อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563

คนอยากเที่ยวรอก่อน!! รัฐยังชั่งใจวงเงิน 2 หมื่นล.

รัฐบาลจะช่วยซัพพอร์ตค่าใช้จ่ายในเรื่องที่พัก เรื่องอาหาร หรือเรื่องค่าใช้จ่ายอื่นๆ อีกสารพัดให้นั้น ต้องรอกันก่อนแบบใจเย็น ๆ จันทร์ที่ 15 มิถุนายน 2563 เวลา 08.00 น.


รอกันก่อนค่ะ…รอกันก่อน!!! ใครที่กำลังถวิลหาการออกไปเดินทางท่องเที่ยวในประเทศ แบบชนิดที่เรียกว่ารัฐบาลเขาจะช่วยซัพพอร์ตค่าใช้จ่ายในเรื่องที่พัก เรื่องอาหาร หรือเรื่องค่าใช้จ่ายอื่นๆ อีกสารพัดให้นั้น ต้องรอกันก่อนแบบใจเย็น ๆ

เพราะแม้ว่าศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือศบค. เขาทดลองยกเลิกการประกาศใช้เคอร์ฟิวเป็นเวลา 15 วันโดยเริ่มจากวันนี้ (15 มิ..) เป็นวันแรกแล้วก็ตาม

แถมยังคลายล็อกเฟส 4 ทั้งการจัดการประชุม การอบรม การสัมมนา การจัดนิทรรศการ งานพี การจัดเลี้ยง การจัดคอนเสิร์ต การดื่มสุรา เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ในภัตตาคาร สวนอาหาร ศูนย์อาหาร โรงแรม ร้านอาหาร การถ่ายทำภาพยนตร์ โทรทัศน์ การอบตัว อบสมุนไพร การออกกำลังกายในสวนสาธารณะ สวนน้ำ สวนสนุก สนามเด็กเล่น และอีกสารพัด ตามประกาศของศบค.

แต่ในเรื่องของมาตรการด้านท่องเที่ยวนั้น เขายังไม่สามารถตกผลึกกันได้แบบเบ็ดเสร็จ ไม่ว่าจะเป็นมาตรการเที่ยวปันสุข หรือมาตรการให้กำลังใจ ก็ตามคงต้องลุ้นกันอีกรอบล่ะค่ะ เพราะวันนี้ (15 มิ..) บรรดาหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กระทรวงการคลัง รวมไปถึงสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือสภาพัฒน์ เขาจะระดมสมองกันอีกรอบ ก่อนเสนอให้ครม.ไฟเขียวกันชัด ๆ สักที

แม้ก่อนหน้านี้ในการประชุมครม.ในสัปดาห์ที่ผ่านมา มีการคาดเดากันว่ารัฐบาลเขาจะเคาะมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศ แต่จนแล้วจนรอด ทุกอย่างก็ยังไม่ปรากฏ

ในการระดมสมองในครั้งนี้ ด้านกระทรวงการท่องเที่ยวฯต่างมั่นอกมั่นใจว่า… ทุกอย่างต้องแล้วเสร็จแน่ ๆ เพราะกรอบแนวทางการดำเนินการน่ะ ก็มีกันออกมาบ้างแล้ว แต่อาจขาดรายละเอียด ขาดวิธีการที่ชัดเจน โดยเฉพาะวงเงินที่จะใช้

ด้วยเหตุนี้ ก็ทำเอาบรรดาผู้ที่อัดอั้น ผู้ที่กระสันอยากจะออกไปท่องเที่ยวเสียเหลือเกิน เพื่อสัมผัสธรรมชาติ เพื่อผ่อนคลายชีวิตเครียด ๆ กันมาหลายเดือน จึงต้องหาวเรอรอเก้อกันไปก่อน

ว่ากันว่า…การหารือ การะดมสมองกันรอบนี้ ไม่ใช่จะมีมาตรการเพียงสนับสนุน ซัพพอร์ต ให้คนออกไปเดินทางท่องเที่ยวกันแล้ว แต่ยังมีมาตรการ ที่จะช่วยเหลือบรรดาสายการบินต้นทุนต่ำ หรือบรรดาโลว์ครอส เข้ามาร่วมด้วยเพราะในเมื่อจะช่วยเหลือในเรื่องค่าห้องพักกันแล้ว ค่าเดินทางก็ต้องสนับสนุนกันเข้าไปด้วย จะได้เป็นแรงกระตุ้นแรงดึงดูด แถมยังช่วยเหลือธุรกิจให้ครอบคลุมกันแบบถ้วนทั่วอีกต่างหาก

ที่สำคัญเมื่อมีกรอบ มีโครงการเบื้องต้นกันแล้ว ปัญหา? คือ วงเงินที่จะใช้ก็ต้องมีกรอบที่ชัดเจน จึงกลายเป็นสาเหตุที่ต้องหารือกับสภาพัฒน์กันก่อน เพราะเป็นหน่วยงานที่จะพินิจพิจารณาในเรื่องของการใช้เงินกู้ตามพรก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท ในส่วนของงบฟื้นฟูเศรษฐกิจที่กำหนดวงเงินไว้ 4 แสนล้านบาท

ในเมื่อกรอบการช่วยเหลือ ขยายวงเพิ่มมากขึ้นมาอีก วงเงินที่จะใช้ก็ต้องเพิ่มตามไปด้วย!!

จึงไม่ต้องแปลกใจว่างบประมาณเบื้องต้นคร่าว ๆ ที่ว่ากันไว้ที่ 12,000 ล้านบาท ย่อมไม่เพียงพอแน่ ๆ จึงต้องขยับเพิ่มไปถึง 20,000 ล้านบาท

พิพัฒน์ รัชกิจประการ” เจ้ากระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ย้ำไว้ชัด ๆ อีกรอบ เพื่อเรียกขวัญสร้างแรงใจ ว่า ในเรื่องของมาตรการเที่ยวปันสุข จะเป็นเรื่องของการแจกอี-วอชเชอร์ หรือบัตรกำนัลอิเล็กทรอนิกส์ นั่นแหล่ะ

ใครที่กำลังกระสันอยากจะเที่ยว ก็ฟังทางนี้ให้ดี เตรียมตัวให้พร้อม เพราะต้องมีการลงทะเบียนใช้สิทธิ์รับบัตรกำนัลฯที่ว่า แบบเดียวกับเรื่องของชิมชอปใช้ นั่นแหล่ะ โดยผ่าน “แอพฯเป๋าตุง” ที่ทุกคนคุ้นเคยแถมบางคนยังอาจมีอยู่แล้วบนมือถือ แต่ก็ต้องรอกระทรวงการคลังด้วยว่า เขาจะปรับปรุงแอพฯนี้อย่างไร หรือไม่?ความสำคัญของอี-วอชเชอร์ นี้ก็นำมาแทน “เงินสด”นั่นแหล่ะ เพราะนำไปใช้เป็นส่วนลดในการจองห้องพัก คนละไม่เกิน 3,000 บาท ซึ่งกำหนดเบื้องต้นไว้ที่ 5 ล้านห้องพัก พักได้ไม่เกิน 5 วัน

ก็เรียกง่าย ๆ ว่า รัฐเขาจะออกค่าที่พักให้ประมาณ 40% นั่นแหล่ะ ส่วนจะถูกใจ “คนอยากเที่ยว” แค่ไหน คงต้องรอให้เขาเคาะรายละเอียดออกมาให้ชัดเจนกันอีกรอบ

เพราะเบื้องต้นคร่าว ๆ หลายคน “บ่น” เป็นเสียงเดียวกัน ว่า ไม่น่าจะดึงดูดสักเท่าไหร่ ไม่เหมือนกับการนำค่าใช้จ่ายไปหักลดหย่อนภาษี ที่อาจดึงดูดและจูงใจมากกว่า

เอาเป็นว่า… เวลานี้ คงต้องรอให้ทุกอย่างสะเด็ดน้ำให้ชัด ๆ กันก่อน ส่วนจะถูกใจหรือไม่ถูกใจก็เป็นอีกเรื่อง!! เพราะรัฐบาลเขาหวังไว้มากว่า หากกระตุ้นให้ “ไทยเที่ยวไทย” เกิดขึ้นได้โดยเร็ว อย่างน้อยธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องอีกมากมายจะหมุนเวียนต่อเนื่อง จนเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยพยุงเศรษฐกิจให้เดินหน้าต่อได้!!
..........................................
คอลัมน์ : เศรษฐกิจจานร้อน
โดย “ช่อชมพู”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 147