อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 11 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 11 สิงหาคม 2563

วธ.หนองบัวลำภู ชูชุมชนคุณธรรมบ้านตาดไฮ

”ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอย่างยั่งยืน “บวร ON TOUR” (บ้าน วัด โรงเรียน ) ”ต้นตาลสูงเสียว หนึ่งเดียวในหนองบัวลำภู” สู่สังคมคุณธรรมที่มั่นคง มั่งคั่งและยั่งยืน จันทร์ที่ 20 เมษายน 2563 เวลา 23.05 น.


เมื่อเร็วๆนี้ผู้สื่อข่าวพร้อมนางสาวพัชนี สภา วัฒนธรรมจังหวัดหนองบัวลำภู พร้อมโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดหนองบัวลำภู จัดหางานจังหวัดหนองบัวลำภู ประกันสังคมจังหวัดหนองบัวลำภู และรองประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดหนองบัวลำภู ลงพื้นที่เยี่ยมชุมชนคุณธรรมบ้านตาดไฮ ตำบลโคกม่วง อำเภอโนนสัง จังหวัดนองบัวลำภู ที่มีเสน่ห์แห่งวิถีชีวิต งดงามด้วยวัฒนธรรม สิ่งแวดล้อม และอบอุ่นด้วยน้ำใจไมตรีแบบคนไทยนั้นคือ” นั่งล่องเรือไหว้พระ ชมพระอาทิตย์ตก ชิมตาลตาดไฮ “ และวิสัยทัศน์การท่องเที่ยวนี้ และเมื่อท่านได้รู้จักแล้ว ต้องอยาก ไปเยี่ยมเยือนชุมชนคุณธรรมบ้านตาดไฮ ที่เขามีสโลแกนเด็ดๆ"@ตาดไฮ อยากพักใจ ให้มาเด้อ"
นายสมพงษ์ พรมไตร ผู้ใหญ่บ้านแหนบทองคำบ้านตาดไฮ พร้อมคณะกรรมการพลัง”บวร”ชุมชนคุณธรรมบ้านตาดไฮ ร่วมให้การต้อนรับโดยนายสมพงษ์ พรมไตร เล่าว่าอดีตชุมชนแห่งนี้มีต้นไทรใหญ่อยู่เหนือลาดตาดหินจึงตั้งชื่อว่าบ้านตาดไฮ ปัจจุบันบ้านตาดไฮห่างจากอำเภอโนนสัง 30 กิโลเมตร ห่างจากอำเภอศรีบุญเรือง  21 กิโลเมตร ห่างจากจังหวัดหนองบัวลำภู 31 กิโลเมตร มีทริปเด็ดๆด้วยการล่องเรือชมพระอาทิตย์ตก-ชิมหมากตาล ที่บ้านตาดไฮ หมู่ที่ 9 หากจะบอกว่าที่นี่มีอะไรที่น่าชม น่าเที่ยวภายใต้พลังบวร
นั้นคือเจดีย์ทองคำ เป็นที่บรรจุอัฐิของพระอาจารย์สมศักดิ์ สามะจิตโต เมื่อปี พ.ศ.2535 ท่านได้ธุดงค์มาพักที่ถ้ำเจดีย์ทอง ซึ่งเป็นสถานที่มีความสงบมีโขดหินขนาดใหญ่มากมายเหมาะเป็นที่ปฏิบัติธรรมบริเวณสถานที่ตั้งเจดีย์ทองคำเป็นลานชมวิว ภายในบริเวณ อ่างเก็บน้ำลำห้วยบองและยังมีสถานที่ท่องเที่ยวไกล้เคียงอาทิ ถ้ำย่าเลิศ  สำนักสงฆ์ภูผักขา ป่าสาวเปลือยไผ่สีทอง หลักประหาร แหล่งหอยหิน 150 ล้านปี และรอยเท้าช้าง
ต้นตาลสูงเสียว หนึ่งเดียวในหนองบัวลำภู เริ่มปลูกโดยครอบครัว บัวทอง ขณะที่มีต้นตาล 450 ต้นบนเนื้อที่ 150 ไร่ โดย "Land Mark" ของป่าตาลอยู่บริเวณทางเข้าของบ้านตาลไฮ นักท่องเที่ยวที่มาจะได้ชิมตาลที่มีรสหวาน หอม อร่อยกว่าที่อื่นและ ชิงช้าสูงเสียวที่ใครมานั่งแล้วจะรู้สึกได้ทั้งความเสียวที่มิอาจลืมและจุดนี้ยังเป็นจุดถ่าย "เชลฟี" ที่งดงามตามสโลแกนของหมู่บ้านที่ว่า"@ตาดไฮ อยากพักใจ ให้มาเด้อ"
จากนั้นผู้สื่อข่าวมีโอกาสได้สัมผัสกับบรรยากาศที่หาชมได้ยากตั้งแต่การปีนป่ายขึ้นต้นตาลด้วยความสูงร่วม 30 เมตร ของนายพร คงอาจ เจ้าของต้นตาลและตัดลูกตาลลงมาเป็นทะลาย แล้วมาผ่าให้กับผู้มาเยือนชิมกันสดๆด้วยลูกตาลที่กำลังอ่อนท่ามกลางบรรยากาศที่ร้อนจัดแต่ความอ่อนหวานทำให้คลายความร้อนลงได้ จากนั้นคณะของผู้มาเยือนได้ชมกระบวนการทำขนมตาลจากนางสมภักดิ์ คงอาจ แม่บ้านของน้าพร ตั้งแต่นำมาคลุกเคล้าระหว่างแป้งข้าวจ้าว กระทิ น้ำตาล มาคลุกเคล้าเป็นเนื้อเดียวกันแล้วนำไปพักไว้ประมาณ 30 นาทีแล้วหยดในหอใบตอง นำไปนึ่งในความร้อนประมาณ 20 นาที เสร็จแล้วโรยด้วยมะพร้าวขูดเป็นเส้นฝอยอ่อนๆ นำมารับประทานด้วยความร้อนที่สุดแสนจะอร่อย แต่มาวันนี้เราอดซิมหมากบก(กระบก) จากมือพิฆาตของสารวัตรกำนันองอาจ ไชยวาน เนื่องจากเราไม่ได้นัดหมายกันไว้
นางสาวพัชนี สภา วัฒนธรรมจังหวัดหนองบัวลำภู กล่าวว่าชุมชนคุณธรรมบ้านตาดไฮ ตำบลโคกม่วง อำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู เป็น 1 ใน 20 ชุมชนคุณธรรมที่มีความพร้อมเพรียง มีความเข้มแข็ง ของพลัง “บวร” ชุมชนคุณธรรมบ้านตาดไฮ มีอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ ชื่อโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริห้วยน้ำบอง อาชีพที่นี้ยังล่องแพ หาปลา ทำไร่ทำนา ว่างเว้นจากทำไร่ทำนา
ชาวบ้านตาดไฮ จะรวมกลุ่มของเยาวชน หนุ่มสาว คนเฒ่าคนแก่ จัดทำผลิตภัณฑ์ประเภทหัตถกรรมผลิดภัณฑ์จากไม้ไผ่ ขนมตาล สูงเสียว หนึ่งเดียวในอิสาน  จนทำให้มีชื่อเสียงในระดับอำเภอ จังหวัด ทำให้มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาทุกฤดูกาล โดยเฉพาะการเดินป่า  เจ็บๆคันๆมันๆแสบๆ นั้นคือ แหย่ไข่มดแดง
ในขณะเดียวกันชุมชนคุณธรรมบ้านตาดไฮ ยังมีกิจกรรมเชิงวัฒนธรรม และคงอยู่ในที่นี่คือ ผ่าหมากบก(กระบก)อันเป็นกิจกรรมที่ผู้คนจะมอบให้แก่กันเมื่อผ่าเสร็จจะแบ่งกัน ชิม และเอื้ออาทรต่อกันและกัน  กิจกรรมการทำขันหมากเบ็ง ที่เป็นการสืบสานประเพณีไทย ร้อยใจด้วยใบตอง สุดท้ายสำหรับกิจกรรมของชาวบ้านที่นี่คือการทอผ้าพื้นบ้าน”เหยียบคักๆยัดใส่” (ตำหูก)หรือทอผ้าเป็นผืนผ้าพื้นเมืองนั้นเอง
วัฒนธรรมจังหวัดหนองบัวลำภู กล่าวทิ้งท้ายว่ากลไกลสำคัญของการรวมกลุ่มของคนในชุมชนตั้งแต่อดีต จนถึงปัจจุบันมาทุกยุคทุกสมัยในสังคมชนบทที่ยังเหนียวแน่น นั้นคือ บ้าน วัด โรงเรียน “บวร”ซึ่งในสภาวะปัจจุบันสถานการณ์ทั่วโลกกำลังประสบวิกฤตเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 แพร่ระบาด
ส่งผลกระทบทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม การท่องเที่ยวได้รับผลกระทบอย่างหนีไม่พ้น ความเอื้ออาทร ห่วงหาของแต่ละคน แต่ละหน่วยงาน เริ่มเกิดกระแสดูแลกันและป้องกันมิให้คนต้องล้มตายเพราะโรคนี้อีกต่อไป แต่การส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมจะต้องคงอยู่คู่ควบคู่ไปกับวิถีชีวิตของชุมชนมิรู้ลืม

------------------------------------

สุภัชรกานต์ แก้วสิงห์ ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ออนไลน์ จ.หนองบัวลำภู

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 28