อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

วันงดดื่มสุราแห่งชาติ

สำหรับธรรมเนียมปฎิบัติของคณะสงฆ์เรา..ก่อนเข้าพรรษา 1- 2วัน ก็ไปทำสามีจิกรรม หมายถึง การแสดงความเคารพตามธรรมเนียมของพระเณรในระหว่างผู้ใหญ่กับผู้น้อย พุธที่ 1 กรกฎาคม 2563 เวลา 10.00 น.


ตั้งแต่ปีพุทธศักราช 2551 เป็นต้นมารัฐบาลได้ประกาศให้วันเข้าพรรษาเป็น "วันงดดื่มสุราแห่งชาติ” โดยในปีถัดมา ยังได้ประกาศให้วันเข้าพรรษาเป็นวันห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั่วราชอาณาจักรทั้งนี้เพื่อรณรงค์ให้ชาวไทยตั้งสัจจะอธิษฐานงดการดื่มสุราในวันเข้าพรรษาและในช่วง 3 เดือนระหว่างฤดูเข้าพรรษา เพื่อส่งเสริมค่านิยมที่ดีให้แก่สังคมไทย ไม่รู้ชาวพุทธเรารู้หรือไม่ว่า วันเข้าพรรษาคือ วันงดดื่มสุราแห่งชาติ

วันเข้าพรรษา เป็นเรื่องสำคัญในสังคมไทย โดยเฉพาะพระภิกษุสงฆ์ เพราะนับตั้งแต่วันที่ปวารณาเข้าพรรษาแล้วตลอด 3 เดือนห้ามไปค้างแรมที่อื่นเว้นมีเหตุจำเป็นอย่างยิ่งต้องไป พระภิกษุสงฆ์ก็สามารถ “สัตตาหะกรณียะ” คือเวลามีเหตุอันควรให้ไป ก็ไปได้ไม่เกิน 7 วัน ธุระเป็นเหตุให้ภิกษุออกจากวัดในระหว่างพรรษาได้ 7 วัน ได้แก่1.ไปเพื่อพยาบาลสหธรรมิกหรือมารดาบิดาผู้เจ็บไข้
2.ไปเพื่อระงับสหธรรมิกที่กระสันจะสึก
3.ไปเพื่อกิจสงฆ์ เช่น ไปหาทัพพสัมภาระมาซ่อมวิหารที่ชำรุดลงในเวลานั้น
4.ไปเพื่อบำรุงศรัทธาของทายกซึ่งส่งมานิมนต์เพื่อการบำเพ็ญกุศลของเขา และธุระอื่นจากนี้ที่เป็นกิจลักษณะอนุโลมตามนี้ได้เมื่อมีกิจทั้ง 4 ประการนี้แล้วพระภิกษุที่อยู่จำพรรษาที่ใดที่หนึ่งต้องกลับมายังจุดเดิมที่ตอนเองปวารณาเข้าพรรษาเอาไว้ ไม่ว่าจะอยู่ในโคนต้นไม้ ในถ้ำ หรือในวัด ก็ตามที หากพรรษาขาด ภิกษุรูปนั้นต้องอาบัติละหุโทษคือเบา ๆ อาบัติทุกกฎ และซ้ำจะไม่ได้อานิสงค์แห่งการกรานกฐินอีก 5 ประการ มีอะไรบ้างลอง ๆ ไปเปิดอ่านกันดู

สาเหตุที่พระพุทธเจ้าทรงอนุญาตการจำพรรษาอยู่ ณ สถานที่ใดสถานที่หนึ่งตลอด 3 เดือนแก่พระสงฆ์นั้น มีเหตุผลเพื่อให้พระสงฆ์ได้หยุดพักการจาริกเพื่อเผยแพร่ศาสนาไปตามสถานที่ต่าง ๆ ซึ่งจะเป็นไปด้วยความยากลำบากในช่วงฤดูฝน และจะได้มีเวลาอยู่ร่วมกับพระภิกษุได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์และสร้างความสามัคคีในหมู่คณะสงฆ์ด้วย แต่ประเด็นสำคัญมันอยู่ตรงนี้ คือมีชาวบ้านมาฟ้องพระพุทธเจ้าว่า พระสงฆ์ไปเดินเหยียบย้ำผลิตผลิตของเขา

เพื่อป้องกันความเสียหายจากการอาจเดินเหยียบย่ำธัญพืชของชาวบ้านที่ปลูกลงแปลงในฤดูฝน พระพุทธเจ้าจึงเรียกประชุมสงฆ์ สอบสวนถามแล้วว่า เป็นความจริง เมื่อเป็นความจริงเราจะป้องกันข้อครหาของชาวบ้านอย่างดี แบบนี้ดีไหม แบบโน้นดีไหม พวกท่านว่าอย่างไร ที่ประชุมสงฆ์บอกว่า เพื่อให้ศาสนาของเรามีความเจริญมั่นคงและตั้งอยู่ได้นาน..มันต้องปกป้องชาวบ้าน มันต้องปกป้องผลประโยชน์ของประชาชน ขอพระองค์โปรดออกกฎเกณฑ์ด้วยเถิด..สุดท้ายวันเข้าพรรษาห้ามภิกษุไปตามอำพึงใจตลอด 3 เดือนจึงเกิดขึ้นเราจะเห็นได้ว่า การบัญญัติกฎหมาย กฎระเบียบอะไรก็ตาม พระพุทธเจ้ารับฟังจากชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบก่อน แล้วก็เรียกพระสงฆ์ที่ก่อเหตุ แล้วประชุมคณะสงฆ์สอบสวนความจริง ถามว่าจะต้องแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างไรดี..มิใช้อยู่ดี ๆ พระองค์อยากจะบัญญัติอะไรก็บัญญัติ แล้วผู้ปฎิบัติคือคณะสงฆ์ รับไม่ได้หรือไปว่าลับหลังเอา

สำหรับธรรมเนียมปฎิบัติของคณะสงฆ์เรา..ก่อนเข้าพรรษา 1- 2วัน ก็ไปทำสามีจิกรรม หมายถึง การแสดงความเคารพตามธรรมเนียมของพระเณรในระหว่างผู้ใหญ่กับผู้น้อย เช่น ระหว่างพระอุปัชฌาย์กับสัทธิวิหาริก ระหว่างอาจารย์กับอันเตวาสิก หรือระหว่างผู้แก่พรรษากับผู้อ่อนพรรษากว่า สมัยบวชตระเวณไปทั่วทั้งในกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด ปีนี้มีโรคโควิด ไม่มั่นใจว่าคณะสงฆ์ยังเปิดโอกาสแบบนี้อยู่หรือเปล่า.

สำหรับชาวพุทธเพศคฤหัสถ์แบบเรา ๆ ท่าน ๆก็ไปถวายผ้าอาบน้ำฝนบ้าง ถวายผ้าไตรบ้าง เพื่อให้ท่านใช้ในยามเข้าพรรษา..มีคนบอกว่าอานิสงค์แรง

ส่วนหัวข้อที่ผมตั้งเอาไว้คือ วันเข้าพรรษาคือ วันงดดื่มสุราแห่งชาติ เมื่อประมาณสิบปีที่แล้ว หน่วยงานต่าง ๆ รณรงค์กันมากกว่า ช่วงเข้าพรรษา 3 เดือนนี้ให้งดดื่มเหล้า เลิกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ระยะหลัง ๆ ค่านิยมเหล่านี้จ่างหายไปมาก แม้กระทั้งค่านิยม 12 ประการที่รัฐบาลภายใต้การนำของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา คิดขึ้นและบูมอยู่พักหนึ่ง คนก็เลิกสนใจกันหมดแล้ว

เสียดายทั้งการรณรงค์งดดื่มเหล้าตลอดพรรษา 3 เดือนก็ดี ค่านิยม 12 ประการที่รัฐบาลภยใต้ของนายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันคิดไว้ก็ดี ไม่มีหน่วยงานใดขับเคลื่อนต่อ เสียดายค่านิยมความเป็นไทยเหล่านี้ ยุคนี้ไม่มีคนสนใจเอาเสียเลย แม้กระทั้งคนหัวหงอก คนรับผิดชอบก็ยังละเลย อย่าไปโทษเด็กและเยาวชนเลย...แต่บอกใบ้ให้เพื่อประเทศชาติของเรา หากรัฐบาลจริงใจจะทำเรื่องนี้ลองแวะไปสนทนากับผู้บริหารมหาวิทยาลัยสงฆ์ทั้งสองแห่งอาจมีทางออก..??
................................
คอลัมน์ : ริ้วผ้าเหลือง
โดย เปรียญ10 : riwpaalueng@gmail.com
ขอบคุณภาพ.mcu tv-channel


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 181