อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563

สังคมแห่งการให้…ไลน์หา "แบ่งปัน"

ดร.สุทธาภา อมรวิวัฒน์ ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอสซีบี อบาคัส จำกัด โดยรวบรวมจิตอาสาในบริษัทและเพื่อน ๆ เครือข่ายเพื่อสังคมทำ “แชทบอตแบ่งปัน” ขึ้นมา จันทร์ที่ 11 พฤษภาคม 2563 เวลา 10.00 น.


แม้ทุกวันนี้เราจะเริ่มเห็นบริษัทเรียกพนักงานกลับเข้าไปทำงานกันบ้างแล้ว รถในกรุงเทพฯ เริ่มกลับมาติดอีกครั้ง รัฐบาลประกาศมาตรการผ่อนผันให้บางกิจการได้เปิดทำการ แต่ก็ยังต้องอยู่ภายใต้กฎระเบียบข้อบังคับหลายประการ บริษัท ห้างร้าน โรงงานก็ยังทำงานได้แบบไม่เต็มสูบ

ผมเพิ่งกลับมาจากจังหวัดปราจีนบุรี ได้คุยกับเถ้าแก่ที่นำเข้าแรงงานต่างด้าว เขานำข้าวสาร อาหารแห้ง และไข่ไก่มาแจกให้กับแรงงานพม่าที่เขานำเข้ามา ผมนึกว่าเถ้าแก่แจกอาหารทำบุญในวันวิสาขบูชา เถ้าแก่บอกว่าบังเอิญเป็นวันพระใหญ่พอดี จริง ๆ เขาตั้งใจที่จะแจกอาหารเพราะคนงานรายได้ลดลง จากที่เคยทำงานเต็มเวลาและทำโอที โรงงานลดเวลาครึ่งหนึ่ง รายได้ก็หายไปครึ่งหนึ่งด้วย เขาจึงนำอาหารและสิ่งของจำเป็นมาช่วยเหลือลูกจ้างไว้ก่อน เถ้าแก่รอดูว่าถ้าปลายเดือนยังไม่ปลดล็อก อาจจะต้องกลับมาแจกอาหารอีกรอบ
 
ในช่วงวิกฤตโควิด หลายคนอยากช่วยเหลือผู้เดือดร้อนคนละไม้ละมือ แต่ไม่รู้จะบอกผู้เดือดร้อนได้ยังไง ไม่รู้จะไปแจกที่ไหน จะวางไว้หน้าบ้าน ก็กลัวว่าคนจะไม่ทราบ และถ้าไม่มีคนมารับอาหารก็จะเสีย ถ้าคนจำนวนมากก็กลัวจะเกิดการรอคิวและเป็นแหล่งแพร่ระบาดของโรคอีก


 
เมื่อเดือนก่อนผมได้เขียนถึงบุคคลและกลุ่มจิตอาสาที่ช่วยแบ่งปันอาหารให้กับคนที่ตกงานและยากไร้ ได้กล่าวถึงเพจ “แบ่งปัน” ไว้สั้นๆ คราวนี้ผมได้คุยออนไลน์กับ ดร.สุทธาภา อมรวิวัฒน์ ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอสซีบี อบาคัส จำกัด โดยรวบรวมจิตอาสาในบริษัทและเพื่อน ๆ เครือข่ายเพื่อสังคมทำ “แชทบอตแบ่งปัน” ขึ้นมา
 
คำถามแรกที่ผมถาม ดร.สุทธาภา หรือ ดร.ก้อย ว่า “ทำไมต้องเป็นไลน์แชทบอต” ดร.ก้อยบอกว่าในทีมจิตอาสาส่วนใหญ่เป็นสายไอทีและโปรแกรมเมอร์ ต่างวิเคราะห์กันว่า เทคโนโลยีจะเข้ามาช่วยให้การบริหารจัดการการบริจาคมีประสิทธิภาพมากขึ้น ถ้าเราจะทำเครื่องมือที่สื่อสารกับคนได้ง่าย รวดเร็ว และเข้าถึงกับคนจำนวนมากที่สุด ในทีมมองว่าคนไทยส่วนใหญ่ใช้ LINE และคุ้นเคยกับโปรแกรมนี้อยู่แล้ว ใช้งานง่าย ใช้ได้กับทุกวัย หลากหลายสถานะ ไม่ต้องไปโหลดแอปฯ ติดตั้งโปรแกรมให้เปลืองพื้นที่ในมือถือ 

 
เริ่มต้นง่าย ๆ แค่สแกน QR Code ก็จะเข้าไปในไลน์แชทบอต “แบ่งปัน” ได้ทันที ถ้าดูหน้าจอ ด้านล่างจะมีไม่กี่เมนูให้เลือก ได้แก่ “ร่วมแบ่งปันอาหาร” สำหรับผู้ต้องการแจกอาหารและบอกต่อจุดแจก คลิกปุ่มนี้ มีให้เลือกต่อ เราจะเป็น “ผู้ให้ใจดี” แบ่งปันอาหารฟรี หรือ”ผู้บอกต่อ”
 
ถ้าใครสนใจจะเป็น “ผู้ให้ใจดี” จะมีปุ่ม “ยังไม่มี แนะนำร้านให้หน่อย” (อันนี้เป็น feature ใหม่ล่าสุด) กับปุ่ม “มีอาหารแจกแล้ว” ผมลองคลิก “มีอาหารแจกแล้ว” แชทบอตก็จะถามเราว่าเมนูอาหารของเราที่จะแบ่งปันมีอะไรบ้าง เช่น ผัดไทย หอยทอด ข้าวมันไก่ ฯลฯ ถึงตรงนี้เราต้องพิมพ์ชื่อเมนูลงไปครับ แชทบอตก็จะถามต่อว่าจำนวนอาหารที่แบ่งปันมีเท่าไหร่ เช่น 50 กล่อง หรือถ้าไม่แน่ใจก็กดปุ่ม “ไม่ทราบแน่นอน” ได้ครับ

หลังจากนั้นก็จะมีปุ่มให้เลือกวันและเวลาที่มีการแจก ว่าเราจะแจกเฉพาะวันหรือแจกเป็นประจำ ช่วงเวลาไหนถึงเวลาไหน หลังจากนั้นแชทบอตก็จะให้เราแชร์โลเคชั่นในการแจก เป็นอันเสร็จพิธีสำหรับผู้ให้ใจดีที่แจกอาหารครับ


 
สำหรับ feature ใหม่สด ๆ ร้อน ๆ ได้แก่ “ยังไม่มี แนะนำร้านให้หน่อย” คลิกเข้าไปแล้วจะมีแถบสีเขียวด้านซ้ายกับโครงการ BKK Pay Forward X มูลนิธิพุทธรักษา เพื่อเลือกร้านอาหารให้แก่ชุมชน โรงพยาบาล และผู้ที่เดือดร้อน ผู้ให้ใจดีทำการเลือกร้าน ราคา จำนวนที่จะบริจาค และชำระค่าอาหารให้กับร้าน แล้วต้องกลับมาแจ้งจุดแบ่งปันอาหารให้ทราบด้วยครับ 
 
อีกฝั่งสีส้มด้านขวา Locall แพลตฟอร์มสั่งอาหารออนไลน์ โดยมีเป้าหมายเพื่อชุมชนที่ต้องการแบ่งปันอาหาร โดยเลือกร้านอาหารในย่านต่าง ๆ ใน Locall (คลิกเข้าไปอีกไลน์) เลือกอาหารและจำนวน กรอกชื่อที่อยู่และชำระเงิน แล้วกลับมาอัพเดทข้อมูลให้ผู้รับปันทราบ ผมเข้าไปดูร้านอาหารทั้ง 2 ฝั่งแล้วครับ ละลานตาน่ากินไปหมด มันคงดีมากที่เราได้กินอาหารอร่อย ๆ และได้แบ่งปันอาหารอร่อยแบบนี้ให้กับคนอื่นบ้าง
 
กลับไปที่เมนูหลักของ “แบ่งปัน” อีกรอบครับ ถ้าเราเป็น “ผู้รับปัน” ให้ไปที่มุมซ้ายล่าง “ค้นหาจุดรับอาหาร” เมื่อคลิกแล้วจะให้เราแชร์ที่อยู่ว่าเราอยู่ใกล้กับจุดแบ่งปันที่ไหน พอได้ตำแหน่งของเราแล้ว จะมีร้านที่แบ่งปันขึ้นมาครับ แถวบ้านผมนี่มีทั้ง “ข้าวมันไก่” “ข้าวกล่อง” “อาหารญี่ปุ่น” โดยมีรายละเอียดแจ้งวันที่แจก เวลาที่เริ่มแจกและเวลาที่สิ้นสุด ระยะทาง มีบอกรายละเอียดเพิ่มเติม เช่น รับคูปองที่หน้าร้าน หรือ อยู่ตรงฟุตบาทข้างสะพานลอย ซอย 17 เป็นต้น พร้อมมีแผนที่เพื่อนำทางให้ด้วย ผมถาม ดร.ก้อยว่า รัศมีคำว่า “แถวบ้าน” นี่คือระยะเท่าไหร่ ดร.ก้อยบอกว่า “10 กิโลเมตรจากตำแหน่งของเรา” นะครับ


 
อ้อ อีกฟังก์ชั่นสำคัญก็คือ “บอกต่อจุดแจก” สำหรับผู้ที่เพิ่งไปรับอาหารมา หรือผ่านไปเห็นว่ามีการแจกอาหาร ทำการช่วยแจ้งและประชาสัมพันธ์ให้กับผู้อื่นรับทราบได้ครับ ว่าอาหารที่แจกนั้นคืออะไร จำนวนประมาณเท่าไหร่ แล้วก็แชร์ที่อยู่ได้ทันที
 
ผมสังเกตว่าส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ดร.ก้อยแจ้งว่า เริ่มทำจากในกรุงเทพฯ ก่อนเพราะหลังจากล็อกดาวน์ ยังมีผู้คนที่ตกงานหรือแรงงานที่ไม่ได้กลับบ้านอยู่เป็นจำนวนมากอยู่ในหลายเขต ตอนนี้ได้รับการตอบรับจากหลายร้านในชุมชนและหลายโครงการก็อยู่ในช่วงเจรจา เช่น โครงการของเทใจ หรือ โครงการปันอิ่ม เป็นต้น แต่ถ้ามีร้านในต่างจังหวัดอยากเข้าร่วมก็ยินดีที่จะช่วยกระจายเครือข่ายให้กว้างออกไปมากขึ้น ไลน์แชทบอตสามารถขยายไปสู่พื้นที่อื่น ๆ ได้ทันที
 
ผมลองเล่นแล้วครับ เข้าใจง่าย มีประโยชน์กับคนที่อยากให้ได้เจอกับคนที่ต้องการรับ ทั้งคนที่มีอาหารแล้วอยากแจก รวมถึงผู้อยากให้แต่ไม่มีเวลาทำอาหารหรือไปซื้ออาหารมาแจก ตอนนี้ก็มีฟังก์ชั่นใหม่ที่เลือกร้านในชุมชน แล้วมอบให้กับคนที่ต้องการรับปันอาหารแถวนั้นได้เลยครับ แค่คิดก็อิ่มใจแล้วครับ ขอบคุณ ดร.ก้อยและทีมงานสายไอทีที่ช่วยทำโครงการนี้ขึ้นมาครับ https://www.facebook.com/bangpunnsociety
 
สุดท้ายขอฝากคลิปของคนไทยจิตใจดีที่ช่วยสร้าง “ตู้ปันสุข” แบ่งปันอาหารให้กันอีกสักหนึ่งคลิปครับ
..............................
คอลัมน์ : ก้อนเมฆเล่าเรื่อง
โดย “น้าเมฆ”
หนังสือเด็กก้อนเมฆ


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 263