อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 มกราคม 2564

WHITE SNAKE อิทธิฤทธิ์นางพญานาคีขาว

"ดูหนังกับหมี" สัปดาห์นี้เอาใจคอหนังอนิเมชัน ด้วยภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์สุดตระการตา การกลับมาของหญิงสาวเผ่าพันธุ์งูปีศาจ ที่พบรักกับหนุ่มชาวบ้าน จนกลายเป็นตำนานความรักอมตะ ใน "WHITE SNAKE อิทธิฤทธิ์นางพญานาคีขาว" ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563 เวลา 10.00 น.


ช่วงต้นเดือนสิงหาคม ยังมีภาพยนตร์เข้าฉายในโรงน้อยมาก ๆ นั่นก็เพราะ....ผลข้างเคียงของ "โควิด-19" แต่ก็ใช่ว่าความน้อยนี้จะไม่ดีนะครับผม....เพราะล่าสุดมีภาพยนตร์อนิเมชั่นฟอร์มยักษ์จากแดนมังกรที่อัดแน่นไปด้วยคุณภาพมาเข้าฉายแล้ว โดยใช้ชื่อแปลก ๆ "อิทธิฤทธิ์นางพญานาคีขาว" หรือ " WHITE SNAKE"  ซึ่งแน่นอนว่าถ้าแปลกันตรง ๆ ก็คือ "งูขาว" หรือภาพยนตร์จีน "นางพญางูขาว" ที่เคยคุ้นหูคุ้นตากันนั่นเองครับ.... ย้อนรอย "ตำนานนางพญางูขาว" 
สำหรับ "นางพญางูขาว" เป็นนิทานพื้นบ้านของชาวเมืองหังโจว นิยมนำมาเล่นแสดงในอุปรากรจีน ถูกนำมาดัดแปลงเป็นภาพยนตร์และซีรีส์ทางโทรทัศน์ของจีนมากมาย โดยหลักฐานของการนำเสนอตำนานนางพญางูขาวครั้งแรกได้ ถูกพบปรากฏหลักฐานการสมมติเรื่องในรูปแบบพิมพ์ที่ "เจดีย์เหลยเฟิง" ด้วยภาพไม้แกะสลักเล่าเรื่องราวบางฉากของตำนานซึ่งแต่งโดย "เฝิง เมิ่งหลง" ในช่วงยุคราชวงศ์หมิงด้วยความหลากหลายของผู้กำกับชาวจีน ที่ดัดแปลงตำนานให้เข้ากับดาราดังตามยุคสมัย ทำให้มีภาพยนตร์ "นางพญางูขาว" เวอร์ชั่นต่าง ๆ มากมาย แต่ก็ยังคงตัวเรื่องที่สำคัญโดยจะกล่าวถึงนางเอกและพระเอกที่รักกัน แต่เป็นรักต้องห้าม เริ่มจาก "สี่เซียน"  บัณฑิตหนุ่มไปที่ตกหลุมรักหญิงสาวผู้เลอโฉม ซึ่งแท้จริงแล้วเธอเป็น "ปิศาจงูขาว" ที่แอบมาดูดกลืนวิญญาณชาวบ้าน

ขณะที่พระเถระ มีความต้องการช่วยเหลือบัณฑิตหนุ่มให้พ้นจากการดูดกลืนวิญญาณ จึงได้ต่อสู้กับปิศาจงูขาวและจับไปจองจำไว้ใต้เจดีย์เหลยเฟิง หรือ "เจดีย์ฟ้าคำรณ" เวลาผ่านไป 1,000 ปี  "ปิศาจงูขาว" บำเพ็ญตบะเรื่อยมา จนสามารถจำแลงกายเป็นมนุษย์ในรูปของหญิงสาวที่มีรูปร่างหน้าตางดงามโดยใช้ชื่อว่า "ไป๋ซู่เจิน" เมื่อมีอิทธิฤทธิ์กลับคืนมา เธอก็รีบออกตามหาชายหนุ่มที่เธอหลงรักทันที....สำหรับเรื่องราวที่แตกต่างกันแต่ละภาค ก็จะมีตั้งแต่เล่าว่า "งูขาว" เป็นสัตว์เลี้ยงที่บัณฑิตเลี้ยงไว้ขณะยังเป็นร่ำเรียนหนังสือ หรือบางเรื่องก็เล่าว่าบัณฑิตหนุ่มถูกขับไล่จากสวรรค์ให้ลงมาเป็นมนุษย์ธรรมดา หรือแม้แต่บัณฑิตหนุ่มเคยช่วยชีวิต "งูขาว" เอาไว้มันจึงจำแลงกายกลับมาตอบแทนบุญคุณ นอกจากนี้ยังมีตัวละครที่สำคัญอย่าง "เสี่ยวชิง" ที่เพิ่มเติมขึ้นมา โดยเล่าในแง่มุมที่แตกต่างกันออกไปเช่นกัน เป็น "งูเขียว" หรือ "งูดำ"  บทบาทของเสี่ยวชิงจะมาในรูปแบบของผู้ช่วยที่ใกล้ชิดของ "ไป๋ซู่เจิน" อาจเป็นน้องสาว หรือคนรับใช้ ส่วนที่ว่าความรักของพระเอกนางเอกจะสมหวังหรือไม่นั้น....ก็แล้วแต่เวอร์ชั่นของผู้กำกับแต่ละคนนั่นเองครับ...

เรื่องย่อ " WHITE SNAKE อิทธิฤทธิ์นางพญานาคีขาว "
"เสี่ยวไป๋" หญิงสาวแสนสวยที่เป็นหนึ่งในเผ่าพันธ์งูปีศาจที่บำเพ็ญเพียรมาอย่างยาวนาน จนสามารถจำแลงกายเป็นมนุษย์ได้ เธอได้รับมอบหมายให้มาทำภารกิจสังหาร แต่ดันเกิดความผิดพลาด จนทำให้เธอสูญเสียความทรงจำและตื่นขึ้นมาในหมู่บ้านนักจับงู ก่อนได้พบกับ "อาซวน" ชายหนุ่มแสนดีที่ปกป้องดูแลเธอ จนเกิดเป็นตำนานความรักอมตะที่เหนือกว่าอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ใด ๆจุดเด่นของ " WHITE SNAKE อิทธิฤทธิ์นางพญานาคีขาว "
ยอมรับแบบสนิทใจเมื่อสองผู้กำกับ Amp Wong และ Ji Zhao ผนึกกำลังทำหนังอนิเมชั่นฟอร์มยักษ์ แถมยังมีผู้เขียนบทอย่าง Damao ที่สร้างความดราม่าชนิดบ่อน้ำตาแตกได้ง่าย ๆ พวกเขาหยิบเรื่องราวที่เป็นตำนานมาสร้างใหม่ให้มี ความสนุก ความน่ารัก สมดุลทั้งแอ๊คชั่นต่อสู้และคำคมเชือดเฉือนในเวลาเดียวกัน ยกตัวอย่าง บทพูดของ "อาซวน" หลังจากรู้ว่า "เสี่ยวไป๋" เป็นปีศาจงูขาวแล้วที่ว่า "...ในโลกนี้มีคนชั่วตั้งเยอะ ถึงจะไม่มีหาง เจ้ามีหางแล้วเป็นยังไง..." ตรงนี้สะท้อนให้เห็นถึงแง่มุมมองของโลกธรรม เพราะคนเราดีชั่วไม่ได้ขึ้นอยู่กับรูปร่างหน้าตา ชาติกำเหนิด หรือเผ่าพันธุ์ แต่ขึ้นอยู่กับการกระทำหรือเลือกที่จะกระทำสิ่งใดนั่นเองครับ... 

ผู้ชมภาพยนตร์เรื่องนี้พยายามเน้นมุมมองในเรื่องของความรัก ความเมตตา ความเสียสละ และความสามัคคี  แถม "เอ็นเครดิต" ท้ายเรื่องยังบอกคล้าย ๆ ว่า อาจจะมีภาคต่อไปให้ได้ชมกันอีกด้วย...จุดอ่อนของ " WHITE SNAKE อิทธิฤทธิ์นางพญานาคีขาว "
ด้วยความเป็น อนิเมชั่น+18 จึงมีฉากค่อนข้างหวือหวาอิโรติก ประกอบกับแอ๊คชั่นที่ดูโหดร้ายชนิดเลือดนองกองพื้น จึงไม่เหมาะกับเด็กน้อยและคุณหนู ๆ จริง ๆ ถ้าเรื่องนี้ลดดีกรีความโหด ความสยอง ลงไปสักนิดก็ จะกลายเป็นเรื่องที่เด็กดูได้ ผู้ใหญ่ดูดีเลยทีเดียวละครับ เพียงแต่ตอนนี้ ถ้าคุณหนู ๆ อยากเข้าไปชม ก็ควรมีผู้ปกครองคอยกำกับดูแลจะดีที่สุดครับ.

4/5 สำหรับภาพยนตร์คุณภาพคับแก้ว ความยาว 99 นาที ภาพสวยงามตระการตา บทหนังไม่ซับซ้อนแถมซาบซึ้ง สมดุลเรื่องดีงามแล้วยังแฝงคติธรรม

ปิดท้ายกันด้วยคำถามประจำสัปดาห์ เพื่อหาผู้โชคดีรับบัตรชมภาพยนตร์ฟรี 5 ท่าน (คนละ 2 ที่นั่ง) ในเครือโรงภาพยนตร์ "เอส เอฟ ซีเนม่า"

คำถามคือ ภาพยนตร์จีนแนวดราม่าความรัก ที่ท่านประทับใจมากที่สุดคือเรื่องใด เพราะอะไร

ร่วมสนุกตอบคำถามได้ที่ช่องแสดงความเห็นด้านล่างของคอลัมน์เว็บไซต์ Dailynews (ช่องแสดงความเห็นด่านล่าง) หรือเฟซบุ๊ก "ดูหนังกับหมี" ประกาศผลผู้โชคดีในวันที่ 10 ส.ค. (สำหรับผู้โชคดีจะต้องเข้ามายืนยันสิทธิ์ด้วยการอินบ๊อก ระบุแจ้งรับสิทธิ์ ในเพจเฟซบุ๊ก "ดูหนังกับหมี" ก่อนเวลา 20.00 น. ของวันที่ 11 ส.ค. (มิเช่นนั้นจะถือว่าสละสิทธิ์) ดูหนังกันให้สนุกนะครับผม ^^

..........................

คอลัมน์ : ดูหนังกับหมี
โดย แพนด้าอ้วน

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เว็บไซต์ ยูทูป และ M-Pictures

ร่วมสนับสนุนความสนุกในการชมภาพยนตร์โดย SF

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    83%
  • ไม่เห็นด้วย
    17%

ความคิดเห็น