อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563

อยู่บ้าน เพื่อชาติ ฝึกดู Teleconference หลายรูปแบบ

อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ โดยเฉพาะผู้สูงอายุจะปลอดภัยทั้งส่วนตัวและส่วนรวมมากที่สุด อยู่บ้านทำอะไรบ้าง ผมได้คุยไปหลายเรื่องแล้ว มีเรื่องดอกไม้ป่า คนอ่านที่รักธรรมชาติชอบมาก จะออกดอกปีละครั้งตามฤดูกาล ตามป่าต่าง ๆ อาทิตย์ที่ 14 มิถุนายน 2563 เวลา 08.00 น.

อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ โดยเฉพาะผู้สูงอายุจะปลอดภัยทั้งส่วนตัวและส่วนรวมมากที่สุด อยู่บ้านทำอะไรบ้าง ผมได้คุยไปหลายเรื่องแล้ว มีเรื่องดอกไม้ป่า คนอ่านที่รักธรรมชาติชอบมาก จะออกดอกปีละครั้งตามฤดูกาล ตามป่าต่าง ๆ ทั่วประเทศ กว่าจะรวบรวมมาให้ผู้อ่านได้เห็นจุใจ ลำบากมาก แต่ด้วยความรักก็ทำจนสำเร็จ
      
ต่อมานั่ง ๆ นอน ๆ อยู่กับบ้านทำอะไรดี มานึกถึงเรื่องผู้สูงอายุหกล้ม มากหน่อยก็ขาหัก เสนอไปแล้ว ผู้อ่านชอบเช่นกัน ใครขาไม่หักไม่รู้หรอกว่ามันสาหัสเพียงใด เรื่องชีวิตประจำวันของคนขาหักต้องการความช่วยเหลือจากคนรอบข้างมากทีเดียว วุ่นวายกันไปทั้งบ้าน

      
Teleconference
หมายถึง การประชุมของเจ้าหน้าที่หน่วยงานต่าง ๆ แต่ก่อนเราต้องเดินทางไปร่วมประชุมตามสถานที่ต่าง ๆ ต้องเสียเวลาการเดินทาง ค่าที่พัก ค่าใช้จ่ายมาก ด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ สามารถจะพูดคุยโดยต่างคนต่างอยู่สถานที่เดิม พูดคุยกันได้เลย สะดวกมาก ด้วยวิธีนี้ได้นำมาใช้ในโรงพยาบาล เวลาประชุมกัน คุณหมอทั้งหลายไม่ต้องมาเข้าห้องประชุม ใครอยู่แผนกไหน สถานที่ต่าง ๆ กันก็พูดคุยกันได้เลย


      
การพูดคุยของเจ้าหน้าที่กับคนไข้
เวลาคนไข้มาตรวจกับแพทย์ เมื่อตรวจเสร็จการติดต่อลงทะเบียนต่าง ๆ จะอยู่ตามตึกต่าง ๆ ไกลกัน คนไข้ก็ไม่ต้องเดินข้ามตึกไปให้เสียเวลาแล้ว ทางโรงพยาบาลก็จะใช้ระบบทางไกลคุยเช่นกัน ลงทะเบียน นัดวันมาตรวจ มาพบแพทย์ มาเจาะเลือด พูดทางไกลกันได้เลย เหมือนใกล้ ประหยัดเวลา การเดินทางคนไข้ไปตามตึกต่าง ๆ อย่างมาก
        
การคุยกับคนไข้ที่บ้าน คนไข้ที่มารักษา กลับบ้านไปแล้ว คนไข้ที่พอพูดรู้เรื่อง อาการไม่มากก็จะใช้ระบบคุยทางไกลกับแพทย์เช่นกัน แพทย์โทรฯ ไปคุยที่บ้านพร้อมเห็นหน้าตาทั้งสองฝ่ายกันเลย แพทย์จะซักถามอาการ คนไข้ก็เล่าไป อาการที่กังวลหรือเดือดร้อนก็บอกคุณหมอ คุณหมอจะซักถาม จัดยาให้แล้วส่งทางไปรษณีย์ นับว่าสะดวกมาก ไม่ต้องมาโรงพยาบาลให้เสียเวลาเหมือนก่อนแล้ว
      
Teleconference ของสโมสรโรตารีกรุงเทพฯ บางลำพู
ผมเป็นสมาชิกคนหนึ่งของสโมสรนี้ ปกติจะมีการประชุมร่วมกันเดือนละ 2 ครั้ง ครั้งสุดท้ายเป็นร้านอาหารบาห์นเฮ้าส์ย่านฝั่งธนบุรี ปัจจุบันได้ปรับปรุงการประชุมเป็น Teleconference สมาชิกแต่ละท่านอยู่ที่บ้าน ได้เวลาวันศุกร์ 12.30-14.00 น. ก็จะประชุมเรื่องต่าง ๆ มีหลากหลาย ใครมีหน้าที่จะต้องรายงานหรือมีวิทยากรมาพูดให้ฟังก็ดำเนินไป สงสัยอะไรก็ซักถามกันได้เหมือนอยู่ในห้องประชุมร่วมกัน นายกสโมสรคนปัจจุบันเป็นสุภาพสตรี รูปงามสมตัว พูดเก่ง ผ่านงานด้านช่วยเหลือเรื่องส่วนรวมมามากชื่อ อำนวย ถาวรสมาชิกของสโมสรนี้มีคนเด่น คนดังมาก หลายท่าน นพ.ยงยุทธ วัชรดุลย์ เป็นนายกก่อตั้งแต่เริ่มแรก มวลสมาชิกหลากหลายได้ทำผลประโยชน์ให้แก่ส่วนรวมมากมาตลอด เพิ่งจะมาหยุดเมื่อมีการระบาดของไวรัสโควิด-19 นี่เอง อดีตนายกสโมสรโรตารี (อน.) นิตยา ลักษณวิิศิษฐ์ เจ้าของนิตยาไก่ย่าง ได้สอนการทำอาหารแก่ผู้สนใจหลายรุ่นมาหลายปี อน.เอกจิตรา ชูสกุลชาติ ช่วยให้คำแนะนำด้านการศึกษาทั้งกลุ่มและโรงเรียนมาตลอด สุดท้ายที่เด่นชัด สมัยนายกสโมสรโรตารี ฉัตรชนก โตวัฒนกูร เดลินิวส์และโรตารีบางลำพูได้ออกหน่วยแพทย์ร่วมกันตรวจพระที่มาสวดปาฏิโมกข์เป็นหมื่น ณ พุทธมณฑล ด้วยการนำเครื่องมือทางการแพทย์ที่ทันสมัยหลายล้านบาท เป็นที่พอใจของสงฆ์มาก ทุกคนช่วยกันทำงานแม้จะเหนื่อยแต่ก็มีความสุข ปัจจุบันนี้ผู้บริหารโรตารีเป็นคนรุ่นใหม่ วัยหนุ่มสาว มีทั้งพลังและความสามารถมาก เสร็จจากงานโรคระบาดคงจะมีผลงานเด่น ๆ มาคุยให้ฟังอีก
        
อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ได้หาเรื่องที่เป็นประโยชน์หลายเรื่องมาคุย ทำให้ได้เปลี่ยนบรรยากาศ ไม่เหงา Teleconference มีมานาน ปัจจุบันหลายหน่วยงานนำมาใช้ได้ประโยชน์อย่างมาก ให้ทั้งความสะดวก ประหยัดเวลา ไม่ต้องเดินทาง ทุกเพศทุกวัยต่างฝึกจนใช้กันได้หมด เป็น New Normal ของคนรุ่นใหม่ไปแล้ว

      
งานของสโมสรโรตารีเป็นงานกุศล ทำงานเพื่อให้ประโยชน์ต่อส่วนรวม ที่เสนอมาคุยให้ฟังในวันนี้เพื่อจะบอกถึงจุดประสงค์ให้ทราบ หากมีท่านผู้ใจบุญได้ทราบ อยากมาร่วมกิจกรรมขอเชิญด้วยความยินดี สโมสรโรตารีกรุงเทพฯ บางลำพู มีคนเด่น คนดังมาก ต่างช่วยกันด้วยความสามัคคี เพื่อผลงานที่เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม.


........................................................
นพ.สุวิทย์ เกียรติเสวี

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 53