อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 30 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 30 พฤษภาคม 2563

ไม้ใหญ่ไม่ผลัดใบ ใบไม้ก็ร่วงอยู่ดี

“มหัศจรรย์พันธุ์ไม้”ต้องเข้าใจนิสัย ไม้ใหญ่ไม่ผลัดใบ ใบไม้ก็ร่วงอยู่ดี อาทิตย์ที่ 26 เมษายน 2563 เวลา 09.00 น.


“อยากปลูกต้นไม้ใหญ่ที่ใบไม่ร่วง” เป็นประโยคคุ้นหู ที่ได้ยินกันบ่อย เวลาจะเลือกปลูกต้นไม้ใหญ่ในบ้าน อันดับแรกคงจะต้องเลือกจากนิสัยของต้นไม้ใหญ่ก่อน ว่า “ผลัดใบ” หรือ “ไม่ผลัดใบ” ถ้าต้นไม้ที่ ผลัดใบ ก็จะทิ้งใบหมดต้น ตามฤดูกาล แต่ถ้าต้นไม้ที่ ไม่ผลัดใบ ก็ไม่ได้หมายความว่าใบไม่ร่วงเลย เพียงแต่จะมีใบที่ต้นอยู่ตลอดทั้งปี และใบจะติดอยู่กับต้นมากกว่า 12 เดือน แน่นอนว่ายังมีใบที่แก่แล้ว ร่วงลงพื้นให้เราได้กวาดอยู่ดี แต่น้อยกว่า ต้นไม้ที่มีการผลัดใบ วันนี้มีต้นไม้ใหญ่ ไม่ผลัดใบ มาแนะนำให้ลองเลือกปลูกกันครับ
 
ตีนเป็ดฝรั่งมีทรงพุ่มใบ ลักษณะ แผ่กว้าง สูงได้ถึง 8-9 เมตร เป็นพืชเจริญเติบโตช้า ควรปลูกห่างจากต้นไม้อื่น 5-8 เมตร เนื่องจากมีทรงพุ่มที่แผ่กว้าง ให้ผลทรงกลมแต่ไม่สามารถกินได้ ต้นตีนเป็ดฝรั่ง เป็นต้นไม้มีราคาแพง เนื่องจากเจริญเติบโตช้า และทรงพุ่ม กิ่งก้านที่แปลกตา นิยมนำมาจัดสวนเป็นไม้ประธาน

น้ำเต้าต้นมีทรงพุ่มห้อยย้อย มีความสูงได้ ถึง 10 เมตร ส่วนทรงพุ่มจะมีความกว้างได้ 4-6 เมตร เจริญเติบโตช้า สามารถ ทนน้ำท่วมขังได้ดี ให้ผลคล้ายผลน้ำเต้า แต่ไม่สามารถกินได้ ต้นน้ำเต้าต้น กับ ต้นตีนเป็ดฝรั่ง มีลักษณะคล้ายกัน ส่วนที่สังเกตได้ง่ายสุดคือ ลักษณะของใบ ซึ่งต้นตีนเป็ดฝรั่งจะมีลักษณะใบที่ เรียว กว่าต้นน้ำเต้าต้น ต้นน้ำเต้าต้น นิยมนำไปจัดสวน และมีราคาแพง เช่นกัน
 
บุนนาคมีทรงพุ่ม ลักษณะเป็น พิรามิด สูงได้ถึง 20 เมตร ทรงพุ่มกว้างประมาณ 6-8 เมตร ดอกสีขาวมีกลิ่นหอมแรง เป็นต้นไม้เจริญเติบโตช้า มีราคาแพงอีกต้น เพราะมีทรงพุ่มที่สวยงาม ให้ร่มเงา รวมถึงเป็นไม้มงคลอีกด้วย มีความเชื่อกันว่า ถ้าปลูกต้นบุนนาคไว้ในบ้านจะช่วยปกป้องคุ้มครองภัย ป้องกันภัยอันตรายต่าง ๆ จากภายนอก ยังนิยมปลูกต้นบุนนาคไว้ด้านทิศตะวันตก ปลูกใน วันเสาร์เพื่อความเป็นสิริมงคลตามความเชื่อ

ต้นแปรงล้างขวดต้นแปรงล้างขวด เดิมมีถิ่นกำเนิดในออสเตรเลีย นำเข้ามาในเมืองไทยเมื่อราว พ.ศ.2504 มีทรงพุ่มห้อยย้อย สูงได้ถึง 18 เมตร ขนาดทรงพุ่มจะกว้างได้ 4-5 เมตร ให้ดอกสีแดง เด่นสะดุดตา ลักษณะของดอกคล้ายแปรงล้างขวด จึงได้ชื่อว่า ต้นแปรงล้างขวด เป็นต้นไม้ที่ทนทั้งแล้ง และพื้นที่ที่มีน้ำท่วมขัง นิยมนำไปใช้ปลูกตามสวนสาธารณะ หรือในบริเวณพื้นที่กว้าง ให้ร่มเงาได้ดี

เก็บกวาดใบไม้น้อยลง แถมให้ร่มเงา, ลีลาของกิ่งก้านใบที่แตกออก และดอกสีสวย ใบแก่ต้องมีร่วงโรยลงพื้นเป็นธรรมชาติ แค่เราเข้าใจนิสัยของ พันธุ์ไม้ เราก็จะเลือกนำมาปลูกได้ตามความต้องการ การดูแลต้นไม้ก็สำคัญ ถ้าใส่ปุ๋ย รดน้ำต้นไม้ใหญ่ ในปริมาณที่มากพอก็เป็นอีก 1 ปัจจัยที่ทำให้ต้นไม้ไม่ทิ้งใบและยังแตกใบใหม่ตลอด ยังมี ต้นไม้ใหญ่ไม่ผลัดใบ ให้เลือกนำไปปลูกอีกมากจะมาแนะนำในครั้งต่อไปครับ
...........................................
คอลัมน์ มหัศจรรย์พันธุ์ไม้
เขียนโดย ‘เอกลักษณ์ ถนัดสวน’

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 37