อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

ล่องเรือ''เก็บขยะ''ครั้งใหญ่สุด

​​​​​​​อาสาฮาวายล่องเรือ ลุยเก็บขยะทะเลครั้งใหญ่สุดจากแพขยะแปซิฟิก ใช้เวลา 48 วัน ได้ขยะอื้อ เจอสัตว์ตายเพราะขยะเพียบ ชวนตระหนักปัญหาขยะทะเล พุธที่ 8 กรกฎาคม 2563 เวลา 08.00 น.


''เรือล่าขยะ'' ออกเดินทางเก็บขยะ 48 วันที่แพขยะใหญ่แปซิฟิก ได้ขยะกลับมาถึง103 ตัน พบทั้งอวนหาปลาและขยะพลาสติกอื่น!

เมื่อวันที่ 23 มิถุนายนที่ผ่านมาเรือของทาง Ocean Voyages Institute ได้กลับมาจากแพขยะใหญ่แปซิฟิก (Great Pacific Garbage Patch) หลังจากออกล่าขยะในถึง 48 วัน เพื่อช่วยทำความสะอาดหมาสมุทร โดยพบทั้งอวนตกปลาและขยะพลาสติกอื่น ๆ ซึ่งหลังจากการเดินทางได้ขยะกลับมาถึง 103 ตัน Mary Crowley ผู้ก่อตั้งและผู้บริหารของ Ocean Voyages Institute กล่าวว่า "พวกเขาประสบความสำเร็จเกินเป้าหมายที่จะนำขยะพลาสติกและอวนที่ถูกทิ้งร้างออกจากมหาสมุทร 100 ตัน เพื่อช่วยฟื้นฟูมหาสมุทรที่มีความเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพของโลกและเรา”

“หากปล่อยไว้อวนและเหล่าพลาสติกต่าง ๆ จะแตกตัวออกเป็นไมโครพลาสติก ซึ่งส่งผลต่อความสามารถในการกักเก็บคาร์บอนของมหาสมุทรและทำให้ห่วงโซ่อาหารในมหาสมุทรซึ่งมีความเปราะบางเป็นพิษ”

Ocean Voyages Institute ใช้ดาวเทียม GPS ในการติดตามอวนที่ทิ้งร้างตั้งแต่ปี 2018 ซึ่งการติดตามอวนร้างหนึ่งอันสามารถนำพาไปสู่อ้วนร้างถัดไปและขยะชิ้นอื่น ๆ ได้ 

แพขยะใหญ่แปซิฟิกอยู่ระหว่างฮาวายและแคลิฟอร์เนีย เป็นบริเวณที่มีขยะพลาสติกอยู่มากที่สุดในโลก!! อย่างไรก็ตาม Ocean Voyages Institute มีแผนที่จะออกเดินทางล่าขยะในบริเวณดังกล่าวอีกต่อไปเรื่อย ๆ! "งานที่ทำจะช่วยให้มหาสมุทรมีสุขภาพที่ดีขึ้นสำหรับโลกใบนี้ และชีวิตที่ปลอดภัยของสัตว์ทะเล จะไม่มีอวนที่เข้าไปทำร้ายวาฬ โลมาเต่า หรือปะการังอีก” Crowley กล่าวทั้งนี้ถึงเราจะมีผู้ที่ช่วยทำความสะอาดมหาสมุทรแล้ว แต่ขยะพวกนี้คงไม่หมดไปหากเราหมั่นเติมมันเข้าไปในทุก ๆ วันเราควรช่วยการลด ละ เลิก การใช้พลาสติกที่ไม่จำเป็นและให้เป็นที่ เพื่อเพื่อนร่วมโลกและตัวของเราเอง อย่างที่เพื่อนๆ ทราบกันดีว่าภัยพลาสติกได้คืบคลานมาอยู่ใกล้ตัวมนุษย์มากขึ้นแล้ว 

ถือเป็นโครงการที่น่าสนใจอย่างมาก โดยเราเองสามารถร่วมกันแก้ไขปัญหาขยะด้วยกันโดยการลดสร้างขยะ ใช้ซ้ำเก็บ แยก ทิ้งขยะให้ถูกที่ ทุกภาคส่วนร่วมกัน
............................
คอลัมน์ พุ่มไม้ใบบัง
โดย "ร่มธรรม ขำนุรักษ์"

ที่มาจาก
https://www.oceanvoyagesinstitute.org


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 128