อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 11 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 11 สิงหาคม 2563

อารมณ์ที่รบกวนจิตใจ ตอนที่ 4

โหราศาสตร์แนวพุทธศาสตร์ ครูท่านฯได้วางแนวทางไว้อย่างไร ? อังคารที่ 12 พฤษภาคม 2563 เวลา 10.00 น.


เมื่อตอนที่แล้ว อาจารย์ได้กล่าวถึง ดาวมฤตยู ( ๐ ) ตัวการสำคัญตัวต่อไปที่ทำให้คนเราเกิดอารมณ์หดหู่ ผิดหวัง เศร้าหมอง เคร็งเครียด วิตกกังวล หงุดหงิด ไม่ได้ดั่งใจ ความโกรธแค้นที่ฝังลึกยาวนาน จิตใจรุ่มร้อนดั่งไฟสุมขอน หมกมุ่นจมปรักอยู่กับความทรงจำที่ไม่ดี มองโลกในแง่ร้าย เป็นบ่อเกิดแห่งความทุกข์ระทม หมดกำลังใจ ล้มเหลว ท้อแท้จนไม่คิดจะทำอะไร อาการผิดปกติทางจิต โรคซึมเศร้า ความวิปริตคิดฆ่าตัวตาย ฯลฯ ในทางอภิธรรม ได้แสดงให้เห็นในสภาวะที่เรียกว่า "ถีนมิทธะ"

จิตใจของคนเรานั้น มันมีความอ่อนไหวต่อสิ่งเร้าที่เข้ามากระทบ ยากจะควบคุม คนบางคนก็ปากดี ทำทีแสดงธรรม แต่ตัวเองก็ไม่สามารถทำได้ อย่างที่ปากพูด ส่วนในทางพุทธศาสนา ได้แสดงให้เห็นถึง " นิวรณ์ 5" คือ เครื่องรบกวนจิตใจ อันได้แก่
 
 1. กามฉันทะ ความพอใจ ติดใจ หลงใหลใฝ่ฝัน ในกามโลกีย์ทั้งปวง ดุจคนหลับอยู่
 2. พยาบาท ความไม่พอใจ จากความไม่ได้สมดังปรารถนาในโลกียะสมบัติทั้งปวง ดุจคนถูกทัณท์ทรมานอยู่
 3. ถีนมิทธะ ความขี้เกียจ ท้อแท้ อ่อนแอ หมดอาลัย ไร้กำลังทั้งกายใจ ไม่ฮึกเหิม
 4. อุทธัจจะกุกกุจจะ ความคิดซัดส่าย ตลอดเวลา ไม่สงบนิ่งอยู่ในความคิดใด ๆ
 5. วิจิกิจฉา ความไม่แน่ใจ ลังเลใจ สงสัย กังวล กล้า ๆ กลัว ๆ ไม่เต็มที่ ไม่มั่นใจ
 
มาถึงบทนี้ จะกล่าวถึง พระราหู (8) ตัวการสำคัญตัวต่อไปที่ทำให้คนเราเกิดอารมณ์ฟุ่งซ่าน วาดฝัน ลุ่มหลง มัวเมา ไร้สติไม่ตั้งอยู่ในเหตุและผล กระเพื่อมไปดั่งสายน้ำ ฟุ่งไปเหมือนไก่เขี่ย เป็นบ่อเกิดแห่งความทะเยอทะยาน หลงไปในลาภยศคำสรรเสริญเยินยอ หลงไปในคำหวาน หลงตัวเอง เห็นผิดเป็นชอบ หูเบา วาดวิมานในอากาศ ในทางอภิธรรม ได้แสดงให้เห็นในสภาวะที่เรียกว่า "อุทธัจจะกุกกุจจะ"เมื่อพระราหูจรมาทับลัคน์เล็งลัคน์ หรือทับอาทิตย์เล็งอาทิตย์  ด้วยเหตุว่าอาทิตย์เปรียบเป็นแสงสว่างในชีวิต เปรียบเหมือนจุดยืนในชีวิต เสมือนผู้นำ เสมือนตำแหน่งหน้าที่การงาน จึงยังผลในความเสียหายได้เสมือนการทับลัคน์

จึงก่อให้เจ้าชะตา คิดฟุ้งไปแต่ในสิ่งที่ตนเองอยากได้อยากมี หลงระเริงไปในสภาวะปัจจุบัน จนทำให้ตนเองมีความประมาท เห็นผิดเป็นชอบ ก่อให้เกิดความเสียหายต่อทรัพย์สินเงินทอง ชื่อเสียง แม้นกระทั่งตำแหน่งหน้าที่การงาน

แต่ในทางโหราศาสตร์ ยังมองเห็นผลดีของพระราหู (8) ในอีกมุม คือหากเมื่อพระราหู (8) จรมายังภพลาภะ ก็สามารถทำให้เกิดผลดีได้ โดยพระราหู (8) จะบันดาลให้เจ้าชะตาเกิด โชคลาภแบบฟลุ็คๆ ถูกหวยรวยโป ได้รับผลประโยชน์อย่างไม่คาดคิด ได้รับการยกย่องสรรเสริญ ได้ปรับตำแหน่งหน้าที่การงาน เป็นความสำเร็จในทางโลก ในรูปแบบโลกีย์วิสัย

จึงขอให้เราทั้งหลายได้ทำการศึกษาอิทธิพลของดวงดาว ที่สอดแทรกเข้าสู่สภาวะอารมณ์ แล้วจงแปลงให้อิทธิพลดังกล่าวได้ก่อเกิดประโยชน์  ต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน ดังนี้แล้วทุกท่านย่อมมีความสุข

ติดตามเรื่อง ดาวพระเคราะห์ที่เป็นเหตุให้เกิดเครื่องรบกวนจิตใจได้ใหม่ในสัปดาห์หน้านะครับ
..........................................
คอลัมน์ : พยากรณ์สอนกันได้ 
โดย “อ.พราหมณ์เมศ วาสุเทพ” 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 55