อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 28 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 28 กันยายน 2563

วิกฤติขัดแย้งนิรันดร์ เลบานอนไร้ทางออก?

เลบานอนกำลังเผชิญกับวิกฤติเศรษฐกิจที่ยืดเยื้อมานานหลายปี และยังไม่มีวี่แววด้วยว่าจะสามารถแก้ไขได้หรือไม่ ในขณะที่ภาระหนี้สินจำนวนมากยังค้างชำระ เลบานอนยังต้องการเงินช่วยเหลือทางการเงินอีกมหาศาล เพื่อกระตุ้นการหมุนเวียนภายในประเทศ แต่เสถียรภาพทางเศรษฐกิจยิ่งสั่นคลอนมากขึ้นไปอีก อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563 เวลา 09.00 น.


เลบานอนกำลังเผชิญกับวิกฤติเศรษฐกิจที่ยืดเยื้อมานานหลายปี และยังไม่มีวี่แววด้วยว่าจะสามารถแก้ไขได้หรือไม่ ในขณะที่ภาระหนี้สินจำนวนมากยังค้างชำระ เลบานอนยังต้องการเงินช่วยเหลือทางการเงินอีกมหาศาล เพื่อกระตุ้นการหมุนเวียนภายในประเทศ แต่เสถียรภาพทางเศรษฐกิจยิ่งสั่นคลอนมากขึ้นไปอีก เมื่อเผชิญกับวิกฤติโรคระบาดโควิด-19 ซึ่งส่งผลให้ต้องมีการนำทรัพยากรและทรัพย์สินที่สำรองไว้ออกมาใช้เป็นจำนวนมาก ยิ่งไปกว่านั้นเมื่อเกิด “เหตุการณ์ไม่คาดฝัน” โศกนาฏกรรมเหตุระเบิดอย่างรุนแรง ที่สร้างความเสียหายราบเป็นหน้ากลองให้กับท่าเรือและย่านการค้าริมชายฝั่งกรุงเบรุต มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก

เลบานอนเคยได้รับการขนานนามให้เป็น “สวิตเซอร์แลนด์แห่งตะวันออกกลาง” แต่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากสงครามกลางเมืองที่ยาวนานระหว่างปี 2519-2532 และยังมีข้อพิพาทเรื่องดินแดนกับซีเรียอีก แม้กองทัพซีเรียถอนกำลังออกไปจากพื้นที่พิพาท หลังเกิดเหตุคาร์บอมบ์ เมื่อปี 2548 ลอบสังหารนายกรัฐมนตรีราฟิก ฮาริรี ผู้นำเลบานอนในเวลานั้น อย่างไรก็ตาม ไม่อาจปฏิเสธได้ว่า การถอนทัพของทหารซีเรียคือการเปิดโอกาสให้กลุ่มฮิซบอลเลาะห์เข้ามา “สร้างอิทธิพล” ในเลบานอนได้สะดวกขึ้น ทั้งในทางการเมือง เศรษฐกิจและสังคม จนกลายเป็น “ระบบซ้อนระบบ” ดังนั้นต่อให้เลบานอนอยู่ในสภาวะง่อนแง่นแค่ไหน กลุ่มฮิซบอลเลาะห์จะปล่อยให้เลบานอนล่มสลายไปต่อหน้าต่อตาไม่ได้สถานการณ์ภายในเลบานอนเป็นเพียงหนึ่งใน “สับเซต” ของบริบทการเมืองในตะวันออกกลาง ซึ่งซับซ้อนเละเชื่อมโยงกับเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ของหลายประเทศ ความเป็นชาติพันธุ์และประเด็นทางศาสนา แต่การที่กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ปักหลักอยู่ในเลบานอนเป็นเวลานานเท่าไหร่ ยิ่งสร้างความขุ่นเคืองใจให้กับเพื่อนบ้านที่อยู่ทางใต้ของเลบานอนมากขึ้นเท่านั้น นั่นคืออิสราเอล ที่ถือว่ากลุ่มฮิซบอลเลาะห์คือหนึ่งในคู่อริตัวยง

อิสราเอลกับกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ปะทะกันมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน ตั้งแต่การสู้รบประปรายไปจนถึงการทำสงครามครั้งใหญ่เมื่อปี 2549 ซึ่งมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 1,200 คน และส่วนใหญ่เป็นพลเรือนเลบานอน อย่างไรก็ตาม บรรยากาศระหว่างทั้งสองฝ่ายกลับมาทวีความตึงเครียดอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปลายเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา เมื่อสมาชิกกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ 4-5 คนพยายามข้ามเส้นแบ่งเขตแดนระหว่างเลบานอนกับอิสราเอล บริเวณภูเขาเฮอร์มอน ซึ่งกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ยืนกรานว่าเป็นเขตแดนของเลบานอน แต่การแบ่งเขตแดนตาม “เส้นสีน้ำเงิน” ของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) กำหนดให้พื้นที่ส่วนนี้อยู่ภายใต้อธิปไตยของอิสราเอล

หลังจากนั้นเพียงไม่กี่นาที เครื่องบินรบของอิสราเอลบินไปทางเลบานอน ก่อนข้ามไปโจมตีทางอากาศต่อเป้าหมายในซีเรีย บริเวณเมืองอัล-คูไนตรา บนที่ราบสูงโกลัน ซึ่งอิสราเอลเชื่อว่าเป็นอีกหนึ่งฐานที่มั่นของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ไว้ฝึกฝนและติดอาวุธให้กับนักรบเพื่อต่อสู้ในสงครามซีเรีย ต่อมากลุ่มฮิซบอลเลาะห์ประกาศว่านายอาลี คาเมล โมห์เซน หนึ่งในแกนนำระดับท้องถิ่น เสียชีวิตจากปฏิบัติการโจมตีทางอากาศใกล้กับท่าอากาศยานนานาชาติดามัสกัสด้านอิสราเอลไม่แสดงท่าทีต่อการเสียชีวิตของโมห์เซน แต่มีรายงานว่าก่อนปฏิบัติการโจมตี อิสราเอลโทรศัพท์สายตรงแจ้งให้ศูนย์ปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียในซีเรียรับทราบแล้ว เพื่อป้องกันการเกิดความเข้าใจผิดระหว่างทั้งสองฝ่าย นอกจากนี้ ในช่วงก่อนปฏิบัติการ อิสราเอลยังปิดเส้นทางการจราจรใกล้กับพรมแดนเลบานอนด้วย นอกจากนี้ ยังมีรายงานด้วยว่า อิสราเอลส่งจดหมายถึงตัวแทนของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ ผ่านตัวแทนซึ่งเป็น “นักการทูตต่างชาติ” ว่าอิสราเอลไม่แสวงหาสงครามครั้งใหญ่เหมือนเมื่อ 14 ปีที่แล้ว แต่พร้อม “ตอบโต้อย่างหนักหน่วง” หากกลุ่มฮิซบอลเลาะห์พยายามโจมตีอิสราเอลอีกครั้ง

ขณะที่กลุ่มฮิซบอลเลาะห์เองก็ไม่น่าต้องการสู้รบเป็นวงกว้างกับอิสราเอลเช่นกัน ประเมินจากการที่สมาชิกซึ่งเข้ามาก่อเหตุที่ภูเขาเฮอร์มอนไม่ได้ตอบโต้ฝ่ายความมั่นคงของอิสราเอล และหลบหนีออกจากพื้นที่กลับฐานที่มั่นได้อย่างปลอดภัย อย่างไรก็ดี ทั้งอิสราเอลและกลุ่มอิซบอลเลาะห์มองว่า ยังคงมีความเสี่ยงในระดับสูงที่จะเกิดการปะทะกันครั้งใหม่ในอนาคต และจะเป็นสถานการณ์ที่ยิ่งทำให้เลบานอนตกอยู่ในภาวะลำบากมากขึ้นไปอีก จากวิกฤติภายในที่ยังแก้ไม่ตก แต่จะต้อง “ร่วมรับผิดชอบ” กับ “ความขัดแย้งของคนนอก” ที่ตัวเองมีส่วนผูกและขมวดปมเช่นกัน.

--------------------------------------
ภัทราพร ไพบูลย์ศิลป.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 68