อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 11 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 11 สิงหาคม 2563

''Achoura อาชูร่า''มันกลับมาจากนรก

"ดูหนังกับหมี"สัปดาห์นี้รีวิวหนังสยองขวัญจาก "โมร็อกโก" เรื่องราวของปีศาจร้ายที่ตื่นขึ้นมาเพราะความสุขของเด็ก ๆ ใน "ACHOURA อาชูร่า มันกลับมาจากนรก" ใคร....จะรอดจาดหายนะครั้งนี้ไปได้ ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563 เวลา 10.00 น.


ถ้าจะกล่าวถึงหนังสยองขวัญที่ลือลั่นในอย่าง "...it มันโผล่มาจากนรก..." ก็มักจะนึกถึง "ปีศาจตัวตลก" จอมตะกละที่ชื่อ "เพนนีไวส์" ขึ้นมาจากนรกเพื่อกัดกินความกลัวไปพร้อม ๆ กับผู้คน โดยเฉพาะเด็ก ๆ ซึ่งมักจะมีความกลัวหรือปมในใจอยู่แล้ว เมื่อถูกมันหลอกล่อให้กลัวแบบสุดชีวิตสำเร็จ มันก็จะเขมือบพวกเขาทั้งเป็น แต่หากจะกล่าวถึงปีศาจที่มีลักษณะคล้ายกัน เพียงแต่ชอบกัดกินความสุขไปพร้อม ๆ กับผู้คน ก็คงต้องคิดถึง "ACHOURA อาชูร่า มันกลับมาจากนรก" ปีศาจสุดสะพรึง ที่ไปโผล่อยู่ในงานเทศกาล "วันอาชูร่า" ในประเทศโมร็อกโกอย่างแน่นอน...

  


"ACHOURA" หรือ "อาชูร่า" เป็นผลงานภาพยนตร์สยองขวัญร่วมทุนสร้างจาก "ฝรั่งเศส" และ "โมร็อกโก" ฝีมือ "ทาลาล เซลฮามี" จากสตูดิโอผู้สร้าง Valerian and the City of a Thousand Planets และ The Little Prince  การันตีความน่าสะพรึงด้วยรางวัล Golden Razor Blade รางวัลสูงสุดของเทศกาลหนังสยองขวัญ Hard Line Film Festival  ที่ถูกพูดถึงมากที่สุดหลังจากเปิดฉายตามเทศกาลหนังสยองขวัญทั่วโลก

เนื่องจากเรื่องนี้นำเอาวันสำคัญทางประเพณีมาผูกโยงเกี่ยวข้องกับการไล่ล่าของปีศาจ ค่ำคืนแห่งอาชูร่า (Achoura) หมายถึงช่วงวันที่ 10 ของประเพณีพิธีเจ้าเซ็นของชาวอิสลามนิกายซุนนี เป็นวันที่มีความหมายมากสำหรับชาวโมร็อกโก ภายในค่ำคืนของวันนี้ เด็ก ๆ ทั่วประเทศจะออกมาเล่นรอบกองไฟ จุดประทัด สาดน้ำ และเดินไปเคาะตามประตูบ้านเพื่อขอขนม แต่ใครจะรู้ละว่า เกิดอะไรกับพวกเขาบ้างหลังจากผ่านพ้นคืนนี้ไปแล้ว....เรื่องย่อ "ACHOURA" มันกลับมาจากนรก
เมื่อค่ำคืนแห่งการเฉลิมฉลองเทศกาลอาชูร่าของเด็ก ๆ เริ่มขึ้น "อาลี นาเดีย และสเตฟาน" ได้พบว่า "ซาเมีย" เพื่อนสนิทของพวกเขาได้หายไปอย่างปริศนา....เวลาผ่านไปกว่า 20 ปี เด็ก ๆ ได้โตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ พวกเขาแต่ละคนต่างมีวิธีในการลบความเจ็บปวดของการสูญเสียเพื่อนรักด้วยวิธีที่ต่างกัน อาลีเลือกที่จะเป็นตำรวจที่รับหน้าที่ตามหาเด็กหาย

สเตฟานเปลี่ยนความรู้สึกให้กลายเป็นภาพวาด นาเดียเลือกที่จะลืมภาพเหตุการณ์ดังกล่าว แต่ในวันหนึ่ง เมื่อเพื่อนที่หายตัวไปได้กลับมาหาพวกเขา และมันก็ทำให้พวกเขาต้องกลับไปเผชิญกับฝันร้ายในวัยเด็กอีกครั้งหนึ่ง เมื่อมิตรภาพของพวกเขา...กลับมาพร้อมความตาย ใครจะรอดจากหายนะนี้ไปได้ ติดตามเรื่องราวสุดสยองนี้ได้ในโรงภาพยนตร์เท่านั้นจุดเด่นของ "ACHOURA" มันกลับมาจากนรก
การจัดลำดับภาพและการเล่าเรื่องแบบตรงไปตรงมาทำให้เข้าใจได้ง่าย ปีศาจทำออกมาได้น่าสะพรึง มีทั้งความดาร์ก และความไร้ปราณี มุมภาพของกลุ่มเด็ก ๆ ที่เหมือนกับพวกเขากำลังตกอยู่ในฝันร้าย ผู้ชมจะได้ลุ้นกันหลังแทบไม่ติดเบาะ ถือเป็นภาพยนตร์ที่มีทั้งความระทึกขวัญ และอสูรกายสุดสยองในเรื่องเดียวกัน 

จุดอ่อนของ "ACHOURA"มันกลับมาจากนรก
การเล่าเรื่องโดยจับเอาช่วงเทศกาลวันสำคัญมาผูกโยง แม้จะดูมีหลักการ แต่ก็ยังออกมาได้ราบเรียบเกินไป น่าจะจัดภาพให้ดูมีความสมจริงกว่านี้ หรือใส่ความหลอนแบบลึก ๆ กว่านี้ได้อีก ซีนภาพการเล่นของเด็ก ๆ ยังดูแข็งไป ปริศนาการสูญหายไปของเพื่อน ก็ยังดูไม่เคลียร์นัก แม้จะเข้าใจได้ว่าเป็นการเชื่อมโยงเวลาและอารมณ์ แต่หนังก็ยังเน้นบทตรงไปตรงมาจนดูราบเรียบ ในช่วงหลัง ๆ ผู้ชมสามารถเดาทิศทางของหนังได้ไม่ยากเย็นนัก ทำให้ความน่ากลัวลดลงไปมาก  

3/5 กะโหลก สำหรับภาพยนตร์สยองขวัญที่พยายามทำให้ดูน่ากลัวได้ระดับหนึ่ง แต่เพราะมุมมองของความกลัวไม่เท่ากัน เมื่อจับเรื่องราวมาผูกโยงจนดูกันตรง ๆ ก็เลยแป๊กไม่น่ากลัวอย่างที่คิด............................

คอลัมน์ : ดูหนังกับหมี
โดย แพนด้าอ้วน


ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เว็บไซต์ ยูทูป และ M Pictures 

ร่วมสนับสนุนความสนุกในการชมภาพยนตร์โดย SF

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 105