อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 11 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 11 สิงหาคม 2563

คลายล็อกท่องเที่ยว พิสูจน์"การ์ด"คนไทย

กว่า 3 เดือนที่ผ่านมา เห็นได้ชัดว่าการล็อคดาวน์ประเทศไทย ทำให้สถานการณ์การแพร่ระบาด ดีขึ้น จนนำมาสู่การคลายล็อในหลายธุรกิจ รวมทั้ง ธุรกิจท่องเที่ยว จันทร์ที่ 8 มิถุนายน 2563 เวลา 08.00 น.


ต้องจารึกกันไว้ในประวัติศาสตร์ชาติไทย!! ว่า… ในเดือนเมษายน 2563 ที่ผ่านมา ประเทศไทย… ไม่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติสักคนเดียวที่เลยเดินทางเข้ามาท่องเที่ยว

และก็ต้องจารึกไว้ในประวัติศาสตร์ เช่นกัน ว่า… ในเดือนเมษายน 2563 ที่ผ่านมา ประเทศไทย ไม่มีการจัดงานประเพณี “สงกรานต์” ทั้งที่เป็นวันขึ้นปีใหม่ของไทยแท้ ๆ

ทั้ง ๆ ที่ ประเทศไทยนั้นถือเป็น “จุดหมายปลายทาง ที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกต่างต้องการเดินทางเข้ามาให้ได้สักครั้ง!! ในชีวิต ด้วยมนต์เสน่ห์สารพัด ของ “สยามเมืองยิ้ม” ที่กลายเป็นแม็กเน็ต ดึงดูด

ด้วยเหตุนี้… จึงไม่ต้องแปลกใจ ที่ในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมาเที่ยวเมืองไทยเพิ่มขึ้นทุกปี จนเกือบทะลุ 40 ล้านคน



ไม่เพียงเท่านี้ ยังมีอีกสารพัดเหตุการณ์ ที่ต้องจารึกไว้ในประวัติศาสตร์ชาติไทย… ทั้งหลายทั้งปวง ก็…มาจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 นั่นแหล่ะ

กว่า 3 เดือนที่ผ่านมา เห็นได้ชัดว่าการล็อคดาวน์ประเทศไทย ทำให้สถานการณ์การแพร่ระบาด ดีขึ้น จนนำมาสู่การคลายล็อกในหลายธุรกิจ รวมทั้ง ธุรกิจท่องเที่ยว

ด้วยความอัดอั้น จึงทำให้เห็นภาพบรรยากาศที่คนไทยต่างออกเดินทางไปยังพื้นที่ท่องเที่ยวกันแบบหนาแน่นเหมือนกับการ “แจกของฟรี” ก็ไม่ปาน

ดูอย่างที่ ชายหาดบางแสน…ที่เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวไทย เต็มไปด้วยพ่อค้าแม่ค้า เตียงผ้าใบ เรียกได้ว่าชีวิตชีวาของชายหาดบางแสนกำลังกลับคืนมา



แต่ชีวิตชีวา ที่กลับคืนมาครั้งนี้ กำลังกลายเป็น “จุดวัด” สำคัญว่าการแพร่ระบาดในครั้งที่ 2 จะกลับมาหรือไม่? อย่างไร? เพราะบรรดาผู้ที่อัดอั้น อาจลืม อาจไม่ระมัดระวัง ไม่ปฎิบัติตามคำแนะนำ ตามกฎระเบียบ ที่กำหนดไว้

จากพฤติกรรมการไม่ใส่หน้ากาก ไม่ไม่เว้นระยะห่าง และพฤติกรรมเสี่ยงอีกมากมายที่เกิดขึ้น ทำให้ นายกฯ “ตุ้ย-ณรงค์ชัย คุณปลื้ม” นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองแสนสุข ต้องออกมาตีร้องฆ้องป่าวผ่านโซเชียล ขอร้องให้บรรดานักท่องเที่ยวปฎิบัติตัวตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด เพราะไม่เช่นนั้น อาจจะมีมาตรการควบคุมเพิ่มเติมจากภาครัฐ หรือถ้าพูดกันไม่รู้เรื่อง ไม่ฟัง ไม่ปฏิบัติตาม ก็อาจทำให้ต้องปิดชายหาดไปอีกก็ได้

นี่!!เป็นเพียงหนึ่งตัวอย่าง ที่กำลังสะท้อนให้เห็นว่า ณ ขณะนี้ ประเทศไทย คนไทย “การ์ดตก” หรือไม่ ?

ที่สำคัญ… การนำไปสู่การคลายล็อกดาวน์ประเทศอย่างเต็มสมบูรณ์แบบ 100% จะเกิดขึ้นได้หรือเปล่า? โดยเฉพาะอย่างยิ่งการกระตุ้นให้เกิดการท่องเที่ยวแบบ “ไทยเที่ยวไทย”

แม้เวลานี้ ความพยายามในการนำวันหยุดสงกรานต์กลับคืนมาในช่วงต้นเดือนหรือปลายเดือนก.ค.ที่จะถึงนี้ ยังไม่มีความชัดเจน หรืออาจดับฝันใครหลายคนไปเลยก็เป็นไปได้

หรือแม้แต่มาตรการฟื้นการท่องเที่ยวที่ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพยายามผลักพยายามดัน ณ เวลานี้ ก็ยังไม่ตกผลึก ทั้งมาตรการ “เที่ยวปันสุข” ที่รัฐบาลเตรียมแจกอี-วอชเชอร์ หรือคูปองอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อเป็นส่วนลดในการใช้บริการห้องพัก ร้านอาหาร สปา หรือร้านขายสินค้าที่ระลึก



หรือมาตรการ “สร้างกำลังใจ ที่รัฐบาลเตรียมแจกแพคเกจทัวร์ให้กับบรรดาเจ้าหน้าที่ ผู้ปฎิบัติงานเกี่ยวข้องกว่า 1.2 ล้านคน เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจหลังจากที่ ทำงานกันมาอย่างหนักหน่วงในช่วงโควิด

แม้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยหรือททท.จะรังสรรค์แพคเกจออกมาชัดเจน แต่ในแง่ของคนหาเงิน คนควบคุมเงิน อาจต้องคิดต้องตรึกตรอง ต้องดูความคุ้มค่า กันอีกสักนิดก่อน

แต่หากมองให้ลึก ๆ ให้ชัด ๆ ลงไปอีก จะเป็นเรื่องของมาตรการ เรื่องของแพคเกจ หรือแม้แต่เรื่องของการใช้เงิน อาจไม่สำคัญเท่ากับเรื่องของ “การ์ด” ว่าจะตกหรือเปล่า?

เพราะหาก… “การ์ดตก” ความเหนื่อยยาก ตลอดกว่า 3 เดือนที่คนทั้งประเทศยอมเสียสละ ยอมทุ่มเท ยอมเดือดร้อน อาจ”เปล่าประโยชน์” ก็เป็นไปได้!!!
..........................................
คอลัมน์ : เศรษฐกิจจานร้อน
โดย “ช่อชมพู”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 146