อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 11 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 11 สิงหาคม 2563

ที่นี่จากยูเอสเอ วันที่ 28 มิถุนายน 2563

บุญส่ง แพ๊คตัน ลูกชายของ จินดาภรณ์ และ แรนดี้ แพ๊คตัน จบไฮท์สูล จะเรียนต่อที่ Richard Bland College ในเดือนสิงหาคม 2563 ถ่ายภาพด้วยกันกับคุณพ่อคุณแม่หลังรับประกาศนียบัตรไฮท์สกูล อาทิตย์ที่ 28 มิถุนายน 2563 เวลา 06.30 น.เมื่อวันอาทิตย์ที่ 21 มิถุนายน 2563 พล.อ.อ.หญิง สุภัชชา และ น.พ.คำพร ชาญวิเศษ (คู่ขวา) มอบทุนการศึกษาแก่นักศึกษาแพทย์สตรีในชนบทที่ขอรับความช่วยเหลือจากสมาคมแพทย์สตรีแห่งประเทศไทยฯโดย พ.ต.,พ.ญ.จันทรา เจณณวาสิน นายกสมาคมแพทย์สตรีฯ เป็นตัวแทนรับมอบ ในพิธี พ.ญ.ภัทริยา จารุทัศน์,พ.ญ.คุณสวรรยา เดชอุดม และ ศ.เกียรติคุณ พญ.คุณนันทา มาระเนตร์ เป็นสักขีพยาน


น.พ.สุรพจน์ สุวรรณพานิช อดีตศิษย์เก่า ยู.เอส.เอ. และ อดีตผ.อ. ร.พ.กรุงเทพคริสเตียน และ พ.ญ.พิสมัย สุวรรณพานิช อดีตศิษย์เก่า ยู.เอส.เอ.ฉลองวันเกิดหลานสาวคนเล็กน้องแพร ครบ 1 ขวบเมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2563 ทุกคนในครอบครัวมาร่วมฉลองพร้อมหน้าพร้อมตาทั้งคุณป้าหมอพามดา และคุณลุงพัฒน์ สุวรรณพานิช


ขณะที่ ป้ามาริสา พิมพ์สุวรรณ ลินน์ (กลาง) เดินทางจากรัฐเวอร์จิเนีย ไปเลี้ยงหลานที่รัฐแมริแลนด์ น้องสาวและเพื่อนพาไปพักผ่อนที่สวนสาธารณะ The Great Falls Park ชมน้ำตกที่ ฝั่งรัฐเวอร์จิเนีย

@@@....East Coast USA....ท่านนายกฯ “ลุงตู่” ครับ เมื่อคืนวันอังคารที่ผ่านมา ผมฝันว่าเห็นตะกวดสองตัวจะเข้ามาทำให้คณะรัฐบาลของท่านเสื่อมเสีย กำลังฝันเพลินว่ามันจะคิดทำอะไรต่อ เผอิญต๊กใจตื่น เสียด๊ายจังเฮ่อ ! เสียดายจัง จึงรีบโน๊ตไว้ก่อนจะลืมไปว่าฝันอะไร?....หลายวันก่อน สมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม สรรหาวลีสวยๆ ตอนกำลังป่วนหาพวก ว่ากำลังจะรวมก้อนกรวดมารวมให้เป็นอัญมณี จากนั้น จะเอาเข้าเตาหลอมเจียรไนให้เป็นเพชร เอ้า ! ตอนนี้ เขาได้เพชรแท้มาสองเม็ดแล้ว สุพจน์ ทรัพย์ล้อม,อตีดปลัดกระทรวงคมนาคม และ ชวนพิศ ฉายเหมือนวงศ์,อดีตผู้ว่าการเคหะแห่งชาติ ประวัติย่อ ๆทั้งสองเพชรเม็ดงามของ รมว.ยุติธรรม มีสั้น ๆดังนี้ -สุพจน์ ทรัพย์ล้อม มีคดีร่ำรวยผิดปกติ ศาลสั่งริบทรัพย์ 65 ล้านบาท แถมคุก 10 เดือน ส่วน ชวนพิศ ฉายเหมือนวงศ์ มีคดีครึกโครมกรณีซื้อที่ดินโครงการบ้านเอื้ออาทรหาดใหญ่ (การนิคมอุตสาหกรรมฉลุง) จังหวัดสงขลา ในราคาที่สูงเกินจริง แต่ด้วยเทคนิคทางสำนวนคดีและกฏหมาย ศาลตีคดีตกไป รัฐเสียค่าโง่ ( ภาษีประชาชนสูญเปล่า) ไอ้โม่งที่อยู่เบื้องหลังชุบมือเปิบรับกำไรงามๆไปกิน จะเห็นได้ว่าถ้าเป็นไปตามแผนของนายสมศักดิ์ เทพสุทิน คณะรัฐบาลพลเอกประยยุทธ์ จันทร์โอชา ก็ได้เพชรงาม ๆ เป็นทุนมาสองเม็ดแล้ว ถ้าจะเพิ่มแสงประกายขึ้นอีกก็ต้องเอาเพชรเม็ดงามอีกเม็ดอย่าง วัฒนา เมืองสุข ซึ่งเป็นเพชรเม็ดงามในยุคทักษิณ-ยิ่งลักษณ์ ถ้า สมศักดิ์ เทพสุทิน ได้ดั่งใจ คณะรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่นานก็คงประกายพรายไปทั่ว อีกไม่นาน สกลธี ภัททิยกุล,ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ,พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ และใครต่อใครอีกหลาย ๆคนก็คงถูกเจียรไน เป็นเพชรไปด้วย Oh! Lord Buddha จงประทานพรช่วยประเทศไทย และ นายกฯพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา จงอย่าให้เป็นประกายแสงจนนายกฯ ตกเก้าอี้ไปเลยนะ.!...ในห้วงที่สถานเอกอัครราชทูต (สอท ) มีการช่วยเหลือคนไทยและนักศึกษาที่ต้องการเดินทางกลับประเทศไทย ในโครงการ “ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง” ตามนโยบาลของรัฐบาล ซึ่งได้เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 17 เมษายน 2563 และล่าสุดเมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2563 คนไทย 52 คน ได้เดินทางจากท่าอากาศนานาชาติ ดัลเลส รัฐเวอร์จิเนีย วันนั้น ..บุญยง พฤฒิธาดา ได้ร่วมตรวจสุขภาพและออกใบรับรองแพทย์ Fit to Fly ให้แก่ผู้เดินทางด้วย ได้รับคำชมเชย และขอบคุณจากออท.ธานี ทองภักดี ที่ให้ความร่วมมือกับสถานเอกัครราชทูต (สอท) ในครั้งนี้.....เมื่อวันอาทิตย์ที่ 21 มิถุนายน 2563 พล...หญิง สุภัชชา ชาญวิเศษ และ ..คำพร ชาญวิเศษ มอบทุนการศึกษาแก่นักศึกษาแพทย์สตรีในชนบทที่ขอรับความช่วยเหลือจากสมาคมแพทย์สตรีแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์ โดย ..,..จันทรา เจณณวาสิน นายกสมาคมแพทย์สตรีฯ,อดีตนายกสมาคมแพทย์ไทยในอเมริกา (TPAA) คนที่ 18 เป็นตัวแทนรับมอบ ในพิธีครั้งนี้..ภัทริยา จารุทัศน์,..คุณสวรรยา เดชอุดม และ .เกียรติคุณ พญ.คุณนันทา มาระเนตร์ เป็นสักขีพยาน......สุรพจน์ สุวรรณพานิช อดีตศิษย์เก่า ยู.เอส.เอ. และ อดีตผ.อ. ร.พ.กรุงเทพคริสเตียน และ ..พิสมัย สุวรรณพานิช อดีตศิษย์เก่า ยู.เอส.เอ.ฉลองวันเกิดหลานสาวคนเล็กน้องแพร ครบ 1 ขวบเมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2563 ทุกคนในครอบครัวมาร่วมฉลองพร้อมหน้าพร้อมตาทั้งคุณป้าหมอพามดา และ คุณลุงพัฒน์ สุวรรณพานิช.
....เนื่องในวันสถาปนามหาวิทยาลัยครบรอบปีที่ 86 ..เกศินี วิฑูรชาติ,อธิการบดี มธ.ได้ประกาศศิษย์เก่าดีเด่นประจำปี 2563 จำนวน 42 คน และ ศิษย์เก่าที่ทำคุณประโยชน์ให้มหาวิทยาลัย 11 คน กับ 2 องค์กร เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2563 ในจำนวนนี้ที่รู้จักมักคุ้นอาทิ ภัทราวรรณ เวชชศาสตร์,อดีตเอกอัครราชทูตประจำกระทรวง ก.ต.,อนุกูล เจิมมงคล,ผ.อ.สำนักงานข่าวกรองแห่งชาติ และอดีตผู้ช่วยทูตฝ่ายการเมือง ดี.ซี., ณรงค์ ศศิธร,อดีต กสญ.นครชิคาโก และ ทรงพล สุขจันทร์,อดีต กสญ.นครชิคาโก ขอแสดงความดีใจและยินดีกับทุกคนมา ณ ที่นี้ด้วย.....

เมื่อวันอังคารที่ 23 มิถุนายน 2563 สถานกงสุลใหญ่ ณ นครนิวยอร์ก โดยนายอรรณพ ศูนย์จันทร์ รองกงสุลใหญ่ ได้มอบช่อดอกไม้เพื่อแสดงความชื่นชมและขอบคุณนายแพทย์ ดร. ภูวสิทธิ์ กลิ่นอุบล แห่งโรงพยาบาล Montefiore Mount Vernon นครนิวยอร์ก ที่คุณหมอได้รักษาผู้ป่วยโดยเฉพาะผู้ป่วย COVID-19 ที่มีจำนวนมากในนครนิวยอร์กในห้วงเวลาที่ผ่านมา นายแพทย์ ภูวสิทธิ์ กลิ่นอุบล เป็นแพทย์ไทยท่านหนึ่งที่อยู่ในแถวหน้าที่ต้องเผชิญกับภาวะวิกฤตินี้ และปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มกำลังความสามารถในการรักษาผู้ป่วยจนสามารถผ่านพ้นวิกฤตินี้มาได้
 
 
เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 18 มิถุนายน 2563 พ.อ.จุมภฎ นุรักษ์เขต ที่ปรึกษาทางทหารประจำคณะผู้แทนถาวรไทย ประจำสหประชาชาติ ณ นครนิวยอร์ก คุณกรองทอง นุรักษ์เขต ภริยาและน้องพลอย บุตรสาวได้เข้าเยี่ยมและกราบลานายแพทย์ภุชงค์ คุณสุรีย์ ศรีเศรษฐนิล ณ บ้านพักที่นิวเจอร์ซี่ ในโอกาสที่ท่านครบวาระการปฎิบัติงานและจะเดินทางกลับประเทศไทยในเดือนกรกฎาคมนี้ ขออวยพรให้ท่านและครอบครัวเดินทางโดยสวัสดิภาพและพบแต่ความสุข ความเจริญยิ่ง ๆ ขึ้นคะ
 
 
วันพ่อของอเมริกันปีนี้  (Father's Day) นายแพทย์ภุชงค์ ศรีเศรษฐนิล งดจัดงาน มีฉลองกันแบบเรียบง่าย อบอุ่นภายในครอบครัว ลูก ๆ ทั้งสามคน อริศรา (น้องน้ำฝน) อิศริน (น้องเมฆ) อินทิรา (น้องดาว) ศรีเศรษฐนิล ได้เซอร์ไพร์สลงมือทำอาหารและเค๊กให้คุณพ่อด้วยตนเอง งานนี้ คุณพ่อหมอ ปลื้มแอบยิ้มน้อยยิ้มใหญ่ 
 
 
วันพฤหัสบดีที่ 18 มิถุนายน 2563 นายธนบัตร เอี่ยมสอาด (ครูเจ) ครูสอนนาฎศิลปรำไทย ในนามตัวแทนครูอาสาสมัครจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ประจำรัฐนิวยอร์ก มอบของที่ระลึกให้กับคุณสิรินาฎ เดวิโดวิท ประธานชมรมอนุรักษ์นาฎศิลป์ไทยแห่งรัฐนิวยอร์ก และสมาชิกชมรม เพื่อขอขอบคุณประธานและสมาชิกชมรมทุกท่านที่ได้ให้การสนับสนุนและเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรรมประจำชาติ ทั้งสละเวลาและทุนทรัพย์ส่วนตัวในการทำประโยชน์เพื่อประเทศชาติ

 
คุณอำพล ศิริอมรเทพ (เสี่ยถึก) คุณบุษยา (คุณมด) เจ้าของร้านอาหาร Sabay Thai เลขที่ 7519 Broadway, Elmhurst NY 11373 ได้จัดทำอาหารกล่อง ร่วมโครงการ Thai food for hero นำไปมอบ ณ Elmhurst Hospital, Queens, NY เมื่อวันศุกร์ที่ 19 มิถุนายน 2563 เพื่อเป็นการขอบคุณและให้กำลังใจคณะแพทย์ พยาบาล บุคคลากรทางการแพทย์ ที่ปฎิบัติหน้าที่ในระหว่างสถานการณ์การระบาดหนักของไวรัสโควิด-19 ขอขอบคุณสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ณ นครนิวยอร์ก และ ร้าน Sabay Thai ที่ได้แสดงมิตรไมตรีให้ผู้รับคิดถึงน้ำใจของคนไทยและเป็นการส่งเสริมอาหารไทย 
 
@@@นิวยอร์ก....เมื่อวันอังคารที่ 23 มิถุนายน 2563 สถานกงสุลใหญ่ ณ นครนิวยอร์ก โดยนายอรรณพ ศูนย์จันทร์ รองกงสุลใหญ่ ได้มอบช่อดอกไม้เพื่อแสดงความชื่นชมและขอบคุณนายแพทย์ ดร. ภูวสิทธิ์ กลิ่นอุบล แห่งโรงพยาบาล Montefiore Mount Vernon นครนิวยอร์ก ที่คุณหมอได้รักษาผู้ป่วยโดยเฉพาะผู้ป่วย COVID-19 ที่มีจำนวนมากในนครนิวยอร์กในห้วงเวลาที่ผ่านมา นายแพทย์ภูวสิทธิ์ กลิ่นอุบล เป็นแพทย์ไทยท่านหนึ่งที่อยู่ในแถวหน้าที่ต้องเผชิญกับภาวะวิกฤตินี้ และปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มกำลังความสามารถในการรักษาผู้ป่วยจนสามารถผ่านพ้นวิกฤตินี้มาได้ ภายใต้สถานการณ์วิกฤติจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 อย่างหนักในนครนิวยอร์ก ซึ่งเป็นเมืองที่มีผู้ติดเชื้อ COVID-19 มากที่สุดในโลก นายแพทย์ภูวสิทธิ์ กลิ่นอุบล สำเร็จการศึกษาจากคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ New York College of Podiatric Medicine ซึ่งเป็นสถาบันทางการแพทย์ที่เก่าแก่มากที่สุดแห่งหนึ่ง ขอขอบพระคุณและแสดงความชื่นชมกับความสามารถและผลงานของนายแพทย์ภูวสิทธิ์ กลิ่นอุบล มา ณ ที่นี้คะ....เมื่อวันพฤหัสบดีที่18 มิถุนายน 2563 พ.อ.จุมภฎ นุรักษ์เขต ที่ปรึกษาทางทหารประจำคณะผู้แทนถาวรไทย ประจำสหประชาชาติ ณ นครนิวยอร์ก คุณกรองทอง นุรักษ์เขต ภริยาและน้องพลอย บุตรสาวได้เข้าเยี่ยมและกราบลานายแพทย์ภุชงค์ คุณสุรีย์ ศรีเศรษฐนิล ณ บ้านพักที่นิวเจอร์ซี่ ในโอกาสที่ท่านครบวาระการปฎิบัติงานและจะเดินทางกลับประเทศไทยในเดือนกรกฎาคมนี้ ขออวยพรให้ท่านและครอบครัวเดินทางโดยสวัสดิภาพและพบแต่ความสุข ความเจริญยิ่ง ๆ ขึ้นคะ....วันพ่อของอเมริกันปีนี้  (Father's Day) นายแพทย์ภุชงค์ ศรีเศรษฐนิล งดจัดงาน มีฉลองกันแบบเรียบง่าย อบอุ่นภายในครอบครัว ลูก ๆ ทั้งสามคน อริศรา (น้องน้ำฝน) อิศริน (น้องเมฆ) อินทิรา (น้องดาว) ศรีเศรษฐนิล ได้เซอร์ไพร์สลงมือทำอาหารและเค๊กให้คุณพ่อด้วยตนเอง งานนี้ คุณพ่อหมอ ปลื้มแอบยิ้มน้อยยิ้มใหญ่.... วันพฤหัสบดีที่ 18 มิถุนายน 2563 นายธนบัตร เอี่ยมสอาด (ครูเจ) ครูสอนนาฎศิลปรำไทย ในนามตัวแทนครูอาสาสมัครจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ประจำรัฐนิวยอร์ก มอบของที่ระลึกให้กับคุณสิรินาฎ เดวิโดวิท ประธานชมรมอนุรักษ์นาฎศิลป์ไทยแห่งรัฐนิวยอร์ก และสมาชิกชมรม เพื่อขอขอบคุณประธานและสมาชิกชมรมทุกท่านที่ได้ให้การสนับสนุนและเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรรมประจำชาติ ทั้งสละเวลาและทุนทรัพย์ส่วนตัวในการทำประโยชน์เพื่อประเทศชาติ....คุณอำพล ศิริอมรเทพ (เสี่ยถึก) คุณบุษยา (คุณมด) เจ้าของร้านอาหาร Sabay Thai เลขที่ 7519 Broadway, Elmhurst NY 11373 ได้จัดทำอาหารกล่อง ร่วมโครงการ Thai food for hero นำไปมอบ ณ Elmhurst Hospital, Queens, NY เมื่อวันศุกร์ที่ 19 มิถุนายน 2563 เพื่อเป็นการขอบคุณและให้กำลังใจคณะแพทย์ พยาบาล บุคคลากรทางการแพทย์ ที่ปฎิบัติหน้าที่ในระหว่างสถานการณ์การระบาดหนักของไวรัสโควิด-19 ขอขอบคุณ นายนพดล ทองมี ผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ณ นครนิวยอร์ก ผู้นำโครการ THAI SELECT USA  ร่วมกับร้านอาหารไทย Sabay Thai ที่ได้แสดงมิตรไมตรีให้ผู้รับคิดถึงน้ำใจของคนไทยและเป็นการส่งเสริมอาหารไทย 
 
เจ้าประคุณ สมเด็จพระมหาธีราจารย์ กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าอาวาสวัดยานนาวา ประธานกรรมการอำนวยการวัดธัมมาราม นครชิคาโก  มอบหมายให้คณะสงฆ์วัดธัมมาราม และอุบาสก อุบาสิกา นำอาหารไทยจากร้าน Star of Siam ไปมอบให้บุคคลากรทางการแพทย์ณ Thorek Memorial Hospital ชิคาโก รัฐอิลลินอยส์
 

สุภาวดี- วิชัช ฤทธิ์เดช ทำบุญครบ 7 วัน อุทิศส่วนกุศลให้คุณพ่อทนง แร่เจริญ ณ วัดป่า ชิคาโก เมื่อ 6 มิถุนายน พี่ เพื่อน และน้องๆ ในชิคาโกและเมืองใกล้เคียงขอร่วมแสดงความเสียใจ
 

ร้านอาหารกินนรี นำอาหารไปมอบให้ Frontline Heroes ณ Northwestern Memorial Hospital  Feinberg Pavilion ชิคาโก รัฐอิลลินอยส์
 

บุคคลากรทางการแพทย์ ณ Northwestern Memorial Hospital Feinberg Pavilion ชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ต่างชื่นชมอาหารไทยและขอบคุณร้านกินนรี ร้านอาหารไทยในชิคาโก ที่มีน้ำใจ ไม่ลืม Frontline Heroes ณ วิกฤตการณ์ ในยามนี้
 

ตั้งแต่โรงเรียนพุทธศาสนาวันอาทิตย์ปิดการเรียนการสอนตามคำสั่งของภาครัฐ เมื่อปลายเดือนมีนาคม เป็นต้นมา คณะครูประจำการ ณ วัดธัมมาราม นครชิคาโก ครูปาลพิชาญ์ อ่อนเทศ (ครูผักกาด ) ครูกรองทอง โตวรวิรัตน์ (ครูโบ) และครูชัญญาลักษณ์ วงศ์เพียรกิจ (ครูมะปราง) ต้องทำหน้าที่สอนนักเรียนทางออนไลน์ และประกอบภัตตาหารเช้าถวายคณะสงฆ์ และช่วยงานทั่วไปของวัด ในช่วงที่โควิด-19 ระบาดอย่างหนักทั่วสหรัฐฯ 

@@@ชิคาโก...อากาศช่วงฤดูร้อนที่ชิคาโก ร้อน สบาย สบาย สัปดาห์นี้ฝนจะมาเยือนหลายวันหน่อย ก่อนจะออกไปไหนก็อย่าลืมเอาแมสติดไว้ในรถสักอันสองอัน(กันลืม ) เพราะทุกแห่งเขาขอให้สวมแมสทั้งนั้น ตอนนี้หลายแห่งมีแมสจำหน่าย 50 ชิ้น ราคาประมาณ 29 ดอลล่าร์ ใช้คุ้ม หายใจสะดวก สายยางรัดตรงหูไม่แข็ง และสั้นเกินไปด้วย ถ้าพอจะซื้อได้ ควรซื้อมาเก็บไว้ เพราะเกิดโควิด-19 คะนอง ระบาดมากขึ้น จะหาซื้อลำบาก... ยามนี้ไม่ควรนิ่งนอนใจ ทั้งเรื่องความสะอาดเพื่อสุขภาพที่ดี อาหารแห้ง เรื่องเงินทองเก็บไว้ใช้ในยามคับขัน เพราะอะไรๆก็เกิดขึ้นได้เสมอ เตรียมรับมือโควิด รอบสอง กันต่อไปอีกก็ไม่น่าจะเสียหายอะไร... ลงทะเบียนขอรับหน้ากากผ้า การทูตเพื่อประชาชน...lสถานกงสุลใหญ่ ณ นครชิคาโก ขอเชิญชวนพี่น้องชาวไทยใน 14 มลรัฐเขตกงสุล ได้แก่ มลรัฐอาร์คันซอร์ อิลลินอยส์ อินดิแอนา ไอโอวา แคนซัส เคนทักกี มิชิแกน มินนิโซตา นอร์ดาโคตา มิสซูรี เนแบรสกา โอคลาโฮมา เซาท์ดาโคตา และมลรัฐวิสคอนซิน ลงทะเบียนขอรับหน้ากากผ้า จำนวน 5,000 ชิ้น โดยขอให้ท่านที่สนใจ โปรดกรอกข้อมูลให้ครบถ้วน โดยท่านสามารถรับหน้ากากผ้าด้วยตนเองตามสถานที่ที่ระบุไว้ในแบบลงทะเบียน หรือให้จัดส่งทางไปรษณีย์ (กรุณาแนบซองเปล่าติดแสตมป์ และ tracking number จ่าหน้าซองถึงตัวท่านเองส่งมาที่ Royal Thai Consulate-General , Chicago ; 700 North Ruch Street ,Chicago ,Il 60611 สถานกงสุลใหญ่ฯ จะทยอยจัดส่งหน้ากากผ้าให้ผู้ลงทะเบียน 5,000 ท่านแรกที่กรอกแบบลงทะเบียนได้ครบถ้วนตามลำดับต่อไป (ขอสงวนสิทธิ หน้ากากผ้า 1 ชิ้น ต่อ 1 ท่าน แข่งกอล์ฟ อาทิตย์นี้ ...ชมรมกอล์ฟ ชิคาโก จัดแข่งกอล์ฟ ชิงถ้วย Tifa Cup ณ Redtail Golf Course เมือง Village of Lakewood รัฐอิลลินอยส์ วันอาทิตย์ที่ 28 มิ.ย. เวลา 8 โมงเช้า green fee 50 ดอลล่าร์...โควิด-19 ยังไม่หยุด.. เมื่อวันศุกร์ที่ 26 มิถุนายน 2563 ทั่วสหรัฐ ติดเชื้อ 2,444,483 ราย เสียชีวิต 124,732 ราย ในรัฐอิลลินอยส์ ติดเชื้อ 140,935 ราย เสียชิวิต 7,024 ราย...รัฐฟลอริดา 114,018 ราย เสียชีวิต 3,327 ราย...รัฐเท็กซัส ติดเชื้อ136,783 เสียชีวิต 2,321 ราย รัฐแคลิฟอร์เนีย ติดเชื้อ 201,413 ราย เสียชีวิต 5,810 ราย...คนไทยในชิคาโกและเมืองใกล้เคียง ควรเดินหน้าสวมแมส หมั่นล้างมือ และไม่จำเป็นก็ทนอยู่กับบ้านกันต่อไป ใครไม่เห็นด้วย...ก็ไม่เป็นไร เอาที่สบายใจก็แล้วกัน... ชีวิตยังมีค่า วันหน้ายังมีไว้สำหรับทุกๆคน...พบกันใหม่ สัปดาห์หน้า... สวัสดี


เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน กลุ่มศิลปินชานกรุง ทำพิธีมอบเงินจากโครงการเพื่อนช่วยเพื่อนให้กับ นรินทร์ รักถิ่นไทย, สำราญ อินทร์เป่ง และต้อย ตีวิด ซึ่งเจ็บไข้ได้ป่วยในช่วงที่ผ่านมา โดยมีพระครูนิวาสจริยาทร (ท่านมณเฑียร) เจ้าอาวาสวัดไทยศรีโสดา เมืองซัน แวลเล่ย์ เป็นผู้มอบ


เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน นี้ กลุ่มกัลยาณมิตร นำโดยเจริญพร,บัญญัติ ,เชอรี่ พร้อมด้วยญาติธรรม ถวายภัตตาหารเพล ถวายหน้ากากอนามัย แด่พระสงฆ์วัดพระธาตุดอยสุเทพ ยูเอสเอ เมืองชิโนฮิลส์ จากนั้นถ่ายภาพร่วมกัน


คาสิโนหลายๆ แห่งในลาสเวกัส เปิดให้บริการแล้วตั้งแต่วันที่ 4 มิถุนายน วันแรกที่เปิดทุกแห่งมีความคึกคัก ผู้คนมากมาย ส่วนมากแล้วคือคนในพื้นที่ ผู้ที่มาจากรัฐใกล้เคียงเป็นส่วนน้อย คาสิโนก็จะมีอ่างล้างมือและเจลล้างมือไว้ให้บริการตามจุดต่างๆ ผู้ที่เข้าไปให้รักษาระยะห่างประมาณ 6 ฟุต (ภาพจาก Siamtown US)


ภาพของ Small Business ของ Westminster Small Business Covid Recovery Loan https://www.westminster-ca.gov/… เปิดรับสมัคร June 29, 2020 เวลา 8 โมงเช้าเป็นต้นไป

@@@..ลอส แอนเจลิส....หลังเกิดความรุนแรงต่อคนผิวดำศูนย์ส่งเสริมชาวไทย ( Thai CDC) ออกมาประกาศ ยืนหยัดด้วยความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับการต่อสู้ของชุมชนคนผิวดำต่อความรุนแรงและการแบ่งแยกเชื้อชาติสีผิว “If there is no struggle, there is no progress. Power concedes nothing without a demand. It never did and it never will.” Frederick Douglass “หากไม่มีการดิ้นรนก็จะไม่มีความคืบหน้า พลังอำนาจไม่ให้สิ่งใดโดยที่ไม่มีการเรียกร้อง ไมเคยทำและไม่มีวันที่จะทำ” เฟรดเดอริก ดักลาส และ No justice, no peace! เมื่อไม่มีความยุติธรรม สันติภาพจะไม่บังเกิด!....วันที่ 22 มิ.ย. ประธานาธิบดีดอนัลด์ ทรัมพ์ เปิดเผยว่าชาวอเมริกันจะได้รับเช็คระลอก 2 (a second stimulus check) หลังจากที่โคโรนาไวรัสระบาด เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ”ในอีก 2-3 สัปดาห์ข้างหน้าจะทราบว่าจะได้เงินจำนวนเท่าใด.....เมื่อเดือนมีนาคม 2020 สภาคองเกรสผ่านกฎหมายและรัฐบาลจ่ายเงินแก่คนอเมริกันรายละ 1,200 ดอลลาร์ (คนอายุไม่เกิน 17 ปีจ่ายคนละ 600 ดอลลาร์)ตามกฎหมาย CARES Act (The Coronavirus Aid, Relief, and Economic Security Act)ที่ผ่านจากสภาคองเกรส 2.2 ล้านล้านดอลลาร์ เพื่อนำมากระตุ้นเศรษฐกิจเพราะคนไม่มีงานทำอันเนื่องมาจากโควิด 19 ระบาด….ต่อมาเดือนพ.ค. พรรคเดโมแครตที่คุมเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรผ่านร่างกฎหมาย HEROES Act ( the Helping Emergency Responders Overcome Emergency Situations Act of 2020)จำนวนเงิน 3.4 ล้านล้านดอลลาร์เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจอีกระลอก แต่วุฒิสภาที่ควบคุมเสียงข้างมากโดยพรรครีพับลิกันไม่เห็นด้วย ล่าสุดเมื่อทรัมพ์กล่าวว่าจะจ่ายแก่คนอเมริกันระลอก 2 ถือเป็นนิมิตหมายที่ดี ….หมอนวดไทยเครียดซดยานอนหลับฆ่าตัวตาย มีรายงานว่าเมื่อวันพุธที่ 17 มิถุนายน นางชุติมา ศรีสะอาด พนักงานนวดอิสระในแอล.เอ.(ไม่สังกัดร้านใด) อายุ 59 ปี อาศัยอยู่ ณ บ้านพักบนถนนเชลดอน เขตซัน แวลเล่ย์ ใกล้วัดไทย แอล.เอ.....มาปักหลักในอเมริกาเมื่อ 18 ปีที่แล้ว ปัจจุบันเปลี่ยนสัญชาติเป็นคนอเมริกันแหล่งข่าวเล่าว่าเธอมีอาการหวาดผวา เกรงจะมีคนทำร้าย หรือแย่งชิงเอาทรัพย์สินอยู่ตลอดเวลา อีกทั้งหลังจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ร้านนวดทุกแห่งในแคลิฟอร์เนียต้องปิดกิจการ ทำให้ผู้ตายไม่มีงานทำ ขาดรายได้ เชื่อว่าน่าจะทำให้เกิดอาการเครียดมากขึ้นจึงฆ่าตัวตายด้วยการปั่นยานอนหลับ 3 ขวดแล้วซดพร้อมทิ้งจดหมายไว้โดยเจ้าหน้าที่เก็บไปเป็นหลักฐาน....ผู้ตายมีลูกชายจากประเทศไทย มาอยู่ที่แอล.เอ.ได้ประมาณ 2 ปี ขณะนี้ลูกชายเป็นผู้รับผิดชอบดูแลเรื่องของแม่ทั้งหมด อีกทั้งทราบว่าเธอเปลี่ยนไปนับถือศาสนาคริสต์โดยติดต่อไปยังโบสถ์คริสต์เพื่อทำพิธีทางศาสนาต่อไป.....


เจ้าของร้านอาหารไทย Tom Kob Thai Bistro เมือง Roseville รัฐ แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา นิมนต์คณะสงฆ์จากวัดไชยมงคล เมืองแฟร์ฟิวด์ มาเยี่ยมที่ร้านเพื่อเป็นศิริมงคล


ชิดกมล สุวรรณชื่น ลูกสาวคนสวยของ คุณย่าสำรวย ธรรมมาสาคร ถ่ายภาพการชุมนุมของผู้ประท้วงที่เมืองโอ๊คแลนด์ รัฐแคลิฟอร์เนีย นอกจากปิดประตูบ้านแล้ว ยังต้องปิดประตูรั้วอีกต่างหาก เพราะอาจมีพวกที่ไม่หวังดีหลายคนร่วมผสมโรงฉกฉวยทำร้ายชาวบ้าน ประหนึ่งผีซ้ำด้ามพลอย..


ถูกกักตัวอยู่เมืองไทยเอเย่นต์หนุ่มหล่อเฟี้ยว คุณดิ้น หาญนเรศ ประกายหงษ์มณี ตอนนี้เปลี่ยนอาชีพใหม่จากเอเย่นห์ขายบ้าน มารับบทนักร้อง ชื่อเสียงหอมฟุ้งไปทีเดียว


เมื่อเร็ว ๆนี้ น.พ.สมบัติ แสนทอง มีโอกาสได้ชื่นชมหลาน ๆ พร้อมหน้าพร้อมตากันสี่คน ถ่ายภาพด้วยกันเป็นที่ระลึกก่อนจะไปเที่ยวกันย่านซานดิเอโก รัฐแคลิฟอร์เนีย

@@@..ซาน ฟรานฯ....หลายสิบประเทศสั่งเปิดสนามบินนานาชาติไปแล้ว สหรัฐอเมริกาก็เตรียมเปิดสนามบินนานาชาติเหมือนกันต้นเดือนกันยายนนี้ เพื่อนฝูงที่ยังอยู่เมืองไทยต้องเตรียมเลื่อนตั๋วเครื่องบินกลับซานฟรานฯมาได้แล้ว จีน-ญี่ปุ่น-เกาหลี-เยอรมัน การ์ดตกโดนโควิด-19 ถล่มรอบสองสาหัส คนไทยหลายสิบรายอยู่แต่บ้าน ไม่มีงานทำ บ้านก็ต้องเช่า ข้าวก็ต้องซื้อ กลับเมืองไทยดีกว่า การส่งของกลับเมืองไทยยามนี้เลยกลายเป็นเรื่องฮิต เรื่องยอดนิยม ติ๊กรามา บริษัท ส่งของกลับเมืองไทย 510-382-1326....เรื่องของอดีตการตกเป็นทาสยาวนานนับร้อยปี อดีตที่ต้องการลืมไป ไม่ควรถูกนำมาหยิบยกขึ้นมาดูถูกเหยียดหยามกันอีกต่อไป โดยเฉพาะเรื่องสีผิว ทาสตัวจริงก็ล้มตายกันไปหมดแล้ว แม้แต่ผิวเหลืองอย่างพวกเราๆก็พลอยโดนไล่ให้กลับประเทศเราเองอยู่บ่อยๆ จะว่าไปคนผิวดำหลายคนก็ควรปรับปรุงนิสัยชั่วๆของตัวเองด้วยไม่ใช่เอะอะก็แสดงความหยาบคายด่าเขาไปทั่ว เลวจริงๆก็มีเยอะ....เคยดีอกดีใจ ทุกครั้งที่ลูกหลานญาติมิตรเพื่อนฝูงไปมาหาสู่เยี่ยมเยียนกัน แต่ในสภาวะปัจจุบัน คิดถึงก็แค่โทรศัพท์หากันก็พอ ไม่ต้องถึงกลับมาเยี่ยมหา เพราะอาจเป็นการพบกันครั้งสุดท้ายก็เป็นได้ จริงมั้ย ขนาดนี้ยังได้ข่าวพี่ป้าน้าอาล้มลงไปทีละคนสองคน แต่คนที่ไม่เคยสัมผัสกันอย่างตั้ว ศรัณยู ที่เคยออกมาแสดงการต่อต้านกับระบบทักษิณ ทำให้เราหลายคนนิยมยกย่อง แม้เขาจะเป็นรุ่นน้องเราเกือบ 10 ปี แต่ทว่ามีอุดมการณ์เดียวกัน จากเหตุการณ์วันมหาวิปโยค 2516 และการต่อต้านการกลับมาของทรราชย์ในปี 2519 ก่อนที่เดินทางมาสหรัฐ.....นักท่องเที่ยวต่างชาติที่ตกค้างอยู่เมืองไทยทั่วทั้งประเทศต่างได้รับการช่วยเหลือจากชาวไทย ทั้งเรื่องที่อยู่อาศัย อาหารการกิน เงินทอง ด้วยความเอื้ออารีย์ น้ำใจไมตรีของคนไทย อย่าว่าแต่คนเลย ที่บ้านเราเลี้ยงแมวไว้หลายตัว จนเพิ่มจำนวน ออกลูกออกหลานกว่า 20 ตัว แมวสาวๆหลายตัว จะเรียว่าแมวแรด ออกลูกแล้วทิ้งๆขว้างๆไม่เลี้ยงดู แต่มีแมวดำตัวหนึ่งนอนให้ลูกแมวนับสิบตัวมากินนมของตัวเองอยู่นานหลายเดือน เรียกว่า อีดำใจกุศล นี่คือความมีน้ำใจอยู่ทั่วไปของทั้งคนและสัตว์ น่ายกย่องจริงๆ......เมืองไทยเรามีบ่อน้ำมันและก๊าสธรรมชาติอยู่มากมาย แต่คนในชาติกลับเสียค่าใช้จ่ายในการซื้อใช้แสนแพง แล้วเราคิดว่าถ้ามีการขุดคลองไทยจะแก้ปัญหาความยากจนของพี่น้องร่วมชาติได้จริงหรือเปล่า มีข่าวรอดออกมาว่า ผู้ขอความช่วยเหลือจากรัฐบาลอเมริกันถูกไออาร์เอส ตามทวงเงินที่ได้รับการช่วยเหลือ เพราะให้ข้อมูลเท็จ ทำให้ผู้ขอความช่วยเหลืออีกหลายล้านต้องรอคอยต่อไปอีก เพราะเจ้าหน้าที่ต้องออกไปตามล่าคนทุจริต เปิดเมืองคราวนี้มีคนสร้างอาชีพมากมาย อย่างการรับจ้างฉีดยาฆ่าเชื้อโควิด-19 เงินกู้1.9 ล้านๆอยู่ในมือลุงตู่จะนำไปทำอะไรให้ได้ประโยชน์สูงสุดที่เห็นๆ ก็คือการลงทุนขุดคลองไทย ในช่วงที่ไทยกำลังเนื้อหอมทั้งฝ่ายจีนและอเมริกันกำลังตามจีบเรา ไม่ควรนำไปลงทุนกับโครงก่ารณ์เลอะเทอะกว่าสามหมื่นโครงก่ารณ์ การขุดคลองไทยนับเป็นจังหวะเวลาที่ลงตัวที่สุดในช่วงหลายร้อยปี และคงไม่มีใครกล้าเข้ามาขัดขวางแน่นอน ...ประเทศไทยยังไม่รู้หัวรู้ก้อยกับการเลือกตั้งท้องถิ่น ว่าจะเลือกตั้งกันเมื่อไหร่ ย้อนหลังกลับไปกว่า 50 ปี เคยไปเป็นหัวคะแนนในหนองบัวลำภู ขับรถเข้าหมู่บ้านก่อนเที่ยงคืน มีคนทั้งหมู่บ้านมาร่วมชุมนุมเพื่อดูใจชายชราวัยเกือบร้อย ที่กำลังจะหมดลมลงไป อดีตทหารเสนารักษ์ เราเข้าไปดูอาการแล้ว ก็รู้ว่าชายชรามีอาการท้องอืดท้องเฟื้อ เพราะทานแต่ข้าวเหนียวเลยทำให้ย่อยยาก ได้ให้ยาโซดามิ้นส์ไปสามเม็ด หมดเวลาพบปะชาวบ้านไปแค่ครึ่งชั่วโมง ชายชราลุกขึ้นมาโอ๊กอ๊าก ผายลมรอดตายอย่างมหัศจรรย์ เรียกว่าหมู่บ้านนั้น เราได้คะแนนนำมาคนเดียว โดยไม่ต้องล้มวัวล้มควาย นี่เพราะความทุรกันดาร เรื่องที่ผู้แทนต้องเอาใจใส่ชาวบ้าน.....


เมื่อวันอาทิตย์ที่ 21 มิถุนายน พุทธศาสนิกชน อาทิ โยมพรประทาน แก่นเมือง,โยมเพ็ญศรี หนูวง, โยมสมร,โยมอมร,โยมจุฑาทิพย์,โยมอิ๊ด,โยมละอองและโยม Fay ฯลฯ ได้ไปถวายเพลแก่พระสงฆ์ที่วัดมงคลเทพมุณี เมืองเบนซาเล็ม รัฐเพนซิลวาเนีย เป็นการทำบุญพร้อมขอพรจากพระสงฆ์ไปด้วยครวเดียวกัน


ครบวาระเดินทางกลับประเทศไทยตามวาระ พ.อ.จุมภฎ นุรักษ์เขต ที่ปรึกษาทหารประจำคณะผู้แทนถาวรไทยประจำสหประชาชาติ พร้อมภรรยา กรองทองและลูกสาว ได้เดินทางกลับประเทศไทย เมื่อวันอาทิตย์ที่ 21 มิถุนายน 2563 ปราณี ปัณฑุวิเชียร จัดปาร์ตี้เล็ก ๆเลี้ยงส่งที่บ้าน งานนี้ ศิริวรรณ โปร่งธุระ ไปร่วมด้วย


กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านการทำงานของตำรวจ และโจมตีประธานาธิบดีดอนัลด์ ทรัมป์ ได้เข้ายึดสีแยกไฟแดงบน Prospect Park ที่บรู๊คคลิน( Brooklyn ) นิวยอร์กได้สำเร็จเมื่อคืนวันจันทร์ที่ 22 มิถุนายน นี้ และปิดทางโดยสารรถตั้งแต่ 6 โมงเย็นถึง 3 ทุ่ม พร้อมเรียกร้องให้มีการปฎิรูปกรมตำรวจด้วย


อีกเสี้ยวหนึ่งของผู้ประท้วงที่สี่แยกไฟแดง Prospect Park ในบรู๊คคลิน ( Brooklyn) นิวยอร์ก เมื่อวันจันทร์ที่ 22 มิถุนายน นี้ เพื่อเรียกร้องให้มีการปฎิรูปกรมตำรวจ และให้ทรัมป์ออกมาแสดงความรับผิดชอบต่อการบริหารที่ล้มเหลว และเป็นผู้นำที่มีทัศนะคติเลือกที่รักมักที่ชังด้วยการแบ่งแยกสีผิว

@@@..ทั่วทิศ USA.....ก่อน ..จุมภฎ นุรักษ์เขต ที่ปรึกษาทหารประจำคณะผู้แทนถาวรไทยประจำสหประชาชาติ จะเดินทางกลับประเทศไทยตามวาระเมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2563 ปราณี ปัณฑุวิเชียร จัดเลี้ยงที่บ้านในนิวยอร์กเมื่อวันที่ 19 มิถุนายน นี้ โดยจัดเป็นปาร์ตี้ล็ก ๆ เพราะอยู่ในช่วงเชื้อโควิด 19 ระบาด มีเพื่อนสนิทไปร่วมด้วยไม่มากนัก อย่างไรก็ตาม ศิริวรรณ โปร่งธุระ ภรรยาของ สุภาค โปร่งธุระ,รองผู้แทนถาวรไทยประจำสหประชาชาติฯ ไปร่วมด้วย .....กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านการทำงานของตำรวจ และโจมตีประธานาธิบดีดอนัลด์ ทรัมป์ โดยเข้ายึดสีแยกไฟแดงบน Prospect Park ที่บรู๊คคลิน( Brooklyn ) นิวยอร์กได้สำเร็จเมื่อคืนวันจันทร์ที่ 22 มิถุนายน นี้ และปิดทางโดยสารรถตั้งแต่ 6 โมงเย็นถึง 3 ทุ่ม โดยการเรียกร้องให้มีการปฎิรูปกรมตำรวจและให้ทรัมป์ออกมาแสดงความรับผิดชอบต่อการบริหารที่ล้มเหลว และพวกเค้าคิดว่าเป็นผู้นำที่แบ่งแยกสีผิว

สวัสดี พบกันใหม่อาทิตย์หน้า คนไกลบ้าน

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 67