อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 11 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 11 สิงหาคม 2563

CZ P-09 FDE โครงโพลิเมอร์ ไกโอเมก้า

ตั้งแต่เปิดตัว โมเดล 75 ที่ใช้เลขท้ายปี 1975 เป็นชื่อรุ่น ซีแซดก็ยึดแนวทางของปืนเหล็กล้วน ผ่านยุคโครงอัลลอย โครงโพลิเมอร์ มาจนถึงปี 2001 จึงออกรุ่น P-01 ขนาดตัวคอมแพ็กโครงอัลลอย ตามด้วย P-07 ในปี 2009 และ P-09 ในปี 2013 ทั้งหมดใช้ระบบจุดชนวนเป็นแบบนกสับ ไกดับเบิล/ซิงเกิล เสาร์ที่ 18 เมษายน 2563 เวลา 09.00 น.

นับตั้งแต่เปิดตัว โมเดล 75 ที่ใช้เลขท้ายปี 1975 เป็นชื่อรุ่น ซีแซดก็ยึดแนวทางของปืนเหล็กล้วนอย่างเหนียวแน่น ผ่านยุคโครงอัลลอย โครงโพลิเมอร์ มาจนถึงปี 2001 จึงออกรุ่น P-01 ขนาดตัวคอมแพ็กโครงอัลลอย ตามด้วย P-07 ในปี 2009 และ P-09 ในปี 2013 โดยทั้งหมดใช้ระบบจุดชนวนเป็นแบบนกสับ ไกดับเบิล/ซิงเกิล หลังจากนั้นสี่ปีจึงออกรุ่น P-10C ใช้เข็มพุ่งมาแข่งกับกล็อกโดยตรง

ปืน P-07 กับ P-09 ใช้ ชุดลั่นไกแบบใหม่ “โอเมก้า” ที่ออกแบบให้ผู้ใช้ถอดใส่ชิ้นส่วนได้เอง เพื่อเปลี่ยนการทำงานของคันนิรภัย จากรูปแบบเดิมคือง้างนกเข้าเซฟ เหมาะกับการพกซองนอกพร้อมใช้งานเหมือนปืน 1911 ยิงซิงเกิลทุกนัด ไปเป็นแบบคันลดนก ยิงนัดแรกเหนี่ยวไกยาวแบบดับเบิล ซึ่งจะเหมาะกับการพกในชายเสื้อมากกว่า มีชิ้นส่วนที่ต้องเปลี่ยนเพียงสองชิ้นแถมมาให้พร้อมตัวปืน

สำหรับปืนโครงโพลิเมอร์คู่นี้ มีความแตกต่างเพียงความยาวลำกล้องกับด้าม คือ P-07 ลำกล้อง 3.8 นิ้ว ด้ามสั้นพอดีมือ แม็กจุกระสุน 15 นัด จัดเป็น​ระดับ “คอมแพ็ก” หรือปืนตำรวจ      ใช้พกซองนอกหรือพกในชายเสื้อได้ ส่วน P-     09 ลำกล้อง 4.5 นิ้ว ด้ามยาวรับแม็ก 19 นัด มาตรฐานปืนทหาร เหมาะกับการพกซองนอก ทั้งคู่สามารถขึ้นลำเพิ่มกระสุนในลำกล้องอีกหนึ่งนัด ได้ความจุรวม 16 และ 20 นัดปืนนายแบบสัปดาห์นี้ เป็น P-09 FDE ตัวย่อคือ Flat Dark Earth หมายถึงโครงโพลิเมอร์ สีน้ำตาลอ่อน หรือเรียกตามแบบทหารว่า สีกากี ซึ่งมีรากศัพท์จากภาษาถิ่นในฮินดูสถาน มาเป็นอังกฤษ Khaki แปลความหมายตรงกับ FDE คือสีดินแห้ง โครงปืนสีนี้ได้รับความนิยมหลังสงครามอ่าวเปอร์เซียในอิรัก และสงครามยืดเยื้อในอัฟกานิสถาน ซึ่งสีดินแห้งกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมมากกว่าสีเขียวมะกอกลายพราง

ระบบการทำงานของ P-09 โดยรวมเหมือนซีแซด 75 คือกึ่งอัตโนมัติทำงานด้วยรีคอยล์ โครงหุ้มลำเลื่อน ที่ปรับเปลี่ยนไปคือใช้ส่วนรังเพลิงขัดกลอนกับช่องคัดปลอก และผิวเอียงควบคุมการขัดกลอนเป็นแบบเปิดด้านล่าง ไม่เป็นห่วงลูกเบี้ยวเหมือนของเดิม ชุดลั่นไก โอเมก้าจากโรงงานติดตั้งมาเป็นแบบคันลดนกมี  ให้ทั้งซ้ายขวา โครงโพลิเมอร์พร้อมรางรับอุปกรณ์ พิคคิทินนีมาตรฐาน หลังด้ามถอดเปลี่ยนเพื่อปรับขนาดด้ามได้ ศูนย์ตรีเตรียมเรืองแสงแบบสามจุด น้ำหนักตัวปืนพร้อมแม็กไม่บรรจุเพียง 850 กรัม เบากว่ารุ่น 75 โครงเหล็กประมาณ  200 กรัม ผิวโลหะเคลือบด้วยกระบวนการไนไตรด์ ต้านสนิมและการสึกหรอได้ดี ลำกล้องทุบเย็น (cold hammer-forged) ตามมาตรฐานของซีแซดโดยรวม P-09 FDE เป็นปืนพกขนาดตัวมาตรฐานทหาร เหมาะกับการพกซองนอกประกอบเครื่องแบบเจ้าหน้าที่ หรือเป็นปืนติดรถ/เฝ้าบ้าน สำหรับเอกชน ใช้กระสุน 9 มม. ที่ไว้ใจได้ และหาซื้อได้ทุกสนามซ้อม บรรจุกระสุนเต็มที่ได้ถึงยี่สิบนัด วัสดุคุณภาพสูง แข็งแรงทนทานดูแลง่าย ระบบความปลอดภัยครบครัน เลือกได้ทั้งแบบคันนิรภัยและคันลดนก มีให้ทั้งซ้ายขวา ภายในมีสมอล็อกเข็มแทงชนวนป้องกันปัญหาเรื่องปืนตกแล้วลั่นไว้ถึงสองชั้นร่วมกับร่องรับนกตก นอกจากเป็นปืนต่อสู้ชั้นเยี่ยมแล้วยังใช้ลงแข่งรณยุทธ์กลุ่มปืนโรงงานได้อย่างดีทั้งระบบ IPSC และ IDPA....................................................
ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 95