อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

"รองต่อ"นำจิตอาสาฯ904 มอบสิ่งของ"สำนักสงฆ์ป่ามะขาม"

"พล.ต.ต.ต่อศักดิ์ สุขวิมล" รองผบช.ก นำจิตอาสาพระราชทาน 904 พร้อมตำรวจ มหด.904 มอบอุปกรณ์สิ่งของจำเป็นทางการแพทย์ ให้สำนักสงฆ์ป่ามะขาม จ.นครราชสีมา เพื่อนำไปช่วยเหลือพระสงฆ์อาพาธ เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563 เวลา 13.27 น.


เมื่อวันที่ 11 ก.ค. พล.ต.ต.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รองผบช.ก. นำจิตอาสาพระราชทาน 904  ตำรวจมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ 904 ลงพื้นที่สำนักสงฆ์ป่ามะขาม ต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เพื่อนำสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็นสำหรับผู้ป่วย อาทิ ผ้าอ้อมสำเร็จรูปสำหรับผู้ใหญ่ แผ่นรองซับ เจลแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อ มามอบให้เพื่อนำไปช่วยเหลือพระสงฆ์อาพาธ

พล.ต.ต.ต่อศักดิ์ กล่าวว่า หลังได้รับรู้เรื่องราวของสำนักสงฆ์ป่ามะขาม จึงต้องการร่วมทำบุญและบอกบุญผ่านโซเซียลมีเดีย ปรากฏว่ามีผู้สนใจร่วมบริจาคจำนวนมาก วันนี้จึงได้นำสิ่งของและเงินสดที่รวบรวมได้ทั้งหมดกว่า 1 แสนบาทมามอบให้กับทางสำนักสงฆ์ไว้เป็นค่าใช้จ่าย ทั้งนี้ทางสำนักสงฆ์ไม่มีนโนบายส่งคนออกไปเรี่ยไร่ขอเงินจากประชาชนดังนั้นหากใครต้องการจะทำบุญช่วยเหลือพระสงฆ์อาพาธให้ติดต่อหรือเดินทางมาที่วัดด้วยตัวเอง

ปัจจุบันสำนักสงฆ์ป่ามะขามมี พระประกาศพุทธกิจ เจ้าคณะตำหนักวัดบวรนิเวศวิหาร ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร เป็นเจ้าอาวาส ภายในสำนักสงฆ์มีพระรักษาอาการอาพาธ 23 รูป ทั้งหมดเป็นพระที่ชราภาพ บางรูปไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ หากเป็นการรักษาที่โรงพยาบาลจะแนะนำให้ลาสิกขาบท เพื่อง่ายแก่การที่ญาติจะดูแล ซึ่งไม่เป็นธรรมต่อพระสงฆ์ที่ต้องลาสิกขาบท ทั้งที่ไม่ได้ทำผิดพระธรรมวินัยดังนั้นการรับดูแลพระสงฆ์ที่อาพาธถือเป็นการปฎิบัติตามพระธรรมวินัยที่พระพุทธเจ้าสอน เพราะภิกษุคือผู้ไม่มีญาติ

สำหรับการดูแลทางสำนักสงฆ์ มีพระภิกษุ 4 รูป พยาบาล และอาสาสมัครจิตอาสาทำหน้าที่ดูแลจนกว่าจะหายเป็นปกติ แต่หากมรณะภาพ ก็จะจัดพิธีปลงศพแบบโบราณตามหลักศาสนา โดยตลอดการรักษาพระสงฆ์หรือญาติจะไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น