อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

ร้านอิซากายะ..ร้านนี้ดี มี "หอยนางรม" บิ๊กบึ้ม

ผมอยากรู้ว่าทำไมเชฟตุ๋งถึงมาเปิดร้าน Oyster Bay Bangkok เชฟตุ๋งบอกว่า เขาเป็นนักชิม ตระเวนกินของอร่อยในหลาย ๆ ประเทศ จันทร์ที่ 22 มิถุนายน 2563 เวลา 14.00 น.


รุ่นพี่ของผมชวนไปกินร้านอาหารญี่ปุ่นในตึก True Digital Park พอผมรู้ว่าเป็นตึกนี้ ผมรับปากทันทีเลยครับ เพราะใกล้ที่ทำงานผมนิดเดียว ขึ้นจากสถานีรถไฟฟ้าอ่อนนุช แล้วลงที่สถานี “ปุณณวิถี” แค่ 2 สถานีเท่านั้นถึงเลย แถมมีสกายวอล์คให้เดินด้านบนจนเข้าตึกได้เลยครับ ดีไปกว่านั้น ถ้าเดินมาจากรถไฟฟ้า จะเข้ามาทางชั้น 2 เป็นโซนด้านนอก สังเกตง่ายๆ ติดบันไดเลื่อนขึ้นชั้น 3 ครับ จะมีป้ายชื่อร้าน Oyster Bay Bangkokผมดูสไตล์ร้านและเมนู อ๋อ ร้านญี่ปุ่นที่รุ่นพี่ชวนมาเป็นแบบอิซากายะนี่เองครับ การตกแต่งเหมือนอยู่ในร้านชาวประมง ร้านไม่ใหญ่โตนัก แต่จุได้ถึง 50 ที่นั่ง เมนูเยอะและหลากหลายมาก ผมว่าเกิน 70 เมนู เป็นจานเล็กจานน้อย จานใหญ่ อาหารจานเดียวก็มี ด้วยความที่รุ่นพี่โฆษณาเกี่ยวกับหอยร้านนี้ไว้เยอะ ผมก็ต้องสั่งสารพัดหอยมาก่อนเลยครับ เริ่มเบาๆ ด้วย หอยแครงลวก ขอบอกเลยว่าหอยแครงสะอาดมาก ตัวโตมากครับ ลวกมากำลังดี เลือดไม่โชกจนเกินไป สำคัญสุดคือ น้ำจิ้มรสเด็ด “เชฟตุ๋ง” เจ้าของร้านบอกว่า น้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรพิเศษของร้านทำใหม่ทุกเช้าครับ คัดกระเทียมทุกกลีบเอง เพราะที่ส่วนใหญ่บอกว่ากินหอยแล้วท้องเสีย ไม่ใช่หอยไม่สะอาดนะครับ บางทีก็มาจากน้ำจิ้มนี่แหละที่เก่าบ้างหรือไม่สะอาดบ้าง ทางร้านจึงใส่ใจเรื่องนี้เป็นพิเศษแล้วนางเอกของร้านก็มาถึง “หอยนางรม” ครับ ใส่รถเข็นมาน่ารักมาก มีสองตัวอวบๆ ทำเป็นสองสไตล์ แบบฝรั่งคือ ราด Red Wine Vinegar อันนี้ผมกินบ่อยแล้ว ขอไปลองแบบญี่ปุ่นดีกว่า จะราดซอส Ponzu และโรย ikura นิดนึง ด้วยความที่ผมมัวแต่ถ่ายรูป พอจะกินซอสแห้งหมดแล้ว ร้านก็ใจดี นำซอส Ponzu มาราดเพิ่มให้ด้วย พอกินเข้าไปคำแรก “โอ้โห…ความฟินเต็มปากเต็มคำมากครับ” น้ำตาจะไหล หอยสดมาก รสชาติดีมาก หอยตัวมหึมาเต็มปากครับ ผมสงสัยว่าคนปากเล็ก ๆ จะกินเข้าไปได้ยังไง…อาจจะต้องตัดแบ่ง

หอย 2 สไตล์ผ่านไป เชฟตุ๋งยกเมนู Oyster & Salmon Sashimi เป็นแซลมอนซาชิมิ หั่นหนาหนึ่งเซนต์กับหอยนางรมมาอีก 2 ตัว โอ้…ขอแนะนำเมนูนี้เลยครับ เด็ดจริง ไม่รู้จะเริ่มกินแซลมอลหรือกินหอยนางรมก่อนดี ไหน ๆ ผมเปิดด้วยหอยแล้ว ผมตามด้วยหอยกันไปเลย อันนี้เป็นสไตล์ไทย ๆ ที่เราคุ้นเคยครับ มีหอมเจียวและราดน้ำจิ้มซีฟู้ดมาให้เลย ผมชอบมาก แต่ลิมิตแค่ 2 ตัวพอครับ เดี๋ยวไม่ได้กินอย่างอื่นกันพอดี แต่ด้วยความประทับใจเรื่องหอยนางรมจนต้องเอ่ยปากถามเชฟตุ๋งว่าไปรับหอยมาจากไหน ตัวใหญ่และสดมาก เชฟตุ๋งบอกว่ามีเพื่อนทำฟาร์มหอยนางรมที่สุราษฎร์ธานีครับ เขาสั่งแบบคัดขนาดใหญ่พิเศษให้มาส่งที่บ้านเชฟตุ๋งทุกเช้า เขาจะเป็นคนคัดหอยด้วยตัวเองอีกรอบ เชี่ยวชาญชนิดที่ว่าแค่ถือหอยก็รู้แล้วว่า ตัวไหนเนื้อเยอะเนื้อน้อย ตัวไหนเล็กเกินไปไม่ได้มาตรฐานของร้าน เชฟตุ๋งจะคัดออกครับ เลือกเสิร์ฟเฉพาะตัวที่ใหญ่จริง ๆ เพื่อให้ลูกค้าถูกใจที่สุด

ผมชวนคุยเรื่อยเปื่อยอยากรู้ว่าทำไมเชฟตุ๋งถึงมาเปิดร้าน Oyster Bay Bangkok เชฟตุ๋งบอกว่า เขาเป็นนักชิม ตระเวนกินของอร่อยในหลาย ๆ ประเทศ โดยเฉพาะที่ญี่ปุ่นนี่ไปบ่อยมาก กินแทบทุกร้านที่ขึ้นชื่อว่าอร่อย เลยมาเปิดธุรกิจดิลิเวอรี่อาหารซีฟู้ดก่อน 5 ปี จนรู้ว่าวัตถุดิบจากที่ไหนดี ปีที่แล้วจึงเปิดร้านอิซากายะของตัวเองขึ้นมา โดยได้สูตรการทำอาหารมาจากร้านของพี่ชายชื่อ Kenzo Sushi แถวประชาชื่น พอพูดถึงตรงนี้ ผมร้องอ๋อเลยครับ เพราะร้านนี้ผมพาลูกชายไปฉลองวันเกิด นี่เพิ่งครบหนึ่งปีที่เขียนถึงร้านนี้พอดี เจ้าของชื่อ คุณเติ้ง เป็นพี่ชายแท้ ๆ ของเชฟตุ๋งนั่นเอง…โลกกลมสุด ๆ ครับ ผมไม่แปลกใจเลย เพราะที่ร้าน Kenzo ก็ตัดแซลมอนชิ้นหนาแบบนี้แหละ ผมจำได้หลังจากนั้นรุ่นพี่ก็ระดมสารพัดเมนูมาลงที่โต๊ะ ผมขออนุญาตแบ่งเป็น “ของเย็น” ก่อนนะครับ มีเมนู “ทาโกะวาซาบิ” ปลาหมึกหนึบ ๆ รสเค็มเผ็ด ไปร้านอิซากายะทีไร ผมสั่งทุกทีเจ้าทาโกะนี้ทุกที “ปลาร้าญี่ปุ่น” และ “ยำปลาแซลมอน” นำมายำแบบไทยใส่พริกและตะไคร้ แซ่บลิ้นดีครับ เมนู “ของร้อน” มาเป็นชุด “เฟรนช์ฟรายส์” เหมาะสำหรับเด็ก ๆ “ไส้กรอกอาราบิกิทอด” รสชาติกลมกล่อม “ทาโกะยากิ” ลูกโต๊โตไม่ควรพลาด “ปลาไข่ย่าง” ไข่ปลาเต็มท้อง ทั้งหมดนี้อยู่ในเมนู 100 บาทครับ ยิ่งไปกว่านั้น เมนู 50 บาทก็มี เช่น ถั่วแระญี่ปุ่น ยำสาหร่าย และกิมจิ (กิมจิหมักเอง อร่อยมากครับ)

มาถึงเมนูที่เป็นจานๆ บ้าง ที่อร่อยสุด ๆ และกินเพลินมากคือ “ไก่ทอดหมักซอสญี่ปุ่น” ไก่หนังกรอบคลุกกับซอสรสเค็มเป็นกับแกล้มชั้นดีเลยครับ มันปูย่าง ตั้งบนเตารอให้ร้อน ตักกินคลุกกับข้าวคือที่สุดครับ สลับกินกับ หอยเชลล์ผัดเนยกระเทียม อันนี้ก็ต้องกินร้อน ๆ บนเตาครับ ซาบะดองเบิร์นไฟ เชฟตุ๋งมาพ่นไฟให้เองเลยครับ ได้หนังปลาที่กรอบ ด้านในได้รสเปรี้ยว กุ้งอบเกลือ เสียบไม้มา 6 ไม้ ที่เซอร์ไพรส์คือ แก้มปลาแซลมอนย่าง ราคาแค่ 100 บาทเท่านั้นตามมาด้วย Sushi Set ที่เรียงกันเป็นขั้นบันได มีทั้งหมด 8 ชิ้น เชฟตุ๋งเล่าให้ผมฟังว่า ช่วงโควิด-19 ทำให้เกิดเมนูไทยใหม่ที่กินง่าย ๆ ไวๆ สั่งกลับบ้านได้ เช่น พวกเมนูข้าวหน้ากะเพราทั้งหลาย + ไข่ดาว ขายราคามิตรภาพ 70 บาท ส่วนเมนูข้าวหน้าต่าง ๆ เดิมที่มีอยู่แล้ว ผมได้ชิม ข้าวหน้าปลาแซลมอนสับ และ ข้าวหมูตุ๋น+ไข่ออนเซ็น ทั้งสองเมนู หน้าแน่นมากครับ โดยเฉพาะหมูตุ๋นของร้านนี้นุ่มจริง เป็นสูตรเด็ดของร้านครับ เมนูอาหารจานเดียวจะขายดีในมื้อกลางวัน แต่ถ้าจะมาสั่งกินตอนมื้อเย็นก็ได้ ไม่ว่ากันครับ

ระหว่างรับประทานอาหาร บริกรก็เติมซุปใสและข้าวให้ฟรีตลอดครับ เชฟตุ๋งบอกว่าอยากให้ลูกค้าของร้านรู้สึกสบาย ๆ เป็นกันเอง มากินแล้วกินอิ่มเหมือนอยู่ที่บ้าน อะไรจุกจิกเขาไม่อยากคิดเงิน เพราะลูกค้าส่วนใหญ่ที่มาที่ร้านมักเป็นขาประจำเหมือนกับเป็นเพื่อนของเขา ส่วนใครสนใจสั่งอาหารไปรับประทานที่บ้าน ลองเข้า ig ไปดูรูปอาหารได้ที่ ig: oysterbaybangkok สำหรับผม หลังเลิกงานคงต้องชวนเพื่อน ๆ ที่ทำงานมาสังสรรค์ที่ร้านนี้บ้างแล้วครับ เพราะอาหารสด อร่อย ใกล้และสะดวกเหลือเกิน
...........................................
คอลัมน์ : ก้อนเมฆเล่าเรื่อง
โดย “น้าเมฆ”
หนังสือเด็กก้อนเมฆ


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 194