อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 28 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 28 กันยายน 2563

ที่นี่จากยูเอสเอ วันที่ 26 กรกฎาคม 2563

ในนามของสมาคมแพทย์สตรีแห่งประเทศไทย ฯพ.ญ. จันทรา เจณณวาสิน ไปร่วมแสดงความยินดีฉลองตึกใหม่และครบรอบ 28 ของ ร.พ.พระรามเก้า พ.ญ.จันทรา ได้มอบช่อดอกไม้ให้แก่ น.พ. เสถียร ภู่ประเสริฐ,กรรมการอำนวยการ โดยมี ร.ศ.,น.พ.ประดิษฐ์ ประทีปวนิช และ ศ.พ.ญ.ศิรินธรา สิงหรา ณ อยุธยา ร่วมในพิธีด้วย อาทิตย์ที่ 26 กรกฎาคม 2563 เวลา 06.30 น.เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2563 สถานเอกอัครราชทูต (สอท) ณ กรุงวอชิงตัน โดยกงสุล ภาณุภัทร ชวนะนิกุล และ นภามาศ ปัญญาตรง,(ที่ 1&2 จากซ้าย) ที่ปรึกษา ได้อำนวยความสะดวกแก่คนไทยในสหรัฐฯ 42 คน เดินทางกลับประเทศไทย ผู้เดินทางและผู้ส่งในภาพ อาทิ พ.อ. สยามรัฐ รุ่งสังข์ ผชท.,ทบ.และภรรยาปรียานันท์ ปานะนนท์,อท.ฝ่ายพาณิชย์ นพดล คันธมาศ ,น.ส.เชษฐจินดา ชโลธร,น.ท. เอกสิทธิ์ เอี่ยมยิ้ม และ น.ส. ปริญธร ป่านแก้ว คณะเดินทางถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิในวันที่ 18 ก.ค. 2563


ขณะที่เจสัน พูลผล และ คุณแม่มาลัย พูลผล เดินทางไปพักผ่อนที่เมืองไทย ดำเกิง เสพย์ธรรม เลี้ยงต้อนรับที่ภัตตาคารจีนย่านโชคชัย 4 สัปดาห์ที่ผ่านมา จากซ้าย เจสัน และ คุณแม่มาลัย พูลผล, ดำเกิง เสพย์ธรรม,กอบกาญจน์+ สุทธิรัตน์ เสพย์ธรรม


ในโอกาสครบรอบ 5 ปี การจากไปของ คุณแม่รัตนา เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา พ.ญ.รุ่งเรือง+ น.พ.วิเชียร กาญจนภูมิ พร้อมลูกหลาน และญาติๆไปร่วมบำเพ็ญกุศลทำบุญอุทิศให้ที่วัดชลประทานรังสฤษดิ์ และได้กราบนมัสการพระธาตุสี่แผ่นดินพุทธ อินเดีย,พม่า,ศรีลังกา และไทย ซึ่งประดิษฐานอยู่ที่เจดีย์ชั้น 5 ของตึกใหญ่ด้าหน้าวัดด้วย

@@@....East Coast USA.....ข้อความจากการแถลงในการชุมนุมกลุ่มเยาวชนปลดแอก ( Free Youth ) ซึ่งเริ่มประท้วงบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยช่วงเย็นวันที่ 18 กรกฎาคม 2563 เรียกร้อง 3 ข้อ 1. ต้องประกาศยุบสภา 2. หยุดคุกคามประชาชน 3.ร่างรัฐธรรมนูญใหม่....นอกจากนั้นยังมีข้อความว่า เราทุกคนควรได้ใช้เวลาในการทำสิ่งที่ตนเองรัก และร่วมพัฒนาประเทศนี้ไปด้วยกันแต่ในประเทศที่ห้ามพัฒนาเช่นนี้....การเรียกร้องความยุติธรรมกลับเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้อย่างยากยิ่ง.....สิ่งที่พวกเราร้องขอในวันนี้ มิได้มีอะไรมากไปเกินกว่าขออนาคตที่ดีให้พวกเราเยาวชน ขอรัฐบาลที่ฟังเสียงประชาชน และมาจากประชาชน ขอรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน และขอประเทศที่เป็นของประชาชน และอะไรต่อมิอะไร อ่านแล้วมึนงง จึงต้องถามตัวเองว่าเราเป็นอย่างไรไปเหรอ? ถึงไม่เข้าใจความต้องการของกลุ่มปลดแอก และมองไม่เห็นอย่างที่พวกปลดแอกเขามองกัน เลยสงสัยคำว่า “ ปลดแอก” นั้นหมายถึงอะไร ค้นพบคำว่า ปลดแอก หมายถึง “ ทำให้เป็นอิสระ ,ทำให้พ้นจากอำนาจ หรือ การกดขี่ ” ก็เลยมีความรู้สึกว่าตัวเราเองนี่งี่เง้าเหลือเกินที่มองไม่เห็นและไม่มีความรู้สึกอย่างพวกเด็กหัวสมัยใหม่หัวนอกผู้ลืมโคตรเหง้าของตัวเอง เรายังมองไม่เห็นว่ารัฐบาลกีดกันไม่ให้เด็กๆมีอนาคตดีอย่างไร? กีดกันไม่ให้ทำสิ่งที่เขารัก และจะพัฒนาให้ประเทศดีอย่างไร? ฯลฯ มึนงง หรือว่าเราสมอง “นิ่ม” ไปซะแล้ว!...หนู ๆคงไม่เคยเป็นขี้ข้าชาติอื่นละสิ จึงไม่เคยรู้รสของความเป็นทาสประเทศอื่น....รังสิมันต์ โรม สร้างวาทกรรมในการประชุมสรัฐสภา เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2563 ตอนหนึ่งเขาพูดว่า.... “ ขอฝากไปยัง พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ว่าบาปกรรมทั้งหลายที่ท่านได้ก่อขึ้นวันนี้ประชาชนกำลังทวงถาม นายกฯจะต้องไม่โยนบาปให้สภา ท่านต้องอธิบายกับนิสิต นักศึกษา และหากนายกฯยังปฏิบัติเช่นเดิม ไม่อ่อนน้อมถ่อมตน ไม่คุกเข่าอ้อนวอน ยังพูดจาไม่ดี ประพฤติชั่วเหมือนแต่ก่อน ตนขอเรียนนายกฯว่า winter is coming... คำพูดข้างต้นเป็นการพูดแบบไร้หลักฐาน พูดแบบมันส์ปากมากกว่าความจริง รังสิมันต์ กำลังหลงตัวเองลืมตนหลง และเหลิงเหมือนว่าวติดลมไปแล้ว....สถานเอกอัครราชทูต ( สอท ) ณ กรุงวอชิงตัน.ดี.ซี.โดยกงสุล ภาณุภัทร ชวนะนิกุล อำนวยความสะดวกให้คนไทยในสหรัฐฯ 42 คน เดินทางกลับประเทศไทยเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2563 โดยสายการบิน Korean Air ออกจากท่าอากาศยานนานาชาติดัลเลส ,เมืองสเตอลิง,รัฐเวอร์จิเนีย ไปเปลี่ยนเครื่องที่กรุงโซล สาธารณรัฐเกาหลีใต้ ถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิในวันที่ 18 กรกฎาคม 2563 เป็นที่เรียบร้อย ในเที่ยวนี้ปรียานันท์ ปานะนนท์ และ ปริญธร ป่านแก้ว เดินทางกลับไทยพร้อมคณะ 42 คนด้วย เพื่อนๆ จาก สอท. ที่ไปส่ง อาทิ .. สยามรัฐ รุ่งสังข์ ผชท./ทบ., นภามาศ ปัญญาตรง ที่ปรึกษา, เชษฐจินดา ชโลธร,.. เอกสิทธิ์ เอี่ยมยิ้ม ส่วน นพดล คันธมาศ อัครราชทูต (ฝ่ายการพาณิชย์) ไปส่งแม่ยายกลับไทยในเที่ยวนี้ด้วย... เพื่อนๆของครูแต๊ก-กัญญาภัทร กลึงโพธิ์ รู้ข่าวการจากไปของน้องชาย ธวัชชัย จันทร์แก้ว ต่างฝากแสดงความเสียใจมา ณ ที่นี้ด้วย และครูแต๊ก ได้เดินทางกลับไทย พร้อมกลุ่มคนไทย 42 คน เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2563 โดยสายการบิน Korean Air เพื่อร่วมฌาปนกิจน้องชายที่เมืองไทย......

เมื่อวันศุกร์ที่ 17 กรกฎาคม 2563 สถานกงสุลใหญ่ ณ นครนิวยอร์ก โดย นายอรรณพ ศูนย์จันทร์ รองกงสุลใหญ่ ได้อำนวยความสะดวกให้แก่พี่น้องชาวไทยในนครนิวยอร์กและรัฐใกล้เคียงจำนวน 39 ท่าน เดินทางกลับประเทศไทย

เมื่อวันพุธที่ 22 กรกฎาคม 2563 สถานกงสุลใหญ่ ณ นครนิวยอร์ก โดย นายอรรณพ ศูนย์จันทร์ รองกงสุลใหญ่ ร่วมกับสมาคมพยาบาลไทยภาคตะวันออกเฉียงเหนือแห่งสหรัฐอเมริกา นำโดย คุณมานิดา วัฒนพนม นายกสมาคม และร้านอาหารไทย “โบราณ” ได้มอบข้าวกล่องจำนวน 300 กล่องและกะหรี่ปั๊บแก่โรงพยาบาล Bronx Lebanon Hospital Center นครนิวยอร์กเพื่อเป็นการขอบคุณและสนับสนุนการปฏิบัติงานของทีมแพทย์ พยาบาลตลอดจนเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานด้านฉุกเฉินของโรงพยาบาลซึ่งปฏิบัติหน้าที่อย่างแข็งขัน ในภาวะวิกฤต COVID-19
 
 
เมื่อวันพุธที่ 22 กรกฎาคม 2563 คุณศิริวรรณ ภริยานายสุภาค โปร่งธุระ เอกอัครราชทูต รองผู้แทนถาวรไทยประจำสหประชาชาติ ณ นครนิวยอร์ก พร้อมเพื่อนสนิทภริยาคณะทูต เลี้ยงอำลาแบบเรียบง่าย ณ สวนสาธารณะ BRYANT PARK ให้กับภริยาเอกอัครราชทูต รองผู้แทนถาวรจากประเทศบังคลาเทศ นาง Lydia ประเทศญี่ปุ่น นาง Chikako และประเทศซาอุดีอาระเบีย นาง Dina ซึ่งครบวาระประจำการ ณ นครนิวยอร์ก โดยเพื่อน ๆ ได้มอบของที่ระลึกเล็กน้อยเพื่อแสดงมิตรภาพอันยั่งยืนนาน 
 
 
หลังจากที่นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก นาย Bill de Blasio ผ่อนปรนให้ร้านอาหารเปิดบริการให้ลูกค้านั่งรับประทานอาหารด้านนอกร้านได้ ร้านอาหารไทยหลายร้านย่านวู๊ดไซค์ ควีนส์ ได้จัดโต๊บริเวณนอกร้านและริมถนนต้อนรับลูกค้า โดยมีลูกค้าเริ่มออกจากบ้านมานั่งรับประทานที่ร้านกันอย่างคึกคักด้วยบรรยากาศการเว้นระยะห่าง Social Distancing

@@@นิวยอร์ก....เมื่อวันศุกร์ที่ 17 กรกฎาคม 2563 สถานกงสุลใหญ่ ณ นครนิวยอร์ก โดย นายอรรณพ ศูนย์จันทร์ รองกงสุลใหญ่ ได้อำนวยความสะดวกให้แก่พี่น้องชาวไทยในนครนิวยอร์กและรัฐใกล้เคียงจำนวน 39 ท่าน เดินทางกลับประเทศไทยโดยสายการบิน Korean Air เที่ยวบินที่ KE 082 ไปยังกรุงโซล สาธารณรัฐเกาหลี เพื่อ transit ต่อไปยังประเทศไทยโดยสายการบิน Korean Air เที่ยวบินที่ KE 651 ถึงประเทศไทยในวันเสาร์ที่ 18 กรกฎาคม 2563 เวลา 21.45 น. พี่น้องชาวไทยที่เดินทางมาขึ้นเครื่องที่ท่าอากาศยานนานาชาติจอห์น เอฟ.เคนเนดี้ นครนิวยอร์ก และสถานกงสุลใหญ่ฯ ได้อำนวยความสะดวกและประสานการให้ความช่วยเหลือในด้านเอกสารจนสำเร็จเรียบร้อยด้วยดี ขอขอบคุณกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศที่ประสานงานให้คนไทยได้เดินทางกลับประเทศไทย เพื่อนำความรู้ ความสามารถและประสบการณ์ที่ได้รับจากสหรัฐอเมริกากลับไปช่วยกันทำประโยชน์ให้แก่ประเทศไทยของเรามากยิ่งขึ้น ในห้วงเวลาวิถีชีวิตใหม่หรือ new normal ที่ต้องการความร่วมมือจากคนไทยจากทุกภาคส่วน ขอให้ทุกท่านเดินทางกลับประเทศไทยโดยสวัสดิภาพ....เมื่อวันพุธที่ 22 กรกฎาคม 2563 สถานกงสุลใหญ่ ณ นครนิวยอร์ก โดย นายอรรณพ ศูนย์จันทร์ รองกงสุลใหญ่ ร่วมกับสมาคมพยาบาลไทยภาคตะวันออกเฉียงเหนือแห่งสหรัฐอเมริกา นำโดย คุณมานิดา วัฒนพนม นายกสมาคม และร้านอาหารไทย “โบราณ” ได้มอบข้าวกล่องประกอบด้วย ผัดไทย กระเพราไก่ไข่ดาว ข้าวผัดจำนวน 300 กล่องและกะหรี่ปั๊บแก่โรงพยาบาล Bronx Lebanon Hospital Center นครนิวยอร์กเพื่อเป็นการขอบคุณและสนับสนุนการปฏิบัติงานของทีมแพทย์ พยาบาลตลอดจนเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานด้านฉุกเฉินของโรงพยาบาลซึ่งปฏิบัติหน้าที่อย่างแข็งขัน ในภาวะที่มีความเสี่ยงสูงจากวิกฤต COVID-19 ที่มีการแพร่ระบาดอย่างมากในนครนิวยอร์ก โรงพยาบาล Bronx Lebanon Hospital Center เป็นโรงพยาบาลอีกแห่งหนึ่งที่ต้องรักษาผู้ป่วย COVID-19 จำนวนมากในห้วงเวลาที่ผ่านมา และมีพยาบาลไทยปฏิบัติงานในโรงพยาบาลแห่งนี้หลายคน ซึ่งถือเป็นแถวหน้าที่ต้องเสี่ยงชีวิตในการปฏิบัติหน้าที่เพื่อรักษาผู้ป่วยจากการติดเชื้อไวรัส COVID-19 ที่แพร่ระบาดอย่างมากและถือเป็นวิกฤตด้านสาธารณสุขครั้งร้ายแรงที่สุดอีกครั้งหนึ่งในรอบศตวรรษของนครนิวยอร์กเลยทีเดียว ขอขอบคุณทีมแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ทุกท่านที่อยู่ในแถวหน้าในการทำสงครามกับ COVID-19 ในครั้งนี้....เมื่อวันพุธที่ 22 กรกฎาคม 2563 คุณศิริวรรณ ภริยานายสุภาค โปร่งธุระ เอกอัครราชทูต รองผู้แทนถาวรไทยประจำสหประชาชาติ ณ นครนิวยอร์ก พร้อมเพื่อนสนิทภริยาคณะทูต เลี้ยงอำลาแบบเรียบง่าย ณ สวนสาธารณะ BRYANT PARK ให้กับภริยาเอกอัครราชทูต รองผู้แทนถาวรจากประเทศบังคลาเทศ นาง Lydia ประเทศญี่ปุ่น นาง Chikako และประเทศซาอุดีอาระเบีย นาง Dina ซึ่งครบวาระประจำการ ณ นครนิวยอร์ก โดยเพื่อน ๆ ได้มอบของที่ระลึกเล็กน้อยเพื่อแสดงมิตรภาพอันยั่งยืนนาน....หลังจากที่นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก นาย Bill de Blasio ผ่อนปรนให้ร้านอาหารเปิดบริการให้ลูกค้านั่งรับประทานอาหารด้านนอกร้านได้ ร้านอาหารไทยหลายร้านย่านวู๊ดไซค์ ควีนส์ ได้จัดโต๊บริเวณนอกร้านและริมถนนต้อนรับลูกค้า โดยเปิดบริการวันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 0.500-11.00 P.M. และในวันเสาร์-วันอาทิตย์ เวลา เที่ยง - 11.00 P.M. มีลูกค้าเริ่มออกจากบ้านมานั่งรับประทานที่ร้านกันอย่างคึกคักด้วยบรรยากาศการเว้นระยะห่าง Social Distancing

วัดพรหมวชิรญาณ จัดพิธีทำบุญเนื่องในวันเข้าพรรษา และถวายราชการะเนี่องในวันเฉลิ
มพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ณ อุโบสถ วัดพรหมวชิรญาณ  เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 

กงสุลใหญ่ ณ นครชิคาโกนายพิษณุ โสภณ ให้การต้อนรับคณะครูประจำการ 1 ปี ณ วัดธัมมาราม นางสาวปาลพิชาญ์ อ่อนเทศ นางสาวกรองทอง โตวรวิรัตน์ นางสาวชัญญาลักษณ์ วงศ์เพียรกิจ ในโอกาสเดินทางมากราบลาก่อนเดินทางกลับประเทศไทย หลังจากครบวาระการสอน 1 ปี ณ วัดธัมมาราม นครชิคาโก  
 
 
อดิเรก- ดุจดาว ดุลยไพบูลย์ นิมนต์คณะสงฆ์วัดพุทธธรรม ไปฉันภัตตาหารเพล ณ ร้าน Star of Siam (เจ้าของร้าน) หลังฉันได้พาพระคุณเจ้าชมบริเวณรอบๆร้าน
 
 
วัลลภา คงศรี นายกสมาคมผู้อาวุโสไทย ชิคาโก และคณะกรรมการฯ จัดเลี้ยงอำลา ให้คณะครูประจำการ 1 ปี วัดธัมมาราม ครูผักกาด ครูโบว์ และครูมะปราง ณ ห้องอเนกประสงค์ วัดธัมมาราม เมื่อ 23 ก.ค.
 
 
นาตยา แสงลือชา นัดเพื่อนๆกลุ่มผู้ปกครองโรงเรียนวัดธัมมาราม มาทำอาหารอร่อยๆทานกัน เพื่อต้อนรับลมร้อน ที่บ้าน เมือง Verness รัฐอิลลินอยส์

@@@ชิคาโก ... พิธีเจริญพระพุทธมนต์และถวายพระพรชัยมงคล...ในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 28 กรกฎาคม 2563 วัดธัมมารามจัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์และถวายพระพรชัยมงคล ณ อุโบสถ วัดธัมมาราม ในวันอาทิตย์ที่ 26 กรกฎาคม 2563 เวลา 10.00 น. ... การแต่งกาย : ผู้เข้าร่วมพิธี สุภาพสตรี ชุดผ้าไทย หรือชุดสุภาพ สีเหลือง สุภาพบุรุษ ชุดสากล เนคไท สีเหลือง ชุดสุภาพ และขอให้ผู้เข้าร่วมพิธีปฏิบัติตามประกาศของภาครัฐในการป้องกันโรคโควิด-19 จำนวนผู้เข้าร่วมพิธี ไม่เกิน 50 คน...พระไทยติดเชื้อโควิด-19 ...ข่าวว่าพระสงฆ์ ณ วัดไทย ในรัฐลาสเวกัส ติดเชื้อโควิด-19 หลายรูป เบื้องต้นคิดว่าติดจากผู้ที่มาทำบุญที่วัด ข่าวนี้ทำให้คนไทยในสหรัฐ รวมทั้งพระสงฆ์ในวัดต่างๆเริ่มจะระมัดระวังตนเองมากขึ้นกว่าเดิม...การป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในวัด.. คณะกรรมการวัด ส่วนใหญ่ได้ประชุมจัดกฏระเบียบในการเข้ามาวัดให้ญาติโยมชาววัดได้รับทราบ ด้วยการติดประกาศกันลืมไว้ที่ประตูทางเข้าของวัด ว่าทุกคนที่จะเข้ามากรุณาสวมแมส และมีมาตรการเว้นระยะห่างกันตลอดเวลา..พระสงฆ์ก่อนจะฉันและหลังฉันภัตตาหาร ต้องล้างมือให้สะอาด...การฉันภัตตาหารแบบบุฟเฟ่ ภาชนะที่ใช้ ถ้วย ชาม จาน ไม่ใช้ร่วมกัน...ห้องพัก ไม่ควรพักอยู่ในที่ที่แออัด ห้องพักควรสะอาด อากาศถ่ายเทได้สะดวก...ถ้ามีห้องมากพอ ไม่ควรพักในห้องเดียวกัน ...เพราะในช่วงนี้ผู้ติดเชื้อในสหรัฐเพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็ว พระคุณเจ้าและทุกคนที่มาวัด ควรระมัดระวังและปฏิบัติตนอย่างเคร่งครัดตามที่ภาครัฐประกาศไว้..และควรรีบไปรับการTest Covid-19 เพราะถ้าผลการตรวจ พบว่าติดเชื้อ จะได้รีบปฏิบัติตนในการกักแยกให้ถูกต้อง และถ้าติดเชื้อมากกว่า 1 รูป จะได้หาสาเหตุของการติดเชื้อ และรีบป้องกันต่อไป โดยเฉพาะวัด ที่มีโรงเรียน หากทางภาครัฐอนุญาตให้เปิดโรงเรียน ยิ่งจำเป็นต้องระมัดระวังให้มากยิ่งขึ้น..การทำบุญในยามนี้...ญาติโยมท่านใด ถ้าคิดว่าตนเองป่วย มีไข้ ไอ จาม ควรอยู่กับบ้าน หากต้องการทำบุญ อาจส่งปัจจัยไปถวายทางวัดช่วยค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าภัตตาหารพระ หรือบำรุงวัดในเรื่องทั่วไป ยามนี้พยายามรักษาสุขภาพของตนเองให้แข็งแรง และปลอดภัยไว้ก่อน...เดินทางกลับประเทศไทย...คณะครูประจำการ 1 ปี วัดธัมมาราม ครูผักกาด ครูโบว์ ครูมะปราง ออกเดินทางจากวัดธัมมาราม กลับประเทศไทย เมื่อเช้าวันที่ 24 ก.ค. 2563 โดยเที่ยวบินพิเศษที่สถานทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน และสถานกงสุลใหญ่ ณ นครชิคาโก เตรียมอำนวยความสะดวกให้คนไทยที่เดินทางกลับประเทศไทย ในระยะที่มีโรคระบาดโควิด-19 ได้จัดไว้ จากสนามบิน Chicago O’Hare... คณะสงฆ์วัดธัมมาราม กรรมการโรงเรียนพุทธศาสนาวันอาทิตย์ วัดธัมมาราม กลุ่มผู้ปกครอง เด็กนักเรียนโรงเรียนพุทธศาสนาวันอาทิตย์ วัดธัมมาราม เดินทางไปร่วมส่งและอำลา ขอให้เดินทางโดยสวัสดิภาพ และมีความสุขกับการได้กลับไปหาคุณพ่อคุณแม่ ญาติพี่น้อง ตลอดจนเพื่อนๆในยามนี้...แข่งกอล์ฟ...วันอาทิตย์ที่ 26 ก.ค. เวลา 10.00 น. ชมรมกอล์ฟ ชิคาโก จัดแข่งกอล์ฟชิงถ้วยพระราชทาน The Queen Sirikit’s Cup (รอบสุดท้าย) ณ Whisper Creek เมือง Huntley รัฐอิลลินอยส์ Green fee 65 ดอลล่าร์ ...พบกันใหม่สัปดาห์หน้า...สวัสดี


กุสุมา รังแรงจิตต์ และครอบครัว ทำบุญถวายภัตตาหารเพล ถวายมหาสังฆทาน ฟังพระธรรมเทศนา เป็นเจ้าภาพกัณฑ์เทศน์ กัณฑ์หิมพานต์ แสดงโดย พระมหาประทวน ธมฺมรกฺขิโต ป.ธ. 9 ณ วัดพระธาตุดอยสุเทพ ยูเอสเอ เมืองชิโนฮิลส์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 19 กรกฎาคม 2563


กุสุมา รังแรงจิตต์ และครอบครัว ทำบุญถวายภัตตาหารเพล พบว่าผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในอเมริกาที่แท้จริงอาจมากกว่าที่รายงานราว 6-24 เท่าตัว


ไพสันติ์+พิมพรรณ พรหมน้อย สมาชิกชมรม ”สุเทพ Fan Club USA” ไปร่วมงานบำเพ็ญกุศลสวดพระอภิธรรม ร.ต.สุเทพ วงศ์กำแหง ที่วัดธาตุทองเมื่อคืนวันที่ 18 กรกฎาคม


สุขสันต์วันเกิดน้องเจเน็ท (สองจากขวา) ลูกสาวของคุณพ่อไพจิตร (ซ้าย) และคุณแม่กาญจนา ทองทิพย์ (ขวา) โดยมีน้องแทน (สองจากซ้าย) ร่วมเป่าเค้กกันแบบอบอุ่นที่บ้านในปีนี้ ในช่วงโควิด-19

@@@..ลอส แอนเจลิส....วันที่ 28 กรกฎาคม 2563 เป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ข้าพระพุทธเจ้าคณะผู้สื่อข่าวจากแอล.เอ.ขอถวายพระพรให้พระองค์ทรงพระเจริญ ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะ.....สหรัฐอเมริกามีคนไทยอาศัยอยู่ทั้งชั่วคราวและถาวร ประมาณ 488,000 คน และหลายท่านมีความสามารถ เชี่ยวชาญในหลากหลายอาชีพ สถานการณ์ปัจจุบันเป็นทั้งโอกาสและความท้าทายให้กับคนไทยโดยรวมที่อาศัยอยู่ในสหรัฐฯ ไม่ว่าจะเป็นด้านกฎหมาย วีซ่า การดำเนินธุรกิจ ตลอดจนด้านสุขภาพร่างกายและจิตใจ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน และสถานกงสุลใหญ่ ณ แอล.เอ., นครชิคาโก และนครนิวยอร์ก ขอความร่วมมือ สมาคม ชมรมไทย วัดไทย ผู้นำชุมชนไทย นักเรียน นักศึกษา ร่วมกรอกข้อมูลที่ท่านมีความเชี่ยวชาญ และประสงค์จะสนับสนุนความเข้มแข็ง ให้ความช่วยเหลือแก่คนไทยในสหรัฐฯ เพื่อรวบรวมเป็นบัญชีรายชื่อ Directory “ไทยช่วยไทย” ในสหรัฐฯต่อไป ลงทะเบียนที่ https://thaiembdc.org/th/2020/07/13/directory-thaihelpthai-inusa/.....หนังสือ Too Much and Never Enough ที่มีเนื้อหาโจมตีประธานาธิบดีดอนัลด์ ทรัมพ์ ที่เขียนโดย แมรี่ ทรัมพ์หลานสาวของเขา ขายได้เกือบ 1 ล้านเล่ม เฉพาะจากยอดจองซื้อล่วงหน้า 950,000 เล่ม ซึ่งเป็นสถิติสูงสุดของสำนักพิมพ์ Simon & Schuster ยอดจองซื้อดังกล่าวรวมถึง หนังสือที่พิมพ์เป็นเล่ม และที่เป็นแบบดิจิทอล รวมถึงที่มีเสียงอ่านหรือ “ออดิโอบุ๊ค” วางตลาดไปเมื่อ 14 ก.ค.....วันที่ 20 กรกฎาคม นี้ เกวิน นิวซัม ผู้ว่าฯแคลิฟอร์เนีย แถลงถึงหลักปฏิบัติ (guidelines) ฉบับใหม่สำหรับธุรกิจให้บริการส่วนบุคคล หรือ personal care service เช่น ร้านทำผม ร้านทำเล็บ ร้านนวด ฯลฯ สามารถเปิดให้บริการ “นอกร้าน” (outdoor) ได้ในช่วงที่การแพร่ระบาดของ โควิด-19 ในแคลิฟอร์เนีย ยังคงไม่มีวี่แววว่าจะเบาบางลง.....เกวิน นิวซัม กล่าวว่า หลักปฏิบัติฉบับนี้มีออกมาเพื่อให้ธุรกิจเห็นชัดเจนว่า “อะไรที่ทำได้ และทำไม่ได้” และว่าภายใต้ระเบียบฉบับนี้ ธุรกิจที่ให้บริการเกี่ยวกับผม, ผิวหนัง และเล็บ รวมถึงธุรกิจนวด สามารถให้บริการนอกร้านได้ ส่วนธุรกิจอื่นๆ เช่นแทททู, electrolysis (กำจัดขนด้วยไฟฟ้า) และเพียซซิ่ง (เจาะหู ฯลฯ) ยังเป็นธุรกิจต้องห้าม เพราะต้องให้บริการในสภาพแวดล้อมที่มีความสะอาดสูง หรือปลอดเชื้อ


เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 16 ก.ค. 2563 ขวัญเรือน แม็คฟาร์ลิง,ขวัญใจ  หว่อง ญาติธรรมรัฐแคลิฟอร์เนีย พร้อมด้วยญาติพี่น้องจากเมืองโคราช กราบอาราธนาพระสุธีธรรมโสภณ เจ้าอาวาสวัดเทพากร ที่ปรึกษาเจ้าคณะกรุงเทพฯ,พระครูศรีชัยวิเทศ เจ้าอาวาสวัดไชยมงคล สหรัฐอเมริกา เดินทางไปเจริญพระพุทธมนต์และรับสังฆทานบุญจากคุณพ่อฉลวย นุชบรรเทิง อายุ 93 ปี ที่ ร.พ.เมืองสมุทรปู่เจ้าฯ จ.สมุทรปราการ


วันอาทิตย์ที่ 19 ก.ค. 2563 ขอความสุขสมหวังจงบังเกิดมีแด่สุรีย์พร หอมนาน และครอบครัว ได้ตั้งจิตมั่นคงแน่วแน่ไม่ประมาทในทานการกุศลมาเสริมสร้างเสบียงบุญด้วยการถวายสังฆทานที่วัดเทพากร เนื่องด้วยครบรอบวันคล้ายวันเกิดในเดือนนี้


เพราะจะมีแค่บุญ และบาปเท่านั้น ที่จะติดตามตัวเราไปในภพหน้า เหมือนเงาติดตามตัวไปฉันนั้นฯ ร.ต.ต.ภาณุพงษ์ พันธ์กลาง (ผู้หมวดโก๊ะ) และคุณแว๋ว ได้ตั้งกัลยาณจิตมาทำบุญถวายภัตตาหารเพล ในวันอังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563 ที่วัดเทพากร


วันจันทร์ที่ 20 ก.ค. 2563 พระครูศรีชัยวิเทศ เจ้าอาวาสวัดไชยมงคล เมืองแฟร์ฟิลด์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ได้อนุเคราะห์ญาติธรรม เคลื่อนย้ายสรีระสังขารศพคุณพ่อฉลวย นุชบรรเทิงจาก จ.สมุทรปราการ สู่วัดสำปะซิว อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี โดยมีคณะญาติๆของคุณขวัญใจ หว่อง เจ้าของร้านอาหารไทยแองเกอร์เบย์ไทยคิทเซ่น แห่งเมืองกัวลาล่า ร่วมกันทำบุญเพื่อบรรจุเก็บสรีระสังขารไว้เป็นเวลา 100 วัน

@@@..ซาน ฟรานฯ...องค์การอนามัยโลกออกมาเตือนโควิด-19 สามารถแพร่เชื้อติดต่อกันได้ทางอากาศ ในขณะที่ผู้หญิงมีครรถ์ถ้าเกิดติดเชื้อจะมีอาการรุนแรงมาก ขณะนี้ชาวอเมริกันมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เกินกว่าสี่ล้านราย และโดยทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อเกิน 14 ล้านรายแล้ว เมืองไทยได้ตำแหน่งแชมป์โลกในการป้องกันโรคแทนออสเตรเลียที่เกิดการระบาดรอบที่ 2 เศรษฐกิจกลายเป็นปัญหาที่ไทยกำลังหัวหมุน จับจุดให้ถูกโดยความปลอดภัยเป็นตัวตั้งและอย่าประมาทการ์ดอย่าตก สหรัฐกำลังจะเปิดสนามบินนานาชาติเดือนกันยายนนี้ ไทยก็เตรียมเปิดประเทศรับนักธุรกิจและนักท่องเที่ยว แค่รับคนไทยกลับเข้าประเทศวันเดียวมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 หลายราย แล้วถ้าได้เปิดประเทศจริงๆคนไทยดิ้นตายแน่นอน ค.ร.ม.ไทยเตรียมอนุมัติให้คนรักร่วมเพศสมรสกันได้ คนไทยไม่ต้องบินมาแต่งที่อเมริกา.....ผู้ส่งออกมะพร้าวบังกาลาเทศทะเลาะกับผู้ส่งออกไทยทำให้ Peta สั่งแบนสินค้ามะพร้าวไทยเพราะใช้แรงงานลิงเก็บมะพร้าว แต่การที่อังกฤษสั่งเข้าลิงแสมหกพันเจ็ดร้อยตัว เพื่อใช้ทดลองวัคซีนโควิด-19 ว่าแต่เขาอีเหนาเป็นเอง เรื่องของดินน้ำลมไฟ ธรรมชาติโหดที่รุมเร้าทำร้ายชาวโลกซ้ำเติมโควิด-19 เราคงจะต้องมีการเก็บรายงานไว้ในประวัติศาสตร์ ให้ลูกๆหลานๆได้เรียนรู้กันไปอีกหลายร้อยปีเหมือนเหตุการณ์ห่าลงหรือไข้รากสาดที่มีศพกองโตที่วัดสระเกตุ เพื่อเป็นอุธาหรณ์สอนให้มนุษย์ชาติได้เรียนรู้หาทางแก้ไข รวมทั้งภัยธรรมชาติ แล้งแล้วแล้งอีก ท่วมแล้วท่วมอีก จนต้องย้ายแล้วย้ายอีก....สมเด็จพระพุทธเลิศราชนภาลัย รัชกาลที่ ๒ เคยมีพระราชดำรัสว่า ต่อไปไทยเราจะไม่มีการทำสงครามกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างพม่าหรือเวียตนาม แต่ให้ระวังฝรั่งนั้นให้ดี อันการใดเป็นสิ่งดีให้ลอกเลียนแบบนำมาใช้ แต่อย่าได้ยกย่องเชิดชูเลื่อมใสและในการต่อมาสยามประเทศก็ถูกชาติล่าอนานิคมอย่างอังกฤษและฝรั่งเศสบุกเข้ายึดครองแผ่นดิน ทั้งตะวันตก ตะวันออก และทางใต้ของไทยจนเราต้องเฉือนเนื้อให้รอดมาจนทุกวันนี้ ปฏิบัติการของฝรั่งยังคงบีบบังคับพวกเราติดต่อมาจนถึงปัจจุบัน.....เป็นครั้งแรกในรอบหลายเดือนหลังการระบาดโควิด-19 ในสหรัฐ ที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ที่ใส่หน้ากากอนามัย แต่ในประเทศไทยลูกสาวนักการฑูตซูดานเข้ามาโดยไม่กักตัวติดเชื้อโควิด-19 แถมมีเหตุการณ์ทหารอียิปต์ไม่ยอมให้สาธารณสุขตรวจเชื้อจนต้องแจ้งให้สถานฑูตไปบังคับ ผลปรากฎว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 หนึ่งราย แล้วยังมีนักการฑูตอียูไม่ยอมกักตัว แต่จะเข้าพักคอนโดหรูแทน สิ่งเหล่านี้คือการกระทำที่จะทำให้ประเทศไทยเกิดการระบาดโควิด-19 ในรอบใหม่ เพราะพวกวี.ไอ.พี.เหล่านี้.....กรณีอังกฤษแบนผลิตภัณฑ์มะพร้าวไทยเพราะใช้ลิงเก็บมะพร้าว สื่อญี่ปุ่นและจีนต่างตีข่าวปกป้องไทยว่า ลิงเก็บมะพร้าวเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านของไทยมาช้านาน ขณะที่สื่อจีนรายงานว่าอังกฤษชอบกลั่นแกล้ง กีดกันการค้าและตอนนี้กำลังจะบอยคอตเรื่องไก่ไทยโดยกล่าวหาว่าไทยใช้อาหารเลี้ยงไก่ทำลายสิ่งแวดล้อม ทุกวันนี้เราถูกบังคับให้เข้าไปอยู่ใต้ปีกจีนเข้าทุกวัน นี่ถ้าจีนไม่ไปทะเลาะกับเพื่อนรอบบ้าน พวกเราจะแข็งแกร่ง ข่าวสหรัฐถอนตัวจากองค์การอนามัยโลกส่งสัญญาณขี้แพ้ชวนตี เคยพูดถึงเรื่องตั๊กแตนที่ระบาดที่เคนย่าและเอธิโอเปียผ่านมาแค่อาทิตย์เดียว ตอนนี้ตั๊กแตนหลายร้อยล้าน กลุ่มหนึ่งบินข้ามไปถล่มอเมริกาใต้อย่างบราซิล และอาเยนติน่า อีกกลุ่มบินข้ามไปตะวันออกกลางอย่างซาอุฯ และอีกกลุ่มถล่มอินเดีย ปากีสถาน และล่องมาถล่มสปป.ลาว หลายฝ่ายคาดว่าจะไม่ข้ามมาประเทศไทย เพราะที่นี่เขาเตรียมกระทะทอดน้ำมันร้อนๆไว้คอยท่า.....ไทยรับมือโควิด-19 ได้อย่างไรในสายตาชาวโลก นักข่าวสาว NY Times บินมาทำข่าว ไทยทำอย่างไรแต่ได้ผลในการต่อสู้กับโควิด-19 เป็นชาวพุทธ ยีนส์ในร่างกาย ระยะห่างของประเพณี การไหว้ การใส่หน้ากาก ระบบสุขภาพอนามัย No One know how but it worked สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานข่าวและยกย่อง ประเทศไทยเป็นหนึ่งใน 4 ประเทศยอดเยี่ยมในการป้องกันโควิด-19 ดีที่สุดในโลก...


สมาคมและชมรมชาวไทยในนครนิวยอร์ก และ ศูนย์วัฒนธรรมเเห่งนิวยอร์กนิวยอร์ก โดย สุจิตรา ปาลีวงศ์ ประธานศูนย์ พร้อมใจกันเลี้ยงต้อนรับ พ.อ. เทอดศักดิ์ ใจอารีย์ (นั่งกลาง) ที่ปรึกษาทางทหาร ผู้แทนถาวรไทยประจำสหประชาชาติ นิวยอร์ก ซึ่งเดินทางมารับตำแหน่งใหม่แทนพันเอกจุมภฏ นุรักษ์เขต ซึ่งเดินทางกลับไทยตามวาระ


ธนาวุฒิ นุชตเวชวงศ์ (ที่ 2 จากขวา) ผู้ประกาศข่าวกีฬาช่อง 5 พร้อมทีมงานเยี่ยม เมเจสติก กรีก กอล์ฟ คลับ เพื่อถ่ายทำสารคดี ได้ มนู ธารพิพิธชัย ( ที่ 3 จากซ้าย) ซึ่งกลับจากอเมริกามาปักหลักเป็นผู้อำนวยการบริหาร เมเจสติก กรีค กอล์ฟ คลับ ให้การต้อนรับ ถ่ายภาพด้วยกันก่อน Tee Off ( ลงสนาม )


แม้เชื้อโควิด-19 ยังระบาด แต่ พี่น้องชาวไทยสามารถมาเลือกทานอาหารไทย อร่อยๆ ย่าน Woodside สไตล์ open street restaurant ปิดถนนระหว่าง 76St - 78St และ Woodside Ave. สามารถสั่งอาหารไทยและเครื่องดื่มจากร้านอาหารไทยแถวนั้นมานั่งทานบนถนนได้ทุกๆ วันศุกร์ เวลา 5 โมงเย็น ถึง 4 ทุ่ม และวันเสาร์ – อาทิตย์  เที่ยงวัน ถึง 4 ทุ่ม เริ่มตั้งแต่บัดนี้ถึง อาทิตย์ที่ 6 ก.ย. 2563 ในภาพ รักใจ พรหมมาส และ บุณยาพร ดำรักษ์ ไปชิมมาแล้วเมื่ออาทิตย์ที่ 19 ก.ค.นี้


ทั้งสวยทั้งเก่งและขยัน สุภวรรณ กรวยสวัสดิ์ ( กลาง) จากห้องอาหารไทย Pink Basil,ใน Old Mystic Village รัฐคอนเนคติกัส (CT) บริหารห้องอาหารไทย 4 ร้าน ได้รับความสนใจจาก ทีวีช่อง 8 คอนเนคติกัส  เชิญไปสาธิตทำอาหารไทย ออกอากาศสด เมื่อเที่ยงครึ่งวันที่ 21 ก.ค. นี้

@@@..ทั่วทิศ USA... เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา .สมาคมและชมรมชาวไทยในนครนิวยอร์ก และ ศูนย์วัฒนธรรมเเห่งนิวยอร์กนิวยอร์ก โดย สุจิตรา ปาลีวงศ์ ประธานศูนย์ พร้อมใจกันเลี้ยงต้อนรับ .เทอดศักดิ์ ใจอารีย์  ที่ปรึกษาทางทหาร ผู้แทนถาวรไทยประจำสหประชาชาติ นิวยอร์ก ซึ่งเดินทางมารับตำแหน่งใหม่แทนพันเอกจุมภฏ นุรักษ์เขต ซึ่งเดินทางกลับไทยตามวาระ....ทั้งสวยทั้งเก่งและขยัน สุภวรรณ กรวยสวัสดิ์ จากห้องอาหารไทย Pink Basil,ใน Old Mystic Village รัฐคอนเนคติกัส เปิดบริหารห้องอาหารไทย 4 ร้าน ได้รับความสนใจจาก ทีวีช่อง 8 คอนเนคติกัส เชิญไปสาธิตทำอาหารไทย ออกอากาศสดเวลา 12.30 น.วันที่ 21ก.ค.นี้....ไปมาแล้ว เมื่ออาทิตย์ที่ 19 ก.ค.นี้ รักใจ พรหมมาส และ บุณยาพร ดำรักษ์ ได้ไปนั่งทานอาหารไทยบนถนนตามสไตล์ open street restaurant  ย่าน Woodside ซึ่งทางเทศบาลเมืองนิวยอร์กได้ปิดถนนระหว่าง 76St - 78St และ Woodside Ave., ทุกๆ วันศุกร์ เวลา 5 โมงเย็น ถึง 4 ทุ่ม และวันเสาร์ – อาทิตย์  เที่ยงวัน ถึง 4 ทุ่ม เพื่อให้เสรีภาพประชาชนไปทานอาหารที่ตนชอบได้บนถนนดังกล่าว  เริ่มตั้งแต่บัดนี้ถึง อาทิตย์ที่ 6 ก.ย. 2563...เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ..รุ่งเรือง+ ..วิเชียร กาญจนภูมิ พร้อมลูกหลาน และญาติไปร่วมบำเพ็ญกุศลทำบุญอุทิศให้คุณแม่รัตนา ในโอกาสครบรอบ 5 ปี การจากไป จัดที่วัดชลประทานรังสฤษดิ์ และได้กราบนมัสการพระธาตุสี่แผ่นดินพุทธ อินเดีย,พม่า,ศรีลังกา และไทย ซึ่งประดิษฐานอยู่ที่เจดีย์ชั้น 5 ของตึกใหญ่ด้านหน้าวัดด้วย.....เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มนู ธารพิพิธชัย ซึ่งกลับจากอเมริกามาปักหลักเป็นผู้อำนวยการบริหาร เมเจสติก กรีค กอล์ฟ คลับ ให้การต้อนรับ ธนาวุฒิ นุชตเวชวงศ์ ผู้ประกาศข่าวกีฬาช่อง 5 พร้อมทีมงานเยี่ยม เมเจสติก กรีก กอล์ฟ คลับ เพื่อถ่ายทำสารคดี......

สวัสดี พบกันใหม่อาทิตย์หน้า คนไกลบ้าน

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 71