อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 11 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 11 สิงหาคม 2563

"Betaal"คืนชีพซอมบี้ กองทัพ"เวตาล"สุดสยอง

"ดูหนังกับหมี" สัปดาห์นี้เอาใจคอหนังสยองขวัญ เรื่องราวของถ้ำปริศนาที่กักขัง "ผีดิบเวตาล" ไม่ให้ออกมากัดกินมนุษย์โลก แต่จู่ ๆ กลับมีคนชักนำให้พวกมันหลุดออกมา... ใครจะหยุดยั้งหายนะครั้งนี้เอาไว้ได้ ติดตามได้ใน "Betaal...กองทัพเวตาล" ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563 เวลา 10.00 น.


ถ้าใครเคยดู  Kingdom ซอมบี้แนวเกาหลีที่ไล่กัดกินเนื้อมนุษย์สุดสยอง เลือดท่วมแล้วต้องรอซีซั่นต่อไปไว้ไม่ไหว "ดูหนังกับหมี" อยากแนะนำให้มาดู "Betaal" หรือ "กองทัพเวตาล" ภาพยนตร์ซีรีย์แดนภาระตะสั้น ๆ 4 ตอน ที่น่าสนใจถือเป็นการชิมลางพลาง ๆ ก่อน.... "Betaal" ถือเป็นภาพยนตร์ของ NETFLIX อีกเรื่องที่น่าสนใจ

โดยเฉพาะการผูกเรื่องเอาไว้กับตำนานผีดิบกินคน โยงเข้ากับประวัติศาสตร์และความเชื่อท้องถิ่น และถึงแม้เมคอัพคอสตูมของผีดิบอาจไม่เนียนเท่ากับ Kingdom ก็ตาม แต่ก็ยังถือว่าทำออกมาได้สยองและน่ากลัวอีกรูปแบบหนึ่งได้ดีทีเดียว....เรื่องเล่าเกี่ยวกับ "เวตาล"
"เวตาล" เป็นวิญญาณร้ายที่วนเวียนอยู่ตามสุสาน และคอยเข้าสิงอยู่ในซากศพต่าง ๆ มันจะทำร้ายมนุษย์ที่เข้าไปรบกวน เหยื่อของเวตาลจะถูกเข้าสิง ทำให้มือและเท้าหันไปข้างหลังเสมอ เวตาลยังทำให้ผู้คนเป็นบ้า ฆ่าเด็ก และแท้งลูก แต่เวตาลยังมีข้อดี คือมันจะคอยดูแลหมู่บ้านของมันเอง มันคอยทำร้ายบุคคลที่ลูกหลานไม่ยอมทำพิธีศพให้พ่อแม่

ด้วยเหตุนี้ พวกมันจึงถูกกักอยู่ในแดนสนธยา แต่พวกมันกลับมีความรู้ประหลาดเกี่ยวกับอดีต ปัจจุบันและอนาคต หยั่งรู้สึกถึงใจคน ทำให้มีหมอผีจำนวนมากพยายามควบคุม "เวตาล" เอาไว้ใช้เป็นทาสนิทาน "เวตาล"
ครั้งหนึ่งหมอผีกราบทูลให้ "พระเจ้าวิกรมาทิตย์" ไปจับเวตาล ซึ่งอาศัยอยู่บนต้นไม้ (ต้นอโศก) ในใจกลางสุสาน วิธีเดียวที่จะจับเวตาลได้ก็คือ ต้องทำอย่างเงียบ ๆ และห้ามปริปากพูดสิ่งใด มิฉะนั้นเวตาลจะหนีกลับไปได้ อย่างไรก็ตาม ทุกครั้งที่ "พระเจ้าวิกรมาทิตย์" จับเวตาลได้ มันจะหลอกล่อพระองค์โดยเล่านิทานให้ฟังเรื่องหนึ่ง ซึ่งจะจบด้วยคำถาม และพระองค์ก็อดรนทนไม่ได้ ต้องตอบคำถามนั้นทุกครั้งไป ทำให้เวตาลหนีกลับไปยังต้นไม้ได้ดังเดิม เรื่องราวเกี่ยวกับเวตาลนั้นรวบรวมไว้เรียกว่า "เวตาลปัญจวิงศติ" (หรือ นิทานเวตาล 25 เรื่อง) รวมอยู่ใน หนังสือกถาสริตสาคร ของนักปราชญ์อินเดียชื่อ โสมเทวะเรื่องย่อ "Betaal"
เหล่าชาวบ้านในพื้นที่จังหวัดหนึ่งของประเทศอินเดีย ได้พยายามปิดกั้นไม่ให้บุคคลภายนอก ไปยุ่งเกี่ยวกับอุโมงปริศนาที่สร้างขึ้นในสมัยช่วงที่อังกฤษเข้ามาบุกยึดประเทศอินเดียเป็นเมืองขึ้น แต่เพราะมีกลุ่มนายทุนที่ต้องการเข้าไปสำรวจภายใน จนสุดท้ายนำกองกำลังทหารเข้าไปยึดพื้นที่เพื่อสำรวจทุกซอกทุกมุมในถ้ำ แน่นอนว่าเหล่าผีดิบ "เวตาล" ที่กลุ่มชาวบ้านหวาดผวาได้หลุดออกมาแล้ว!! พวกมันไล่จับคนกินไปเรื่อย ๆ จนเหลือกลุ่มทหารไม่กี่ชีวิต ใครจะหยุดยั้งหายนะครั้งนี้เอาไว้ได้...

จุดเด่นของ "Betaal"
สิ่งแรกที่ต้องชื่นชม "Betaal" ก็คือ การนำเอาเรื่องของปีศาจที่เป็นตำนาน มาประยุกต์สร้างรูปลักษ์ใหม่ให้ดูน่ามีพลังน่าเกรงขาม มีซีนดึงอารมณ์น่าสนใจหลายซีน โดยเฉพาะช่วงที่แพร่เชื้อเข้าสู้ร่างกายคนปกติ จนกลายเป็นซอมบี้ หรือ ฉากการต่อระหว่างคนกับเวตาลทำออกมาได้อย่างดุเดือด ตลอดจนการปรับมุมภาพแปลก ๆ สามารถทำให้ผู้ชมเกิดความหลอนได้ ทั้งที่ยังไม่มีอะไรโผล่ออกมา ในส่วนของเนื้อเรื่องที่แม้จะดูเป็นปริศนาว่าเหล่าผีดิบพวกนี้มีที่มาที่ไปอย่างไร ก็ยังสามารถเฉลยได้อย่างมีเหตุผล

จุดอ่อนของ "Betaal"
ภาพรวมของเรื่องนี้ที่ดูไม่ค่อยโดดเด่นเท่ากับหนังซอมบี้เรื่องอื่น ๆ ก็เพราะไม่ค่อยมีซีนระแวดระวังไม่ให้โดนกัดกิน แต่ไปเน้นเรื่องพิธีกรรมความเชื่อ และการต่อสู้กันมากกว่า ทั้งยังดำเนินเรื่องลักษณะเล่าเรื่องย้อนไปมาเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ถ้าผู้ชมไม่ตั้งใจดูให้ดี ก็อาจเกิดความสับสนได้ง่าย ๆ นอกจากนี้ตัวละครที่เป็นตัวเอก ก็ยังไม่ดูโดดเด่นเท่าที่ควร บทของทหารยังดูไม่เฉียบขาดหรือแสดงความเก่งกาจนัก ทั้งในซีนระเบิดช่วงท้าย...กลับไม่สมเหตุสมผลนัก 

3/5 กะโหลก สำหรับความพยายามของผู้ผลิตหนังอย่าง Netflix ที่คิดนอกกรอบ เอาเรื่องเล่ามาตีความให้ดูน่ากลัว แต่ก็ยังไม่บรรลุเป้าหมายเท่าที่ควร

------------------------------------
คอลัมน์ : ดูหนังกับหมี
โดย "แพนด้าอ้วน"


ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เว็บไซต์ ยูทูป และ NETFLIX

ร่วมสนับสนุนความสนุกในการชมภาพยนตร์โดย SF
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 134