อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 11 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 11 สิงหาคม 2563

​​​​​​​ลุ้นกันต่อ!!เศรษฐีช่วยชาติ รัฐช่วยคนตกสำรวจ13ล้าน

เริ่มทะยอยตอบรับกันมาแล้วค่ะ...สำหรับบรรดา “เจ้าสัว” ที่เป็นอภิมหาเศรษฐีชั้นนำของเมืองไทย แม้ว่าในช่วงแรก ๆ อาจยังตั้งตัวกันไม่ติดเท่าใดนัก เลยขอสงวนท่าทีกันไว้ก่อน จันทร์ที่ 4 พฤษภาคม 2563 เวลา 08.00 น.


เริ่มทะยอยตอบรับกันมาแล้วค่ะ...สำหรับบรรดา “เจ้าสัว” ที่เป็นอภิมหาเศรษฐีชั้นนำของเมืองไทย แม้ว่าในช่วงแรก ๆ อาจยังตั้งตัวกันไม่ติดเท่าใดนัก เลยขอสงวนท่าทีกันไว้ก่อน

แต่พอ ตั้งหลัก” กันได้ก็เริ่มทะยอยตอบรับ ทะยอยเสนอแนะความคิดเห็น เสนอโครงการเพื่อช่วยเหลือคนไทยของแต่ละบริษัท แต่ละค่าย กันออกมาทางหน้าสื่อ

เรียกได้ว่า คนทั้งประเทศจะได้รู้ว่า บรรดาท่านมหาเศรษฐี เหล่านี้เค้าช่วยชาติกันอย่างไรบ้าง เพราะที่ผ่านเค้าก็ช่วยกันมามากมาย หลายโครงการ แม้ไม่ได้กันถ้วนหน้า แต่ก็ถือว่าช่วยไปไม่น้อยจึงไม่ใช่เรื่องแปลก! ที่บรรดาเจ้าสัว เมื่อเจอบท “จู่โจม” ของนายกฯบิ๊กตู่ แล้วจะร้อง “ไอหยา” กันออกมาเป็นแถว!!
เพราะเงินที่บริจาคให้รัฐ เงินที่ช่วยเหลือสังคม ชุมชน เงินที่บริจาคให้โรงพยาบาล หรือเกี่ยวข้องกับทางการแพทย์ ก็เป็นหลักสิบ...หลักร้อยล้านบาทกันทีเดียว

อย่าง “เจ้าสัวซีพี” ที่ออกมาเปิดเผยล่าสุด... ก็ชี้แจงแถลงไขกันอย่างชัดเจนว่ารวม ๆ แล้วก็ช้เงินราว 700 ล้านบาท ที่เข้ามาช่วยเหลือประเทศชาติ ในยามที่เกิดวิกฤติเช่นนี้ทั้งการสร้างโรงงานหน้ากากอนามัยฟรี ทั้งการบริจาคอุปกรณ์ทางการแพทย์ ทั้งโครงการมอบอาหารต้ายภัยโควิด-19 ให้บุคคลากรทางการแพทย์ และอีกสารพัดโครงการ ที่เตรียมจะดำเนินการต่อไป เช่น โครงการปลูกน้ำ ที่ต้องการพัฒนาแหล่งน้ำ โครงการเกษตรผสมผสาน เพื่อเพิ่มรายได้ให้เกษตรกร โครงการแพลตฟอร์มออนไลน์ รวมไปถึงโครงการวิจัยสู้ภัยโควิด-19

หันมาที่ตระกูล “อยู่วิทยา” ที่ใคร ๆ ก็รู้จักกันดีในนามของ “เสี่ยกระทิงแดง” ที่ต้องยอมรับว่า “ใจปล้ำ” เพราะประกาศเปรี้ยงเสียงดังชัดเจนว่า จะสนับสนุนเงินทุนเบื้องต้นช่วย “บิ๊กตู่” เพิ่มเติมอีก 300 ล้านบาท ผ่านโครงการ “พึ่งตน เพื่อชาติ”

โดยร่วมมือกับพันธมิตร ทั้งในภาคประชาสังคม ภาคธุรกิจ และภาคการศึกษา เพื่อสนับสนุนแถมเป็นพี่เลี้ยงให้กับคนที่มีเป้าหมายชีวิต เพื่อเศรษฐกิจพอเพียง ในรูปแบบของการแบ่งปัน แถมยังเชื่อว่าว่าด้วยโมเดล แบบแบ่งปันรอบนี้จะทำให้คนไทย 1 ล้านคนอยู่ได้แน่นอนเช่นเดียวกับตระกูลของ “โอสถานุเคราะห์” ที่ขานรับรัฐบาล ยอมทุ่มเงินงบประมาณ 100 ล้านบาท ผนึกกำลังกับ “ลุงตู่” เดินหน้าต้านภัยโควิด-19 ให้เป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น

ส่วนรายละเอียดของโครงการจะมีอะไรบ้างนั้น คงต้องติดตามกันต่อไป !! เพราะเวลานี้ยังไม่สะเด็ดน้ำกันเท่าที่ควร แต่จากการที่ประเทศชาติกำลังเดือดร้อน อย่างน้อย การตั้งเป้าหมายเข้ามาช่วยเหลือ ก็เป็นเรื่องที่ดีไม่น้อย

ไม่เพียงแค่นี้ ยังมีมหาเศรษฐี อีกหลายตระกูล แม้ไม่ได้เปิดเผยจดหมายตอบรับ “บิ๊กตู่” ผ่านสื่อ แต่ก็มีการบริจาคเงินช่วยเหลือ ไปไม่น้อยแล้วเช่นกัน

อาเป็นว่า... แผนจู่โจมของ “ลุงตู่” ครั้งนี้ดูจะได้รับผลการตอบรับที่ดี พอสมควร แต่ในข้อเท็จจริงแล้ว ไม่รู้ว่าจะโดนใจ!! มากน้อยแค่ไหน? เพราะดูแล้วท่าทีของชาวบ้าน ของประชาชนคนไทย ดูไม่ได้ตื่นเต้น หรือหันมาสนใจกันเท่าใดนักด้วยเพราะเงินหลักสิบ หลักร้อยล้านบาท ที่แต่ละเจ้าสัวประกาศแจกแจงกันออกมานั้น ไม่ได้มาถึงมือบรรดาชาวบ้านที่เดือดร้อนกันโดยตรง ไม่เหมือนกับเงินเยียวยา 5,000 บาท ที่ในมุมมองของคนมีเงิน อาจเป็นเพียงแค่เศษเสี้ยวเงิน

แต่ในยามนี้!! เงินเยียวยาเดือนละ 5,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือน ก็รวมแล้ว 15,000 บาท ถือเป็นเงินจำนวนไม่น้อยทีเดียว ไม่เช่นนั้นเรา ๆ ท่าน ๆ คงไม่เห็นภาพ “ดราม่า“ ผ่านทางหน้าสื่อทุกแขนงอยู่ในเวลานี้

เอาเป็นว่า ณ เวลานี้ ทุกคนต่างเดือดร้อน การเข้ามาช่วยเหลือของบรรดา “เจ้าสัว” ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่นายกฯบิ๊กตู่ เอง ก็ต้องการให้คนเหล่านี้ตอบแทนคืนสังคมบ้าง

ที่สำคัญ!! หากเปรียบเทียบเงินที่แต่ละเจ้าเสียสละมาช่วยเหลือสังคม อาจเป็นเพียงเศษเสี้ยวเล็ก ๆ เมื่อเทียบกับทรัพย์สินเงินทองที่มีมูลค่าเป็นหลักหมื่นหลักแสนล้านบาท ก็ตาม

ขณะที่ภาครัฐเอง แม้มีกระแสข่าวจากเลขานุการของรมว.คลัง ว่าจะปิดโครงการเราไม่ทิ้งกัน ภายในวันที่ 8 พ.ค.นี้ก็ตาม เพราะเงินต้องถึงมือประชาชนให้ครบทั้ง 16 ล้านคน ตามที่ขอครม.ไว้ขณะเดียวกัน ความพยายามในการช่วยเหลือประชาชนในกลุ่มที่ยังตกค้าง ทั้งกลุ่มผู้พิการ เด็กแรกเกิด ผู้สูงอายุ และบรรดาคนไร้บ้านทั้งหลาย ที่เรียกว่า “กลุ่มเปราะบาง” อีก 13 ล้านคน ก็เตรียมทยอยกันออกมา

ทั้งการแจกเงินให้คนพิการ ผู้สูงอายุ เด็กแรกเกิดถึงอายุ 6 ปี เพิ่มอีกคนละ 1,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือน แม้ว่าของเดิมจะได้รับความช่วยเหลืออยู่แล้วก็ตาม แต่ก็จะได้รับเพิ่มขึ้น เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนในช่วงนี้

ส่วนจะได้กันมากน้อยเพียงใด คงต้องรอให้ภาครัฐเค้าสะเด็ดน้ำกันอีกนิด เพื่อให้ได้ความชัดเจนให้ครอบคลุมทุกคน ไม่ให้ตกหล่นกันอีกต่อไป
เอาเป็นว่า... แต่ละโครงการไม่ว่าเงินช่วยจากเจ้าสัว จากเศรษฐี หรือเงินช่วยจากรัฐบาลในวิกฤติรอบนี้ จะทำให้คนทั้งประเทศก้าวข้าม “โควิด-19” ได้มากน้อยเพียงใด ก็ต้องรอดูกันต่อไป เพราะรับรองได้แน่ ๆ วิกฤตินี้เดิมพันถึงอนาคตทางการเมืองของรัฐบาลด้วยเช่นกัน!!!
.....................................
คอลัมน์ : เศรษฐกิจจานร้อน
โดย “ช่อชมพู”  
ขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก : pixabay

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    8%
  • ไม่เห็นด้วย
    92%

บอกต่อ : 105