อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563

ไขข้องใจ"ยางรันแฟลต" คืออะไร?

ทำความรู้จักกับ “ยางรันแฟลต” ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อยางรถยนต์ครั้งต่อไป ศุกร์ที่ 22 พฤษภาคม 2563 เวลา 08.00 น.


ยางรถยนต์ นับเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่มีความสำคัญอย่างยิ่งของรถยนต์ แต่หากเกิดยางรถยนต์ชำรุดเสียหายในระหว่างใช้งาน มักก่อให้เกิดความสูญเสียที่ใหญ่หลวงตามมาเสมอ ด้วยเหตุผลข้างต้นจึงเป็นที่มา ของ “ยางรันแฟลต” ที่ผู้ผลิตยางรถยนต์ชั้นนำเกือบทุกแบรนด์ ได้พัฒนาขึ้นเพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้รถใช้ถนน อย่างไรก็ตามเชื่อว่ายังมีผู้ใช้รถอีกหลาย ๆ ท่านที่ยังไม่รู้จักเจ้ายางชนิดดังกล่าว “รู้ก่อนเหยียบ” จึงขอนำทุกท่านมารู้จักกับเจ้า “ยางรันแฟลต” กัน

ยางรันแฟลต (RUNFLAT TYRE) หากแปรความหมายแบบตรง ๆ คือยางที่สามารถใช้งานได้แม้ไม่มีลม กล่าวคือถ้ารถยนต์ของท่าน มีบาดแผลที่ยางไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใดก็ตาม หากเป็นยางธรรมดาเมื่อแรงดันลมหมด รถจะเสียการควบคุม จนไม่สามารถวิ่งต่อไปได้ แต่สำหรับ “ยางรันแฟลต” แม้ไร้แรงดันลมยาง ผู้ขับขี่ยังสามารถควบคุมขับขี่ต่อไปได้ โดยไม่จำเป็นต้องจอดเปลี่ยนยางบนทางสายเปลี่ยว ที่ไม่ปลอดภัย หรือจอดบนถนนที่มีการจราจรคับคั่ง จนอาจจะเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่จะเกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อนได้ในภายหลัง

ข้อดีของยางรันแฟลต
- ช่วยให้คุณสามารถขับขี่ต่อไปได้อีก 80 กิโลเมตร ด้วยความเร็วไม่เกิน 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยไม่สูญเสียการควบคุมและยังช่วยให้คุณสามารถซ่อมแซมหรือเปลี่ยนยางได้เมื่อคุณอยู่ในเวลาและสถานที่ที่สะดวกและปลอดภัย
-ยางรันแฟลต เป็นยางที่วิ่งได้แม้ไม่มีลมยางนั้น ต่างกับยางปกติทั่วไปที่เมื่อยางแบนและสูญเสียความดันลมยาง แล้วจะไม่สามารถรับน้ำหนักของตัวรถได้อีก และจะถูกบดเสียหาย หากพยายามที่จะขับขี่รถต่อไป
-ยางรันแฟลต มีความทนทาน หากถูกของแหลมทิ่มแทง เข้าไปถึงยางชั้นใน และรูไม่ใหญ่นัก เนื้อของยางจะพยายามบีบรูนั้นไว้ ทำให้ลมรั่วออกช้า หรือถ้าของแหลมนั้นยังปักติดกับหน้ายาง บางครั้งพบว่าผ่านไปหลายวันกว่ายางจะแบน
-ด้วยเหตุผลข้างต้นทำให้รถที่ใช้ยางรันแฟลต ไม่จำเป็นต้องมียางอะไหล่

ข้อเสียของยางรันแฟลต
-เมื่อโครงสร้างได้รับการออกแบบเป็นพิเศษให้มีความแข็งแรง ส่งผลให้ความกระด้างกว่ายางทั่วไปที่มีขนาดเดียวกัน
-ราคาค่อนข้างสูงเมื่อเปรียบเทียบกับยางปกติ

ต่างคนก็ต่างความคิดต่างเหตุผล ก็ลองชั่งใจกันดูครับว่ายางแบบไหนจะเหมาะกับรถยนต์ของคุณ คำตอบอยู่ที่ตัวคุณเอง....

........................................
คอลัมน์ : รู้ก่อนเหยียบ
โดย “ช่างเอก”
ติดต่อสอบถามข้อมูลโดยตรงที่ changaek_106@hotmail.com

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 293