อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

เลือกหมวกกันน็อกให้เหมาะสมกับ"สไตล์"

“รอบรู้เรื่องมอเตอร์ไบค์” ควรเลือกหมวกกันน็อก ชนิดไหน ให้เหมาะสมกับการใช้งาน พุธที่ 8 เมษายน 2563 เวลา 09.00 น.


“หมวกกันน็อก” คืออุปกรณ์เซฟตี้ ที่จำเป็นของชาวไบค์เกอร์  ถือเป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ขับขี่ที่รักความเร็ว “พี่สยาม แห่งร้าน PANDA RIDER” ได้มาแนะนำประเภทของหมวกกันน็อก กันก่อนประเภทแรก เรียกว่าหมวกครึ่งใบ
ประเภทที่ 2 เรียกว่า หมวกแบบเต็มหน้าที่มีส่วนปกปิดป้องกันคาง FULL - FACE
ประเภทที่ 3 หมวกประเภท เปิดหน้าได้หรือที่เรียกว่า FLIP –UP
ประเภทที่ 4 หมวกกันน็อกแบบรถวิบาก หรือ MOTOCROSS รวมถึงหมวก โมตาด (MOTARD)เราควรจะใช้หมวกประเภทไหนในการขับขี่ หมวกประเภทครึ่งใบเป็นหมวกที่ควรใช้งานในเมืองเป็นหลักเพราะใช้ในการขับขี่ด้วยความเร็วไม่สูงมาก

ส่วนหมวกเต็มใบเหมาะที่จะใช้ในการขับขี่ท่องเที่ยว-ใช้ความเร็วสูงแต่ก็ต้องดูคุณสมบัติของหมวดด้วยว่าผลิตจากวัสดุ อะไร มีความทนทานแค่ไหนส่วนหมวกประเภทเปิดคางได้เป็นที่นิยมขอชาวไบค์เกอร์มากเพราะสามารถใช้ขับขี่ท่องเที่ยวแล้วยังได้ความปลอดภัยด้วย ทั้งนี้ หมวกมีแยกประเภทชัดเจน ก็ควรใช้ให้เหมาะสมกับการใช้งาน สุดท้ายก็ต้องมาดูว่าผลิตจากวัสดุอะไร ผ่านมาตรฐานอะไร จะได้ซื้อหามาตามกำลังทรัพย์ของตัวเองส่วนการเลือกซื้อหมวก “พี่สยาม”แนะนำว่า ควรดูที่วัสดุแม้หมวกประเภทเดียวกันก็จะมีตั้งแต่ราคาไม่กี่พันบาท จนถึงหลักหลายหมื่นบาท ที่สำคัญควรดูมาตรฐานของหมวกกันน็อกว่าผ่านมาตรฐานอะไร ได้รับการรับรองแบบไหน เพราะในประเทศไทยก็ต้องผ่านมาตรฐาน มอก.369-2557 ตามกฎหมายในประเทศไทยกำหนด เราจะได้ขับขี่ ท่องเที่ยวกันอย่างปลอดภัยและมีความสุข
 
#มีแล้วไม่ได้ใช้  ดีกว่าเวลาจะใช้แล้วไม่มี..


.........................
คอลัมน์ : รอบรู้เรื่องมอเตอร์ไบค์
โดย "โด้ ไบค์เกอร์"
ภาพ​ ..สุรเชษฏ์​  วัชรวิศิษฏ์
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 952