อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 พฤษภาคม 2563

12ปีบนเส้นทางสายกวาด 'ผู้เฒ่าใจใหญ่'หัวใจรักสะอาด

เรื่องราวของชายชราหัวใจรักสะอาด ผู้ทำให้ถนนไม่มีสิ่งสกปรก ชีวิตของ "ตาทอง" กับเส้นทางสายกวาดมาตลอด 12 ปี อาทิตย์ที่ 5 เมษายน 2563 เวลา 08.00 น.


ดังปรัชญาชีวิตในอดีตที่ว่าไว้ว่า.. “จงมีความสุขกับชีวิตของตัวคุณเอง โดยที่ไม่ต้องไปเปรียบเทียบกับชีวิตของใคร” เพราะฉะนั้นจงจำไว้ว่าความสุขของคนเราไม่เท่ากัน ไม่ควรเอาไปเปรียบเทียบว่าเราสุขน้อยหรือมากกว่าคนอื่น

เหมือนกับชีวิตของ “ตาทอง” ชายชราวัยไม้ใกล้ฝั่งแต่หัวใจเปี่ยมไปด้วยพลังชีวิต ซึ่งในวัย 78 ปี ตาทอง หรือนายทอง เมฆตานี ชาวบ้านธรรมๆดาของชุมชนเด่นพิชัย ต.เมืองสวรรคโลก อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย จะต้องลืมตาตื่นมามองเช้ามืดของวันใหม่ พร้อมกับเอื้อมคว้า “ไม้กวาดคู่กาย” แล้วรีบเดินออกไปจากบ้านสิ่งแรกที่แกทำคือการกวาดถนนหน้าบ้านของตัวเอง กวาดไปเรื่อยๆ เหนื่อยก็หยุดพัก หายเหนื่อยก็กวาดต่อ จากหน้าบ้านก็กลายเป็นการกวาดถนนจุดอื่นๆไปตลอดเส้นทางถึง 2 กม. ที่สำคัญไม่ใช่เพิ่งจะมาเริ่มทำแต่คุณตาปฏิบัติภารกิจเช่นนี้มาตลอด 12 ปี

“ตาทอง” เล่าด้วยน้ำเสียงแหบแห้งแต่แฝงด้วยความสุข ว่า ผมกวาดถนนมานานมากแล้ว คนแถวนี้จะรู้ดีว่าอาวุธของผมก็คือไม้กวาดทางมะพร้าว เราจะอยู่คู่กันตลอด บ้านผมอยู่ติดริมถนนสายพิชัยตัดใหม่ ปกติแล้วจะเป็นคนตื่นเช้ามาก เช้าวันหนึ่งเมื่อ 12 ปีก่อน ตอนที่ตื่นนอนมาก็หยิบไม้กวาดมากวาดลานหน้าบ้าน พอหน้าบ้านสะอาดแล้วหันไปมองที่ถนน ภาพที่เห็นมองมันสกปรกไปหมด ผมเลยเดินไปกวาดให้ถนนมันสะอาดก็เท่านั้นเอง

นั่นเองที่เป็นจุดเริ่มแรกของความเป็นจิตอาสา เนื่องจากพอมันเริ่มต้นสักครั้งหนึ่งแล้ว เช้ามืดวันถัดๆมา คุณตาก็จะกวาดตรงหน้าบ้านแล้วค่อยๆลามไปบนถนนใกล้เคียง กระทั่งมันขยายวงกว้างต่อไปเรื่อยๆ“ผมไม่รู้ว่ากวาดถนนไปไกลแค่ไหน กวาดไปเรื่อยๆทักทายผู้คนไปเรื่อย จนเลยเถิดไปถึงถนนริมทางรถไฟที่อยู่ห่างบ้านถึง 2 กม.ผมก็ไม่รึู้ว่ากวาดมาถึงตรงนี้ได้ไง แล้วเชื่อมั้ยว่าตั้งแต่วันนั้นมาผมก็จะกวาดตั้งแต่หน้าบ้านมาจนถึงริมทางรถไฟนี้ทุกครั้ง ก่อนจะกลายเป็นความเคยชินที่ต้องทำทุกวัน รู้สึกว่าถ้าถนนสะอาดแล้วมันมีความสุขยังไงไม่รู้”

คำบอกเล่าเหล่านี้ยืนยันได้จากปากของเพื่อนบ้านที่เห็นคุณตานักกวาดมาตลอดอย่าง นางสมัน โตรัส อายุ 59 ปี ว่า นานมากแล้วที่เห็นแบบนี้ ตาทองเดินกวาดถนนมายาวนานมาก พูดให้ชัดๆคือตั้งแต่ถนนเพิ่งเริ่มสร้างเสร็จใหม่ๆ ตาทองมีอัธยาศรัยดี ทุกคนรักแก ไม่ว่าบ้านไหนหรือถนนตรงจุดใดจะมีงานสำคัญหรือมีพิธีสำคัญที่ต้องใช้เส้นทางบนถนน ตาทองแกก็จะคว้าไม้กวาดมากวาดถนนให้จนสะอาดเอี่ยมทุกครั้ง เป็นจิตอาสาที่น่านับถือ ทำเพื่อสังคมส่วนรวมโดยไม่หวังอะไรตอบแทนคุณตาจอมกวาด ทิ้งท้ายด้วยประโยคดีๆว่า ตาทำไปไม่เคยหวังสิ่งตอบแทน เพียงแค่อยากให้บ้านเมืองสะอาดเท่านั้น แถมยังได้ออกกำลังกายด้วย รุ้สึกดีและภูมิใจที่ได้ช่วยเหลือสังคม ต่อพลังใจให้กับคนแก่ชราอย่างตา ก็ไม่รู้หรอกนะว่าจะกวาดแบบนี้ไปอีกนานเท่าไร รู้แต่ว่าจะกวาดถนนไปเรื่อยๆด้วยไม้กวาดทางมะพร้าวด้ามนี้ไปจนกว่าตาจะเดินไม่ไหว หรือไม่มีแรงจับด้ามไม้กวาดแล้ว.

***********************
คอลัมน์    :   นิยายชีวิต
โดย         :   คุณสลีป
ข้อมูลและภาพ   :  สุริยา ด้วงมา ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ออนไลน์ จ.สุโขทัย  

อ่านนิยายชีวิตทั้งหมด

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 220