อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 มกราคม 2564

จริงหรือ?"ปั๊มน้ำ"ต้องเปลี่ยนเมื่อรั่ว

ไขคำถามกับความเชื่อเดิมๆ.. จริงหรือที่ "ปั๊มน้ำรถยนต์" ต้องเปลี่ยนเมื่อรั่วเท่านั้น? ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563 เวลา 08.00 น.


เชื่อว่า หลายๆคนคนจะเคยได้ยินคำว่า "ปั๊มน้ำรถยนต์" กันมาบ้าง แต่จริงๆแล้วมีหน้าที่อย่างไร? แล้วจริงหรือไม่กับความเชื่อที่ว่าต้องเปลี่ยนปั๊มน้ำเมื่อรั่วเท่านั้น วันนี้ "รู้ก่อนเหยียบ" มีคำตอบมาฝากกันครับ
 
สำหรับ "ปั๊มนํ้า" (Water Pump) เป็นส่วนสำคัญของระบบระบายความร้อนในรถยนต์ มีหน้าที่หมุนเวียนน้ำจากเครื่องไปยังหม้อน้ำเพื่อระบายความร้อน ก่อนไหลกลับเข้าเครื่อง สำหรับการทำงานของปั๊มน้ำจะต้องอาศัยแรงจากเครื่องยนต์ผ่านสายพาน โดยมีลูกปืนมารองรับในการหมุน


 
เทคนิคควรรู้
- หมั่นตรวจสอบสายพานให้อยู่ในสภาพใช้งาน ไม่ฉีกขาด แตกร้าว และควรเปลี่ยนใหม่ทุก 4-6 หมื่นกิโลเมตร ไม่ควรตั้งสายพานตึงจนเกินไปเพราะจะส่งผลให้ลูกปืนปั้มน้ำรับภาระหนักและเสียหายก่อนเวลาอันควร
- เมื่อปั้มน้ำเกิดเสียงดังแสดงว่าลูกปืนแตกหรือสึกหรอ ให้รีบเปลี่ยนปั้มน้ำทันที แม้น้ำจะยังไม่รั่วซึมก็ตาม
- เมื่อพบว่าระดับน้ำหม้อน้ำ-หม้อพัก หล่อเย็น ใน ลดลงอย่างผิดปกติ ให้ติดและเร่งเครื่องยนต์ แล้วสังเกตุบริเวณซีลแกนปั้มน้ำ และ ช่องระบายอากาศ หากมีน้ำหยดหรือไหลออกมาแสดงว่าปั้มน้ำท่านกลับบ้านเก่าไปแล้วให้รีบเปลี่ยนทันที่
 
อย่างไรก็ตาม สำหรับความเชื่อเดิมๆอย่าง "ปั๊มน้ำจะเปลี่ยนก็ต่อเมื่อเกิดรั่วซึมหรือ ชำรุดเสียหายเท่านั้น" ควรทิ้งไปได้เลยครับ เพราะจริงๆ แล้ว ผู้ผลิตรถยนต์แนะนำให้ตรวจเช็คสภาพทุกครั้ง เมื่อเปลี่ยนสายพานไทม์มิ่งหรือ 1 แสนกิโลเมตรและควรเปลี่ยนปั้มน้ำทุก ๆ 2-2.5 แสนกิโลเมตร แม้จะยังใช้งานได้ปกติก็ตาม เมื่อรู้เช่นนี้แล้ว เราจึงควรหมั่นดูแลสุขภาพปั้มน้ำอยู่เสมอ เพื่อความปลอดภัยในทุกการเดินทาง...
..................................
คอลัมน์ : รู้ก่อนเหยียบ
โดย “ช่างเอก”
ติดต่อสอบถามข้อมูลโดยตรงที่ changaek_106@hotmail.com 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น