อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 23 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 23 มกราคม 2564

BLOOD QUANTUM คนคลั่งซัดซอมบี้

"ดูหนังกับหมี" สัปดาห์นี้รีวิวหนังแอ๊คชั่นสยองขวัญจาก "แคนนาดา" เรื่องราวของชนเผ่า "อินเดียนแดง" ที่มีลุกขึ้นมาต่อสู้กับ เหล่าซอมบี้ หรือ กลุ่มผู้ติดเชื้อไวรัสปริศนา เพื่อช่วยเหลือผู้คน ท่ามกลางความขัดแย้งทางด้านเชื้อชาติ และความคิดเห็นต่าง ๆ  ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563 เวลา 10.00 น.


เมื่อโลกถูกรุกรานด้วย เชื้อไวรัสปริศนา ทำให้สิ่งมีชีวิตที่ตายไปแล้วฟื้นคืนชีพกลายเป็น "ซอมบี้" ศพลุกขึ้นมาเพื่อกัดกินเครื่องในสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ ชนเผ่าพื้นเมืองผู้สืบสายเลือดอินเดียนแดง จึงได้ตั้งตนเป็นกลุ่ม "อีกาแดง" เพื่อสร้างถิ่นฐานหมู่บ้าน ให้ผู้คนได้อยู่อาศัย โดยกลุ่มผู้กล้าประกอบไปด้วย 1. "เทรย์เลอร์"  ลีดเดอร์แห่งกลุ่มชนพื้นเมืองอเมริกันที่มีภูมิคุ้มกันไวรัสซอมบี้  

2. "กิชิกุ" คุณปู่ซามูไร พ่อของเทรย์เลอร์ แม้อายุเยอะ แต่ "ขิงยิ่งแก่ ยิ่งเผ็ด! ด้วยความมากประสบการณ์ ในการฆ่าซอมบี้ 3. "บันนี่ เฟซ" มือขวานผู้ชื่นชอบสับซอมบี้ 4. "ไลซอล" สายโหดที่ไม่ว่าคนหรือซอมบี้ ถ้าขวางทางเขา เจอมีดกระซวกยับ! และ 5. "บัมเปอร์" สายแท้งผู้ใช้เลื่อยหั่นซอมบี้เป็นท่อน ๆ แต่เพราะหนังเรื่องนี้ไม่ใช่หนังฮีโร่เท่ ๆ อย่างที่ใครหลายคนคิด เนื่องจาก "เจฟฟ์ บาร์นาบี" ผู้กำกับชาวอินเดียนแดง ได้ถ่ายทอดประสบการณ์จริงที่พวกเขาต้องเผชิญผ่านภาพยนตร์  ทั้งแนวคิดเรื่องการปิดกั้นชายแดน การเกลียดกลัวคนต่างชาติ ความหวาดระแวง และการไม่ยอมรับความจริง  โรคระบาดร้ายแรง ทำให้พวกเขาหวาดระแวง เกลียดกลัวคนต่างเชื้อชาติ สุดท้ายจึงเกิดการถกเถียงในชุมชน ว่าจะช่วยเหลือหรือปกป้องตัวเองก่อนกันแน่!เรื่องย่อ "BLOOD QUANTUM 
หลังจากโลกต้องเผชิญกับหายนะครั้งใหญ่ "เชื้อไวรัสปริศนา" เปลี่ยนคนธรรมดาให้กลายเป็นซอมบี้ แพร่กระจายไปทั่วทุกมุมโลก ประเทศและชุมชนต่าง ๆ ต้องปิดเมืองเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด นี่คือเรื่องราวของชนเผ่าอินเดียนแดงกลุ่มหนึ่งที่มีภูมิคุ้มกันไวรัสเหนือคนธรรมดา กลุ่มพวกเขาถูกกล่าวขานว่าเป็นกลุ่มคนกล้าหาญที่สุดที่เคยมีมา ด้วยเพียงคนหยิบมือแต่กลับพยายามต่อสู้เพื่อสร้างเมืองใหม่ ท่ามกลางกระแสความเกลียดชังของผู้คนที่รอดชีวิต เรื่องราวจะเป็นอย่างไร ติดตามกันได้ในโรงภาพยนตร์เท่านั้นจุดเด่นของ BLOOD QUANTUM    
ด้วยความเป็นหนังต้นทุนต่ำ การเล่าเรื่องจึงทำในลักษณะตรงไปตรงมา เช่นเหตุการณ์แพร่ระบาดหนักของไวรัสจนคุมไม่อยู่ ซึ่งผู้ชมจะไม่เห็นภาพของซอมบี้จำนวนนับร้อยนับพัน แต่ก็ยังสามารถแก้ไขได้ด้วยการนำเสนอแนวทางแปลกใหม่ นั่นก็คือ การสร้างบรรยากาศให้ดูลึกลับน่ากลัว คล้ายกับหนังสยองขวัญ มีหมอกควันไฟ ฉากมืดค่ำไฟสลัว ๆ จนเกิดความระแวงว่า จะมีซอมบี้โผล่มาจู่โจมตอนไหน นอกจากนี้ยังใช้ทริก "สร้างให้ตัวละคร มีอาวุธดูเท่ ๆ" เป็นอีกไอเดียหนึ่งที่ทำให้คนดูอยากรู้ว่าตัวละครนี้จะรอดหรือไม่ ช่วยใครไว้ได้บ้างจุดด้อยของ BLOOD QUANTUM
การสร้างตัวละครให้มีเอกลักษณ์ในระยะแรก ๆ แต่กลับแป๊กในช่วงหลัง ๆ ประกอบกับนักแสดงก็ไม่มีใครเด่นกว่าใคร หนังจึงขาดความโดดเด่นของตัวละครไปอย่างน่าเสียดาย นอกจากนี้ตัวหนังพยายามโชว์ คุณสมบัติของสายเลือด "อินเดียน" คือซอมบี้กัดแล้วไม่ติดเชื้อ ทำให้ไปต่อสู้บู๊ได้สบาย ๆ หากซอมบี้ไม่มากนัก แต่กลับลืมไปว่า วิธีการเก่าของอินเดียนได้ขาดหายไปอย่างสิ้นเชิง ตั้งแต่ การยิงธนู การขี่ม้าต่อสู้ และอื่น ๆ  และสุดท้าย การสร้างซีนสยอง ๆ กลับกลายเป็นเรื่องน่าเบื่อ เพราะการใช้ฉากที่ดูแหวะและให้คนเห็นบ่อยมาก คือ คนเป็น ๆ ถูกแหวกท้องกินไส้ จนผู้ชมเริ่มตั้งคำถามว่า "...จะไม่เห็นการตายอื่น ๆ นอกจากโดนควักไส้ ใช้ไหม?...."

2/5 กะโหลก สำหรับหนังแนวซอมบี้ที่พยายามคิดทำสิ่งใหม่ ๆ ให้พล็อตเรื่องออกมาดูเท่ ๆ แต่กลับราบเรียบแถมชวนแหวะ ชอบมีฉากผีวิ่งมากัดจับลากไส้...........................

คอลัมน์ : ดูหนังกับหมี
โดย แพนด้าอ้วน


ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เว็บไซต์ ยูทูป และ M Pictures 

ร่วมสนับสนุนความสนุกในการชมภาพยนตร์โดย SF
                                                                                 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น