อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 11 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 11 สิงหาคม 2563

ลุ้นผู้ว่าแบงก์ชาติคนที่ 24 เก้าอี้นี้ใคร?ได้ครอบครอง

ประกาศกันไปชัดเจนแล้ว… กับ “วิรไท สันติประภพ” ที่ไม่ขอลงสมัครเป็น “ผู้ว่าการแบงก์ชาติ” สมัยที่ 2 อีก!!! ด้วยเหตุผลที่ว่า… ต้องการให้เวลากับครอบครัวมากขึ้น จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563 เวลา 08.00 น.


“จันทวรรณ สุจริตกุล” ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายสื่อสารและความสัมพันธ์องค์กร แบงก์ชาติ ออกมาให้สัมภาษณ์อย่างเป็นทางการ ว่า นายวิรไท สันติประภพ ซึ่งดำรงตำแหน่งผู้ว่าการแบงก์ชาติในปัจจุบัน และมีกำหนดครบการทำงานวาระแรกในวันที่ 30 ก.ย.63 ไม่ประสงค์เข้าสู่กระบวนการพิจารณาคัดเลือกสำหรับการดำรงตำแหน่งในวาระที่ 2 ด้วยเหตุผลขอไปดูแลครอบครัว
ทั้งนี้ นายวิรไท จะดูแลให้การส่งมอบงานเป็นไปอย่างราบรื่น ก่อนที่ผู้ว่าการคนใหม่จะเริ่มปฏิบัติงานในวันที่ 1 ต.ค.63 เพื่อให้เกิดความต่อเนื่องในการดำเนินงาน

ปรากฏว่า… เสียงวิพากษ์วิจารณ์การตั้งคำถามสารพัด เกิดขึ้นมากมาย กระแสเสียงจากบรรดากูรูในแวดวงการเงิน ต่างออกมาแสดงความ เสียดาย เพราะในยามที่ประเทศกำลังเกิดวิกฤติไวรัศโควิด-19 เช่นนี้ วิรไท สามารถออกมาตอบรับ ตอบสนองความต้องการของประเทศได้เป็นอย่างดีจะด้วยวิสัยทัศน์ จะด้วยความสามารถในการบริหาร ในการตัดสินใจ แต่นโยบายการเงินที่ออกมาก็ได้แสดงให้เห็นว่า ตลอดช่วงวิกฤติที่ผ่านมา นโยบายการเงิน ในหลาย ๆ ด้าน ก็เป็นเครื่องมือสำคัญที่สามารถเดินคู่ขนานไปกับ นโยบายการคลัง ได้เป็นอย่างดี

แม้ว่าตลอด 5 ปีที่ผ่านมา การดำเนินนโยบายการเงินของแบงก์ชาติ ต่างเป็นที่ชื่นชมของสังคมอยู่ไม่น้อย แม้บางครั้งบางช่วงเวลา การตัดสินใจของแบงก์ชาติ อาจ ไม่ โดนใจ ของผู้กำกับดูแล อยู่บ้าง…ก็ตาม

หรือบางครั้งบางครา ก็มีเสียงเล็ดลอด เสียงบ่น จากผู้ใหญ่ ว่า ดื้อ ไม่ตัดสินใจให้ทันท่วงที แต่ถ้าสังเกตกันให้ดี การทำงานของผู้ว่าแบงก์ชาติในยุคของ “วิรไท ความขัดแย้งกับกระทรวงการคลังนั้นแทบไม่มีให้เห็น

ต้องยอมรับว่า…การเดินทางเข้าสู่ตำแหน่งผู้ว่าการแบงก์ชาติคนที่ 23 ของ “วิรไท” นอกจากได้รับแรงสนับสนุนที่ดีแล้ว แต่ด้วยดีกรีของตัว “วิรไท” เอง ก็ไม่ต้องสงสัยว่าทำไมจึงมีหลายคนรู้สึกเสียดาย

การเป็นนักเศรษฐศาสตร์ดีกรีฮาวาร์ด แถมยังผ่านงานใหญ่มานับไม่ถ้วน ทั้งธนาคารโลก ทั้งกองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือไอเอ็มเอฟ กระทรวงการคลัง ธนาคารไทยพาณิชย์ หรือแม้แต่ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.)

แถมยังเป็นที่ปรึกษาให้กับสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย หรือทีดีอาร์ไอ รวมถึงการทำงานให้กับองค์กรการกุศล อาทิ มูลนิธิปิดทองหลังพระ สืบสานแนวพระราชดำริ หรือแม้แต่การเป็นกรรมการในแบงก์ชาติเองก็ตามการเดินทางของ วิรไท เมื่อก้าวลงจากเก้าอี้แบงก์ชาติแล้ว จะเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับ การเมือง อย่างที่มีใครหลายคนตั้งข้อสงสัยหรือไม่ ? ยังไม่มีใครการันตีคำตอบ!!

แม้ก่อนหน้านี้มีเสียงสนับสนุนมาจากขั้วใหญ่ในพรรค พลังประชารัฐ ที่ต้องการหา ขุนคลัง คนใหม่ เมื่อมีการปรับเปลี่ยนครม. และรายชื่อของ อดีตผู้ว่าแบงก์ชาติ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำคัญก็ตาม

ด้วยวัยเพียง 51 ปี ดีกรีสูง ประวัติการทำงานในแง่การเงิน การคลัง และอีกมากมาย ก็ไม่ใช่เรื่องแปลก หากจะมีใครที่จะ “คิด” ในเชิงการเมืองที่ว่า แต่สุดท้าย “วิรไท” จะเลือกตัดสินใจอย่างไรก็คงต้องติดตามกันต่อไป

ในตำแหน่งผู้ว่าการแบงก์ชาตินั้น มีวาระการทำงาน 5 ปี และสามารถเป็นต่อได้อีก 1 สมัย หากผู้ว่าการแบงก์ชาติ คนเดิม ต้องการสมัครเพื่อเข้ารับการคัดเลือกเพื่อดำรงตำแหน่งในวาระที่ 2 ต้องมีอายุไม่เกิน 60 ปี และไม่มีคุณสมบัติต้องห้าม ซึ่งนายวิรไทเป็นผู้ที่มีเสียงสนับสนุนดำรงตำแหน่งในวาระที่ 2 มาตลอดช่วงที่ผ่านมา

ดังนั้นจึงเป็นที่น่าจับตามองอย่างยิ่งว่า การสรรหาผู้ว่าการแบงก์ชาติคนใหม่คนที่ 24 ที่เปิดรับสมัครมาตั้งแต่วันที่ 26 ..ที่ผ่านมา ไปจนถึงวันที่ 16 มิ..นี้ จะเข้มข้นมากน้อยอย่างไรเพราะในเวลานี้ต่างมีกระแสเสียงว่า ใคร?? จะก้าวเข้ามาครองตำแหน่งนี้บ้าง ไม่ว่าจะเป็น คนใน แบงก์ชาติเอง ทั้งรองผู้ว่าฯ ทั้ง 3 ด้าน

หรือแม้แต่ คนนอก ที่ใครๆ ก็คาดเดาได้ โดยเฉพาะคนที่มาจากฝั่งของ การเมือง ที่เป็นลูกหม้อของแบงก์ชาติเอง หรือคนที่เกี่ยวข้องกับแบงกชาติ

ที่สำคัญยังรวมไปถึง “คนคลัง” อย่าง เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร ที่มีเสียงลือกันอย่างหนักว่าเป็น “ตัวเต็ง แต่เจ้าตัวก็ประกาศไว้ชัดเจนว่ายังอยากทำงานอยู่ในตำแหน่งเดิม

อย่างที่บอกผู้ว่าการแบงก์ชาติคนใหม่จะไปตกอยู่ที่ใคร? คงต้องตามติดกันต่อไป ที่สำคัญถ้า มองไกล ยืนตรง ยื่นมือ ติดดิน คิดนอกรอบ ได้อย่างที่ วิรไท คาดหวังเอาไว้ ก็น่าจะทำให้แบงก์ชาติกลายเป็น ที่รัก ของคนไทยทั้งประเทศได้ไม่น้อย!!!
.......................................
คอลัมน์ : เศรษฐกิจจานร้อน
โดย “ช่อชมพู”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 137