ ยิ่งเกิดอารมณ์หัวร้อนได้ง่าย ๆ ด้วยพล็อตของความเดือดนี้เอง "คาร์ล เอลส์เวิร์ธ" ผู้เขียนบทจาก Red Eye และ Disturbia จึงได้จับมือกับผู้กำกับ "เดอร์ริก บอร์เธ" ที่เคยโชว์ผลงานอย่าง American Dreamer  London Town และ The Joneses  หยิบยกเรื่องราวความหัวเสียบนท้องถนน มาสู่เหตุการณ์ไม่คาดฝัน เพราะเพียงแค่บีบแตรใส่รถคู่กรณีเพียงครั้งเดียว ก็อาจนำพาความหายนะมาสู่ชีวิตได้ทันที เรื่องย่อ Unhinged 
 "เรเชล" (รับบทโดย คาเรน พิสตอริอุส) คุณแม่สาวสวยที่สามีเพิ่งขอหย่าและเตรียมฟ้องร้องจะเอาบ้านที่ซุกหัวนอนแถมต้องเลี้ยงลูกเพียงลำพัง กำลังเจอวันที่เลวร้ายที่สุดในชีวิต หลังจากเธอหัวเสียที่โดนไล่ออกจากการเป็นช่างทำผม เพราะตัวเองนอนเพลินจนไปหาลูกค้าไม่ทัน ด้วยความรับผิดชอบเธอยังพยายามขับรถไปส่งลูกชายให้ทันเวลาเข้าเรียนทั้งที่รู้ว่ารถติดจะต้องสายเป็นชม.

ระหว่างทาง เธอขับรถมาเจอรถกระบะของชายคนหนึ่ง ที่จอดขวางทางใกล้ 4 แยก ทั้งที่สัญญาณไฟเขียวแล้ว เธอจึงบีบแตรไล่ด้วยความหัวร้อน ก่อนจะขับแซงขึ้นไปจนถึงทางแยกอีกทาง ปรากฏว่ารถของเธอจอดติดไฟจราจรเช่นเคย รถกระบะขับมาจอดใกล้ ๆ ทำให้มองเห็นชายรูปร่างใหญ่ผู้มีนามว่า "ทอม คูเปอร์" (รับบทโดย รัสเซล โครว์) เขาไขกระจกรถและขอพูดคุยอย่างสุภาพ เขาขอโทษที่จอดขวางทางด้วยความจริงใจ แต่การบีบแตรยาว ๆ ครั้งเดียว เหมือนเป็นการด่าทอ ซึ่งไม่สุภาพต่อเพื่อนร่วมท้องถนน เขาจึงขอให้เธอขอโทษเขาด้วย ปรากฏว่า "เรเชล" ไม่ขอโทษและยืนยันว่าไม่มีความจำเป็นอะไรต้องมาพูดคุยกับชายคนนี้ ก่อนจะขับรถจากไป แน่นอนว่าสิ่งที่จะเกิดขึ้นหลังจากนี้ จะทำให้คุณแม่คนสวยจะต้องจดจำไปตลอดชีวิต... ย้อนรอยหนังคุณแม่สุดสวยสู้สู้ยิบตาเพื่อลูกรัก
Unhinged เป็นหนังที่มี "ตัวเอก" เป็นแม่กับลูกพวกเขาพยายามต่อสู้กับคนร้าย ที่พยายามทำทุกวิธีเพื่อทำลายครอบครัวของพวกเขา แม้ว่าพล็อตเรื่องไม่มีความซับซ้อน ลักษณะเป็นแนว ระทึกขวัญ โดยคนร้ายไล่ล่าต้องหาทางยับยั้ง ทำให้เกิดความคล้ายคลึงกับหนังอีกหลาย ๆ เรื่อง อย่างเช่น

"PANIC ROOM" ห้องเช่านิรภัยท้านรก เรื่องราวของสองแม่ลูก เม็ก – ซาราห์ (รับบทโดยโจดี้ ฟอสเตอร์ และ คริสเตน สจ๊วต) ที่ย้ายเข้าไปอยู่ในบ้านหลังใหม่กลางนิวยอร์ก ซึ่งมีห้องลับซ่อนอยู่ภายในบ้าน ในคืนนั้นเองพวกเธอต้องเผชิญหน้ากับผู้บุกรุก ที่ไล่ต้อนทั้งสองคนไว้ในห้องนิรภัย แต่เรื่องราวกลับเลวร้ายขึ้น เมื่อสิ่งที่พวกมันต้องการ อยู่ในห้องที่แม่ลูกอยู่ พวกมันจะไม่มีวันยอม จนกว่าจะได้เข้าไปในห้องลับนั้น

"KIDNAP" ล่าหยุดนรก เช้าแสนสุขสันต์ของสองแม่ลูก คาร์ลา - แฟรงกี้ (รับบทโดย ฮัลลี่ เบอร์รี่ และ เซจ คอร์เรีย) ต้องกลายเป็นวันนรกแตก เมื่อโจรร้ายมาจับตัวลูกชายสุดที่รักไปต่อหน้าต่อตา ผู้เป็นแม่ต้องออกตามล่าแบบไม่คิดชีวิต เหยียบคันเร่งแบบมิดไมล์ ไล่ล่าคนร้ายบนไฮเวย์สุดระห่ำ เพื่อนำลูกชายสุดที่รักกลับคืนมา 

"NEVER LET GO" พญายมยังก้มกราบ ลิซ่า (รับบทโดย แองเจล่า ดิกสัน) คุณแม่เลี้ยงเดี่ยวถูกลักพาตัวลูกน้อยไป ระหว่างลาพักร้อน เธอกลับต้องมาพัวพันกับเรื่องราวสุดโหด อีกทั้งยังต้องฝ่าฟันเรื่องร้าย ๆ ระหว่างการตามหาลูกที่ถูกลักพาตัวไป

"FLIGHT PLAN" เที่ยวบินระทึก ท้านรก หลังจากสูญเสียหัวหน้าครอบครัว ไคล์ - จูเลีย (รับบทโดย โจดี้ ฟอสเตอร์ และ มาร์ลีน ลอว์สตัน) ต้องไปนิวยอร์ก ระหว่างเดินทางโดยเครื่องบิน ลูกสาวของเธอหายตัวไปอย่างลึกลับ ปราศจากร่องรอยและไร้ประวัติการเดินทาง พนักงานบนเครื่องบินบอกว่า เธอเดินทางเพียงลำพัง แต่เธอกลับรู้สึกว่ามีบางอย่างไม่ชอบมาพากล และลูกสาวกำลังตกอยู่ในอันตราย ปฏิบัติการตามหาลูกสุดระห่ำ เพื่อเปิดโปงความลับจึงเกิดขึ้น.

จุดเด่นของ UNHINGED 
การเรียบเรียงเนื้อหาของชีวิตครอบครัวแม่ลูกที่ต้องปากกัดตีนถีบ ไล่เลียงไปจนถึงเหตุการณ์บนท้องถนน เข้าสู่ความขัดแย้ง ก่อนจะพลิกกลับมาแอ๊คชั่นไล่ล่าดุเดือด ถือเป็นการปูพื้นเรื่องได้แน่นมาก ในส่วนของ "รัสเซล โดครว์" ยังคงไม่ทิ้งลายความเก๋า หลังจากหายหน้าหายตาไป 2 ปี จากเรื่อง Boy Erased (2018) ด้วยการรับเล่นเป็น "ชายวิกลจริต" การทำสีหน้าแววตา อารมณ์คับแค้นใจต่าง ๆ ซีนฉากไล่ล่าทั้งท้องถนนและซีนฆ่าคนแบบไม่กระพริบตา ล้วนทำออกมาได้ชวนระทึกขวัญ สร้างความกดดันให้แก่ผู้ชมได้เป็นอย่างดี

จุดอ่อนของ UNHINGED 
แม้จะปูพื้นเรื่องได้ดี แต่กลับไม่ยอมบอกกล่าวเล่าความเป็นตัวตนของชายวิกลจริตผู้มีนามว่า "ทอม คูเปอร์" แต่อย่างใด ขณะที่บทของ  "เรเชล" คุณแม่สติแตกที่โดนหนุ่มโรคจิตคุกคาม กลับมีซีนที่ยืดเยื้อ มีความลำไยจนผู้ชมอึดอัด มองว่าเรื่องราวจะดูโอเวอร์เหนือจากความเป็นจริงไปมา และประเด็นสุดท้ายที่น่าเสียดายก็คือ "รัสเซล โครว์" เคยเป็นดาราแอ๊คชั่นต่อสู้โชว์สกิลที่เหนือชั้น ในบทบาทของ "กลาดิเอเตอร์" จนคว้ารางวัลออสก้ามาแล้ว แต่กลับต้องมาจัดหนักแค่....ตบตีผู้หญิงและเด็ก เหมือนเป็นการใช้ทักษะของนักแสดงที่น้อยเกินไป น่าจะมีรายละเอียดอื่น ๆ มากกว่านี้ เรียกว่าใช้ดาราไม่คุ้มเหนือยก็ว่าได้

3/5 กะโหลก สำหรับความโหดเล็ก ๆ ของป๋า โครว์ ที่อยากจะสื่อไปยังผู้คนบนท้องถนน ว่าให้ขับแบบมีน้ำใจ ผิดพลาดก็อย่าเพิ่งหัวร้อน เพราะจะมีเรื่องบานปลายตามมานั่นเองคอลัมน์ : ดูหนังกับหมี
โดย แพนด้าอ้วน

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เว็บไซต์ ยูทูป และ สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล

ร่วมสนับสนุนความสนุกในการชมภาพยนตร์โดย SF

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น