อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

ยุคข้าวยากหมากแพง พระสงฆ์มีไว้ทำไม??

สถานการณ์บ้านเมืองเข้าสู่ยุคข้าวยากหมากแพงทุกข์ยากแบบนี้ เห็นพระสงฆ์ตั้งโรงทานร่วมกันทั่วประเทศ เพื่อแจกอาหารช่วยเหลือผู้ตกทุกข์ได้ยาก เราคงได้คำตอบแล้วว่า..พระสงฆ์มีไว้ทำไม?? พุธที่ 22 เมษายน 2563 เวลา 11.00 น.


ตลอดชีวิตของผมไม่เคยเห็นยุคใดที่ประชาชนอดหยากปากแห้งเท่ากับยุคนี้ ไม่เคยเห็นความสามัคคีของคณะสงฆ์ครั้งใด ที่ร่วมกันตั้งโรงทานร่วมกันทั่วประเทศ เท่ากับยุคนี้ และทั้งไม่เคยเห็นคนไทย ร่วมกันแจกอาหาร ร่วมใจกันช่วยเหลือผู้ตกทุกข์ได้ยาก เท่ากับยุคนี้  สิ่งที่ไม่เคยเห็นได้เห็น สิ่งที่ไม่เคยรู้ได้รู้

ท่ามกลางคณะสงฆ์สามัคคีกันออกโรงทานทั่วประเทศ สละเงินส่วนตัว สละเงินนิตยภัต สละเงินวัด และเป็นกำลังสำคัญในการประสานงานให้เกิดโรงทาน มีอาหารและมีคนทำอาหาร ส่งอาหาร มันก็มีคนอีกประเภทหนึ่ง “ที่ใจบอด” มองไม่เห็นสิ่งที่พระสงฆ์ทั้งประเทศทำมันก็มีคนอีกกลุ่มหนึ่งที่ “อ่านแต่ตำรา” เข้าไม่ถึงแก่นแท้ของหัวใจแห่งพระโพธิสัตว์” ประเภท มือไม่พาย เอาเท้าราน้ำ..มองบทบาทพระสงฆ์รับใช้ภาครัฐบ้าง มองบทบาทพระสงฆ์เป็นเครื่องมือให้กับราชการบ้าง หรือแม้กระทั้งบางรายมองว่า สิ่งที่คณะสงฆ์ทำอยู่นี้ “มิใช่กิจของพระสงฆ์” 

ผมคนหนึ่งที่ให้กำลังใจคณะสงฆ์ในการช่วยเหลือเยียวยาประชาชนที่ตกทุกข์ได้ยากขนาดนี้ และเสียดายสังคมพุทธเรา ละเลยบทบาทสถาบันแม่ชี กลุ่มภิกษุณีบ้านเรา ไม่อย่างนั้น เราคงจะได้เห็นบทบาทแม่ชี ภิกษุณี ออกไปช่วยเหลือ แม่ลูกอ่อนบ้าง ผู้ป่วยติดเตียงบ้าง หรือแม้กระทั้งผู้สูงอายุมากบ้างขอบเขตเส้นภารกิจของคณะสงฆ์ คงทำได้แค่นี้ วางเป้าหมายพระนิพพานเอาไว้ก่อน ยามที่ประชาชนทุกข์ยากแบบนี้..ถึงเวลาสวมหัวใจพระโพธิสัตว์เอาไว้แน่นๆ 
ส่วนอาจจะมีคนบางคนเรียกร้องให้พระสงฆ์สละเงินวัด เสียสละเงินส่วนตัว ผมว่า “ไร้สาระเกินไป”

ความจริงเรื่องนี้ต้องเรียกร้องให้บรรดาสมาชิกวุฒิสภา สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือแม้กระทั้งคณะรัฐมนตรี เพราะตอนนี้บางคนไม่ได้ทำอะไรเลย..นั่งกินเงินจากภาษีประชาชนฟรี ๆ

ผมยังไม่เห็นภาพคนต่างศาสนา ศาสนสถานใด ตั้งโรงทาน ตระเวนแจกจ่ายอาหารให้กับประชาชน เหมือนคณะสงฆ์ หากมีต้องขอภัย เนื่องจากยังไม่เคยเห็น
ความจริงบางศาสนา มีมูลนิธิ มีศาสนสถาน มีเงินบริจาคเหมือนกับคณะสงฆ์ เหมือนกับวัดในศาสนาพุทธเรานี่แหละ..

แต่นักวิชาการ คนที่เรียกร้องให้กับคณะสงฆ์สละเงินวัด เงินส่วนตัว แปลกไม่เคยแตะต้อง ไม่เคยตรวจสอบ เก่งต่อว่าอยู่กับพระสงฆ์อยู่นี่แหละ..อาจเป็นเพราะพระสงฆ์ไม่ตอบโต้ อาจเป็นเพราะพระสงฆ์ไม่มีเครื่องมือในการสื่อสาร

ท่ามกลางต่างคนต่างเอาตัวรอด ท่ามกลางต่างคนต่างเก็บเงินสด คณะสงฆ์ทำได้ขนาดนี้ เป็นสิ่งที่น่ายกย่อง เป็นสิ่งที่ชาวพุทธส่วนใหญ่กราบอนุโมทนา เป็นสิ่งที่คนยากจนได้ประโยชน์...อย่าเอาตำรามากางแล้ว ต่อว่าซึ่งกันและกัน

สุดท้าย..เมื่อวานนี้คือวันที่ 21 เมษายน เป็นวันครบรอบ 238 ปีแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ กระทรวงวัฒนธรรมผลิตสารคดีเฉลิมพระเกียรติใต้ร่มพระบารมี 238 ปี กรุงรัตนโกสินทร์ ย้อนรอยประวัติศาสตร์ชาติไทย สมัยกรุงรัตนโกสินทร์ ซึ่งมีพระมหากษัตริย์ดำรงสิริราชสมบัติสืบต่อกันมา 10 รัชกาล ผ่านทางสื่อต่างๆ โดยเฉพาะการจัดทำเว็บไซต์ www.รัตนโกสินทร์.com สำหรับภาษาไทย และ www.rattanakosin.co สำหรับภาษาอังกฤษ

เป็นคลังข้อมูลขนาดใหญ่รวมสาระความรู้ ทั้งทางด้านประวัติศาสตร์ ศิลปวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณีไทย ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เพื่อให้ประชาชนที่อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ เข้าถึงกิจกรรมได้อย่างสะดวก และได้รับองค์ความรู้ครบถ้วน

หรือติดตามข่าวสารและชมได้ทางเฟชบุ๊ก กลุ่มประชาสัมพันธ์ สำนักงานปลัดกระทรวงวัฒนธรรมก็ได้...พวกเราต้องภูมิใจที่เรามีสถาบันพระมหากษัตริย์ พวกเราต้องภูมิใจที่เรามีสถาบันสงฆ์..ยามบ้านเมืองข้าวยากหมากแพงทุกข์ยากแบบนี้เราคงได้คำตอบแล้วว่า..พระสงฆ์มีไว้ทำไม??
          
 
.................................
คอลัมน์ : ริ้วผ้าเหลือง
โดย “เปรียญ10” : riwpaalueng@gmail.com. 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    98%
  • ไม่เห็นด้วย
    2%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 641