อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563

เพาะเห็ดอีกหนึ่งทางเลือกอาชีพยุคโควิด-19

อาชีพเพาะเลี้ยงเห็ดเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของเกษตรกรใช้น้ำน้อยช่วงฤดูแล้งสามารถสร้างรายได้เพื่อเลี้ยงตัว เลี้ยงครอบครัว แก้ปัญหาภัยแล้งและอาศัยช่วงหยุดพักอยู่ที่บ้าน...หยุดเชื้อ...เพื่อชาติ...ป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19  อาทิตย์ที่ 14 มิถุนายน 2563 เวลา 06.00 น.

าชีพเพาะเลี้ยงเห็ดเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของเกษตรกรใช้น้ำน้อยช่วงฤดูแล้งสามารถสร้างรายได้เพื่อเลี้ยงตัว เลี้ยงครอบครัว แก้ปัญหาภัยแล้งและอาศัยช่วงหยุดพักอยู่ที่บ้าน...หยุดเชื้อ...เพื่อชาติ...ป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19  ทำเป็นอาชีพหลักหรืออาชีพเสริมจากงานประจำก็ได้

จังหวัดกาฬสินธุ์ในช่วงหยุดอยู่แต่ในบ้านและยังเป็นช่วงฤดูแล้งชวนพี่น้องเกษตรกรทั้งชาวไทยและชาวอาเซียนมาทำการเพาะเห็ดฟางจากกากมันสำปะหลัง จากฟางข้าวใช้น้ำน้อยเป็นอาชีพเสริม ซึ่งจังหวัดกาฬสินธุ์มีการเพาะจำนวนมากในเขต อ.สมเด็จ ผลผลิตเห็ดมีพ่อค้าแม่ค้าจากชายแดนริมฝั่งโขง มารับซื้อส่งแม่ค้าข้ามโขงถึงเขตพื้นที่ สปป.ลาว นอกจากนี้ยังมีการเพาะมากที่  อ.เมือง ส่วน อ.ยางตลาด ยังมีการเพาะเห็ดบดหรือเรียกอีกชื่อ คือเห็ดกระด้าง เสริมสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัว การเพาะเห็ดทุกชนิดใช้น้ำน้อยเหมาะสำหรับเพาะแก้ปัญหาภัยแล้งได้ดีและยังเหมาะในช่วงที่พี่น้องประชาชนกักตัวหยุดอยู่ที่บ้านตามนโยบายรัฐบาล  แต่ก็ยังมีแหล่งเพาะเห็ดและผลิตเชื้อเห็ดที่ใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน ของ นางรุจิรา   รุณผาบ  อยู่บ้านเลขที่ 138 หมู่ที่ 18  บ้านกลางดง  ต.ห้วยโพธิ์  อ.เมือง  จ.กาฬสินธุ์... เจ้าของสวนเห็ดรุจิรา-บ้านเห็ดไทย กาฬสินธุ์  

นางรุจิรา รุณผาบ เจ้าของสวนเห็ดรุจิรา-บ้านเห็ดไทย กาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า ช่วงเราหยุดอยู่ที่บ้าน เรามาเพาะเห็ดซึ่งเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของเกษตรกรไทยและพี่น้องชาวอาเซียน สามารถสร้างรายได้เพื่อเลี้ยงตัว เลี้ยงครอบครัว ทำเป็นอาชีพหลักหรืออาชีพเสริมจากงานประจำก็ได้ เรามีความประสงค์จะถ่ายทอดความรู้การเพาะเห็ดแก่ชุมชนเพื่อพิชิตความยากจนและแก้ปัญหาภัยแล้ง เรามีเครือข่ายทั่วประเทศ กว่า 1,000 เครือข่ายนางรุจิรา กล่าวว่า ตนจัดตั้งสวนเห็ดมา 30 กว่าปี สามารถส่งลูกเรียนจบระดับปริญญาตรีทุกคน  ตนจึงถ่ายทอดความรู้และการบริหารสวนเห็ดให้ลูกสาว คือ .ส.นิศรา  รอดภัย เพิ่งจบระดับปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยขอนแก่นมาหมาด ๆ เพื่อเป็นการส่งอาชีพต่อให้ลูก ๆ ส่วนตนก็จะเป็นเพียงที่ปรึกษาและหันหน้าเข้าวัดปฏิบัติธรรมอย่างมีความสุข ในฟาร์มเห็ดปัจจุบันที่ส่งเสริมในการเพาะเลี้ยง มีเห็ดนางฟ้า  นางรม  ขอนขาว  ขอนดำ เห็ดบด สำหรับเห็ดขอนขาวสวนเห็ดรุจิราทำการเพาะมาตั้งแต่ ปี 2528 สำหรับเห็ดบดหรือเห็ดกระด้าง ทางสวนทำการเพาะมาตั้งแต่ปี 2532 โดยใช้ขี้เลื่อยสั่งตรงจากภาคใต้ 1  รถ 10 ล้อ บรรทุกได้ประมาณ 13 ตัน  ราคาคันละประมาณ 25,000-30,000 บาท  สามารถนำขี้เลื่อยมาทำเป็นถุงเพาะเชื้อเห็ดได้ถึงประมาณ 25,000 ถุง และส่งจำหน่ายถุงละ 8-10 บาท  รายได้รวมประมาณ ร่วม 200,000 บาท  ต่อขี้เลื่อย 1 รถ 10 ล้อ

นางรุจิรา กล่าวอีกว่า สวนเห็ดรุจิรา-บ้านเห็ดไทย เราเน้นหนักจำหน่ายหัวเชื้อเห็ดทุกชนิด บรรจุในขวดขวดละประมาณ 13 บาท  ส่วนก้อนเชื้อเห็ดทุกชนิดเราก็มีจำหน่าย แต่เราจะสอนวิธีให้เกษตรกรนำหัวเชื้อไปเพาะใส่ถุงเอง โดยอาศัยคนในครอบครัวจะได้มีงานทำ  มีอาชีพ ลดค่าใช้จ่าย สวนเห็ดรุจิรา-บ้านเห็ดไทย จะเป็นพี่เลี้ยงคอยแนะนำให้เกษตรกรจนประสบความสำเร็จ ซึ่งจะกำหนดเกษตรกรจะต้องมาซื้อก้อนเชื้อเห็ดไม่เกิน 3 ครั้ง เกษตรกรนำเอาหัวเชื้อไปทำก้อนเห็ดเองให้ได้น.ส.นิศรา  รอดภัย ผู้จัดการสวนรุจิรา-บ้านเห็ดไทย กาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นคนรุ่นใหม่ กล่าวว่า  สวนรุจิรา กาฬสินธุ์ ยังมี “เห็ดหลินจือ” ที่ผลิตในเขตพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ในสวนเห็ดยังมีการก่อสร้าง อาคารผลิตเชื้อเห็ด (มาตรฐาน มกอช.) ทำให้ สวนเห็ดรุจิรา-บ้านเห็ดไทย กาฬสินธุ์ มีอาคารที่มีคุณภาพในการผลิตเชื้อเห็ดของประเทศไทยอีกแห่งหนึ่ง ส่วนขั้นตอนการเพาะทำเหมือนการเพาะเห็ดชนิดอื่น ๆ เมื่อนำไปเปิดดอกจะใช้เวลา 1-2 เดือนแล้วแต่พันธุ์ เห็ดหลินจือ 1 ถุง จะออกดอกได้เพียงแค่ถุงละ 1 ดอก ที่มีคุณภาพสูงสุด เพื่อนำสปอร์มาดำเนินตามขั้นตอนบรรจุเป็นแคปซูลสำเร็จรูป ส่วนดอกเห็ดก็นำมาแปรรูปทำเป็นเห็ดแห้งเพื่อบำรุงร่างกาย

เห็ดหลินจือ  มีต้นกำเนิดจากภูเขาในประเทศจีน  ซึ่งชาวจีนค้นพบมายาวนานกว่า 2,000 ปี ซึ่งมีคุณค่าสามารถป้องกันและบำบัดรักษาโรค  ลักษณะเห็ดหลินจือ  รูปร่างคล้ายไต  สีแดงอมน้ำตาลหรือสีม่วงแก่ มีลาย วงแหวนมีความวาวมัน มีลักษณะแข็งเหมือนเนื้อไม้ ในประเทศไทยสามารถพบเห็ดหลินจือในธรรมชาติได้เกือบทุกภาคของประเทศ และยังพบว่ามีการใช้เห็ดหลินจือในการป้อง
กันโรคหวัด  แก้พิษงู  แมลงสัตว์กัดต่อย  แก้อาการเมาเห็ด  บำรุงร่างกาย  แก้ปวดหลังและรักษาโรคภายใน สนใจเข้าอบรม  ศึกษาดูงานทั้งระดับนักศึกษาและประชาชนทั่วไป ที่คิดอยากหายจน ติดต่อสอบถาม น.ส.นิศรา รอดภัย โทร. 0-4360-0619 หรือ 09-7313-8781 หรือ
Facebook Page : สวนเห็ดรุจิรา-บ้านเห็ดไทย กาฬสินธุ์ ได้ทุกเวลา.                                                           

................................................
โอภาส มั่นคง

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 49