อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

ศูนย์ล้อหลังไม่ตรง มีผลร้ายอย่างไร

“รอบรู้เรื่องมอเตอร์ไบค์” ล้อหน้าล้อหลัง เกิดไม่ตรงกัน มีผลร้ายอย่างไร พุธที่ 1 เมษายน 2563 เวลา 09.00 น.


รถมอเตอร์ไซค์ ส่วนใหญ่จะมีเพียง 2 ล้อ คือล้อหน้าและล้อหลัง แต่ก็มีรถมอเตอร์ไซค์บางรุ่นที่อาจจะมีถึง 3 ล้อ ไม่ว่าจะมีล้อหน้า 2 ล้อ ล้อหลัง 1ล้อ หรือมีล้อหลัง 2 ล้อแล้วมีล้อหน้าเพียงล้อเดียว

ตามปรกติแล้ว รถมอเตอร์ไซค์ แนวล้อหน้าและล้อหลังจะต้องตรงเป็นแนวศูนย์เดียวกัน เพื่อการทรงตัวและควบคุมรถให้วิ่งได้ตรงและสามารถเลี้ยวเข้าโค้งได้อย่างแม่นยำ แต่ถ้า ล้อหลังเกิดตั้งไม่ตรงกับล้อหน้า ที่เกิดจากการถอดล้อเปลี่ยนหรือปะยาง,การตั้งโซ่ตามกำหนด โดยที่ไม่ได้ตรวจสอบหางปลาตั้งล้อว่า “มาร์ค” ทั้งสองข้างมีตำแหน่งเท่ากันหรือไม่ แล้วถ้าไม่เท่ากันจะเกิดผลเสียอะไร ช่างเจมส์ จากร้าน JNB BIKE SHOP ได้ให้ความรู้ว่า ข้อเสียของการตั้งศูนย์ล้อไม่ตรง มีดังนี้1.หน้ายางกับหน้าสัมผัสกับพื้นผิวถนน ไม่เป็นไปตามที่ควร กล่าวคือ ถ้าตั้งล้อหลังไม่ตรง อาจจะบิดไปทางซ้าย หรือขวา อาจจะทำให้หน้ายางสึกหรือเสื่อมเร็วกว่าปกติ เวลาขับขี่อาจจะมีความรู้สึกว่ารถ กระโดดเล็กน้อยหรือในเวลาเข้าโค้ง อาจจะลื่นไถลได้เนื่องจากหน้ายางหรือลายดอกยางที่ออกแบบมาให้จับกับพื้นถนนทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ หรืออาจจะต้องฝืนเข้าโค้งทำให้เกิดอันตรายร้ายแรงได้2.การสึกหรอของชุดโซ่สเตอร์ ที่สึกหรอก่อนระยะเวลาอันสมควร เนื่องการสเตอร์หลังที่มีระยะกินไปทางซ้ายหรือขวา ไม่เป็นเส้นตรงกับทำสเตอร์หน้า ทำให้โซ่เสียดสีกับสเตอร์กินไปข้างใดข้างหนึ่ง ทำให้การสึกหรอเร็วกว่าที่ควรจะเป็น ถ้าฝืนขี่ด้วยความเร็วสูงๆ โซ่อาจจะปีนตกร่องได้หรือถ้าแย่ที่สุดคือ โซ่อาจจะขาด จะทำเกิดความเสียหายให้กับตัวรถรวมไปถึงผู้ขับขี่อาจจะล้มคว่ำได้รับบาดเจ็บได้

 3.อัตราการกินน้ำมันอาจจะสูงขึ้น เนื่องจากระบบขับเคลื่อนทำงานได้ไม่เต็มที่โซ่เบียดกับสเตอร์หลังทำให้เกิดการหนืดหรือฝืดจนทำให้อัตราการกินน้ำมันสูงขึ้น4.ผ้าเบรกอาจจะสึกหรอเร็วกว่าที่ควร เมื่อรู้ข้อเสียแบบนี้แล้วก่อนจะขึ้นขับขี่ “ชาวไบค์เกอร์” ก็ควรจะหมั่นตรวจสอบรถจักรยานยนต์ ของท่านให้อยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานอย่างสมบูรณ์ ควรดูแลรักษาอุปกรณ์ต่างๆว่าอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องหรือไม่ หรือเมื่อมีการซ่อมแซมถอดล้อ-ปะยางก็ควรครวจสอบแนวล้อหลังให้ตรงกับล้อหน้า เพื่อความไม่ประมาทและให้เกิดปลอดภัยในการขับขี่ตลอดการเดินทาง


.........................
คอลัมน์ : อบรู้เรื่องมอเตอร์ไบค์
โดย "โด้ ไบค์เกอร์
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 970