อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563

ทัวร์พิระมิดออนไลน์! 

''อิยิปต์''เปิดทัวร์ออนไลน์ ผจญภัยในพิระมิด! สุสาน เสมือนจริง มองเห็นรายละเอียดได้แทบเหมือนไปเห็นด้วยตาตนเอง!       พุธที่ 3 มิถุนายน 2563 เวลา 08.00 น.


อียิปต์เปิดทัวร์เสมือนจริงให้เข้าชมสุสาน ระหว่างอยู่บ้านกันได้แบบเต็มอิ่ม ภาพคมชัด มองเห็นรายละเอียดได้แทบเหมือนไปเห็นด้วยตาตนเอง!

เมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา รัฐบาลอียิปต์ได้เปิด Virtual Tour สถานที่ทางประวัติศาสตร์ไห้เข้าชมฟรีที่บ้าน!! เราสามารถซูมดูรายละเอียดต่าง ๆ ได้ แถมยังมีระบบ VR ให้เราเลือกดูผ่านแว่นได้อีกด้วย วันนี้เราจึงนำ 8 สถานที่มาให้ดูกันดังนี้ สุสานของ Wahti สุสานนี้เป็นของนักบวช Wahty มีอายุประมาณ 4,400 ปี ภายในมีภาพที่บกเล่าเรื่องราวของชาวไอยคุปต์ และมีอักษรเฮียโรกลิฟฟิคที่เล่าเรื่องราวของเจ้าตัวและครอบครัว https://my.matterport.com/show/?m=BsXpwTSYSyN&help=1&brand=1&play=1&hl=1&ts=2&title=1&tourcta=2&vrcoll=0&dh=1&lp=1&wts=1สุสานของ Niankhkhnum และKhnumhotep เป็นสุสานสองพี่น้องนักบวช แห่งวิหารของเทพรา ภายในมีภาพการเลี้ยงสัตว์ การบูชายัญสัตวื และการต่อสู้
https://my.matterport.com/show/?m=PKxweZaPG3P&help=1&brand=1&play=1&hl=1&ts=2&title=1&tourcta=2&vrcoll=0&dh=1&lp=1&wts=1
สุสานของ Mehu เป็นสุสานในยุคอาณาจักรเก่า มีความสมบูรณ์ที่สุดใน Saqqara ภายในสุสานบอกเล่าเรื่องราวการใช้ชีวิต ทำเกษตร  และล่าสัตว์ ในช่วงต้นราชวงศ์ที่ 6 สมัยฟาโรห์ Teti  กับ Pepi ที่ 1 นอกจากนี้ยังมีประตูทางผ่านให้ดวงวิญญาณเดินทางไปสู่โลกคนตาย ที่มีความสวยและสมบูรณ์ที่สุด  https://my.matterport.com/show/?m=xmDbt2rfa82&help=1&brand=1&play=1&hl=1&ts=2&title=1&tourcta=2&vrcoll=0&dh=1&lp=1&wts=1สุสานของ Kheti สุสานแห่งนี้มีอายุประมาณ 4,000 ปี เป็นของขุนนางที่มีชื่อว่า Khety ภายในตัวสุสานมีลักษณะเด่นอยู่ที่ภาพวาดซึ่งบอกเล่าวิถีชีวิตของชาวบ้าน การทำมาหากิน ศิลปะการต่อสู้ https://my.matterport.com/show/?m=QaGBAsT6yg4&mls=พิรามิดของ Djoser ว่ากันว่าพิรามิดแห่งนี้เป็นแบบของพิระมิด ถึงแม้ที่แห่งนี้จะไม่มีภาพวาดให้ชม แต่ทุกคนจะต้องตะลึงไปตามความอลังการของโครงสร้างเป็นแน่ https://my.matterport.com/show/?m=zBpDdPqxTKzสุสานของ Ramses ที่ 6: สุสานแห่งนี้บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับการเดินทางไปโลกหลังแห่งความตาย https://my.matterport.com/show/?m=NeiMEZa9d93&mls=1สุสานของ Kom al-Shoqafa เป็นสุสานใต้ดินในสมัย Alexandria ภายในสุสานแสดงถึงการผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมอียิปต์และกรีกโรมันที่ดีที่สุด https://my.matterport.com/show/?m=ui3dfrQDqB2&mls=1พิรามิดแห่งฟาโรห์  Unas เป็นฟาโรห์องค์สุดท้ายแห่งราชวงศ์ที่ 5 ของ Saqqara เอกลักษณ์ของพิรามิดแห่งนี้คือ คัมภีร์ท่องยมโลก ที่เรียกว่า จารึกพิรามิด ที่สลักอยู่เต็มผนัง https://my.matterport.com/show/?m=o5Ex5Xo7UkE

นอกจากนี้ยังมีสถานที่อื่น ๆ ให้เข้าไปเยี่ยมชมได้อีกหลาย ๆ แห่ง สามารถเข้าไปตามลิงค์นี้ได้เลย https://egymonuments.gov.eg/en/mpSearchResult?q=virtual

สำหรับใครที่อยากท่องเที่ยวแบบความรู้อัดแน่นสามารถไปติดตามเพจ Iyakoop Society - โบราณคดีอียิปต์และอารยธรรมโลก กันได้เพื่อเพิ่มอรรถรสในการเข้าเยี่ยมชม
.............................
คอลัมน์ พุ่มไม้ใบบัง
โดย "ร่มธรรม ขำนุรักษ์"


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 174