อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563

เร่งแก้'งานสอบสวน'ขาดแคลน ก่อน'ต้นน้ำยุติธรรม'แห้งเหือด

สน.รอตรวจ ประจำวันศุกร์ที่ 19 มิ.ย.63 ว่าด้วยเรื่อง...การขาดแคลน "พนักงานสอบสวน" จน "บิ๊กแป๊ะ" ต้องเซ็นคำสั่งให้กลับต้นสังกัดภายใน 7 วันเพื่อแก้ปัญหา พร้อมออกกฎเหล็กเข้ม ต้องมาดูกันว่า ปัญหาที่เรื้อรังมาตลอดของแวดวงสีกากี งานนี้ "เจ้ากรมปทุมวัน" จะแก้เกมอย่างไรต่อไป!? ศุกร์ที่ 19 มิถุนายน 2563 เวลา 12.00 น.

@DN สน.รอตรวจ เข้าเวรรายงานตัว ประจำวันศุกร์ที่ 19 มิ.ย. 63 กลายเป็นประเด็นร้อนใน "วงการสีกากี" อีกครั้ง หลังจากเมื่อวันที่ 12 มิ.ย.ที่ผ่านมา “บิ๊กแป๊ะ” พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้สะบัดน้ำหมึกลงนามคำสั่งให้พนักงานสอบสวนที่ไปช่วยราชการตามสำนักงาน หรือชุดทำงานตามศูนย์ปฏิบัติการต่างๆ ไม่เว้นแม้แต่ทีมอารักขาบุคคลสำคัญ ต้องกลับมานั่งเก้าอี้ทำหน้าที่ "งานสอบสวน" ในสังกัดตัวเอง โดยขีดเส้นตายภายในเวลา 7 วัน!...ซึ่งเป็นผลพวงจากวิกฤติขาดแคลน "บุคลากรด้านงานสอบสวน" นอกจากนั้น ยังได้ออก "กฎเหล็ก" ยื่นคำขาดห้ามมิให้ผู้บังคับบัญชาผู้มีอำนาจทุกระดับชั้น สั่งให้ข้าราชการตำรวจผู้ปฏิบัติหน้าที่ด้านสอบสวน ไปปฏิบัติราชการในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือการปฏิบัติหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการต่าง ๆ การไปช่วยราชการนอกสังกัด รวมถึงการไปรักษาความปลอดภัยบุคคลสำคัญ เว้นแต่มีเหตุผลความจำเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติจะพิจารณาเป็นกรณีพิเศษเฉพาะรายไป..!!!
 
               
@DN สำหรับปัญหา "การขาดแคลนพนักงานสอบสวน" เป็นปัญหาที่หยั่งรากฝังลึกมานานตั้งแต่ในอดีต และมีมาในทุกยุคทุกสมัย เพราะงานสอบสวนนั้นต้องเผชิญกับภาวะกดดันอย่างมาก จากปริมาณงานที่ล้นมือ และกรอบจำกัดในเรื่องของเวลา โดยรวมทั้งหมดแล้ว 1 คดี ตั้งแต่มีการจับกุมผู้ต้องหา พนักงานสอบสวนต้องสอบปากคำให้แล้วเสร็จ "ภายใน 48 ชั่วโมง" จากนั้นไปยื่นฝากขังต่อศาลได้อีก 6 ผลัด ผลัดละ 12 วัน รวมเป็น 72 วัน เมื่อครบแล้วต้องรีบส่งสำนวนให้อัยการพิจารณาร่างคำฟ้องก่อน 12 วัน ด้วยความเร่งรีบจึงเป็นผลให้หลายต่อหลายครั้ง "ตำรวจ" หรือ "พนักงานสอบสวน" ซึ่งเรียกได้ว่าเป็น "ต้นน้ำของกระบวนการยุติธรรม" ต้องทำสำนวนคดีอย่างไม่รอบคอบ เนื่องจากกรอบจำกัดทางเวลา ถ้าต้นน้ำที่ทำหน้าที่รวบรวมพยานหลักฐานทางคดีไม่ดีหรือไม่ครบถ้วน "กลางน้ำ" คือ อัยการก็ไม่สามารถส่งฟ้องต่อศาลได้ สุดท้าย "ปลายน้ำ" ก็ไม่สามารถลงโทษคนผิดได้ ดังนั้น "พนักงานสอบสวน" ถึงมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง..!!!
 

@DN นอกจากนี้ ปัญหาเรื่องของขวัญกำลังใจก็เป็นปัจจัยสำคัญ เพราะเป็นที่รู้กันว่า "งานสอบสวน" นั้นมีโอกาสเติบโตในหน้าที่การงานได้ยาก อีกทั้งในเรื่องของ "รายได้" หรือ "ผลตอบแทน" ที่รัฐจ่ายให้นั้นน้อยกว่าข้าราชการฝ่ายอื่นในกระบวนการยุติธรรม ในเมื่อ "งานหนักเงินน้อย" หรือเรียกว่า "ดูแล้วได้ไม่คุ้มเสีย" ตำรวจในสายงานสอบสวนเลยมักกระโดดหนีไปซบอกผู้เป็นนายตามสำนักงานต่างๆแทน แม้เรื่องเหล่านี้ได้มีการปฏิรูปแก้ไขจาก "เจ้ากรมปทุมวัน" ไปบ้างแล้ว แต่ก็ปลุกขวัญกำลังใจให้กับผู้ที่ปฏิบัติงานฝ่ายสอบสวนได้เพียงระยะหนึ่งเท่านั้น เพราะ "เลือดงานสอบสวนก็ยังไม่เคยหยุดไหล" ซึ่งนับจากนี้ไปทางผู้ใหญ่ในกรมฯควรต้องแก้ปัญหาพนักงานสอบสวนให้ถูกที่ถูกทาง ก่อนที่ "ต้นน้ำแห่งความยุติธรรมจะแห้งเหือดลงไป" และหากแก้ไขไม่ตรงจุด คำสั่งที่ออกมาก็คงไม่ต่างอะไรกับ "กระดาษที่เปื้อนน้ำหมึก" ซึ่ง ผีโรงพัก เองก็ยังไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ปัญหา "พนักงานสอบสวน" จะได้รับการแก้ไขอย่างจริงจังเหมือนกัน..?!!
 

@DN กลับมาทันทีหลังจากที่รัฐบาลประกาศยกเลิก "เคอร์ฟิว" ไม่ใช่การระบาดของเชื้อ "โควิด-19" แต่เป็น "เด็กแว้น" ที่ออกอาละวาดป่วนตามถนนสายต่างๆ ราวกับอัดอั้นมานานแรมปี งานนี้เล่นเอา "บิ๊กตู่" ควันออกหู! ถึงกับประกาศลั่นว่าอาจจะนำ "เคอร์ฟิว" กลับมาใช้อีกครั้ง หากยังไม่ได้รับความร่วมมือจากประชาชน พ่อแม่ ผู้ปกครอง ของกลุ่มนักซิ่งประลองความเร็วเหล่านี้ และยังกำชับให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งเป็นหน่วยงานปฏิบัติโดยตรง ออกมาควบคุม ดูแล และกวดขันจับกุม ดำเนินคดีตามกฎหมาย เพราะนอกจากจะเป็นการสร้างความเดือดร้อนรำคาญให้กับชาวบ้าน ยังจะมีความผิดเกี่ยวกับ "การแพร่ระบาด" ด้วย เนื่องจากปัจจุบันนี้ "พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ" ยังคงประกาศใช้อยู่ โดยให้ทางเจ้าหน้าที่เปลี่ยนจากด่านเคอร์ฟิว มาเป็นด่านกวดขันจับกุมวัยรุ่นแข่งรถบนถนนแทน..
 

@DN พูดถึงสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัส "โควิด-19" ในบ้านเรากันบ้าง นับว่าเป็นที่น่ายินดีเพราะไม่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศเป็นเวลา 20 กว่าวันแล้ว ทำให้ทางภาครัฐดำเนินการปลดล็อกกิจกรรมต่างๆไปกว่าร้อยละ 90 เพื่อให้ประชาชนกลับมาใช้ชีวิต หรือประกอบสัมมาอาชีพได้อย่างปกติสุข แต่ล่าสุดกลับมีคลิปแชร์ว่อนโลกโซเชียล เกี่ยวกับหญิงสาวหลายรายที่มายืนเรียกลูกค้าข้างทางเพื่อเร่ขายบริการทางเพศ ภายในซอยชุมชนธราดลวิว (คลองเจ็ด) ต.ลำผักกูด อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ "ซอยปันสุข" ที่น่าเป็นห่วงก็คือ หญิงสาวเหล่านี้ไม่ได้มีการสวมหน้ากากอนามัยในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 แถมถนนสายโลกีย์เส้นนี้ยังเป็นที่รู้กันดีของกลุ่มชาวบ้านในพื้นที่มานานแล้วว่ามีการลักลอบค้าประเวณี แต่กลับไม่มีเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานของรัฐเข้ามาดูแลกวดขันตามระเบียบของ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ..!!?
 

@DN ที่เป็นประเด็นร้อนไปกว่านั้น คือ หญิงสาวผู้ขายบริการได้ให้คำยืนยันกับนักเที่ยวกลัดมัน ว่า “ไม่ต้องกลัว เที่ยวได้เต็มที่ เคลียร์ทางตำรวจ และนายอำเภอแล้วค่ะพี่” เรื่องนี้เลยร้อนไปถึงตำรวจโรงพักธัญบุรี ซึ่งเป็นเจ้าของท้องที่ ต้องสนธิกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และตำรวจตรวจคนเข้าเมือง จ.ปทุมธานี รวมกว่า 50 นาย ลงพื้นที่ตรวจสอบทันที แต่ในเมื่อนำกำลังไปกันเอิกเกริกขนาดนี้ คงไม่มีแมวที่ไหนอยู่รอให้จับเป็นแน่แท้... ต่อมา ชุดสืบสวน สภ.ธัญบุรี ถึงได้ติดตามจับกุมหญิงสาวผู้กระทำความผิด ที่ปรากฎอยู่ในคลิปได้ 2 ราย แต่ผู้ต้องหากลับพลิกลิ้นว่า ไม่เคยกล่าวอ้างว่าจ่ายเงินเคลียร์ตำรวจ หรือนายอำเภอแต่อย่างใด? อย่างไรก็ตาม พล.ต.ต.ชยุต มารยาทตร์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปทุมธานี ไม่ได้มองข้ามเรื่อง ขู่คำรามลั่น ถ้าเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีกภายในพื้นที่ สภ.ธัญบุรี จะสั่งตั้งกรรมการสอบสวนทั้งโรงพัก..!!!
 

@DN จิตอาสา...พ.ต.ต.ภูวดล ภูมี สว.ตม.จว.เพชรบูรณ์ พร้อมตำรวจในสังกัด ได้ร่วมกันจัดกิจกรรมจิตอาสาบำเพ็ญประโยชน์ตามโครงการ “มีแล้วแบ่งปัน” โดยนำอาหารสำหรับบริโภค และชุดยาสามัญประจำบ้านไปแจกจ่ายให้กับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัส โคโรนา 2019 (COVID-19) ที่ บริเวณ ต.ในเมือง อ.เมืองเพชรบูรณ์ จ.เพชรบูรณ์ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี 3 มิถุนายน 2563...#
 

"มีแล้วแบ่งปัน" อีกโครงการดีๆของตำรวจเพชรบูรณ์

@DN มอบบ้าน...พล.ต.ต.กานตพงศ์ ชัยรุ่งเรือง ผบก.สส.บช.ภ.6 เป็นผู้แทน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง จตร. (สบ 8) ส่งมอบบ้านและอุปกรณ์ภายในบ้านให้กับ ด.ญ สุมาลี สุขนวล อายุ 14 ปี บุตรของ นางบุญรวย สมวงค์ อายุ 59 ปี ชาว ต.แม่สิน อ.ศรีสัชนาลัย จ. สุโขทัย ซึ่ง ด.ญ สุมาลี นั้นเป็นเด็กเรียนดีแต่มีฐานะยากจน ต้องทำงานรับจ้างล้างจานแลกกับรายได้วันละ 20-30 บาท เพื่อนำมาเลี้ยงดูคุณยายที่ชราภาพและสติไม่สมประกอบ นอกจากนี้ได้มอบเงินเพื่อเป็นทุนการศึกษาและเลี้ยงชีพ ตลอดจนหน้ากากอนามัยให้กับ โรงเรียน และ คณะ อสม. ในพื้นที่ตำบลแม่สิน ด้วย...#
 

สนับสนุนเรียนดีแต่ฐานะยากจนที่สุโขทัย

@DN บำรุงขวัญ...พล.ต.ต.วรพงษ์ ทองไพบูลย์ ผบก.ทท.1 เดินทางตรวจเยี่ยมการทำงานของ พ.ต.ท.ปรีชญา อุไรพันธุ์ สว.ส.ทท.3 กก.1 ตำรวจท่องเที่ยวธนบุรี พร้อมมอบสิ่งของบำรุงขวัญในการทำงานให้เจ้าหน้าที่ประจำสถานี และมอบเงินเพื่อเป็นสวัสดิการโครงการอาหารกลางวัน พร้อมทั้งมอบทุนการศึกษาแก่บุตรธิดาของข้าราชการตำรวจ และตำรวจที่ศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี เพื่อบำรุงขวัญ ตามโครงการ "ขอบคุณตำรวจ ที่ทำหน้าที่ ผู้พิทักษ์สันติราษฏร์ ดูแลประชาชน ในช่วงสถานการณ์ การแพร่ระบาด ของ Covid 19" ของ ผบ.ตร. ...#
 

มอบสวัสดิการบำรุงขวัญผู้พิทักษ์สันติราษฎร์

@DN คุมเข้ม...พล.ต.ท.เชษฐา โกมลวรรธนะ ผบช.ทท. พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวพัทยา เดินทางลงพื้นที่ท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮาย อ.บางละมุง จ.ชลบุรี​ เพื่อดูแลความเรียบร้อย และร่วมอำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยวจำนวนมาก​ที่รอลงเรือเดินทางไปพักผ่อนยังเกาะล้าน​ สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของเมืองพัทยา หลังจากที่ศูนย์อำนวยการสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ได้ประกาศ​มาตรผ่อนปรนระยะที่ 4 และยกเลิกเคอร์ฟิวตั้งแต่วันที่ 15 มิ.ย.นี้ โดยได้มีการจัดเตรียมหน้ากากอนามัย และเจลล้างมือสำหรับแจกจ่ายให้กับนักท่องเที่ยว​ รวมทั้งประชาสัมพันธ์เรื่องการปฏิบัติตัวให้อยู่ในกรอบของการป้องกันการแพร่ระบาดที่ถูกต้อง ซึ่งพบว่าได้รับการตอบรับจากนักท่องเที่ยว​เป็นอย่างดี...#
 
อุ่นใจ...ตำรวจท่องเที่ยวดูแลห่วงใยสุขภาพประชาชน

@DN แจกฟรี...พล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล รอง ผบช.ศ. ปฏิบัติราชการตำรวจภูธรภาค 2 เป็นประธานกิจกรรม "รับอาหารฟรีครับ" จากสำนักงานตำรวจเเห่งชาติ ตามนโยบายของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. จำนวน 200 ชุด มี นายอำเภอนาดี ประธานหอการค้าจังหวัดปราจีนบุรี หน่วยงานภาครัฐและเอกชนต่างๆ ร่วมจัดกิจกรรมเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในห้วงสถานการณ์ COVID-19 ณ ที่ว่าการอำเภอนาดี  จ.ปราจีนบุรี...#
 

ตำรวจภาค2บรรเทาความเดือดร้อนประชาชนช่วง"โควิด-19"
 
@DN ปราบปรามค้ามนุษย์...พล.ต.ต.ธนาศักดิ์ ฤทธิเดชไพบูลย์ รอง ผบช.กมค. ช่วยราชการ รอง ผบช.ภ.2 ได้ประชุมทางไกลผ่านระบบจอภาพ (Video Conferecn) พร้อมหน่วยงานในสังกัด ที่สำนักงาน ตร.ภ.2 กับศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว และการป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ โดยมี พล.ต.ท.จารุวัฒน์ ไวศยะ ผู้ช่วย ผบ.ตร. เป็นประธานการประชุม อยูที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อให้งานด้านปราบปรามการค้ามนุษย์ฯ ในพื้นที่ภาค 2 มีความกระชับมากยิ่งขึ้น...#
 
กระชับงานด้านปราบปรามการค้ามนุษย์ในพื้นที่ภาค2


.....................................
คอลัมน์ "สน.รอตรวจ"
โดย "ผีโรงพัก

หมายเหตุ:ใครอยากส่งเรื่องราวดีๆ เรื่องร้องเรียน เรื่องลับๆหรือข่าวตามพยานส่งมาได้ที่ newsdnonline@gmail.com วงเล็บหัวเรื่องว่า "สน.รอตรวจ" จะมีทีมงานคอยติดตามเรื่องราวให้กระจ่าง.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 109