อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

"ติ๋ง ติ๋ง หน้าต่างสายรุ้ง"ปลูกฝังคุณธรรมให้เด็กไทย

ผมไปเจอรายการเด็กที่ดีรายการหนึ่ง อยากจะมานำเสนอกับครอบครัวที่มีลูกเล็กครับ ชื่อว่า“ติ๋ง ติ๋ง หน้าต่างสายรุ้ง”สร้างโดยมูลนิธิเดอะ เรนโบว์ รูม ร่วมกับบริษัท ผองผล จำกัด โดยได้รับทุนสนับสนุนจากกองทุนสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ จันทร์ที่ 15 มิถุนายน 2563 เวลา 14.00 น.


แม้เจ้าลูกชายผมจะเลยวัยที่จะดูรายการเด็กไปแล้ว แต่ถ้านึกย้อนกลับไป ตอนเด็ก ๆ ลูกชายผมก็ดูรายการเด็กพวกนี้มาตลอด โดยที่ภรรยาผมจะเป็นคนคัดกรองให้ก่อน ดูภาพ เรื่องราว ตัวละคร การใช้ภาษา และสิ่งที่เด็กจะได้รับ น่าแปลกใจตรงที่ว่า ส่วนใหญ่รายการเด็กที่ลูกชายผมดูมาจากต่างประเทศทั้งนั้นเลยครับ บางทีบริบทต่าง ๆ ในรายการอาจจะไม่ตรงกับบ้านเรานัก แต่ถือว่าโดยรวมดูได้วันนี้ผมไปเจอรายการเด็กที่ดีรายการหนึ่งอยากจะมานำเสนอกับครอบครัวที่มีลูกเล็กครับ ความพิเศษคือ เป็นรายการที่ทำโดยคนไทย ชื่อว่า “ติ๋ง ติ๋ง หน้าต่างสายรุ้ง” สร้างโดยมูลนิธิเดอะ เรนโบว์ รูม ร่วมกับบริษัท ผองผล จำกัด ได้รับทุนสนับสนุนจากกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ผมขอกล่าวเพิ่มเติมเกี่ยวกับ “บริษัท ผองผล จำกัด” อีกสักนิดครับ นี่คือ ผู้ผลิตรายการเจ้าขุนทอง ถ้าบอกแบบนี้ แฟน ๆ ที่เป็นรุ่นคุณพ่อคุณแม่ต้องรู้จักและรับประกันคุณภาพว่าดีแน่นอนครับ

ที่มาของเรื่องนี้เกิดจากนักศึกษาท่านหนึ่งมาทำโครงงานก่อนจบการศึกษาชื่อว่า คุณศุภสินี เสน่ห์พงษ์ (ต๊อบแต๊บ) เธอเล่าว่ามีน้องชายที่มีภาวะดาวน์ซินโดรม เธอจึงออกแบบของเล่นเพื่อต้อนรับทารกที่เป็นดาวน์ซินโดรมและมีคู่มือเล็ก ๆ แนบไปด้วย ของเล่นนี้มีคาแรกเตอร์จากโครโมโซมที่เกินมาในคู่ที่ 21 มีหัวเหมือนหยดน้ำสีรุ้ง ตาเป็นเมล็ดอัลมอนด์ และให้ชื่อว่า “ไตรโซมี 21”ทางมูลนิธิเดอะ เรนโบว์ รูม จึงขออนุญาตนำ “ไตรโซมี 21” มาเป็นหนึ่งในตัวละครร่วมกับการสร้างตัวละครอื่น ๆ ที่มีสีสันจากสีรุ้ง ซึ่งตรงกับคำกล่าวของมูลนิธิที่ว่า “หยดน้ำหลายล้านหยดมารวมกันเป็นสายรุ้งได้ฉันใด การที่เราแต่ละคนมาร่วมมือกัน เราก็สามารถสร้างสังคมของคนทุกคนได้ฉันนั้น” ซึ่งสายรุ้งก็ตรงกับสัญลักษณ์ของมูลนิธิ เดอะ เรนโบว์ รูม แสดงถึงความหวัง ความสุข และความสดใส

ผมได้ดูตัวอย่างบางตอนไปบางแล้ว เริ่มจากเพลงนำเข้ารายการ เพลงฟังเพลิน เสียงพากย์เพราะน่าฟังมากครับ ตัวละครจะมีหัวแหลมคล้าย ๆ กัน (เพราะเป็นหยดน้ำ) แต่ตัวคนละสีและมีคาแรกเตอร์แตกต่างชัดเจนว่ามีนิสัยอย่างไร ชอบทำอะไร และที่ผมชอบมากคือ เทคนิคการนำเสนอครับ เป็นละครหุ่นที่ทันสมัย จากเดิมที่เคยดูเจ้าขุนทองที่เราจะเห็นก้านที่เชิดหุ่นชัดเจน โผล่มาทีละตัวสองตัว (คิดว่าเนื้อที่และฉากคงจำกัด) แต่รายการ “ติ๋ง ติ๋ง หน้าต่างสายรุ้ง” เราจะเห็นตัวละครออกมาพร้อมกันเกือบ 10 ตัว ตัวละครเป็นหุ่นมือทำจากฟองน้ำและผ้า ส่วนฉากทำจากศิลปะการตัดกระดาษ ฉากใหญ่โตและสวยงาม ตัดต่อโดยใช้เทคนิคแบบ Blue Screen ตัวละครขยับไปมาเคลื่อนไหวได้อิสระ มีมิติ ผมว่ามันน่าดูกว่าการ์ตูนเสียอีกครับส่วนเนื้อเรื่องแบ่งเป็นตอน ๆ ไม่ซับซ้อน สอนทีละเรื่อง แทรกความรู้ประกอบไปด้วย

https://www.youtube.com/playlist?list=PLINhvZuniuaFy6URDitwVzttf9iIp_JiC

รายการนี้เหมาะสำหรับเด็ก 5-9 ขวบ ดูได้ทั้งครอบครัว เด็ก ๆ จะได้ซึมซับประสบการณ์จากเหตุการณ์ต่าง ๆ เขาจะได้รู้ว่าควรจะทำตัวอย่างไร ในสถานการณ์แบบไหน ได้เรียนรู้ถึงความแตกต่างและการอยู่ร่วมกันบนความแตกต่างนั้น รายการไม่ได้เน้นสอนโดยตรง แต่เป็นการเรียนรู้ผ่านสถานการณ์จำลอง ผมชอบตอนท้ายที่มีเสียงพากย์สรุปในแต่ละครั้งด้วย ถือเป็นการย้ำในเรื่องที่เด็ก ๆ ควรสนใจและเรียนรู้

https://drive.google.com/file/d/1olNYc6YO7tAMov1vyo38Xa0kzfWpfdA3/view?usp=sharingถ้าเด็ก ๆ และคุณพ่อคุณแม่อยากดูสด ๆ ทางโทรทัศน์ สามารถรับชมได้ที่ช่อง NEW18 ทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์ เวลา 7:20-7:30 น. และออกอากาศซ้ำ (รีรัน) ในวันเดียวกัน เวลา 18:02-18:12 น. ลองดูกันนะครับ ผมดูแล้วยิ้มตามเลยครับ
...........................................
คอลัมน์ : ก้อนเมฆเล่าเรื่อง
โดย “น้าเมฆ”

หนังสือเด็กก้อนเมฆ

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 197