อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563

อยู่บ้าน เพื่อชาติ ต้องปฏิบัติตัวให้เข้มแข็งช่วยตัวเองได

​​​​​​​คนสูงวัยเขาให้อยู่บ้านเพราะโอกาสจะติดเชื้อมีมากกว่าวัยอื่น อยู่บ้านไปนาน ๆ ก็ต้องหางานทำ คนเขียนหนังสือก็ต้องหาเรื่องมาเขียนจนได้ ได้เขียนเรื่องดอกไม้ป่าไปแล้วคนอ่านตามเข้ามามากเหมือนกัน อาทิตย์ที่ 28 มิถุนายน 2563 เวลา 08.00 น.


คนสูงวัยเขาให้อยู่บ้านเพราะโอกาสจะติดเชื้อมีมากกว่าวัยอื่น อยู่บ้านไปนาน ๆ ก็ต้องหางานทำ คนเขียนหนังสือก็ต้องหาเรื่องมาเขียนจนได้ ได้เขียนเรื่องดอกไม้ป่าไปแล้วคนอ่านตามเข้ามามากเหมือนกัน แสดงถึงเรื่องธรรมชาติคนยังสนใจอยู่มาก คนแก่หกล้มพบบ่อยก็ได้เขียนไปแล้วเช่นกัน นั่ง ๆ นอน ๆ กินไปดูทีวีไป หากไม่ระวังน้ำหนักจะเพิ่มขึ้นได้ ก็กำลังเขียนอยู่

มานึกถึงเรื่องการเขียนหนังสือ ผมเองไม่ได้เดินทางมาทางนี้ ถือเป็นงานอดิเรกไป เขียนไปเขียนมาร่วม 30 ปีแล้ว ได้อาศัยพระคุณของ ท่านไพฑูรย์ สุนทร ปรมาจารย์ทางการเขียนที่มีชื่อเสียง ได้ให้หลักไว้ก็จำปฏิบัติเรื่อยมา ท่านบอกว่า ให้เขียนเท่าที่รู้ ไม่โกหกตัวเอง และเขียนตามความเป็นจริง ผมก็น้อมรับถือปฏิบัติเรื่อยมา และเมื่อเขียนตามแนวที่ท่านแนะนำไว้ ชีวิตการเขียนก็ราบรื่นมาตลอด ด้วยยังระลึกถึงพระคุณอยู่เสมอวันนี้อยากคุยถึงเรื่องผู้สูงวัยให้อยู่กับบ้านจะทำอะไรดี คนอยู่บ้านอยู่ไปอยู่ไปก็เบื่อ อยากเปลี่ยนบรรยากาศ ไปโน่นมานี่บ้าง ถ้ามีกำลังวังชา ช่วยตัวเองได้ การออกไปเปลี่ยนอิริยาบถก็ดีเหมือนกัน คนสูงอายุยุคใหม่นี้เปลี่ยนแปลงไปมาก จะงอมืองอเท้าให้คนมาช่วยเหมือนก่อนยากเสียแล้ว เหลียวดูในบ้านไม่มีใคร ลูก ๆ ก็ไปทำงานกันหมด บางบ้านลูกก็แยกครอบครัวไปสร้างครอบครัวใหม่ ที่บ้านเดิมบ้านพ่อบ้านแม่ก็เหลือคนแก่อยู่กัน เสาร์-อาทิตย์ หรือวันว่างลูก ๆ ก็จะมาเยี่ยม ถามว่าคนแก่อยู่บ้านจะต้องทำอะไรบ้าง อ๋อ แน่นอนก็ต้องช่วยตัวเองตลอดให้ได้

สุขภาพ เป็นเรื่องสำคัญ คนแก่ยุคใหม่ต้องฝึกร่างกายให้แข็งแรงไว้ เพื่อช่วยตัวเองในชีวิตประจำวันให้ได้ จะมานอนเป็นคนไข้ติดเตียงไม่ได้ ตื่นเช้าขึ้นมาจะออกไปซื้อของที่ตลาดใกล้บ้าน หรือมีรถพุ่มพวงผ่านมา มีอาหาร ผลไม้ ครบทุกอย่าง หรือในบ้านมีสต๊อกอาหารอยู่แล้ว อาทิ ข้าวสาร ไข่ไก่ กาแฟ ฯลฯ หม้อหุงข้าวเล็ก ๆ ยุคก่อนเป็นเตาไฟฟ้า ยุคใหม่เป็นแผ่นเหล็กอันเดียว มีหลุมเยอะแยะ พอเปิดสวิตช์ไฟ หลุมหุงข้าว ต้มแกงจืด ต้มไข่ ทำงานทันที ทันสมัยมาก อยากทำอะไรก็ทำได้หมดเรื่องอาหารการกิน เรื่องกินเรื่องใหญ่ จบเรื่องกินรู้สึกสบายใจ มีอะไรอย่างอื่นจะทำก็ว่ากันต่อไป

ตู้เย็น มีอะไรก็ใส่ตู้เย็นไว้จนเต็มไปหมด ล้วนเป็นของกินทั้งนั้น ผู้สูงอายุบางท่านบอกว่าวันหนึ่ง ๆ เปิดตู้เย็นหลายครั้ง เปิดแล้วก็ปิด ถามว่าไปเปิดทำไม ตอบไม่ได้เหมือนกันไม่รู้จะทำอะไร อย่าไปคิดอะไรมาก ใครอยากทำอะไรก็ทำไป ให้สุขภาพจิตดีก็แล้วกัน เปิดตู้เย็นบ่อย ๆ ก็เป็นการระบายอารมณ์ทางหนึ่ง

กิจวัตร 7 อย่างเพื่ออยู่รอด คนสูงอายุทุกวันนี้อยู่คนเดียวหรืออยู่กับแม่บ้านมีมาก ส่วนใหญ่จะพอทำอาหารเองได้ ถูปัดกวาดบ้านได้ เพราะไม่มีใครมาช่วยทำให้แล้ว ออกไปซื้อของเองได้ กินยาประจำตัวเองได้ บริหารการเงินเองได้ เงินหามาได้ก็ประหยัดเก็บไว้ไม่ค่อยได้ใช้ พระพุทธทาสภิกขุบอกว่า ทุกสิ่งทุกอย่างไม่ใช่ของเรา อีกหน่อยก็เป็นของลูกหลานไปกิจวัตรจำเป็นที่่ต้องทำให้ได้ ถ้าทำไม่ได้จะมีปัญหาทีเดียว ตื่นเช้ามา ล้างหน้า แปรงฟัน อาบน้ำเองได้ แต่งตัวเองได้ ใส่เสื้อ นุ่งกางเกง อุจจาระ-ปัสสาวะเอง เข้าห้องน้ำเอง บางท่านก็เอาคอมฟอร์ตใส่บนเตียงนอนเลย กลางคืนไม่ต้องลุกให้ยุ่งยาก ค่อย ๆ ลงจากเตียงค่อยเดินเองได้ อาจมีไม้ค้ำช่วยพยุงเดินใกล้-ไกล ไม่เป็นไร ให้ออกจากบ้านได้เป็นใช้ได้

ที่คุยมาทั้งหมดเพื่อจะบอกว่า คนสูงอายุรุ่น New Normal ต้องปรับตัวให้พร้อม นับวันจะหาคนมาช่วยดูแลยาก อะไรทำได้ก็ทำไป คนจะมาช่วยเขาก็มาเป็นครั้งคราว ไม่ได้มาอยู่กับเราเลย ช่วยแล้วก็ไปทำภารกิจของเขา ไม่มีเวลามาอยู่กับเราได้นานนัก หลักใหญ่ต้องรักษาสุขภาพของเราให้ดี อาหารการกินต้องคอยควบคุมไว้ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ร่างกายคล่องแคล่วช่วยตัวเองได้ เท่านี้ก็เป็นบุญมหาศาล อย่างอื่นเป็นเรื่องรอง ชีวิตของคนสูงอายุรุ่นใหม่ก็จะเป็นแบบนี้ ช่วยตัวเองให้ได้มากที่สุด

ชีวิตของคนสูงวัยรุ่นใหม่ ต้องช่วยเหลือตัวเองให้ได้มากที่สุด ร่างกายจึงต้องหมั่นดูแลออกกำลังกายทุกวัน เพื่อเอาพลังมาเดิน ทำงาน ขาดเหลืออะไรก็บอกลูก ๆ เป็นครั้งคราวที่มาเยือน พอเขาไปแล้วก็ต้องดำเนินการเองหมด นี่คือ New Normal ของคนสูงวัยรุ่นใหม่ที่ต้องทำให้ได้ แล้วชีวิตจะเข้าที่เป็นสุข.

---------------------------------------
นพ.สุวิทย์ เกียรติเสวี.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 57