อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563

อารมณ์ที่รบกวนจิตใจ ตอนที่ 5

โหราศาสตร์แนวพุทธศาสตร์ ครูท่านฯได้วางแนวทางไว้อย่างไร ? อังคารที่ 19 พฤษภาคม 2563 เวลา 10.00 น.


เมื่อตอนที่แล้ว อาจารย์ได้กล่าวถึงพระราหู (8) ตัวการสำคัญตัวต่อไปที่ทำให้คนเราเกิดอารมณ์ฟุ่งซ่าน วาดฝัน ลุ่มหลง มัวเมา ไร้สติไม่ตั้งอยู่ในเหตุและผล กระเพื่อมไปดั่งสายน้ำ ฟุ่งไปเหมือนไก่เขี่ย

เป็นบ่อเกิดแห่งความทะเยอทะยาน หลงไปในลาภยศคำสรรเสริญเยินยอ หลงไปในคำหวาน หลงตัวเอง เห็นผิดเป็นชอบ หูเบา วาดวิมานในอากาศ ในทางอภิธรรม ได้แสดงให้เห็นในสภาวะที่เรียกว่า "อุทธัจจะกุกกุจจะ"
 
จิตใจของคนเรานั้น มันมีความอ่อนไหวต่อสิ่งเร้าที่เข้ามากระทบ ยากจะควบคุม คนบางคนก็ปากดี ทำทีแสดงธรรม แต่ตัวเองก็ไม่สามารถทำได้อย่างที่ปากพูด ส่วนในทางพุทธศาสนา ได้แสดงให้เห็นถึง "นิวรณ์ 5" คือ เครื่องรบกวนจิตใจ อันได้แก่
 
 1. กามฉันทะ ความพอใจ ติดใจ หลงใหลใฝ่ฝัน ในกามโลกีย์ทั้งปวง ดุจคนหลับอยู่
 2. พยาบาท ความไม่พอใจ จากความไม่ได้สมดังปรารถนาในโลกียะสมบัติทั้งปวง ดุจคนถูกทัณท์ทรมานอยู่
 3. ถีนมิทธะ ความขี้เกียจ ท้อแท้ อ่อนแอ หมดอาลัย ไร้กำลังทั้งกายใจ ไม่ฮึกเหิม
 4. อุทธัจจะกุกกุจจะ ความคิดซัดส่าย ตลอดเวลา ไม่สงบนิ่งอยู่ในความคิดใด ๆ
 5. วิจิกิจฉา ความไม่แน่ใจ ลังเลใจ สงสัย กังวล กล้า ๆ กลัว ๆ ไม่เต็มที่ ไม่มั่นใจ
 
มาถึงบทนี้ จะกล่าวถึง พระเกตุ (9) ตัวการสำคัญตัวต่อไปที่ทำให้คนเราเกิดความลังเลสงสัย ขาดความมั่นใจ เบื่อๆอยากๆ กระวนกระวายใจ คุ้มดีคุ้มร้าย เป็นบ่อเกิดแห่งความลังเลไม่กล้าตัดสินใจ หรือการตัดสินใจที่ผิดพลาด ความคิดอ่านที่ติดๆดับๆ เป็นคนสองบุคลิก สองอารมณ์ อาการไบโพล่า ทรงเจ้าเข้าผี ฯลฯ ในทางอภิธรรม ได้แสดงให้เห็นในสภาวะที่เรียกว่า "วิจิกิจฉา"เมื่อพระเกตุ (9) จรมาทับลัคน์เล็งลัคน์ หรือทับจันทร์เล็งจันทร์ (ด้วยเหตุว่าจันทร์เป็นตัวรับอารมณ์รับรู้ในเรือนชะตา จึงยังผลได้เสมือนการทับลัคน์) จึงยังผลในความเสียหายได้เสมือนการทับลัคน์

จึงก่อให้เจ้าชะตา เกิดความลังเล มีความคิดวิปริตผิดเพี้ยนไปจากเดิม ความตั้งใจหยุดชะงัก ความขยันขันแข็งไม่ต่อเนื่อง เลือกนักมักได้แร่ ก่อให้เกิดความเสียหายในการดำเนินชีวิต ขาดความสุขที่แท้จริง
 
แต่ในทางโหราศาสตร์ ยังมองเห็นผลดีของพระเกตุ (9) ในอีกมุม คือหากเมื่อพระเกตุ (9) จรมาร่วมกับดาวดี หรือดาวศุภเคราะห์ ก็สามารถทำให้เกิดผลดีได้ โดยพระเกตุ (9) จะบันดาลให้เจ้าชะตาเกิดลางสังหรณ์ที่ดี มีพรสวรรค์ เป็นนักออกแบบ มีความคิดสร้างสรร ได้ผลดีในการศึกษาศาสตร์เร้นลับ เชี่ยวชาญในทางโหราศาสตร์ หากปฏิบัติธรรมก็มีโอกาสได้เข้าถึงฌาณชั้นสูง เป็นความสำเร็จได้ทั้งในทางโลกและทางธรรม
 
จึงขอให้เราทั้งหลายได้ทำการศึกษาอิทธิพลของดวงดาว ที่สอดแทรกเข้าสู่สภาวะอารมณ์ แล้วจงแปลงให้อิทธิพลดังกล่าวได้ก่อเกิดประโยชน์ต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน ดังนี้แล้วทุกท่านย่อมมีความสุข
..........................................
คอลัมน์ : พยากรณ์สอนกันได้ 
โดย “อ.พราหมณ์เมศ วาสุเทพ”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 57