อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563

ส.ส.สัณหพจน์เร่งแก้ไขปัญหาคราบน้ำมันในทะเล

ส.ส.สัณหพจน์ เขต 2 นครศรีธรรมราช ขอหารือสภาฯให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปแก้ไขปัญหาคราบน้ำมันในทะเลที่อ.หัวไทร อ.ปากพนัง พร้อมขอให้เข้าไปดูแลประชาชนที่ทำกินในเขตอุทยาน พุธที่ 24 มิถุนายน 2563 เวลา 20.38 น.


นายสัณหพจน์ สุขศรีเมือง ส.ส.เขต 2 จังหวัดนครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ ขอหารือสภาฯให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมระงับการรื้อถอนผลอาสินของเกษตรกรและราษฎรที่ทำกินอยู่ในป่าสงวนอุทยานแห่งชาติป่าชายเลนของจังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อให้ชาวบ้านได้ทำกินกันก่อนจนกว่าจะพิสูจน์เสร็จว่า ถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่  

ทั้งนี้ยังอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบ เนื่องจากมีการร้องเรียนเข้ามากรณีชาวบ้านเมื่อโดนตัดสิทธิ์แล้วได้ไปขอร้องกับเจ้าหน้า แต่กลับโดนเจ้าหน้าที่เรียบค่าตอบแทน 

ขณะเดียวกันยังขอหารือถึงการทำประมงพื้นบ้าน โดยเมื่อปี 2550 คสช.มีคำลั่งให้เก็บเครื่องมือประมงที่ผิดกฎหมายแล้วจะชดเชยค่าเครื่องมือตามจำนวนที่คืน แต่ถึงวันนี้ ชาวบ้านโดยเฉพาะอำเภอหัวไทร อำเภอปากพนัง ตำบลหน้าสตน และเกาะเพชร กว่า 400 คนยังไม่ได้รับเงินชดเชย จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปดูแลเรื่องและให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนในเรื่องนี้  

นอกจากนี้ยังพบว่าที่อำเภอหัวไทร อำเภอปากพนัง มีคราบน้ำมันที่มีมากว่า 20 ปี และเพิ่มขึ้นในทุกปี โดยกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้เก็บตัวอย่างคราบน้ำมันไปดูในทุกปี แต่ไม่เคยได้รับคำตอบอะไรให้กับชาวบ้านในพื้นที่ ขณะเดียวกันกระทรวงพลังงาน ได้มีโอกาสไปสำรวจทางอากาศเพื่อดูคราบน้ำมันในทะเลแล้ว ดังนั้นจึงฝากไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานชี้แจงว่าคราบน้ำมันเหล่านี้มาจากแหล่งใด

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 24