อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 11 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 11 สิงหาคม 2563

เอาให้ชัด!อุ้มเกษตรกร จ่ายเงินช่วยผิดฝาผิดตัว?

​​​​​​​ลุ้นกันต่อไปอีก… กับมาตรการเยียวยาช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด คิวต่อไป! ก็จะถึงมือบรรดาเกษตรกร กระดูกสันหลังของชาติตัวจริงเสียงจริง จันทร์ที่ 27 เมษายน 2563 เวลา 08.00 น.


งานนี้ ก็ต้องรอลุ้น รอฟังกันให้ชัด ๆ ว่าในที่สุดแล้วรัฐบาลของ “บิ๊กตู่” จะเดินหน้าเรื่องนี้อย่างไร โดยเฉพาะคาดกันว่าที่ประชุมครม.วันที่ 28 เม.ย.นี้เตรียมเคาะออกมาให้เห็นชัดเจน
 
ตอนนี้ กระแสข่าวที่ออกมา มีทั้งแจกเป็นรายเดือน เป็นรายคน แจกเป็นรายครอบครัว ซึ่ง นาทีนี้… ยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจนว่าจะเอาอย่างไรกันแน่? 


 
แต่ที่ชัดเจน รอบของเกษตรกรรอบนี้ ต้องเป็นหน้าที่ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ต้องเข้ามารับหน้าที่คัดเลือกเกษตรกร ตามความหมายตามคำจำกัดความที่ได้นิยามกันเอาไว้
 
จะด้วยเหตุผลกลใดก็แล้วแต่!! เพราะเสียงหนักแน่นจากฟากฝั่งกระทรวงการคลังยืนยันนั่งยันว่า…ต้องเป็นหน้าที่ของกระทรวงเกษตรฯเท่านั้น ฟากฝั่งกระทรวงการคลังมีหน้าที่แค่จ่ายเงินให้เท่านั้น
 
ส่วนการจ่ายเงินรอบนี้ ก็ไม่ใช่เรื่องยุ่งยาก เพราะมีธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือธ.ก.ส. เป็นมือเป็นไม้ดำเนินการให้อยู่แล้ว อย่างน้อย…บรรดาเกษตรกรส่วนใหญ่ ก็เป็นลูกหนี้ของ ธ.ก.ส. ที่มีรายชื่อ ที่มีบัญชี ส่วนที่ไม่ใช่ลูกหนี้ ก็ไม่ต้องกังวล เพราะธ.ก.ส.เขาสามารถโอนเข้าบัญชีธนาคารที่เกษตรกรมีอยู่แล้วได้ทันทีเช่นกัน


 
นอกจากรอบนี้ที่ต้องให้กระทรวงเกษตรฯเข้ามาดำเนินการในฐานะที่เป็นผู้กำกับดูแลเรื่องของเกษตรกรอยู่แล้ว ก็คงไม่สามารถคิดเป็นอื่นได้เลย ว่า “การเมือง”ต้องเข้ามาสอดแทรก 
 
ด้วยเหตุผล… ความวุ่นวาย ความโกลาหล ที่เกิดขึ้น ขณะเดียวกันยังกลับกลายเป็นว่ามีพระเอกอยู่พรรคเดียว ขณะที่พรรคร่วมรัฐบาลกลับไร้บทบาท หลังถูกพายุกระหน่ำจากเรื่องของหน้ากากอนามัย จึงกลายเป็นอีกเหตุผล ที่ทำไม?รอบนี้กระทรวงเกษตรฯต้องกลายเป็นพระเอกกับเขาบ้าง
 
ส่วนกระทรวงการคลังเอง อาจตีอกชกตัว เพราะยกภูเขาออกจากอกไปได้ ที่สำคัญยังเป็นภูเขาลูกใหญ่ แม้อาจต้องสูญเสียฐานเสียงครั้งใหญ่ไปบ้าง แต่หากดีดนิ้ว เคาะลูกคิดกันหนัก ๆ แล้วอาจกลายเป็นผลดีมากกว่า เพราะถ้ามั่ว ถ้าโกลาหล เกิดขึ้นมาอีก ก็ต้องรับเละกันไปทีเดียวเชียว


 
แต่รอบนี้ บอกได้เลยว่าไม่หมู ไม่ง่าย หากคิดไม่เบ็ดเสร็จ ความมั่ว! จะบังเกิดขึ้นอีกแน่ ๆ อย่างที่บอก“เกษตรกร” คือสันหลังของชาติ และเป็นกลุ่มประชากรฐานใหญ่ของประเทศ ที่หนักหนา เกษตรกรบ้านเรามีรายได้น้อย แถมยังมาถูก “ภัยแล้ง” ทับถมเข้าอีก ทำเอารายได้ “หายวับ” เพราะไม่มีผลผลิต ผลผลิตน้อย ขายไม่ได้ 
 
แถมพิษสงของ ”โควิด-19” ยังขย่มซ้ำ วงจรสินค้าเกษตรชะงักงันเข้าให้อีก แม้ตัวเลขการส่งออกจะเริ่มเงยหัวขึ้นได้บ้าง แต่ก็เป็นเพียง “เสี้ยวเดียว” เท่านั้น 
 
จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ “คนไทย” ทุกคน ไม่ว่าจะรายได้น้อย รายได้มาก ต่างรอคอยการเยียวยาของผู้บริหารประเทศด้วยกันทั้งสิ้น ไม่ใช่เพียงแค่บรรดาคนที่เข้ามาลงทะเบียนเราไม่ทิ้งกันกว่า 28.8 ล้านคนเท่านั้น
 
ไม่ว่าจะเป็นคนชั้นกลาง หรือเศรษฐีเล็ก เศรษฐีใหญ่ ต่างก็รอคอยความช่วยเหลือจากรัฐบาลด้วยกันทั้งนั้น!! แม้ “ลุงตู่” ได้ให้สัญญาหนักแน่นไว้ก็ตาม แต่เสียงเรียกร้องจาก “คนไทย” ยังมีให้เห็นอยู่ทุกวัน
 
ก่อนหน้านี้มีการคาดการณ์ มีการตั้งธงกันไว้ว่า รัฐบาลจะจ่ายเงินให้เกษตรกรเป็นรายครัวเรือนประมาณ 9 ล้านครัวเรือน ครัวเรือนละ 1.5 หมื่นบาทรวดเดียว ไม่ต้องแบ่งจ่ายรายเดือน


 
แต่เกษตรกรที่ลงทะเบียนกับกระทรวงเกษตรฯ มีมากกว่า 8 ล้านครัวเรือนไปแล้ว และเป็นเกษตรกรที่แค่ปลูกพืช 480 ชนิดกับกรมส่งเสริมการเกษตรเท่านั้น
 
นี่!!ยังไม่นับรวม “ชาวประมง” ที่ขึ้นทะเบียนกับกรมประมง หรือเกษตรกรที่เลี้ยงสัตว์ ที่ขึ้นทะเบียนกับกรมปศุสัตว์ หรือแม้แต่ชาวสวนยาง ที่ขึ้นทะเบียนกับการยางแห่งประเทศไทย หรือกยท. แล้วยังมีเกษตรกรที่เป็นลูกค้าของธ.ก.ส.อีก ที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนกับกระทรวงเกษตรฯ แถมยังมีฐานข้อมูลลูกค้าธกส.อีกจำนวนหนึ่ง ที่เป็นลูกหนี้ธกส.แต่ไม่ได้ลงทะเบียนกับกระทรวงเกษตรฯ
 
ต่อให้กระทรวงการคลังบอกว่ามีเพียงเพียงพอ เพราะเงินกู้ตามพ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท มีกันไว้ให้แล้ว โดยเฉพาะในส่วนแรกวงเงิน 6 แสนล้านบาท ที่เตรียมไว้สำหรับการเยียวยาผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนจากไวรัสโควิด –19 
 
แต่คำถามคือ… เมื่อไหร่? เท่าไหร่? และใคร? ที่ควรจะได้รับความช่วยเหลือในรอบนี้ ที่สำคัญ!! จะมั่วอีกมั๊ย? นี่แหล่ะที่ “บิ๊กตู่” ต้องเอาให้ชัด…
.....................................
คอลัมน์ : เศรษฐกิจจานร้อน
โดย “ช่อชมพู”  
ขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก : Pixabay


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

บอกต่อ : 106