อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 11 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 11 สิงหาคม 2563

อารมณ์ที่รบกวนจิตใจ ตอนที่ 3

โหราศาสตร์แนวพุทธศาสตร์ ครูท่านฯได้วางแนวทางไว้อย่างไร ? อังคารที่ 5 พฤษภาคม 2563 เวลา 10.00 น.


เมื่อตอนที่แล้ว อาจารย์ได้กล่าวถึง ดาวอังคาร ( 3 ) ตัวการสำคัญตัวต่อไปที่ทำให้คนเราเกิดอารมณ์พยาบาท โกรธแค้น หัวร้อน ของขึ้น จิตใจรุ่มร้อนดั่งไฟ ก่อให้เกิดเป็น "มิจฉาทิฐิ" บ่อเกิดแห่งการทะเลาะวิวาท ประทุษร้าย ห้ำหั่น ฟ้องร้อง คดีความ ฯลฯ ในทางอภิธรรม ได้แสดงให้เห็นในสภาวะที่เรียกว่า "พยาบาท"
 
จิตใจของคนเรานั้น มันมีความอ่อนไหวต่อสิ่งเร้าที่เข้ามากระทบ ยากจะควบคุม คนบางคนก็ปากดี ทำทีแสดงธรรม แต่ตัวเองก็ไม่สามารถทำได้อย่างที่ปากพูด ส่วนในทางพุทธศาสนา ได้แสดงให้เห็นถึง " นิวรณ์ 5 " คือ เครื่องรบกวนจิตใจ อันได้แก่


 
 1. กามฉันทะ ความพอใจ ติดใจ หลงใหลใฝ่ฝัน ในกามโลกีย์ทั้งปวง ดุจคนหลับอยู่
 2. พยาบาท ความไม่พอใจ จากความไม่ได้สมดังปรารถนาในโลกียะสมบัติทั้งปวง ดุจคนถูกทัณท์ทรมานอยู่
 3. ถีนมิทธะ ความขี้เกียจ ท้อแท้ อ่อนแอ หมดอาลัย ไร้กำลังทั้งกายใจ ไม่ฮึกเหิม
 4. อุทธัจจะกุกกุจจะ ความคิดซัดส่าย ตลอดเวลา ไม่สงบนิ่งอยู่ในความคิดใด ๆ
 5. วิจิกิจฉา ความไม่แน่ใจ ลังเลใจ สงสัย กังวล กล้า ๆ กลัว ๆ ไม่เต็มที่ ไม่มั่นใจ
 
มาถึงบทนี้ จะกล่าวถึง ดาวมฤตยู (๐) ตัวการสำคัญตัวต่อไปที่ทำให้คนเราเกิดอารมณ์หดหู่ ผิดหวัง เศร้าหมอง เคร็งเครียด วิตกกังวล หงุดหงิด ไม่ได้ดั่งใจ ความโกรธแค้นที่ฝังลึกยาวนาน จิตใจรุ่มร้อนดั่งไฟสุมขอน หมกมุ่นจมปรักอยู่กับความทรงจำที่ไม่ดี มองโลกในแง่ร้าย

เป็นบ่อเกิดแห่งความทุกข์ระทม หมดกำลังใจ ล้มเหลว ท้อแท้จนไม่คิดจะทำอะไร อาการผิดปกติทางจิต โรคซึมเศร้า ความวิปริตคิดฆ่าตัวตาย   ฯลฯ ในทางอภิธรรม ได้แสดงให้เห็นในสภาวะที่เรียกว่า "ถีนมิทธะ "
 
เมื่อดาวมฤตยูจรมาทับลัคน์เล็งลัคน์ หรือทับจันทร์เล็งจันทร์ (ด้วยเหตุว่าจันทร์เป็นตัวรับอารมณ์รับรู้ในเรือนชะตา จึงยังผลได้เสมือนการทับลัคน์) ก็จะทำให้เจ้าชะตาเกิดความหดหู่ใจ ซึมเศร้า ท้อแท้ หมดกำลังใจ บังเกิดผลให้กระทำการใดๆที่ทำอยู่หยุดชะงัด ไม่อยากหยิบจับอะไร นำมาซึ่งความเสียหายให้แก่ตนเองและผู้คนรอบข้าง


 
แต่ในทางโหราศาสตร์ ยังมองเห็นผลดีของดาวมฤตยู ( ๐ ) ในอีกมุม คือหากเมื่อดาวมฤตยู ( ๐ ) จรมายังภพกัมมะ ก็สามารถทำให้เกิดผลดีได้ โดยดาวมฤตยู  ( ๐ ) จะบันดาลให้เจ้าชะตาเกิด "สัมมาทิฐิ " มีความคิดต่อสู้ฝ่าฟันอุปสรรค เอาชนะความยากจน ต้องการสร้างฐานะ พัฒนาตนเอง มุ่งศึกษาหาความรู้ พลิกแพลงการงานให้เข้ากับยุคสมัยและสถานการณ์ปัจจุบัน  มีวิสัยทรรศในการมองอนาคต ประกอบกิจการใดก็มุ่งให้กิจการประสบผลสำเร็จ นับว่าเป็นความมุ่งมั่นที่ดีงาม เป็นความสำเร็จในทางโลก จัดเป็นกุศลจิต

จึงขอให้เราทั้งหลายได้ทำการศึกษาอิทธิพลของดวงดาวที่สอดแทรกเข้าสู่สภาวะอารมณ์ แล้วจงแปลงให้อิทธิพลดังกล่าวได้ก่อเกิดประโยชน์ต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน ดังนี้แล้วทุกท่านย่อมมีความสุข

ติดตามเรื่อง ดาวพระเคราะห์ที่เป็นเหตุให้เกิดเครื่องรบกวนจิตใจได้ใหม่ในสัปดาห์หน้านะครับ
..........................................
คอลัมน์ : พยากรณ์สอนกันได้ 
โดย “อ.พราหมณ์เมศ วาสุเทพ” 
ขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก : Pixabay


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 41