อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564

เมื่อต้องพาเพื่อนสี่ขาไปต่างประเทศ

เมื่อต้องเดินทางไปต่างประเทศพร้อมสัตว์เลี้ยงหลายคนอาจคิดว่าเป็นเรื่องยุ่งยากหรือเสียเวลา แต่ในความเป็นจริงเราสามารถเดินทางไปต่างประเทศพร้อมกับสัตว์เลี้ยงได้ง่ายกว่าที่คิด พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563 เวลา 15.30 น.


ปัจจุบันเราสามารถพาสัตว์เลี้ยงขึ้นไปนั่งบนเครื่องบินด้วยกันก็ได้ ลดความกังวลทั้งเจ้าของและสุนัข-แมวได้เป็นอย่างดี  การพาสุนัข-แมวเดินทางไปต่างประเทศมีขั้นตอนปฏิบัติง่ายๆดังนี้ 1.ยื่นคำขออนุญาตนำสัตว์ออกนอกราชอาณาจักรแบบออนไลน์(แบบ ร.1/1)ที่ https://newemove.dld.go.th/req  โดยยื่นเรื่องไปที่ด่านกักกันสัตว์ที่ไปขึ้นเครื่องบิน เช่น ขึ้นเครื่องบินที่สนามบินสุวรรณภูมิ ก็ยื่นเรื่องไปที่ด่านกักกันสัตว์ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ 
 


2.ก่อนเดินทาง 3 วัน ให้นำสัตว์เลี้ยงไปตรวจสุขภาพที่ด่านฯ  เจ้าของต้องเตรียมใบรับรองฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า-ฝังไมโครชิพ และใบรับรองระดับภูมิคุ้มกันต่อโรคพิษสุนัขบ้า หากไปยุโรป ญี่ปุ่น ไต้หวัน ฮ่องกง จีน  เป็นต้น
 


3.จากนั้น ให้ชำระค่าใบคำขอและค่าธรรมเนียมนำออก 260 บาท ต่อสุนัขหรือแมว1 ตัว เพื่ออนุมัติออกใบอนุญาตนำสัตว์ออกนอกราชอาณาจักร (แบบ ร. 9) และหนังสือรับรองสุขภาพสัตว์ฉบับภาษาอังกฤษ (Health Certificate) โดยเอกสาร 2 ฉบับนี้ ให้เจ้าของนำไปเสนอต่อเจ้าหน้าที่ศุลกากร  เจ้าหน้าที่สายการบินตอนเช็คอิน และยื่นต่อด่านกักกันสัตว์ที่ประเทศปลายทาง
 


นายสัตวแพทย์คมสัน รุ่งเรือง หัวหน้าด่านกักกันสัตว์ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ กล่าวว่า ในช่วงโควิด-19  แม้ยังไม่มีรายงานการติดเชื้อโควิด-19 จากสัตว์เลี้ยงสู่มนุษย์ แต่บางประเทศ เช่น  สหรัฐอาหรับเอมิเรต มีความกังวล  ด่านกักกันสัตว์ กองสารวัตรและกักกัน กรมปศุสัตว์ จึงเพิ่มมาตรการกักตัวสัตว์ 14 วันก่อนเดินทาง ณ สถานกักกันสัตว์เลี้ยงที่กรมปศุสัตว์ให้การรับรอง  เมื่อใกล้ครบกำหนด สัตวแพทย์จากด่านฯ จะเข้าไปตรวจสุขภาพสัตว์อีกครั้ง เพื่อออกใบรับรองการกักสัตว์ สร้างความมั่นใจให้กับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องหากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามได้ที่ 02 134 0731 อีเมลล์ qsap_bkk@dld.go.th หรือเพจเฟสบุ๊ก Aqs Suvarnabhumi Airport Thailand หรือที่ด่านกักกันสัตว์ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิในวันและเวลาราชการ

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น