อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563

สับสนกับวันเกิด"คำถามยอดฮิต"เวลาดูดวง!!

นส. สมศรี เกิดเวลา 02.05 น. ของวันที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2530 ซึ่งเช้ามาจะตรงกับวันพุธ โดยในสูติบัตรเองก็ระบุว่าเป็นวันพุธ แต่ทำไมเวลาไปดูดวง หมอดูจะต้องบอกว่าเกิดคืนวันอังคาร อังคารที่ 9 มิถุนายน 2563 เวลา 10.00 น.


หลายคนที่เกิดในช่วงหลังเที่ยงคืน ถึงก่อนหกโมงเช้าของวันใหม่ ที่มักจะสับสนกับวันเกิดของตัวเอง เกิดความไม่แน่ใจว่าตนเองนั้นเกิดวันไหนกันแน่ เพราะมีความแตกต่างกันระหว่าง การแจ้งวันในสูติบัตร (ใบเกิด) กับการทักทายของหมอดู ตอนที่ไปนั่งดูดวง เช่นว่า

กรณีของ นส. สมศรี เกิดเวลา 02.05 น. ของวันที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2530 ซึ่งเช้ามาจะตรงกับวันพุธ โดยในสูติบัตรเองก็ระบุว่าเป็นวันพุธ แต่ทำไมเวลาไปดูดวง หมอดูจะต้องบอกว่า ตนนั้นเกิดคืนวันอังคาร จึงทำให้ นส. สมศรี เกิดความสับสน จนเธอได้ติดต่อสอบถามมาทางอาจารย์
     
ถาม
" หนูเกิดตีสองของคืนวันอังคาร เช้ามาเป็นวันพุธ ในใบเกิดก็แจ้งว่าเป็นวันพุธ แต่เวลาไปดูดวง หมอดูหลายคนเค้าก็จะบอกว่าหนูเป็นคนเกิดคืนวันอังคาร  ตกลงหนูเกิดวันไหนกันแน่คะ ?  รบกวนอาจารย์ช่วยตอบเพื่อให้หนูคลายข้อข้องใจด้วยเถอะค่ะ "
 
ตอบ
...อาจารย์จะขอให้หนูค่อยๆ ทำความเข้าใจซะใหม่นะ เรื่องที่หนูถามมานี้ มันเป็นความขัดแย้งกัน ระหว่างปฏิทินที่มีอยู่ด้วยกัน 2 ระบบ คือ ระบบสุริยคติ และ ระบบจันทรคติ อาจารย์จะขอตอบข้อสงสัยของหนู ในความแตกต่างที่เกิดขึ้นดังนี้นะ


 
- ในระบบจันทรคติ คือระบบที่ผู้คนทางแถบตะวันออกเราใช้กันมานานเป็นพันๆปี จะยึดเอาการโคจรของพระจันทร์เป็นหลัก ซึ่งการเปลี่ยนวันใหม่นั้น เค้าก็จะยึดเอาการขึ้นของพระอาทิตย์ในวันใหม่ ใช้เป็นหลักในการเปลี่ยนวัน

หรือพูดง่ายๆว่า กลางวันก็คือกลางวัน กลางคืนก็คือกลางคืน ดวงตะวันไม่โผล่ขึ้นตรงขอบฟ้า ก็ถือว่ายังไม่เปลี่ยนวัน
 
- ส่วนในระบบสุริยคติ คือระบบที่ชาวตะวันตกนำเข้ามาเผยแพร่ภายหลัง เมื่อครั้นเข้ามาค้าขาย กับชาวเอเซีย ระบบนี้จะยึดเอาการโคจรของพระอาทิตย์เป็นหลัก ซึ่งจะขึ้นวันใหม่ในเวลาเที่ยงคืน คือ 00.00 น. และในปัจจุบันนี้ เราก็ยึดเอาปฏิทินระบบสุริยคติ มาใช้กันอย่างแพร่หลาย และทั่วโลกให้การยอมรับเป็นระบบสากล
 
...ซึ่งในปฏิทินโหราศาสตร์ นั้นยังได้ทำการแจ้งองศาพิกัดของดาวต่างๆ ที่โคจรอยู่บนฟากฟ้า ในเวลาเที่ยงคืนของทุกวัน  เว้นแต่อาทิตย์ดวงเดียว ที่ยังคงใช้เวลาอุทัยแจ้งองศา


 
*** ดังนั้น คำถามที่หนูถามมานี้ คำตอบจึงไม่มีแน่ชัด ขึ้นอยู่กับว่า หนูจะยึดหลักของปฏิทินในระบบใด หากหนูยึดระบบจันทรคติ หนูก็ยังคงอยู่ในวันเก่า คือเป็นผู้ที่เกิดคืนวันอังคาร แต่หากหนูยึดปฏิทินระบบสุริยคติซึ่งเป็นระบบสากล หนูก็เกิดในวันใหม่แล้ว คือเป็นผู้ที่เกิดวันพุธ
 
ซึ่งหมอดูในหลายๆ ศาสตร์พยากรณ์ ที่หนูไปดูดวงด้วยนั้น โดยมากเค้าก็จะยึดหลักในทางจันทรคติซะส่วนใหญ่ เว้นแต่ถ้าเป็น หมอดูที่เค้าเป็น "โหร" หมายถึง เป็นนักโหราศาสตร์จริงๆ เค้าก็จะไม่เอาเรื่องนี้มาใส่ใจ เพียงแค่หนูแจ้งวันเดือนปีเกิดที่เป็นระบบสากลให้กับเค้าไป เค้าก็สามารถพยากรณ์ให้ได้ครับ
.......................................................
คอลัมน์ : พยากรณ์สอนกันได้ 
โดย “อ.พราหมณ์เมศ วาสุเทพ” 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 58